/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Sàn phi tập trung Dex là gì? Liệu đây có phải nơi an toàn để đầu tư? - HiddenGem Team

Sàn phi tập trung Dex là gì? Liệu đây có phải nơi an toàn để đầu tư?

Uncategorized

Sàn phi tập trung Dex là gì? Liệu đây có phải nơi an toàn để đầu tư?

Uncategorized

Sàn phi tập trung Dex là gì? Liệu đây có phải nơi an toàn để đầu tư?

Uncategorized

Nếu bạn có tham gia đầu tư vào thị trường tiền điện tử chắc chắn sẽ biết đến các sàn giao dịch, nơi để các nhà đầu tư có thể trao đổi, mua bán các đồng tiền ảo. Sàn giao dịch được phân làm hai loại là sàn tập trung (CEX) và sàn phi tập trung (DEX). Trong những năm gần đây, các sàn DEX đang trở nên phổ biến hơn và được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Vậy sàn DEX là gì? Để hiểu rõ hơn, các bạn hãy cùng KiwiGAMEFI tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Sàn giao dịch phi tập trung(DEX) là gì?

DEX thực ra là từ viết tắc của Decentralized Exchange, hay tiếng Việt gọi là Sàn giao dịch phi tập trung. Tại đó, tất cả các giao dịch diễn ra một cách tự động và không dựa vào bất cứ tổ chức nào. Vì vậy, DEX không hề kiểm soát tiền của những ai tham gia sàn giao dịch này. 

Hay nói một cách khác, người tham gia hoàn toàn nắm quyền quản lý quỹ và các giao dịch của bản thân mà không cần nhờ tới các bên thứ 3 hay bên trung gian. Điều này tránh được nhiều rủi ro liên quan đến vấn đề bảo mật, hay lừa đảo. 

Đặc điểm cơ bản của sàn DEX

Khác với hệ thống tập trung truyền thống, hệ thống phi tập trung sử dụng một mạng lưới thanh toán ngang hàng (P2P) tự động mà không có sự can thiệp của một tổ chức trung gian nào.

Lượng tài sản luôn được nắm giữ bởi chủ sở hữu và lưu trữ an toàn trong ví, được bảo mật bởi một khóa duy nhất. Điều này khiến cho DEX trở thành một hệ thống đáng tin cậy. Nếu số tiền được nắm giữ hoàn toàn bởi chủ sở hữu thì sẽ không cần phải tin tưởng vào bên thứ ba.

Khi việc để lộ thông tin cá nhân thường xảy ra với giao dịch tập trung, sự ẩn danh chính là chìa khóa cũng như bước đột phá của DEX.

Cơ chế hoạt động của sàn giao dịch phi tập trung (DEX)

Các sổ lệnh trên chuỗi

Sàn DEX sẽ sử dụng cơ chế đặt lệnh giao dịch trên chuỗi và có các nút mạng được chỉ định để duy trì bản ghi của mỗi lệnh giao dịch. Đồng thời yêu cầu hoạt động của các thợ đào nhằm xác nhận mỗi giao dịch.

Các sổ lệnh ngoài chuỗi

Khác với sổ lệnh trên chuỗi, hồ sơ của các giao dịch sẽ được lưu trữ trong một cơ chế tập trung. Theo đó, DEX sổ lệnh ngoài chuỗi gần như phi tập trung và không giống như các loại DEX khác.

Ví dụ DEX sử dụng sổ đặt lệnh ngoài chuỗi là Binance DEX.

Các nhà tạo lập thị trường tự động (AMM)

Các AMM (Automated Market Maker) trở nên phổ biến vào năm 2020, thúc đẩy sự bùng nổ DeFi và được sử dụng bởi các nền tảng DEX lớn như Uniswap , Pancakeswap, …. AMM sử dụng các hợp đồng thông minh để tạo thành các nhóm thanh khoản tự động từ đó thực hiện các giao dịch dựa trên các thông số nhất định.

Ưu và nhược điểm của sàn Dex

Ưu Điểm

Quyền kiểm soát

DEX sẽ khác với CEX ở quyền tự do kiểm soát tài khoản của mình, khi sử dụng CEX bạn sẽ trao quyền nắm giữ tài sản vào tay của sàn. Khi đó, bản chất bạn chỉ đang được sàn cung cấp quyền truy cập và sử dụng số tài sản đó để mua bán giao dịch thông qua tài khoản của bạn. Mặt khác, sàn có thể khoá quyền truy cập bất kỳ lúc nào họ muốn và bạn sẽ không thể làm gì với số tài sản của mình.

Khi sử dụng DEX, bạn hoàn toàn nắm và toàn quyền sở hữu tài sản của mình. Tất cả các giao dịch được diễn ra minh bạch thông qua Smart Contract.

Ẩn danh

Các sàn tập trung (CEX) sẽ yêu cầu bạn KYC (xác minh danh tính) khi bạn thực hiện rút số tiền lớn từ sàn. Vì thế, bạn sẽ bị lô danh tính của mình.

Đối với DEX, bạn thực hiện giao dịch thì sàn chỉ biết được số lượng ví nhưng sẽ không biết bạn là ai. Điều này là một điểm rất tốt.

Bảo mật

Trong thị trường Crypto, rất nhiều sàn giao dịch tập trung đã bị hacker tấn công gây ra hậu quả nghiêm trọng dẫn đến mất hết tài sản của người dùng.

Mặc dù luôn được bảo mật kỹ lưỡng, song các sàn giao dịch tập trung lớn luôn là miếng mồi ngon dành cho các hacker tấn công và chiếm đoạt tài sản từ sàn.

Đối với DEX thì các hacker gần như là không thể tấn công và chiếm đoạt tài sản của người dùng. Vì tài sản của người dùng nằm trên Blockchain được bảo mật bởi các node trong mạng lưới.

Giao dịch các token không phổ biến và không được liệt kê

Người dùng vẫn có thể giao dịch các token không phổ biến và không được list trên các sàn tập trung một cách thoải mái như trên các sàn DEX.

Nhược điểm

Trải nghiệm người dùng chưa tốt

Mặc dù những sàn phi tập trung xuất hiện dạo gần đây mang lại trải nghiệm người dùng tốt hơn các sàn cũ. Nhưng vẫn chưa thể đáp ứng độ mượt mà như cách mà các sàn giao dịch tập trung đang thực hiện được.

Tuy nhiên, chúng ta có thể hy vọng điều này sẽ được cải tiến hơn trong tương lai gần.

Thanh khoản thấp

Nếu so sánh với các sàn giao dịch tập trung, khả năng thanh khoản ở các sàn giao dịch phi tập trung đang kém hơn rất nhiều.

Điều này dẫn đến từ việc trader ít sử dụng các sàn DEX do nhiều yếu tố khác nhau khiến cho các sàn giao dịch phi tập trung có tính thanh khoản thấp hơn.

Trong tương lai, điều này có thể được khắc phục nếu các sàn DEX có các giải pháp thu hút trader nhiều hơn,tối ưu UX/UI tốt hơn, hỗ trợ nhiều loại giao dịch hơn như margin trading, phái sinh…

Độ trễ trong giao dịch

Độ trễ giao dịch cũng là một điểm yếu khác của các sàn giao dịch phi tập trung. Vì các lệnh được thực hiện on-chain trên nền tảng Blockchain phải chờ sự xác nhận từ các nodes dẫn đến độ trễ của lệnh giao dịch cần được thực hiện.

Phí

Phí trên các sàn DEX có sự khác nhau dựa theo từng hệ sinh thái nhưng nếu để so với các sàn Cex thì phí bỏ ra cho mỗi giao dịch đều khá cao. Đặc biệt là khi mạng lưới quá tải, bạn sẽ phải trả một khoản phí rất lớn cho mỗi lệnh.

Tương lai của sàn giao dịch Dex

Chúng ta có thể dễ dàng thấy được sàn giao dịch DEX đang còn sơ khai. Bản thân DEX cũng chưa có nhiều công cụ hỗ trợ và không có tính thanh khoản cao khi so với sàn tập trung. Đây là lý do tại sao DEX khó thu hút các trader đến vậy. 

Nhưng trong tương lai, DEX có lẽ sẽ xây dựng và cải thiện được khuyết điểm của mình nếu muốn tồn tại và thay thế các sàn khác. Hy vọng với sự phát triển mạnh mẽ của DeFi nói riêng và thị trường tiền điện tử nói chung trong tương lai sẽ kéo theo sự phát triển mạnh mẽ của các sàn giao dịch phi tập trung.

Lời kết

Qua bài viết trên KiwiGAMEFI tin rằng chắc hẳn anh em cũng đã nắm rõ những thông tin cần thiết và cơ bản nhất về sàn giao dịch phi tập trung. Đây là một lựa chọn phù hợp với những ai có mong muốn bảo mật tài sản của mình ở mức tối đa. Trong tương lai gần, các sàn DEX hoàn toàn có thể hiên ngang đứng cạnh các sàn giao dịch tập trung mà không chịu bất kỳ sự thua kém nào. Hy vọng những thông tin trên sẽ bổ sung cho bạn một nguồn kiến thức mới về thế giới tiền ảo.