/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Phân tích On-Chain tuần 42 - HiddenGem Team

Phân tích On-Chain tuần 42

News

Phân tích On-Chain tuần 42

News

Phân tích On-Chain tuần 42

News

Bitcoin đóng nến tuần trên mức $60k và tiếp cận mức giá cao nhất mọi thời đại của nó. Những người nắm giữ dài hạn bắt đầu chốt lời khi khối lượng quyền chọn bùng nổ cao hơn.

Đó là một tuần thú vị đối với các nhà đầu tư Bitcoin khi SEC phê duyệt sản phẩm ETF Bitcoin đầu tiên. Và với tin tốt đó thị trường tiếp tục phục hồi một cách đầy tích cực, từ mức thấp $54.370 lên đến $62.503 và tạo mức ATH mới của tuần tại $64,717.

Sự sôi động trên thị trường có thể được nhìn thấy qua một vài các chỉ số, số liệu cũng như trong các thông số hoạt động On-chain và các tín hiệu trên các thị trường phái sinh. Tuần này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những dấu hiệu ban đầu cho thấy hầu hết những nhà đầu tư dài hạn đều đã đạt được lợi nhuận, đòn bẩy ngày càng tăng trên thị trường phái sinh và sự bùng nổ về khối lượng quyền chọn và lãi suất mở. Khối lượng quyền chọn mua tăng mạnh, với giá ưu tiên trên $ 100k cho đến cuối năm.


Diễn đàn dành cho các nhà phân tích.

Tuần trước, chúng tôi tự hào đã ra mắt Diễn đàn Glassnode, dành cho các tài khoản Ad và Pro của chúng tôi. Diễn đàn là một địa điểm hoàn hảo để chia sẻ ý tưởng, thảo luận về phân tích và nghiên cứu, đồng thời kết nối với những ý tưởng tốt nhất về phân tích thị trường On-chain.


Người nắm giữ dài hạn bắt đầu chốt lời.

Để bắt đầu giai đoạn này, chúng ta sẽ bắt đầu với chỉ số URPD mô tả sự phân bổ giá mà tại đó các nguồn cung luân chuyển được giao dịch lần cuối trên chuỗi. Tại thời điểm viết bài, chỉ có 311,8 nghìn BTC được chuyển lần cuối ở mức giá cao hơn hiện tại. Cũng lưu ý rằng chủ sở hữu của những đồng tiền này đã trải qua tất cả những thăng trầm và biến động trong 6 tháng qua và không bán.

Tổng kết lại chúng ta chỉ có 1,66% nguồn cung mà những người nắm giữ chúng bị lỗ, điều này có nghĩa là 98,34% số BTC của các nhà đầu tư dài hạn hiện đang có lợi nhuận.

Biểu đồ trực tiếp

Khi BTC hướng tới ATH tại mức giá $64k, thì số nhà đầu tư nắm giữ BTC có lợi nhuận ngày càng lớn, động cơ bán ngày càng tăng.

Nhà đầu tư dài hạn là chủ sở hữu của những đồng BTC mà đã giữ được chúng trong ~ 155 ngày hoặc lâu hơn.

Các hành vi On-chain điển hình của những nhà đầu tư dài hạn có thể được tóm tắt qua quá trình: mua thấp (tích lũy trong xu hướng giảm) và bán cao (bán theo sức mạnh tăng giá). Số tiền của những người thuộc nhóm đầu tư dài hạn này bỏ ra để mua vào BTC thường trùng với việc giá phá vỡ ATH trước đó. Do đó, tương tự như thế người ta kỳ vọng rằng xu hướng giao dịch này sẽ bắt đầu phát triển khi giá của BTC đạt ngưỡng cao hơn.

Trong tuần qua, chúng ta có thể thấy chỉ số thể hiện cho vị thế mua của các nhà đầu tư dài hạn giảm nhẹ. Điều này cho thấy mức tiền họ bỏ ra để mua BTC đang tăng lên và nó diễn ra càng mạnh hơn khi giá tăng trên $60k.

Lượng tiền bỏ ra để thu mua BTC của các nhà đầu tư dài hạn tăng lên đã được thể hiện rõ trong chỉ số HODL Cap Realized Cap. Chỉ số này phản ánh giá trị thực tế của BTC được phân loại theo thời gian nắm giữ.

Ở đây, chúng ta có thể thấy rằng số lượng BTC nắm giữ với thời gian dưới 1 tháng, đã tăng nhẹ trong tuần này. Khi số lượng BTC có thời gian nắm giữ ngắn càng nhiều lên lên, đó chỉ có thể là kết quả của việc đã có một vài nhà đầu tư dài hạn bán số lượng BTC mà họ đã nắm giữ đi, và những đồng BTC được bán đi đó đang được đổi chủ.

Biểu đồ trực tiếp

Khi khối lượng giao dịch tăng trở lại trên chuỗi, chúng tôi có thể xem lại chỉ số thể hiện cho ngưỡng thời gian nắm giữ cũ đã bị phá hủy. Số liệu này có áp dụng mức trung bình động trong 7 ngày và rất hữu ích để xác định xu hướng giao dịch của các đồng BTC với thời gian nắm giữ lâu hơn. Ta có thể giải thích chung về số liệu này là:

  • Giá trị đi ngang thấp: Tích lũy khi các đồng BTC được nắm giữ trước đó không hoạt động
  • Xu hướng tăng: Khi các đồng BTC đã được nắm giữ trc đó được sử dụng, thường phân phối dựa vào sức mạnh thị trường.
  • Xu hướng giảm: Sau khi thị trường đạt đỉnh, các nhà đầu tư đã nắm giữ BTC trước đó cắt giảm việc giao dịch của họ và chuẩn bị cho quá trình tích lũy.

Tuần này đã chứng kiến ​​những tín hiệu rất sớm về sự gia tăng đối với các giao dịch của những đồng BTC đã được nắm giữ trước đó, điều này xác nhận rằng số BTC với thời gian nắm giữ dài đã được giao dịch khá nhiều. Quan sát trong tất cả các chu kỳ trước đó chúng tôi thấy rằng, để thị trường phân phối và hấp thu được hết các đồng BTC đã được nắm giữ ở mức giá thấp trước đó thì nó phải diễn ra trong nhiều tháng.

Biểu đồ trực tiếp

Sử dụng công cụ Workbench, chúng tôi có thể thiết lập khối lượng BTC đã được giao dịch. Biểu đồ bên dưới thể hiện tổng lợi nhuận hiện tại trong 90 ngày (màu xanh lá cây) và khoản lỗ hiện tại (màu đỏ), cả hai đều được tính bằng BTC.

Những vùng đánh dấu là những thay đổi vĩ mô quan trọng trong tâm lý và định hướng, chẳng hạn như đỉnh thị trường và đáy vốn hóa. Trong 90 ngày qua, tổng cộng các giao dịch mang lại số lợi nhuận trị giá 1,63 triệu BTC và lỗ 676 nghìn BTC đã được thực hiện (tổng cộng 2,3 triệu BTC). Lưu ý rằng chỉ số lợi nhuận hiện tại vẫn thấp hơn đáng kể so với mức cao nhất thị trường vào năm 2018 (5,99 triệu BTC), 2019 (2,50 triệu BTC) và gần đây nhất là vào quý 2 năm 2021 (4,58 triệu BTC).

Biểu đồ bàn làm việc

Tỷ lệ lợi nhuận trên giá trị (RPV) cho biết quy mô của các khoản lợi nhuận này đối với thị trường trên cơ sở của chi phí On- chain (Vốn hóa thực).

Nói cách khác, số liệu này so sánh độ lớn của khối lượng sinh lời được giao dịch trên chuỗi, với giá trị mà các nhà đầu tư đã lưu trữ trong Bitcoin..

So sánh với các thị trường khác cũng như với chính thị trường tăng giá trước đây, mức giao dịch hiện tại tương đối không đáng kể so với mức định giá của mạng lưới. Mặc dù hiện tại chúng tôi đã xác nhận rằng các đồng tiền sinh lời đang di chuyển, nhưng các số liệu này cho thấy rằng nhu cầu hiện tại đủ để hấp thụ bất kỳ áp lực bên bán nào được áp dụng.

Biểu đồ trực tiếp

Cuối cùng, kết thúc báo cáo của chúng tôi về cấu trúc thị trường On-Chain, chúng ta có thể xem xét chỉ số thay đổi Vị thế ròng của các sàn Exchange để xem liệu những đồng tiền này có được chuyển vào các sàn giao dịch để bán hay không. Những gì chúng ta có thể thấy là sau một thời gian dài dòng tiền duy trì, Số dư của các đồng Stable coin đã trở lại trung bình.

Điều này cho thấy rằng trong 30 ngày qua, dòng tiền vào đã khớp với dòng tiền ra, và thị trường hiện tại có đủ nhu cầu để hấp thụ bên bán. Tuy nhiên, có một lưu ý răng, số lượng tiền được rút it hơn, nhưng chỉ số này chúng ta không thực sự cần thiết phải để ý đến.

Quay trở lại quá khứ ta có thể thấy cấu trúc thị trường hiện tại rất giống với giai đoạn cuối năm 2020 khi Bitcoin tiếp cận mốc ATH $ 20k . Nhìn chung, thị trường vẫn khá lạc quan, tuy nhiên, những tín hiệu ban đầu về các đồng BTC của những nhà đầu tư dài hạn được giao dịch trên chuỗi là điều đáng để lưu tâm và theo dõi.

Biểu đồ trực tiếp

Thị trường phái sinh bùng nổ.

Các thị trường phái sinh cho Bitcoin đã chứng kiến ​​sự gia tăng đáng kể về khối lượng của các hợp đồng mở, đặc biệt là trong không gian quyền chọn. Lãi suất mở quyền chọn đã tăng đáng kể + 107% (6,3 tỷ đô la) chỉ trong suốt tháng 10. Mặc dù không phải là ATH nhưng nó cách không quá xa.

Biểu đồ trực tiếp

Tương tự, khối lượng giao dịch quyền chọn cũng đã chứng kiến ​​một tuần giao dịch bất thường, đạt 1,5 tỷ đô la khi giá Bitcoin phá vỡ mức giá 60 nghìn đô la. Trong lịch sử của mình khối lượng giao dịch quyền chọn chỉ đạt đến mức này trong ba lần trước đó, tất cả đều ở mức giá tương tự giữa tháng 3 và tháng 5 năm nay.

Biểu đồ trực tiếp

Các hợp đồng quyền chọn được ưa thích là quyền chọn mua với giá kỳ vọng trên 100 nghìn đô la vào cuối năm. Mối quan tâm đối với quyền chọn mua giảm dần so với quyền chọn bán, phù hợp với tâm lý thị trường tăng giá.

Biểu đồ trực tiếp

Trong thị trường kỳ hạn, lãi suất mở đã tăng lên. Biểu đồ dưới đây cho thấy lãi suất mở của hợp đồng tương lai được tính bằng BTC để chúng ta thấy rõ sự tăng trưởng lãi suất mở, mà không bị ảnh hưởng bởi giá BTC.

Lãi suất mở trên thị trường vĩnh viễn hiện ở khoảng 225 nghìn BTC, trùng với một số hoặc các khoảng thời gian trước đó. Cụ thể là tháng 4, tháng 5 và tháng 9, và sau đó là các đợt thanh lý dài hạn. Tuy nhiên, mức lãi suất mở cao tương tự đã được chứng kiến ​​vào tháng 7 khi BTC ở đáy 29k.

Biểu đồ trực tiếp

Mặc dù số lượng hợp đồng tương lai mở đang tiến gần đến ATH, nhưng kể từ đợt bán tháo hồi tháng Năm khối lượng giao dịch dường như đang giảm trên quy mô vĩ mô. Trong một môi trường lãi suất mở cao nhưng khối lượng thấp, nó có thể tạo tiền đề cho xác suất tăng cao đối với một đợt thanh lý, vì khối lượng có thể không đủ để hỗ trợ việc xả ra khi nó bắt đầu.

Tuy nhiên thị trường nói chung vẫn tương đối tích cực với nhu cầu hấp thụ từ thị trường, tuy nhiên chúng ta càn có một số thận trọng do đòn bẩy tăng cao trên cả thị trường kỳ hạn và quyền chọn.

Nguồn: Insights.glassnode.com/