/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Proof Of Burn là gì? - HiddenGem Team

Proof Of Burn là gì?

Knowledge

Proof Of Burn là gì?

Knowledge

Proof Of Burn là gì?

Knowledge

Proof of Burn (PoB) là gì?

Proof of Burn ( PoB ) là một thuật toán đồng thuận được tạo ra bởi Lain Stewart với mục đích chỉ ra vấn đề tiêu thụ năng lượng của PoW. Trong cơ chế này, người dùng “đốt” hoặc “phá hủy” một số coin điện tử PoW đã khai thác. Quá trình đốt coin là công đoạn gửi một lượng coin vào một ví công khai xác minh được, tại đó lượng coin này sẽ không thể truy cập được và trở nên vô dụng.

Tất nhiên, quá trình đốt coin sẽ làm giảm thanh khoản thị trường và gây ra sự khan hiếm, khiến tiềm năng giá trị của nó tăng. Nhưng quan trọng hơn hết, việc burn là một cách khác để đảm bảo an ninh mạng. Quá trình trên không yêu cầu tiêu thụ tài nguyên nào khác ngoài các đồng coin bị đốt cháy đồng thời mạng lưới vẫn có thể hoạt động bình thường.

PoB hoạt động như thế nào?

Một trong số các lý do đảm bảo tính bảo mật của các blockchain PoW đó là các thợ đào cần phải đầu tư rất nhiều tài nguyên mới có thể có được lợi nhuận. Điều này đồng nghĩa với việc các thợ đào PoW có những ràng buộc bắt họ phải làm việc trung thực đóng góp vào mạng lưới để không lãng phí khoản đầu tư ban đầu của mình. Còn Proof of Burn sử dụng các giàn khai thác ảo thay vì các giàn vật lý để xác thực các giao dịch. Nói một cách đơn giản, các thợ đào PoB bắt đầu đốt coin như một cách để thể hiện sự tham gia của họ vào mạng và được phép khai thác.

Bao nhiêu đồng coin mà một thợ đào đốt chứng tỏ sức mạnh khai thác ảo. Do đó, càng nhiều coin được burn thì sức mạnh càng cao và ngược lại. Cũng giống như trong các hệ thống PoW, sức mạnh khai thác cao hơn sẽ cải thiện tốc độ tìm kiếm các khối mới. Do đó, người khai thác kiếm được nhiều phần thưởng hơn. Ngoài ra, để ngăn chặn bất kỳ khả năng lợi ích không đáng có nào cho những người chấp nhận sớm, Proof of Burn đã thực hiện một cơ chế thúc đẩy việc đốt cháy coin mã hóa định kỳ để duy trì sức mạnh khai thác.

Proof of Burn vs Proof of Stake vs Proof of Work

PoB và PoS có một điểm chung đó là việc người xác thực block đều phải dùng chính đồng coin của mình làm khoản đầu tư để có thể tham gia vào cơ chế đồng thuận. Tuy nhiên, PoS đòi hỏi người xác thực sẽ phải “góp cổ phần” bằng cách khóa lượng coin đó lại. Khi người tham gia quyết định rút lui khỏi mạng lưới, họ sẽ nhận lại được lượng coin đó để bán ra thị trường. Mô hình này, do đó sẽ không tạo ra sự khan hiếm thị trường vĩnh viễn, vì đồng coin chỉ bị trục xuất khỏi lưu thông trong một khoảng thời gian nhất định. Ngược lại, người xác nhận block của PoB sẽ phải tiêu hủy đồng coin của họ, từ đó tạo ra sự khan hiếm vĩnh viễn về mặt kinh tế.

Proof-of-Work là cơ chế đồng thuận mà các đồng coin mới được tạo ra bằng cách giải quyết một bài toán. Người khai thác đầu tiên giải quyết được vấn đề sẽ được thưởng một số lượng coin mới nhất định. Hệ thống này được sử dụng để ngăn việc tạo ra coin giả bằng cách giải quyết vấn đề nhanh hơn những người khác. Vấn đề là nó làm giảm an ninh mạng vì hacker chỉ cần có được 51% máy node để nắm quyền kiểm soát toàn mạng lưới.

Ưu Và Nhược Điểm Của PoB

Ưu Điểm

– Bền vững, tiết kiệm năng lượng tiêu thụ và bền vững hơn. Không cần tới các phần cứng khai thác nên tiết kiệm chi phí cho thiết bị. Đốt coin bằng các máy khai thác ảo.

– Đốt coin làm giảm lượng cung lưu hành ( tạo sự khan hiếm thị trường).

– Khuyến khích thợ mỏ cam kết lâu dài (vì những nhà đầu tư dài hạn sẽ giữ đồng coin trong thời gian dài).

– Xu hướng phân phối/khai thác đồng coin ít tập trung hơn.

Nhược Điểm

– Một số ý kiến cho rằng PoB không thực sự thân thiện với môi trường do lượng Bitcoin bị đốt được tạo ra từ khai thác PoW tiêu tốn cực nhiều tài nguyên. Giải pháp PoB chưa thực sự áp dụng nhiều ngoài một số dự án như Veri Block, DigixDao, IOST, Libra,… 

– Chưa có gì đảm bảo chắc chắn rằng người dùng sẽ thu hồi được số coin tương đương với số coin đã đốt.

– Việc xác nhận công việc do các thợ mỏ thực hiện thường bị trễ, tốc độ không cao như các blockchain PoW.

– Quá trình đốt coin không phải lúc nào cũng minh bạch và có thể được người dùng thông thường xác minh dễ dàng. 

Kết luận

Proof-of-burn (PoB) là quá trình mà chủ sở hữu và sử dụng coin của họ để đốt chúng bằng cách gửi chúng đến một địa chỉ đáng tin cậy. Việc làm này sẽ phá hủy các đồng coin và đổi lại, chúng được thưởng bằng các token khác mới. Ý tưởng đằng sau PoB là nó tạo ra sự khan hiếm cho các token mới, sau đó thúc đẩy nhu cầu. Một trong những ưu điểm chính của PoB là nó không yêu cầu phần cứng khai thác đắt coin để phân phối coin xu hoặc bảo mật mạng của nó.

Bài viết nhằm mục đích đưa thông tin và không phải là lời khuyên đầu tư. Cảm ơn các bạn đã xem.