/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Private Token Sales: Crypto Đang Thay Đổi Vốn Đầu Tư Mạo Hiểm Như Thế Nào ? - HiddenGem Team

Private Token Sales: Crypto Đang Thay Đổi Vốn Đầu Tư Mạo Hiểm Như Thế Nào ?

News

Private Token Sales: Crypto Đang Thay Đổi Vốn Đầu Tư Mạo Hiểm Như Thế Nào ?

News

Private Token Sales: Crypto Đang Thay Đổi Vốn Đầu Tư Mạo Hiểm Như Thế Nào ?

News

Vào tháng 6 năm 2021, blockchain phi tập trung Solana thông báo hơn $300M Solana token đã được mua . Những người mua là một danh sách dài các công ty đầu tư mạo hiểm (venture capital – VC), dẫn đầu là Andreessen Horowitz (còn được gọi là a16z vì có 16 chữ cái giữa A và Z trong tên) và Polychain Capital. Solana Labs tuyên bố rằng họ dự định sử dụng số tiền huy động được để “khởi động một studio ươm tạo nhằm đẩy nhanh sự phát triển của các ứng dụng phi tập trung ”.

Theo hầu hết các cách, điều này nghe có vẻ giống như một thỏa thuận VC tiêu chuẩn. Tuy nhiên, có một sự khác biệt lớn trong tình huống này. Thay vì có được vốn chủ sở hữu bằng tiền của họ, các công ty VC đã mua lại Solana token. Mặc dù điều đó nghe có vẻ tầm thường nhưng nó thực sự là một thay đổi lớn đối với cách tài chính công nghệ đã hoạt động trong nhiều thập kỷ. 

Token là gì?

Token là đơn vị cơ sở của mạng blockchain. Bitcoin và Ether, hai loại cryptocurrencies nổi tiếng nhất, là các tokens của Bitcoin và Ethereum blockchain tương ứng của chúng. Token là yếu tố có thể giao dịch của blockchain mà bạn có thể sử dụng để đầu tư hoặc mua. Chúng cũng làm nền tảng cho chức năng của blockchain ledger. Việc mining hoặc staking token cung cấp năng lượng cho blockchain khi nó thực hiện các giao dịch và ghi lại chúng một cách bất biến. 

Vì vậy, tiếp tục sử dụng ví dụ Solana từ trước đó, các công ty VC tham gia mua đã thu được một số lượng lớn Solana token. Điều này có nghĩa là họ nắm giữ đơn vị cơ sở của Solana blockchain, cho phép họ “xác thực mạng, giao dịch an toàn và kiếm phần thưởng ”. Họ cũng sẵn sàng kiếm tiền khi giá trị của các token Solana tăng lên – giá trị của Solana đã tăng 500% kể từ khi công bố vào tháng 6. Việc nắm giữ các tokens cũng cho phép các công ty VC thúc đẩy các mục tiêu khác: a16z, như một phần trong sứ mệnh thúc đẩy phân quyền thực sự trong crypto, cung cấp token quản trị cho các đại biểu đủ điều kiện, chẳng hạn như các câu lạc bộ blockchain đại học.

Venture Capital là gì?

Chính xác thì đầu tư mạo hiểm là gì? Những công ty này là ai và tại sao họ mua nhiều token như vậy?

Venture Capital (VC) là các công ty tập hợp tiền của nhà đầu tư để đầu tư vào các công ty ở giai đoạn đầu. Họ thường mua cổ phần trong một công ty mới thành lập, cung cấp tiền và kiến ​​thức chuyên môn để giúp họ phát triển và thành công, sau đó bán cổ phần của họ trong công ty để kiếm lợi nhuận. Venture Capital có mặt ở khắp nơi trong không gian crypto. Theo bản chất của ngành, hầu hết mọi công ty trong lĩnh vực crypto đều là một công ty mới thành lập. (Satoshi Nakamoto đã xuất bản sách trắng về Bitcoin chỉ 13 năm trước.)

Mỗi công ty đều đã từng là một lần khởi nghiệp. Các công ty nhỏ thường là cách các ý tưởng đột phá bắt đầu. Nhưng những kỹ năng cần thiết để tạo ra công nghệ mới khác với những kỹ năng cần thiết để quản lý và phát triển một công ty. Venture Capital cung cấp nguồn tiền mặt quan trọng cũng như hướng dẫn, giúp biến các dự án crypto tiên tiến thành các doanh nghiệp có lợi nhuận lâu dài. (Tuy nhiên, trong một số trường hợp bất thường, các dự án blockchain được cấu trúc như phi lợi nhuận để thúc đẩy cơ sở hạ tầng phi tập trung và việc áp dụng crypto.)

Venture Capital gồm những giai đoạn nào?

Việc huy động vốn đầu tư mạo hiểm tuân theo một trình tự tương đối chuẩn hóa. Mặc dù mọi công ty đều khác nhau nhưng việc nhận biết những thuật ngữ này rất hữu ích để tìm ra mức độ phát triển và thành lập của một công ty khởi nghiệp. Vì hầu hết các công ty crypto đang ở một trong những giai đoạn này do tính mới lạ của công nghệ blockchain, quy trình này rất quan trọng cần phải hiểu. Một số công ty thích đầu tư vào các thời điểm khác nhau như một phần của chiến lược của họ.

  • Pre-Seed: Số tiền đầu tiên đầu tư vào một công ty khởi nghiệp khi nó không nhiều hơn một ý tưởng. Nó thường đến từ những người sáng lập, gia đình hoặc bạn bè của họ, hoặc những “angel investors.” khác.
  • Seed: Công ty khởi nghiệp đang đi lên và cần tiền để nghiên cứu thị trường, xây dựng kế hoạch kinh doanh và tập hợp một đội ngũ.
  • Series A: Công ty khởi nghiệp đang bắt đầu phát triển bằng cách tung ra một sản phẩm và có được những khách hàng đầu tiên. Các công ty VC lớn nhất có thể xem xét đầu tư vào giai đoạn này, vì có ít rủi ro hơn.
  • Series B: Các sản phẩm đang hoạt động và khách hàng đang chú ý. Series B là tất cả về việc mở rộng quy mô sang các thị trường lớn hơn. Tăng Series B thành công sẽ yêu cầu bằng chứng về hiệu suất.
  • Series C: Start-up không phải là start-up nữa mà là một công ty thành công toàn diện. Series C thu hút nhiều nhà đầu tư ngoài các nhà đầu tư mạo hiểm chuyên dụng. Tiền được sử dụng để mở rộng đáng kể, thường là trên phạm vi quốc tế.
  • Mezzanine, Bridge, or Pre-Public: Đây là giai đoạn cuối cùng trước khi công ty tiền hành Initial Public Offering (IPO), sáp nhập với một công ty khác hoặc được mua lại. Đây là cơ hội cuối cùng để một nhà đầu tư tham gia trước khoản tiền lớn.

Các công ty VC lớn nhất trong  là ai?

Vì crypto là một trong những lĩnh vực nóng nhất trong công nghệ nên các công ty đầu tư mạo hiểm lớn nhất đều đầu tư rất nhiều vào các dự án crypto khác nhau.

Andreessen Horowitz, hay còn gọi là a16z, là một trong những công ty VC nổi tiếng nhất. Được thành lập vào năm 2009 bởi hai cựu giám đốc điều hành của Netscape tại Silicon Valley, a16z đầu tư vào tất cả các loại hình khởi nghiệp công nghệ với danh mục đầu tư $18B. Họ đã đầu tư vào nhiều dự án crypto quan trọng nhất, bao gồm: Coinbase , Dapper Labs , OpenSeablockchain của Facebook Diem .

Union Square Ventures là một công ty VC thống lĩnh khác. Kể từ khi thành lập vào năm 2003, USV đã đạt được thành công trong các thương hiệu Web2.0 lớn như Twitter, Kickstarter và Zynga. Trong không gian crypto USV đã đầu tư vào nhiều dự án bao gồm Coinbase, Dapper Labs và Bright Moments DAO .

Một số công ty VC chỉ dành riêng cho các dự án crypto và blockchain. Trọng tâm này cho phép công ty trau dồi kiến ​​thức chuyên môn và dành nhiều sự quan tâm hơn cho các công ty trong danh mục đầu tư của họ. Các công ty này có xu hướng trẻ hơn và nhỏ hơn so với các công ty khổng lồ VC lâu đời hơn. Những players đáng chú ý bao gồm Pantera Capital , Blockchain Capital , Polychain CapitalDigital Currency Group .

Private Token Sales là gì?

Private sale được biết là việc bán coin/token cho những nhà đầu tư sớm. Hình thức bán này sẽ không công khai và không được báo trước. Các công ty blockchain tổ chức những đợt private sale dành cho những nhà đầu tư đã được lựa chọn sẵn. Mục đích cuối cùng là nhằm thu hút các nhà đầu tư nổi bật tài trợ cho dự án để đổi lấy những coin/token có khả năng mang lại lợi nhuận cao trong tương lai. Private sale cũng là một cách để kết nối những công ty blockchain với các nhà đầu tư trong một môi trường gần gũi hơn. Đây không chỉ là một cách để huy động vốn cho các dự án mà còn là một cách để thu hút những player có tiềm năng mạnh tham gia vào những dự án.

Private Sale thường sẽ được tổ chức trước Pre-ICO Sale và ICO, khi nền tảng cho token được xây dựng, whitepaper đã được phát hành… Tất cả những điều này hoàn thành có nghĩa là công ty đã sẵn sàng để giới thiệu dự án của mình cho các nhà đầu tư cụ thể ban đầu.

Nhìn lại chuỗi vòng gọi vốn – seed, pre-seed, Series A, B, C v…v. – tại sao ai đó lại bỏ tiền cho một công ty khởi nghiệp? Đó là, làm thế nào để các công ty VC kiếm tiền? Họ đầu tư để đổi lấy vốn chủ sở hữu, một tỷ lệ sở hữu của chính công ty. Khi công ty được niêm yết cổ phiếu đại chúng hoặc được bán cho một công ty khác, công ty VC sẽ tính ra tỷ lệ phần trăm của họ. Hy vọng rằng nguồn vốn và hướng dẫn được đưa ra đã khiến định giá của công ty tăng lên đáng kể, do đó các VC kiếm được lợi nhuận. Các khoản đầu tư VC tốt nhất có thể mang lại lợi nhuận lớn: Union Square Ventures đã thu về $12B từ khoản đầu tư $5M  khi Coinbase được niêm yết .

Nhưng khi Solana nhận được hơn $300M từ a16z và USV, họ không từ bỏ vốn chủ sở hữu. Thay vào đó, họ đã bán Solana token cho các nhà đầu tư VC của họ. Đây được gọi là một private token sale và thực tế đang ngày càng trở nên phổ biến đối với các công ty khởi nghiệp blockchain. Nó cho phép các dự án non trẻ nhận được tất cả các lợi ích của việc gây quỹ VC mà không làm suy giảm quyền sở hữu của công ty và các công ty VC vẫn có cơ hội kiếm lợi nhuận dồi dào từ việc holding, staking và bán lại các token. Đó là một kết quả đôi bên cùng có lợi và tốt cho tất cả.

Private Token Sales dạng lớn khác là gì?

Ngoài Solana, một dự án khác có private token sale thành công lớn là Avalanche. Vào tháng 9 năm 2021, Avalanche thông báo rằng họ đã huy động được $230M trong một private token sale các AVAX token. Avalanche, tương tự như Solana, là một blockchain mới tập trung vào tốc độ cao và chi phí giao dịch thấp. Những người tham gia bao gồm R / Crypto Fund , Dragonfly , CMS Holdings , Collab + Currency và Lvna Capital. Việc tăng vốn đã giúp đẩy giá trị vốn hóa thị trường của Avalanche lên $13B.

Số lượng tăng giảm khá mạnh sau Solana và Avalanche, mặc dù doanh số private token sales đang ngày càng trở nên phổ biến. MODA DAO, một dự án kết nối âm nhạc kế thừa và Web3, đã huy động được $5M trong một đợt private sale. ThorSwap , một sàn giao dịch cross-chain phi tập trung đã huy động được $3,75M bằng cách sử dụng phương pháp gây quỹ này. Cadalabs, một thị trường NFT được xây dựng trên Cardano, đã huy động được $1M với một private sale chỉ trong một giờ.

Nguồn vốn thu được trong Private Sale được sử dụng như thế nào?​

Vấn đề này còn phụ thuộc vào những yếu tố cần thiết cho dự án blockchain trong ICO. Số tiền này có thể thay thế tài trợ Pre-Sale hoặc thậm chí là ICO công khai. Nếu cần marketing bổ sung trước khi chào bán ICO công khai, thì số tiền đó có thể được tái đầu tư vào sale và marketing trước khi mở các đợt Pre-sale và ICO.

Đôi khi cần phải đầu tư một phần đáng kể của nguồn vốn thu được từ Private Sale cho một thị trường cụ thể. Ví dụ: Châu Á hiện đang là thị trường đầu tư hàng đầu cho công nghệ blockchain. Với đủ vốn cùng một dự án hấp dẫn, có thể thu hút được sự quan tâm lớn trong thị trường châu Á, thu hút người tham gia vào ICO công khai.

Nhìn chung, Private Sale là một cách tuyệt vời để thu được cả nguồn vốn và hỗ trợ cho các dự án blockchain trước khi ra mắt ICO trong một môi trường đôi bên cùng có lợi cho cả hai.