/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Satoshibles - Bộ sưu tập NFT có thể di chuyển giữa ETH & BTC - HiddenGem Team

Satoshibles – Bộ sưu tập NFT có thể di chuyển giữa ETH & BTC

News

Satoshibles – Bộ sưu tập NFT có thể di chuyển giữa ETH & BTC

News

Satoshibles – Bộ sưu tập NFT có thể di chuyển giữa ETH & BTC

News

Satoshibles NFT là gì?

Dự án Satoshibles NFT lấy cảm hứng từ Bitcoin được bắt đầu trên Ethereum,…

Hiện tại, thì các NFT Satoshibles đã có thể được chuyển đổi qua lại giữa Ethereum và Bitcoin thông StacksBridge. Satoshibles được tạo ra dựa trên hình ảnh “suy đoán” của người sáng tạo Bitcoin có biệt danh là Satoshi Nakamoto. “Việc tạo NFT trên nền tảng Bitcoin nhằm tôn vinh di sản của Satoshi là đúng đắn,” – nhà phát triển Brian Laughlan.

Laughlan cho biết rằng ông không muốn chia tách cộng đồng trên nhiều blockchain khác nhau. Thay vào đó, nhóm của anh ấy phát triển một cây cầu xuyên chuỗi (cross-chain bridge), cho phép những người nắm giữ Satoshibles di chuyển tài sản NFT từ Ethereum sang Stacks và quay lại nếu họ muốn. Hiện đã hoạt động, StacksBridge cung cấp cho chủ sở hữu Satoshibles cơ hội chuyển đổi qua lại giữa các nền tảng blockchain — và các dự án NFT khác cũng có thể áp dụng công nghệ hỗ trợ của Stacks.

Nó đơn giản về chức năng: người nắm giữ Satoshibles NFT có thể kết nối với cây cầu bằng ví MetaMask Ethereum và ví Hiro Stacks, sau đó trả phí giao dịch để thực hiện việc di chuyển từ chuỗi này sang chuỗi khác.

Nhóm Satoshibles đã đúc các NFT Stacks mới trên nền tảng đó, vì vậy khi người nắm giữ NFT sử dụng bridge, nó sẽ khóa hoặc mở khóa quyền truy cập vào từng phiên bản của NFT tùy thuộc vào blockchain mà họ muốn hoạt động. Một Satoshibles NFT chỉ có thể hoạt động trên một blockchain tại một thời điểm, với quyền truy cập bị khóa trên nền tảng khác trong thời gian chờ đợi.

NFT hoạt động giống như một chứng thư quyền sở hữu đối với một mặt hàng kỹ thuật số, cho dù đó là ảnh hồ sơ, hình minh họa kỹ thuật số, tệp video hoặc một số phương tiện truyền thông khác.

Theo DappRadar, ngành công nghiệp NFT đã tăng lên một tầm cao mới vào năm 2021, với khối lượng giao dịch ước tính trị giá 25 tỷ đô la. Con số này tăng từ 100 triệu đô la trong năm trước.

Laughlan cho biết nhóm Satoshibles NFT đang giám sát an ninh và hoạt động của StacksBridge. Họ đã khám phá việc xây dựng một phiên bản với “độ tin cậy thấp hơn” chạy hoàn toàn trên các hợp đồng thông minh (Smart Contract) — mã vận hành các giao thức và ứng dụng trên mạng blockchain — nhưng nhóm nghiên cứu không tin rằng nó sẽ đủ an toàn.

StacksBridge cũng không hoàn toàn dành cho Satoshibles. Laughlan cho biết anh ấy cũng muốn cung cấp cho các dự án khác áp dụng.

Xếp chồng các NFT trên Bitcoin

Bitcoin không có khả năng chạy các hợp đồng thông minh , vốn được yêu cầu để vận hành các dự án NFT . Đó là điểm khác biệt quan trọng giúp Ethereum khác biệt với Bitcoin và là một phần lý do tại sao thị trường NFT lại phát triển mạnh trên Ethereum, cùng với các nền tảng khác như Solana và Tezos cũng đang nổi lên.

Tuy nhiên, Stacks đưa ra một giải pháp. Đó là một mạng blockchain hợp đồng thông minh cuộn các giao dịch của nó thành nhiều gói và giải quyết chúng trong các giao dịch Bitcoin. Về mặt kỹ thuật, nó là một blockchain Layer 1 nhưng hoạt động giống như các giải pháp Layer 2 hoặc sidechain trên Ethereum. Người sáng lập Stacks, Muneeb Ali chia sẻ.

Với các hợp đồng thông minh xuất hiện NFT và một loạt các dự án Stacks đầu tiên đã xuất hiện vào quý 3 năm ngoái, bao gồm cả Bitcoin Birds từ cậu bé 12 tuổi Abraham Finlay. Trước đây, đã có những bộ sưu tập kỹ thuật số được hỗ trợ bởi Bitcoin, chẳng hạn như các Rare Pepes được yêu cầu từ năm 2016 trên nền tảng Counterparty, nhưng chúng hiện phải được “wrapped” như một Ethereum NFT mới có thể thực hiện giao dịch.

Đối với Laughlan, Stacks đã tạo cơ hội để mang bộ sưu tập Satoshibles gồm 5.000 ảnh ngẫu nhiên — được thiết kế bởi nghệ sĩ người Maroc Ayyoub Bouzerda — đến một nền tảng phù hợp hơn về mặt chủ đề. Và trong việc tạo ra các phiên bản Stacks được đúc cho người dùng bridge, Satoshibles đã làm lại các hình nền để làm nổi bật hình ảnh Bitcoin.

Nhưng cũng có những lợi ích về mặt chức năng hoặc kỹ thuật khi sử dụng Stacks, ông nói.

Ví dụ: anh đang làm việc để xây dựng chức năng stake trên Stacks sẽ rất tốn kém nếu thực thi trên mạng chính của Ethereum, nhưng sẽ rẻ hơn nhiều cho người dùng thực hiện trên Stacks. Đối với những người dùng coi Bitcoin là một nền tảng an toàn hơn, việc kết nối Satoshibles với Stacks có thể hoạt động giống như đặt NFT vào một kho tiền để lưu trữ lâu dài.

Tuy nhiên, vì không gian Ethereum cũng phát triển và mang lại các nền tảng metaverse hỗ trợ NFT tiềm năng, Laughlan muốn người dùng cũng có thể sử dụng Satoshibles của họ trong hệ sinh thái đó. 

StacksBridge đã ra mắt vào đầu tuần này và khoảng 4% chủ sở hữu Satoshibles đã thực hiện chuyển đổi, Laughlan nói. Theo bài viết này, Satoshibles NFT rẻ nhất hiện có trên Stacks (692 STX, hoặc $ 1,169) đắt hơn nhiều so với loại rẻ nhất trên Ethereum (0,2 ETH, hoặc $ 641), nhưng có nhiều lựa chọn hơn về mức độ hiếm trên Ethereum hiện tại .

Khi hệ sinh thái Stacks NFT hình thành, đặc biệt là xung quanh móc chuyên đề của Bitcoin, Laughlan hy vọng rằng dự án có thể hoạt động giống như Bored Ape Yacht Club dành fan hâm mộ của Bitcoin.

Và đối với những người theo chủ nghĩa tối đa hóa Bitcoin, những người sẽ không chạm vào ETH hoặc giao dịch trên các blockchain khác, Stacks cung cấp một giải pháp trong bối cảnh NFT đang ngày một phát triển và phổ biến hơn.

Laughlan giải thích: “Chúng tôi có rất nhiều người yêu thích Bitcoin và rất nhiều người trong số họ đã nói rằng đó là NFT đầu tiên của họ. “Về cơ bản, điều [tiêu cực] duy nhất mà họ nói với tôi là họ hơi khó chịu khi phải mua nó bằng Ethereum.”

Bây giờ họ sẽ không phải làm vậy.