/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
PartyDAO––Collective Building and Bidding - HiddenGem Team

PartyDAO––Collective Building and Bidding

News

PartyDAO––Collective Building and Bidding

News

PartyDAO––Collective Building and Bidding

News

Các use-case của DAO tiếp tục gia tăng. Các service-DAOs, hoặc những tổ chức được thành lập để tập hợp và phối hợp các cá nhân có kỹ năng là một thử nghiệm quan trọng về cách các DAO có thể có khả năng cạnh tranh với các tập đoàn thông thường. Theo tinh thần của original-DAO, các DAO đầu tư đang trở nên phổ biến với các khuôn khổ như MolochOpenLaw, cho phép các DAO thành công như MetaCartel, The LAOFlamingoDAO. Tuy nhiên, các DAO này thường được giới hạn cho các nhà đầu tư được công nhận, gây khó khăn cho các cá nhân trung bình trong việc điều phối và tổng hợp vốn. PartyDAO được thành lập ngay sau khi phát hành PartyBid, một cơ chế permissionless ra mắt vào đầu tháng 8 cho phép các cá nhân bắt đầu một cuộc đấu giá công khai một cách đáng tin cậy cho một NFT.

Trong thế giới vật chất, quyền sở hữu tác phẩm thường bị giới hạn ở một người và đấu thầu tập thể là điều gần như không thể. Các quỹ truyền thống gom vốn để đấu thầu tập thể và sở hữu các tác phẩm nghệ thuật hiện vật được giới hạn cho một cá nhân, trưng bày tác phẩm nghệ thuật. Tương tự như vậy, Masterworks – một nền tảng phân đoạn và bảo mật hóa tác phẩm – cho phép nhiều bên sở hữu cùng một tác phẩm nghệ thuật, nhưng rõ ràng là giới hạn khả năng ai có thể trưng bày tác phẩm nghệ thuật.

Tài sản phân đoạn và NFT mở khóa quyền sở hữu phân tán đối với hầu hết mọi phương tiện truyền thông trong thế giới kỹ thuật số. PartyBid là loại hình đầu tiên cho phép xây dựng cộng đồng và đấu thầu tập thể. Các nền tảng phân đoạn hóa sẽ trở nên quan trọng như bất kỳ thị trường thứ cấp nào khi có nhiều người tham gia vào không gian NFT.

Partying for NFTs

Giống như PleasrDAO, người gần đây đã thu thập album single của Wu-Tang, PartyBid cho phép quyền sở hữu tập thể và xã hội đối với NFT. Một người dùng bắt đầu một “bữa tiệc” cho một phiên đấu giá NFT mở, mà bất kỳ ai cũng có thể tham gia. Nếu bên thắng cuộc đấu giá, họ sẽ được chia theo tỷ lệ của mã thông báo ERC-20 từ mảnh được chia nhỏ. Nhưng, nếu cuộc đấu giá bị thua, tiền sẽ được trả lại cho những người đấu giá tương ứng. Để phân chia các NFT, PartyBid dựa vào Fractional, một giao thức hợp đồng thông minh giúp phân tách các NFT thành các mã thông báo ERC-20 theo phân số.

PartyDAO ra mắt thông qua huy động vốn cộng đồng Mirror (Mirror Crownfund) và các nhà đầu tư đã được phân bổ token $PARTY. Một số lượng giới hạn token $PARTY đã được tạo và chủ sở hữu token sau đó đã thành lập PartyDAO, được thành lập để xây dựng và quản lý PartyBid. Gần đây, PartyDAO đã thông qua đề xuất tái cấp vốn – tạo ra một lượng dự trữ lớn hơn về mã thông báo – cho những người đóng góp khi họ lặp lại trên PartyBid. Kể từ khi ra mắt, 3.421 ETH đã được đóng góp cho 172 bên (đấu giá) với 887 ETH là mức đóng góp cao nhất trong một ngày. Phiên đấu giá thành công lớn nhất, Party of the Living Dead đã tích lũy được 1.201 ETH từ những người đấu giá, chiếm khoảng 35% tổng số ETH đóng góp trên PartyBid. Kể từ đó, số lượng ETH được đóng góp và các bên bắt đầu giảm dần–– với trung bình khoảng một bên được tạo ra mỗi ngày.

Mặc dù ban đầu ra mắt, PartyBid đã thu hút sự chú ý đáng kể, nhưng sự chậm lại gần đây có thể là do nhiều nguyên nhân bao gồm đội ngũ cốt lõi bị sa sút, phí xăng tăng, hỗ trợ thị trường hạn chế hoặc làn sóng đấu giá không thành công gần đây. Dù là gì đi nữa, không có gì ngạc nhiên khi một làn sóng người dùng NFT mới sẽ sớm tham gia vào thị trường, đặc biệt là khi Coinbase công bố thị trường NFT của riêng mình.

Trên PartyBid, người dùng chỉ có thể đặt giá thầu trên NFT trên FoundationZora. Các nhà phát triển có thể sử dụng các hợp đồng MarketWrapper của mình để bắt đầu các bên tham gia đấu giá ở các thị trường khác, nhưng tính đến thời điểm hiện tại, không có hỗ trợ nào cho thị trường NFT thứ cấp phổ biến nhất, OpenSea. OpenSea hiện có hơn 600 nghìn người dùng đã đăng ký có đã thực hiện ít nhất một giao dịch và thị trường đã tạo điều kiện cho tổng khối lượng hàng tháng 3 tỷ đô la trong suốt tháng 8 và tháng 9 năm nay. Việc phát triển hỗ trợ cho OpenSea đương nhiên sẽ cho phép nhiều người dùng tạo các bữa tiệc hơn vì hầu hết các dự án phổ biến có xu hướng bán chủ yếu trên OpenSea. PartyDAO có kế hoạch sắp tới để thực hiện điều này trong phiên bản tiếp theo của sản phẩm.

Các bên cũng đã tham gia vào một số cuộc đấu giá Noun, trong đó có 93 cuộc đấu giá còn tồn tại cho đến nay. Danh từ là một bộ sưu tập hình đại diện chung trên chuỗi và một Noun duy nhất được bán đấu giá mỗi ngày –– một bên đã thu thập thành công Noun 11. Sở hữu một Noun mở ra quyền truy cập vào Nouns DAO, nơi một Noun tương đương với một phiếu bầu. Trong trường hợp này, quyền sở hữu theo phân số mở ra cánh cửa cho một tầng quản trị thứ cấp, nơi cộng đồng những người sở hữu Noun lẻ phải quyết định cách bỏ phiếu trong cộng đồng Nouns rộng lớn hơn.

Tiện ích trong một thế giới được phân chia

Điều gì xảy ra với tiện ích khi một NFT được chia nhỏ và nhiều chủ sở hữu hiện nắm giữ các mã thông báo ERC-20 đại diện cho NFT đó? Nếu có 30 người có quyền sở hữu đối với cùng một NFT, có thể là một phần của dự án PFP, thì việc thể hiện quyền sở hữu theo tỷ lệ quan trọng như thế nào? Nếu máy chủ Discord có quyền truy cập vào NFT (ví dụ: BAYC) thì tất cả các chủ sở hữu phân đoạn đều có quyền truy cập hay chỉ những chủ sở hữu nắm giữ x% nguồn cung cấp phân đoạn? Ai quyết định?

So với tiện ích trong nghệ thuật vật lý, NFT có giá trị đối với các nhà sưu tập, những người có thể cộng hưởng sâu sắc với một dự án hoặc nghệ sĩ. Chủ sở hữu của các dự án NFT cụ thể được chào đón vào một cộng đồng độc quyền của những chủ sở hữu khác, nơi họ có thể tiếp cận các lợi ích, IRL (trong cuộc sống thực) hoặc kỹ thuật số và tiếp cận với các nhà xây dựng và nhà sưu tập khác trong không gian. Quyền sở hữu theo phân đoạn mang lại lợi ích như nhau. Ví dụ: chủ sở hữu phân đoạn của bất kỳ dự án NFT nào có thể tham gia và tham gia vào cùng một cộng đồng với toàn bộ chủ sở hữu NFT (ví dụ: Câu lạc bộ du thuyền Bored Ape).

Thường thì trò chơi blockchain hoặc metaverse được thảo luận là trường hợp sử dụng lớn nhất cho NFT khi cơ sở hạ tầng khả năng tương tác đã sẵn sàng. NFT có thể đại diện cho danh tính của ai đó trong metaverse hoặc một phần trò chơi, nhưng với một nhóm người sở hữu một NFT duy nhất, điều này có thể chứng tỏ một ứng dụng khó. Về phía DeFi, chủ sở hữu phân số có thể dễ dàng cung cấp cho nhóm thanh khoản bằng token của họ hoặc tham gia vào việc canh tác lợi nhuận.

Chương tiếp theo dành cho quyền sở hữu NFT của cộng đồng

Các NFT blue chip (NFT xịn, top đầu) – Punks, BAYC, Beeple, v.v. – thường đắt tiền. Khả năng tham gia đấu giá cho các NFT được tìm kiếm nhiều thường không thể tiếp cận được đối với hầu hết các nhà giao dịch. Đấu thầu tập thể làm giảm đáng kể rào cản gia nhập và rủi ro. Mặt khác, đấu thầu cộng đồng cũng có lợi cho đa số cá voi. Ngoài những gì họ tổng hợp, họ có thể thu thập đóng góp từ những người tham gia khác để tăng cơ hội thắng cuộc đấu giá.

Trong khi BAYC cho phép các chủ sở hữu phân số tham gia vào sự bất hòa của cộng đồng, điều quan trọng là phải xem các dự án NFT khác có tuân theo hay không. Nếu chủ sở hữu phân số được định giá như nhau, tính thanh khoản của NFT tăng lên, mang lại lợi ích cho tất cả chủ sở hữu NFT trong quá trình này. Khi thảo luận về thành phần mang tính cách mạng của NFT, hầu hết mọi người đều chỉ ra quyền sở hữu kỹ thuật số và bản chất có thể kết hợp của chúng. Vì vậy, các giao thức sở hữu tập thể và phân đoạn sẽ chỉ dân chủ hóa hơn nữa quyền truy cập vào NFT và đảm bảo rằng quyền sở hữu vẫn mang tính toàn cầu, bất kể vị trí tài chính của một người.

Nguồn: https://messari.io/article/partydao-collective-building-and-bidding