/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Polygon Tiết Lộ Giải Pháp ZK-Rollup Giữa Lúc Mở Rộng Quy Mô Ethereum - HiddenGem Team

Polygon Tiết Lộ Giải Pháp ZK-Rollup Giữa Lúc Mở Rộng Quy Mô Ethereum

News

Polygon Tiết Lộ Giải Pháp ZK-Rollup Giữa Lúc Mở Rộng Quy Mô Ethereum

News

Polygon Tiết Lộ Giải Pháp ZK-Rollup Giữa Lúc Mở Rộng Quy Mô Ethereum

News

Polygon giới thiệu một ZK-Rollup khác như một phần của cơ sở hạ tầng mở rộng quy mô.

Nội dung chính:

  • Polygon đã đưa ra một giải pháp ZK-Rollup được gọi là Miden. Đây là dự án mới nhất được phát triển theo quỹ $1B của Polygon được phân bổ cho các dự án dựa trên ZK.
  • Miden được phát triển bởi kỹ sư Ethereum Bobbin Threadbare.
  • Polygon team gần đây cũng đã mua lại giải pháp ZK-Rollup Hermez Network với giá $250M.

Polygon team đã đưa ra Miden, một giải pháp mở rộng quy mô mới dựa trên các zero-knowledge proofs.

Polygon thêm giải pháp Layer 2 

Polygon đã đưa ra một giải pháp ZK-Rollup Layer 2 mới có tên là Miden. Giải pháp sử dụng các zero-knowledge STARKs, còn được gọi là ZK-STARK – một loại công nghệ cryptographic proof có thể xác minh dữ liệu hoặc tính toán mà không tiết lộ chúng cho bên thứ 3.

Miden là dự án mới nhất được phát triển theo quỹ $1B của Polygon được phân bổ cho các dự án có trụ sở tại ZK. Vào tháng 8, Polygon team đã mua lại giải pháp ZK-Rollup Hermez Network với giá $250M. Tháng sau, nó ra mắt Nightfall, một bản tổng hợp tập trung vào quyền riêng tư riêng biệt được xây dựng với sự hợp tác của EY.

Trong khi Polygon được biết đến với việc vận hành sidechain network lớn nhất trên Ethereum, nhóm cũng đang phát triển một số giải pháp mở rộng layer-2, bao gồm Optimistic Rollups và ZK-Rollups.

Các giải pháp mở rộng này nhằm mục đích giúp các Ethereum smart contracts đạt được hiệu suất cao cần thiết để áp dụng hàng loạt bằng cách tăng tốc độ và giảm chi phí mà không ảnh hưởng đến bảo mật. Người ta hy vọng rằng việc mở rộng quy mô sẽ giúp Ethereum hỗ trợ các dApp tập trung vào các trường hợp sử dụng như gaming, NFT và social media.

Trong một thông cáo báo chí, người đồng sáng lập Polygon Sandeep Nailwal nói rằng Miden sẽ giúp “tăng tốc xác thực cho các ứng dụng DeFi và cryptocurrencies”, trước khi thêm rằng các zero-knowledge proofs là chìa khóa để giúp Ethereum mở rộng quy mô. Anh ấy nói:

“ZK là con đường phía trước cho Ethereum và Miden VM là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong lộ trình của Polygon về khả năng mở rộng Ethereum.”

ZK-Rollups của Ethereum cho phép các giao dịch được thực hiện theo đợt và tạo ra cryptographic proof. Điều này đến lượt nó làm giảm tải cho base chain và cho phép các giao dịch rẻ hơn và nhanh hơn. Tuy nhiên, trong khi ZK-Rollups giảm tắc nghẽn và phí gas, chúng bị hạn chế về khả năng xác thực tất cả các giao dịch off-chain. Polygon nói rằng Miden sẽ giải quyết vấn đề này bằng cách tận dụng Miden Virtual Machine (VM), một kiến ​​trúc ảo được thiết kế để hỗ trợ việc xử lý các mart contracts ở cấp độ Layer-2.

Miden VM dựa trên Distaff VM, một máy ảo dựa trên STARK do kỹ sư Bobbin Threadbare của Ethereum phát triển. Anh ấy đã tham gia Polygon với tư cách Miden Lead để triển khai các STARK trong hệ sinh thái Polygon.

Threadbare nói với Crypto Briefing rằng Miden khác với Hermez ở chỗ nó là một “giải pháp dựa trên STARK thuần túy” sẽ tận dụng máy ảo của chính nó. Hermez, tuy nhiên, dựa trên khả năng tương thích hoàn toàn với Ethereum Virtual Machine.

Trong khi Hermez sẽ hoàn toàn tương thích với EVM, khả năng tương thích của Miden sẽ chỉ tồn tại ở mức Solidity. Solidity là ngôn ngữ lập trình của Ethereum nó được sử dụng để viết các smart contracts trên mạng lưới. Boobin giải thích:

“Miden là một ROLLUP vì vậy nó giống với Hermez hơn là một Proof-of-Stake chain. Nó khác với Hermez ở chỗ là một giải pháp dựa trên STARK thuần túy, trong khi Hermez dự định sử dụng STARK và Groth16. Sự khác biệt khác là Hermez đang có kế hoạch mô phỏng EVM ở cấp op-code, trong khi Miden sẽ có máy ảo riêng để mọi người có thể biên dịch mã Solidity. “

Trong tương lai, Polygon có kế hoạch tổng hợp tất cả các giải pháp mở rộng quy mô của mình, bao gồm sidechain Proof-of-Stake, Hermez Network, Miden và Nightfall. Mặc dù hệ sinh thái Polygon đã chứng kiến ​​sự phát triển vượt bậc vào năm 2021, Miden vẫn sẽ phải cạnh tranh với một số giải pháp mở rộng quy mô dựa trên knowledge đầy hứa hẹn khác, bao gồm zkSync của Matter Labs và StarkWare’s Cairo.

Tiết lộ: Tại thời điểm viết bài, tác giả của tính năng này sở hữu ETH, MATIC và một số loại cryptocurrencies khác.