/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Phân tích On-Chain Tuần 37, năm 2021 - HiddenGem Team

Phân tích On-Chain Tuần 37, năm 2021

News

Phân tích On-Chain Tuần 37, năm 2021

News

Phân tích On-Chain Tuần 37, năm 2021

News

Thị trường Bitcoin đã trải qua đợt bán tháo mạnh vào đầu tuần, BTC đã đạt mức giá cao nhất tại thời điểm đó là 52.849 đô la, trước khi bị bán xuống mức 44.196 đô la. Đòn bẩy quá mức trên thị trường kỳ hạn dường như là động lực chính thúc đẩy cho phe bán.

Trong khi đó, tại các thị trường giao ngay và trên On-chain, xu hướng tích lũy và nắm giữ dài hạn của nhà đầu tư vẫn tốt và và gần như không có sự thay đổi nào đáng kể.

Tuần này, chúng ta sẽ cùng đi sâu vào phân tích các động lực cũng như các chỉ số on-chain có thể ảnh hưởng đến BTC như thế nào?

Thị trường phái sinh biến động nhẹ.

Trong các bản tin và báo cáo tuần trước , chúng tôi đã đề cập đến sự tăng trưởng của các hợp đồng tương lai mở ra lãi suất như thế nào và tỷ lệ tài trợ hoán đổi vĩnh viễn ngày càng tích cực trong thị trường Bitcoin và Ethereum.

Điều này làm nổi bật rủi ro ngày càng tăng khi đòn bẩy đang được sử dụng quá mức, chính điều này trong dài hạn, có thể tạo ra sức ép cho giá xuống. Vào thứ Ba, cả hai thị trường thực sự đã chứng kiến ​​một đợt bán tháo đáng kể, Bitcoin giảm hơn 10k đô la trong một giờ.

Lãi suất không kỳ hạn đạt đỉnh cao nhất là 13,4 tỷ đô la, tổng số hợp đồng trị giá 4 tỷ đô la (30%) đã được đóng và xóa trong vòng một giờ. Đòn bẩy vẫn khá ổn định ở mức khoảng 9,4 tỷ đô la trong thời gian còn lại của tuần.

Với chỉ số Long Liquidation Dominance chúng ta có thể thấy rằng ngay trước đợt bán tháo này, thị trường tương lai đã thực sự trải qua một đợt siết thanh lý ngắn hạn, hỗ trợ đẩy giá lên mức cao nhất là 52,8 nghìn đô la. Thanh lý ngắn hạn chiếm 80% tổng số thanh lý trong thời gian này.

Ngay sau đỉnh này, điều ngược lại đã xảy ra, với tỷ lệ thanh lý hợp đồng dài tăng vọt lên 68%, khi giá BTC giảm hơn 10k đô la so với mức cao.

Các thị trường quyền chọn cũng chứng kiến ​​sự gia tăng đột biến về khối lượng. Đây đã trở thành hành vi khá điển hình trong năm nay khi thị trường quyền chọn liên tục chứng kiến ​​hoạt động gia tăng trong các đợt bán tháo của thị trường.

Tổng khối lượng giao dịch trên thị trường quyền chọn đã phục hồi đáng kể sau quãng thời gian tương đối trầm lặng từ tháng 5 đến tháng 7. Đợt bán tháo hôm thứ Ba, khối lượng quyền chọn được giao dịch đã đạt mức cao nhất trong nhiều tháng là 1,3 tỷ đô la.

Sau một thời gian rất ngắn funding âm trong quãng thời gian BTC bị bán tháo thì ngay lập tức thị trường future đã quay trở lại với funding dương nhẹ cho thấy rằng các nhà giao dịch vẫn đang kỳ vọng vào đà tăng giá. Tuy nhiên, lưu ý rằng mức độ funding thấp hơn nhiều so với trước khi xảy ra vụ tai nạn, cho thấy rằng ít nhất một phần nào đó các nhà đầu tư đã bị thanh lý lệnh.


Các nhà nắm giữ dài hạn chiếm ưu thế

Tiếp theo, chúng tôi sẽ xem xét cách thị trường giao ngay và thị trường on-chain phản ứng với đợt bán tháo này. Chúng tôi bắt đầu bằng cách xem xét Coin Dormancy trung bình của BTC trong ngày hôm đó.

  1. Tỷ lệ ký quỹ không tăng đột biến trong đợt bán tháo, điều này cho thấy thời gian nắm giữ trung bình của những đồng BTC được sử dụng vào thời điểm đó là tương đối ngắn và những vị thế dài hạn không bị lung lay.
  2. Tỷ lệ ký quỹ tiếp tục giảm trong tuần này khi quay trở lại mức giới hạn thấp hơn của thời kỳ tăng trưởng trước trong năm 2020, cho thấy thị trường có xu hướng thích nắm giữ dài hạn hơn.

Nguồn cung phục hồi là một số liệu có thể sử dụng để đánh giá xem có một dòng tiền không thanh khoản và những nhà đầu tư trước đây quay trở lại thị trường hay không hoặc nếu các đồng tiền cũ vẫn ở trạng thái không hoạt động. Mức cung hồi sinh cao có thể cho thấy sự thay đổi tiêu cực trong niềm tin của nhà đầu tư, và ngược lại nếu chỉ số này có giá trị thấp cho thấy niềm tin của nhà đầu tư dài hạn vẫn còn nguyên vẹn.

Trong tuần này, nguồn cung phục hồi từ 1 năm trở lên đã giảm xuống mức thấp đáng kể, trong quá khứ nó từng xảy ra trong giai đoạn trước chu kỳ tăng giá năm 2020. Tính trung bình trong vòng 7 ngày, đã có gần 2,5 nghìn BTC đang được chi tiêu mỗi ngày. Nó thấp hơn 9 lần so với quãng thời gian thị trường đạt mức cao nhất vào năm 2021. Tháng 1 năm 2021, đã có hơn 22,5 nghìn BTC đã được chi tiêu khi giá đạt mức 42 nghìn đô la lần đầu tiên.

Nhận định này được khẳng định bằng cách đánh giá tỷ lệ nguồn cung trong các làn sóng những nhà đầu tư trẻ với quãng thời gian nắm giữ dưới 3 tháng. Ở đây, chúng ta có thể thấy rằng những đồng BTC nắm giữ dưới 3 tháng đã đạt mức thấp nhất mọi thời đại là 15,9% nguồn cung lưu hành. Tuy nhiên lượng BTC được nắm giữ trên 3 tháng lại đạt mức cao nhất mọi thời đại là 84,1% nguồn cung.

Trong lịch sử, các giai đoạn mà việc nắm giữ đạt đến mức cực tiểu có xu hướng tương quan với thị trường gấu giai đoạn cuối (màu xanh lam) và nó thường diễn ra sau khi dòng tiền thông minh đã tích lũy đáng kể. Đây là lúc sự quan tâm của đại đa phần thị trường đang ở mức thấp nhất, trong khi đó nhu cầu tích lũy của các nhà đầu tư nắm dòng tiền thông minh ở mức tương đối cao. Nó mô tả các đồng tiền với thời gian nắm giữ ngắn được đưa ra lưu thông.

Điều ngược lại thường đúng trong các thị trường tăng giá giai đoạn cuối (màu đỏ) và đỉnh chu kỳ, nơi số lượng tối đa các đồng tiền cũ được chi tiêu và chuyển cho các nhà đầu tư mới, lúc này đại đa phần thị trường bị thu hút bởi sự cường điệu, mức độ phủ sóng của phương tiện truyền thông và sự tăng giá.

Tích lũy vĩ mô tiếp tục

Những nhà đầu tư dài hạn thường được mô tả là những người mua Bitcoin cuối cùng , những người bình tĩnh bước vào trong giai đoạn giảm giá mạnh và đặt giá mua khi thị trường có vẻ tồi tệ nhất. Những người mua có niềm tin cao này được đánh giá rất cao trong tất cả những nhà đầu tư, với nghiên cứu của chúng tôi cho thấy thời gian nắm giữ khoảng 155 ngày là ngưỡng phù hợp giữa những người nắm giữ Dài hạn và Ngắn hạn.

Cách đây 155 ngày, vào giữa tháng 4, thị trường Bitcoin đang giao dịch ở mức 60 nghìn đô la, giao dịch đạt mức cao nhất mọi thời đại hiện tại. Do đó, bất kỳ nhà đầu tư nào mua BTC sau ATH thường sẽ được phân loại là những nhà đầu tư nắm giữ ngắn hạn (STH).

Biểu đồ dưới đây cho thấy ở mức cao nhất trong tuần này là 52,8 nghìn đô la, hơn 16,8% nguồn cung BTC thuộc sở hữu của các STH và đang sinh lời. Những gì điều này cho thấy đã có sự tích lũy rất lớn từ mức 29 nghìn đô la.

Chúng ta cũng có thể thấy rằng nguồn cung do LTH sở hữu đã đạt 79,5% trong tổng số các đồng BTC trong tuần này, tương đương với tháng 10 năm ngoái, trước khi thị trường tăng giá bắt đầu. Trên thực tế, trên cơ sở khối lượng tiền tuyệt đối, các LTH hiện sở hữu nhiều tiền nhất trong lịch sử, đạt 12,97 triệu BTC trong tuần này. Các đỉnh trong nguồn cung do LTH sở hữu thường tương quan với các thị trường downtrend giai đoạn cuối, theo sau là sự siết chặt nguồn cung và bắt đầu các đợt tăng giá theo chu kỳ.

Khối lượng BTC vượt qua ngưỡng STH-LTH trong 155 ngày và đã duy trì được một tỷ lệ rất tích cực kể từ tháng Năm. Người ta có thể kỳ vọng nó sẽ chậm lại vì nhiều BTC đã được mua vào quý 2 năm 2021, trong phạm vi từ $ 50k đến $ 64 nghìn.

Tuy nhiên, các biểu đồ ở trên và sự thay đổi Vị thế của Người nắm giữ Dài hạn thực sự chứng minh rằng một phần rất lớn nguồn cung được tích lũy trong phạm vi giá cao nhất đó vẫn chưa được chi tiêu và được giữ chặt chẽ cho đến ngày nay.

Hiện tại, số lượng BTC đang vượt qua ngưỡng thời gian nắm giữ LTH với tốc độ mạnh mẽ là 421 nghìn BTC mỗi tháng. Chúng tôi đã xác định được rằng hơn 16,8% nguồn cung đã được tích lũy trong phạm vi $ 29k đến $ 40k gần đây, đây hoàn toàn là một cơ sở tốt tốt để chúng ta tin rằng xu hướng này sẽ tiếp tục vào tháng 10,11 và 12 của năm 2021 (155 ngày sau tháng 5-tháng 7 hợp nhất).

Cuối cùng, chúng tôi xem xét nguồn cung tiền trên quy mô vĩ mô, làm nổi bật vị trí độc đáo của chu kỳ thị trường hiện tại. Đối với phần lớn vòng đời của bitcoin, đã có sự mở rộng về khối lượng tiền lưu hành tự do và được chi tiêu thường xuyên trên on-chain. Sau đợt bán tháo lần cuối cùng năm 2018, nguồn cung thanh khoản bắt đầu ổn định, một xu hướng vẫn tồn tại cho đến tháng 3 năm 2020.

Và sau đợt bán tháo vào tháng 3, xu hướng cấu trúc của việc gia tăng tính kém thanh khoản của BTC đã chi phối động lực cung trên on-chain, khi nhiều đồng tiền chuyển vào ví của nhà đầu tư dài hạn.

Sau khi dòng tiền thực hiện việc đổi mới vào tháng 5 năm 2021, xu hướng giảm nguồn cung BTC đã tiếp tục, cho thấy niềm tin vĩ mô về việc nắm giữ BTC vẫn khá mạnh mẽ trên thị trường. các nhà đầu tư Bitcoin dài hạn vẫn tiếp tục tích lũy và giữ tiền trong các ví lạnh của mình.

Theo Glassnode.