/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Quyết định của FED & ảnh hưởng đến thị trường Crypto - HiddenGem Team

Quyết định của FED & ảnh hưởng đến thị trường Crypto

Insights

Quyết định của FED & ảnh hưởng đến thị trường Crypto

Insights

Quyết định của FED & ảnh hưởng đến thị trường Crypto

Insights

Mở đầu

Có thể nói đối với bất kỳ thị trường tài chính nào thì FED luôn là một cái tên có sức ảnh hưởng rất lớn. Những quyết định từ FED được biết như một chất xúc tác ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế của nhiều quốc gia nói chung và thị trường tài chính nói riêng. Và nếu bạn là một người thuộc cộng đồng crypto, thì mình tin chắc rằng bạn sẽ không cảm thấy xa lạ khi các thông báo lãi suất và những cuộc họp quan trọng của FED sẽ là chủ đề để nhiều nhà đầu tư dự đoán trước biến động của thị trường tài chính.

FED là gì?

FED – Federal Reserve System hay Cục dự trữ Liên bang, là Ngân hàng Trung Ương Hoa Kỳ. Tổ chức này được thành lập vào ngày 23/12/1913, trong bối cảnh sự lo ngại về nạn khủng hoảng tài chính và kinh tế sẽ làm ảnh hưởng đến đời sống an sinh xã hội của công dân lẫn cả Hoa Kỳ vào năm 1910 . FED được ra đời với mục tiêu duy trì chính sách tiền tệ, duy trì tính ổn định, linh hoạt trong các chính sách và các biện pháp an toàn. 

Dù đóng một vai trò độc lập và vẫn phải chịu trách nhiệm bởi cơ quan Hành Pháp. FED không chỉ tác động đến đồng USD của Hoa Kỳ mà còn có thể gây ảnh hưởng không hề nhỏ đối với các quốc gia khác thông qua các quyết định của mình đưa ra.

FED đã làm gì để gây ra sức ảnh hưởng đến nền kinh tế?

Nền kinh tế của các quốc gia trên thế giới luôn có chung một dòng chảy tiền tệ, dòng chảy tiền tệ ấy chính là đồng USD (đồng bạc xanh lưu hành số 1 trong rổ tiền tệ thế giới), đồng tiền có sức ảnh hưởng lớn đối với nền kinh tế toàn cầu vì nó là đồng tiền được nhiều quốc gia dự trữ cũng như là phương tiện thanh toán thương mại và các loại vàng bạc dầu mỏ nhiều nhất toàn cầu. Mà FED lại là cơ quan duy nhất được phép in ấn đồng USD và những quyết định về việc tăng lãi suất. Vì thế những quyết định của FED đưa ra luôn ảnh hưởng đến hầu hết các quốc gia, thị trường tài chính nói chung và thị trường Crypto nói riêng.

Những quyết định của FED ảnh hưởng đến thị trường tài chính và thị trường Crypto:

Những quy định về mức dự trữ bắt buộc là cuộc chơi do FED quyết định, mức dự trữ bắt buộc ảnh hưởng lãi suất và dòng tiền lưu hành bên ngoài xã hội.

Khi mức dự trữ tăng lên tức là tiền chảy ra ngoài xã hội đang bị ít đi, lúc đó là lúc xảy ra quyết định tăng lãi suất và đi kèm với đó chính là khả năng cho vay ít đi kéo theo lượng tiền cung ứng cho xã hội giảm. Việc tăng lãi suất sẽ làm cho nhiều tổ chức trả lãi cao hơn, khiến lợi nhuận từ việc đầu tư kinh doanh giảm đi từ đó dẫn đến việc tăng giá thành sản phẩm bán ra thị trường dẫn đến người có nhu cầu sử dụng sẽ phải chi một khoản cao hơn để sở hữu sản phẩm đó. Lãi suất của một quốc gia cao đồng nghĩa với tiền tệ nước đó sẽ mạnh.

Ngược lại khi mức dự trữ giảm thì tiền chảy ra ngoài xã hội nhiều lên, lúc đó cung tín dụng sẽ tăng lên kèm theo khả năng khối lượng thanh toán sẽ tăng và lãi suất sẽ giảm đi.

FED có thể mua thêm trái phiếu chính phủ sẽ làm tăng lượng tiền lưu thông, điều này dẫn đến lãi suất giảm cũng như kích thích việc chi tiêu và vay ngân hàng gia tăng, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bằng cách đẩy lãi suất đi vay dài hạn giảm xuống. Nên trong trường hợp ngược lại khi FED bán trái phiếu sẽ làm lượng tiền lưu thông ít đi, khiến cho lãi suất tăng cao, gây khó khăn cho ngành tài chính. Việc có quyết định mua thêm trái phiếu hay không cũng là một trong số những thông tin mà nhà đầu tư trên thị trường lo ngại. FED có thể tăng lượng cung ra ngoài cũng có thể thắt chặt ngay sau đó vì thế làm cho mọi người tiến thoái lưỡng nan.

Do những quyết định ảnh hưởng nhiều đến dòng tiền ra ngoài xã hội, tác động đến việc trao đổi thương mại nên khi có những quyết định gây xu hướng xấu không tốt cho thị trường thì nhà đầu tư thường hay bị hoang mang và e sợ với các kênh đầu tư tài chính của mình đặc biệt là kênh đầu tư rủi ro như thị trường Crypto và điều này đã khiến cho thị trường crypto biến động mạnh những tháng gần đây. Chứng minh rõ nhất cho sự việc này chính là đợt điều chỉnh giá trước các tin đồn tăng lãi suất từ FED ở giữa cuối tháng 12/2021 đến tháng 1/2022, đã khiến thị trường chao đảo. Tiêu biểu nhất chính là việc FED công bố chỉ số CPI tháng 01/2022, khiến toàn thị trường sụt giảm mạnh. Và trong những lần biến động mạnh ngoài những lần bị FUD và ngoài đó hầu như mỗi lần FED thông báo thì đều làm thị trường rung lắc.

FED và CPI ảnh hưởng đến thị trường Crypto

Khi nhận ra lạm phát có xu hướng tăng, FED điều chỉnh chính sách tiền tệ để điều tiết lại mức tăng lạm phát bằng cách điều chỉnh lãi suất cho vay để thắt chặc nguồn cung tiền tệ ra bên ngoài. Giống như trong thời kỳ đại dịch vừa qua FED đã không tăng/giảm lãi suất để bình ổn nền kinh tế ở mức gần đi ngang hoặc chỉ tăng chậm.

CPI ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư và là thước đo cho mức tăng lạm phát. Do đó sẽ ảnh hưởng đến chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương.

Nhìn chung, những thông báo và quyết định của FED luôn cùng với mức tăng lạm phát luôn là yếu tố quan trọng tác động trực tiếp đến cá nhân nhà đầu tư tổ chức và cả thị trường crypto. Hiện tại vấn đề lạm phát vẫn đã là chủ đề khiến FED phải đưa ra thêm những biện phát mạnh hơn nữa để điều tiết lại nền kinh tế. Mọi chính sách dù là nới lỏng hay siết chặt dòng tiền thì cũng là điều tác động trực tiếp đến thị trường.

Bài viết mang tính chất tham khảo. Mọi quyết định đưa ra hãy cân nhắc thật kĩ nhé!