/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Qredo: Lưu ký phi tập trung cho các tổ chức - HiddenGem Team

Qredo: Lưu ký phi tập trung cho các tổ chức

Uncategorized

Qredo: Lưu ký phi tập trung cho các tổ chức

Uncategorized

Qredo: Lưu ký phi tập trung cho các tổ chức

Uncategorized

By Rasheed Saleuddin

Các tổ chức đang đến, các hedge fund và những người chấp nhận đầu tiên đang mua Bitcoin. Các kho bạc công ty bao gồm Microstrategy và Tesla hiện nắm giữ hàng tỷ $ Bitcoin trên bảng cân đối kế toán của họ. ETF đang nhân rộng ở Canada, Châu Âu và thậm chí là Nam Mỹ. Greyscale quản lý hơn 20 tỷ $ BTC.

Với tư cách là công ty con, chịu trách nhiệm pháp lý về các khoản đầu tư của khách hàng. Các tổ chức phải chứng minh rằng, họ đã đảm bảo tài sản được quản lý và có các biện pháp kiểm soát để ngăn chặn giao dịch và rút tiền trái phép. Trong tiền điện tử, tất cả quyền kiểm soát bắt nguồn từ việc sở hữu các prive key liên quan đến việc nắm giữ tiền điện tử. Khi prive key bị đánh cắp, tất cả tài sản sẽ bị xâm phạm. Thường không có cách nào để lấy lại chúng như sử dụng các giao thức hoặc ví.

Việc sử dụng và bảo vệ các prive key chứa đầy rủi ro ngay cả đối với những người sử dụng tiền điện tử. Do đó, quản lý prive key vẫn là nguồn quan tâm lớn nhất đối với các nhà quản lý tài sản tiền điện tử. Tuy nhiên, hầu hết các giải pháp lưu ký đều mang tính tập trung cao, mang lại lợi ích (ví dụ: có một tổ chức để kiện nếu có điều gì bất trắc xảy ra) nhưng cũng có nhược điểm là rủi ro đối tác và chi phí.

Một trong những rào cản lớn nhất đối với việc giao dịch tiền điện tử phi tập trung rộng rãi hơn là độ khó, tính tập trung và chi phí của cross-chain swaps. Trong khi việc swap BTC lấy ETH trên một sàn giao dịch tập trung (CEX) rất đơn giản, nhưng thật khó để thực hiện điều này theo cách phi tập trung. Bất chấp nhiều nỗ lực đầy hứa hẹn, chẳng hạn như THORChain và Anyswap. Hiện tại vấn đề vẫn chưa được giải quyết trên quy mô lớn. Khi người nắm giữ đã ở trên bất kỳ nền tảng nào, có thể là CEX, người giám sát hoặc blockchain, thì việc tiếp tục là điều không thể tránh khỏi. Bạn muốn bán trên Coinbase khi tài sản của bạn có trên Binance? Quá tệ. Qredo, một giao thức giám sát phi tập trung, được sinh ra từ cuộc đấu tranh này và giải quyết một số vấn đề cho chủ sở hữu tài sản bằng cách cung cấp:

  • Giảm sự phụ thuộc vào các đối tác tập trung bằng cách phân quyền ủy quyền quản lý tài sản tiền điện tử
  • Ít phụ thuộc hơn vào các ràng buộc / vấn đề dàn xếp cụ thể đối với blockchain với hoán đổi nguyên tử của các tài sản chuỗi chéo khác trên chính blockchain của nó
  • Giao dịch chi phí thấp hơn bằng cách khuyến khích nhiều tài sản lưu trên blockchain của họ

At a high level Qredo Ở cấp độ cao, Qredo là một giao thức giám sát phi tập trung cho phép người dùng chuyển bất kỳ tài sản blockchain nào với nhau bằng cách sử dụng nhánh riêng biệt của Qredo trong chuỗi khối Tendermint. Nó bao gồm:

  • Qredo Vault / Multi-Party Computation (MPC) Cluster (xem bên dưới): Tạo, bảo mật và cung cấp quyền truy cập vào layer 1. Không cần khóa riêng tư.
  • Watcher: Hoạt động như một bộ định tuyến thông minh giữa các Cluster, Qredo Blockchain và các node tiền điện tử layer 1.
  • Qredo Blockchain: một nhánh riêng của chuỗi khối Tendermint

Source: Qredo Documentation

Qredo tin rằng, nó có tiềm năng tạo ra một hệ sinh thái đầy đủ các giải pháp thị trường vốn như giao dịch và cho vay. Tính thanh khoản sẽ được cung cấp với sự hợp tác của một số nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử hàng đầu, bao gồm các nhà đầu tư, người cho vay tập trung Celsius, sàn giao dịch tương lai và quyền chọn Deribit. Quan hệ đối tác với các tổ chức giao dịch và các nền tảng giao dịch cho phép linh hoạt hơn trong việc lựa chọn địa điểm, đảm bảo hoạt động tốt nhất. Trong thế giới đa chuỗi và đa sàn giao dịch hiện tại, giao dịch trên bất kỳ CEX nào đều yêu cầu chuyển tài sản đến địa điểm đó trước tiên. Trên giải pháp lưu ký phi tập trung của Qredo, tài sản có thể xuất hiện ngay lập tức trên bất kỳ sàn giao dịch nào tham gia.

Hoán đổi giữa hai tài sản bất kỳ trong mạng Qredo có chi phí thấp, bất kể tài sản gốc thực sự ở trên blockchain nào. ETH cho BTC hoặc LUNA trở thành một hoán đổi đơn giản giữa hai địa chỉ trên blockchain Qredo thay vì phức tạp liên quan đến nhiều giao dịch sử dụng nhiều gas đến các địa chỉ trên layer 1. Hiện tại, các giao dịch hoán đổi này là P2P, nhưng sắp có Qredo DEX.

Qredo hiện đang hoạt động với hỗ trợ giao dịch và giám sát cho 15 token trên mạng chính v1 của họ. Gần đây đã huy động được 11 triệu $ để hỗ trợ việc tiếp tục tập trung vào việc cung cấp bộ sản phẩm và cơ sở hạ tầng quản lý tài sản kỹ thuật số đầy đủ dịch vụ được thiết kế để mở ra cơ hội mới cho các tổ chức đầu tư.

Technology

Làm cách nào để Qredo có thể cung cấp dịch vụ lưu ký phi tập trung và giao dịch chi phí thấp? Nó sử dụng blockchain của riêng mình, được xây dựng trên một nhánh của blockchain Tendermint. Mạng chính đầu tiên của Qredo được bảo mật bởi 24 node nằm trong trung tâm dữ liệu Cấp 4, ở 6 trung tâm tài chính. Điều này có nghĩa là hiện tại, chuỗi vẫn chưa được phân cấp hoàn toàn, mặc dù kế hoạch là hướng tới phân cấp hoàn toàn theo thời gian. Cuối cùng, trình xác thực trên phiên bản 2 sẽ có thể đặt cược và kiếm token quản trị QRDO dưới dạng giảm giá / khuyến khích.

Để đảm bảo tài sản được giám sát trên blockchain của họ, Qredo đã chọn không sử dụng công nghệ đa chữ ký (multi-sig) truyền thống, yêu cầu xác minh khóa cá nhân “M-of-N” để xác minh từng giao dịch. Mặc dù phổ biến, nhưng nhược điểm của phương pháp này bao gồm: (1) quy mô giao dịch do đó chi phí tăng lên cùng với số lượng bên ký kết được yêu cầu; (2) phụ thuộc vào các hợp đồng thông minh, mở ra kiến ​​trúc để tấn công rủi ro.

Qredo sử dụng Threshold Signature Scheme (TSS), một loại Secure Multiparty Computation (MPC) đặc biệt, đây là một biến thể của Shamir’s Secret Sharing (SSS): Chia prive key thành nhiều “Key shares”, yêu cầu sự chấp thuận của M-of-N của chủ sở hữu khóa bán riêng tư để thực hiện giao dịch. Khi M trong số N chữ ký được thu thập, một chữ ký riêng phê duyệt một giao dịch. MPC được sử dụng bởi nhiều người giám sát tập trung phổ biến nhất, bao gồm Fireblocks và Bakkt Warehouse, nhưng cũng có các giao thức phi tập trung như THORchain.

Các chia sẻ chính của người dùng, cung cấp quyền sở hữu và quyền truy cập miễn là đạt đến ngưỡng được lưu trữ trong các node MPC và được bảo vệ bằng các biện pháp bảo mật như xoay khóa. Sau khi được bảo mật trên Qredo, bất kỳ chuyển khoản nào trong mạng Qredo đều có chi phí rất thấp và quyền giám sát là không mất phí. Chuỗi khối Qredo giữ tất cả BTC, ETH, v.v. nguyên bản và chuỗi cho phép giải quyết giữa các địa chỉ Qredo.

Giao diện người dùng của Qredo bao gồm một ứng dụng web yêu cầu đăng nhập thông qua ứng dụng dành cho thiết bị di động (mã PIN cùng với sinh trắc học). Quản trị viên của ví có thể tạo tài khoản tổ chức và ủy quyền cho những người dùng như người quản lý, người giao dịch và các quản trị viên khác. Mỗi bên có thể mời các ví khác tham gia mạng tin cậy của họ và có thể xem các đơn đặt hàng chưa thanh toán, hoạt động tài khoản, hàng tồn kho và địa chỉ trong danh sách cho phép. Một chính sách giao dịch và rút tiền riêng biệt có thể được thực hiện để tăng cường bảo mật. Hiện tại, các giao dịch được hỗ trợ bởi Trung tâm thanh khoản, một bảng thông báo đơn giản, nơi các URL của đơn đặt hàng có thể được phát tới một đối tác cụ thể hoặc được chia sẻ với danh sách trắng đầy đủ và sau khi được chấp nhận, sẽ được thực hiện ngay lập tức với chi phí rất thấp. Kể từ ngày 25 tháng 5 năm 2021, Qredo đã hỗ trợ BTC, ETH và 13 token ERC-20 bao gồm USDT và USDC.


Roadmap

Qredo gần đây đã hoàn thành vòng hạt giống 11 triệu $. Không phải ngẫu nhiên mà các nhà đầu tư ban đầu của Qredo bao gồm một số nhà giao dịch tổ chức lớn nhất và một số nền tảng tiền điện tử tập trung lớn nhất. Kế hoạch này là để các đối tác của Qredo cung cấp các dịch vụ cho vay, đi vay và giao dịch để thay thế bảng thông báo hiện tại (như bên dưới). Một trong những sàn giao dịch hợp đồng tương lai và quyền chọn lớn nhất, Deribit đã và đang làm việc trên một tích hợp tùy chỉnh. Một DEX AMM cũng đang hoạt động. Người dùng sẽ có thể giao dịch trên bất kỳ nền tảng nào bằng Qredo ngay lập tức, thay vì phải chuyển tài sản thế chấp trước khi thực hiện. Các nhà đầu tư khác như CMS Holdings, Wintermute, Kronos và GSR sẽ quan tâm đến việc bổ sung tính thanh khoản cho hệ sinh thái đang phát triển.

Qredo thừa nhận rằng blockchain của họ không được phân quyền hoàn toàn, như trường hợp thường xảy ra với nền tảng tiền điện tử v1s. Với v2, Qredo đã lên kế hoạch tiến gần hơn đến mục tiêu cuối cùng là phân quyền hoàn toàn, với token gốc, trình xác thực độc lập và quản trị bởi một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO).

Tương lai của quyền lưu ký?

Mục tiêu của Qredo là cung cấp cho các nhà đầu tư tiền điện tử tổ chức hai giải pháp trong một: Giải pháp giám sát phi tập trung, an toàn và rẻ tiền, hoán đổi chuỗi chéo chi phí thấp và các dịch vụ DeFi khác. Nền tảng v1 đang được thiết lập và đang chạy, đồng thời việc bổ sung hệ sinh thái cũng như phân quyền hơn nữa đang được tiến hành.

Để thành công, Qredo sẽ cần thuyết phục các tổ chức rằng blockchain của họ – một blockchain không chia sẻ bảo mật của Ethereum, không giống như layer 2 sắp tới – không chỉ là ngôi nhà thích hợp cho tài sản tiền điện tử mà còn là blockchain tốt nhất để thực thi tốt nhất. Các nhà đầu tư gần đây, các nền tảng tích cực và am hiểu, các nhà cung cấp thanh khoản đã đưa ra gợi ý về nơi Qredo đang hướng tới, nhưng thời gian sẽ cho biết việc áp dụng sẽ như thế nào.