/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Oracle là gì? Lí do nào khiến nó trở thành mảnh ghép không thể thiếu trên DeFi? - HiddenGem Team

Oracle là gì? Lí do nào khiến nó trở thành mảnh ghép không thể thiếu trên DeFi?

Uncategorized

Oracle là gì? Lí do nào khiến nó trở thành mảnh ghép không thể thiếu trên DeFi?

Uncategorized

Oracle là gì? Lí do nào khiến nó trở thành mảnh ghép không thể thiếu trên DeFi?

Uncategorized

Tính minh bạch và độ tin cậy của thông tin giá cả là rất quan trọng đối với những người dùng muốn giao dịch tiền điện tử hiệu quả trên các sàn giao dịch và nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi). Tính minh bạch như vậy có thể được hỗ trợ nhờ Blockchain Oracles, cho phép các nhà cung cấp dữ liệu bên thứ ba cung cấp thông tin giá cả theo thời gian thực cho các giao thức DeFi.

Trong bài viết này KiwiGAMEFI sẽ cung cấp cho bạn một góc nhìn toàn diện nhất về Oracle cũng như những tiềm năng to lớn và sứ mệnh kiến thiết sự phát triển của DeFi mà nó có thể mang đến.

Oracle là gì?

Oracles là các dịch vụ của bên thứ ba cho phép các hợp đồng thông minh trong chuỗi khối nhận dữ liệu bên ngoài từ bên ngoài hệ sinh thái của họ. Oracles chỉ hoạt động trên các Blockchain hỗ trợ hợp đồng thông minh. Bitcoin không có hợp đồng thông minh, vì vậy các dịch vụ oracle không tương thích với mạng của nó. Nhưng nhiều Blockchains khác tương thích với oracles, bao gồm: Ethereum, Cardano, Polkadot, Solana, Cosmos, Avalanche…

Blockchain và hợp đồng thông minh (Smart Contract) không thể truy cập dữ liệu từ bên ngoài mạng tương ứng của nó. Để thực hiện hợp đồng thông minh trên Blockchain, điều quan trọng là phải truy cập thông tin liên quan từ thế giới bên ngoài, vì bản thân Blockchain không thể ghi lại giá của token, thông tin thời tiết hoặc dữ liệu hữu ích khác mà không có nguồn thông tin đầu vào chính xác. Đây là nơi mà các Blockchain Oracles phát huy tác dụng. 

Bản thân các Oracles không phải là nguồn dữ liệu. Thay vào đó, chúng là các lớp để truy vấn và xác minh các sự kiện trong thế giới thực và gửi thông tin này tới các hợp đồng thông minh. Nếu thông tin đã gửi khớp với điều kiện thực thi được xác định trước của hợp đồng thông minh, thì việc thực thi sẽ được kích hoạt trên Blockchain.

Cách hoạt động của Oracle?

Các Oracle đều sẽ có phương thức hoạt động như sau:

 • Bắt đầu khi bên Smart Contract yêu cầu cung cấp dữ liệu. 
 • Sau khi nhận được yêu cầu đó, Oracle sẽ lấy thông tin Off-chain thông qua các node.
 • Tiếp theo một bộ phận trong hệ thống sẽ xác thực độ tin cậy của thông tin. Bộ phận này sẽ xử lý các thông tin sai lệch, gian lận tại các node.
 • Sau sàng lọc thì hệ thống sẽ trả kết quả cho bên Smart Contract.

Phân loại các Oracle?

Có thể phân loại các Oracle trên Blockchain tùy thuộc vào các tính chất của chúng: 

 • Nguồn – dữ liệu có nguồn gốc từ phần mềm hay phần cứng?
 • Hướng của thông tin – thông tin đến hay thông tin đi?
 • Độ tin cậy – dữ liệu là tập trung hay phi tập trung?

Nguồn thông tin 

Oracle phần mềm (Software Oracle) xử lý thông tin từ các nguồn dữ liệu trực tuyến như website, cơ sở dữ liệu và máy chủ. Những Oracle này trích xuất thông tin liên quan và đưa nó vào hợp đồng thông minh. Thông tin chuyến bay theo thời gian thực, tỷ giá hối đoái tiền tệ và giá tài sản kỹ thuật số là những dữ liệu phổ biến nhất được xử lý bằng oracle phần mềm.

Ngược lại, các Oracle phần cứng (Hardware Oracle) nhận thông tin từ các nguồn vật lý và chuyển đổi thông tin này thành các giá trị kỹ thuật số mà các hợp đồng thông minh có thể hiểu được. Các nguồn vật lý này bao gồm cảm biến và máy quét mã vạch. 

Hướng của thông tin

Oracle hướng vào (inbound Oracle) cung cấp thông tin cho hợp đồng thông minh từ các nguồn bên ngoài. Ví dụ: oracle truyền các bản ghi nhiệt độ bằng cảm biến (tức là nguồn bên ngoài) vào một hợp đồng thông minh.

Oracle hướng ra (Outbound Oracle) cho phép các hợp đồng thông minh gửi thông tin ra thế giới bên ngoài. Một ví dụ phổ biến là chuyển tiền. Khi người dùng gửi tiền vào địa chỉ ví tiền điện tử, hợp đồng thông minh sẽ gửi thông báo xác nhận khoản tiền gửi đến nhà cung cấp ví. Sau đó, nhà cung cấp ví sẽ cập nhật số dư tiền điện tử của người dùng sau khi nhận được thông báo.

Mức độ tin cậy

Oracle tập trung (Centralized Oracle) nhận thông tin từ một nhà cung cấp dữ liệu hoặc một nhóm các nhà cung cấp dữ liệu do một bên duy nhất kiểm soát. Điều này làm cho các oracle tập trung kém khả năng chống lại các vụ hack và lỗ hổng bảo mật.

Các Oracles phi tập trung (Decentralized Oracle) lấy thông tin từ nhiều nhà cung cấp dữ liệu và truyền thông tin đó vào các hợp đồng thông minh. So với các Oracle tập trung, Oracle phi tập trung dựa trên nhiều nguồn – điều này làm tăng mức độ tin cậy của thông tin được cung cấp cho các hợp đồng thông minh.

Những tính năng của Oracle

Blockchain Oracles hoạt động trên nguyên tắc phân tích cú pháp và gửi các yêu cầu mạng để trích xuất dữ liệu từ một nguồn nhất định. Phân tích cú pháp có nghĩa là lấy dữ liệu từ một nguồn, chẳng hạn như cơ sở dữ liệu của Google, sau đó chuyển đổi nó sang một định dạng khác, như ngôn ngữ lập trình Solidity của ETH .

Phần mềm thường được viết bằng ngôn ngữ lập trình Golang hoặc Rust. Họ có thể kết nối với cơ sở dữ liệu / API do ngân hàng, thị trường chứng khoán, nguồn thời tiết và các dịch vụ khác cung cấp.

Ở cấp độ kỹ thuật, Blockchain Oracles thực hiện những điều sau:

 • Giám sát: giám sát mạng Blockchain để kiểm tra các yêu cầu đến từ hợp đồng thông minh.
 • Trích xuất dữ liệu: nhận yêu cầu và tìm kiếm dữ liệu từ các nguồn bên ngoài như API của bên thứ ba, nguồn cấp dữ liệu, máy chủ hoặc sản phẩm phần cứng.
 • Xác thực: xác thực tính chính xác của dữ liệu bằng cách tham chiếu chéo dữ liệu với các nguồn khác.
 • Tính toán: tính toán dữ liệu từ các nguồn bên thứ ba và áp dụng các công thức toán học để đạt được một mục đích nhất định. Ví dụ: nhà đầu tư có thể so sánh giá tiền điện tử trên các sàn giao dịch khác nhau và tính giá trung bình.
 • Hành động: truyền dữ liệu đã được tính toán tới chuỗi khối để thực hiện các hành động nhất định, chẳng hạn như phê duyệt hoặc từ chối một giao dịch.

Thách thức của Oracle?

Vì các hợp đồng thông minh thực thi các quyết định dựa trên dữ liệu do các Oracle cung cấp nên chúng chính là chìa khóa cho một hệ sinh thái Blockchain lành mạnh. Vấn đề lớn nhất trong việc vận hành các Blockchain là nếu Oracle bị tấn công, thì hợp đồng thông minh dựa vào nó cũng bị tấn công. 

Vì các Oracle không phải là một phần của cơ chế đồng thuận chính trên Blockchain, nên rất tiếc chúng không nằm trong các cơ chế bảo mật mà các Blockchain công khai có thể cung cấp. Xung đột về yêu cầu sự tin cậy giữa các Oracle của bên thứ ba và khả năng thực thi mà không cần sự tin cậy của các hợp đồng thông minh vẫn là một bài toán chưa có lời giải.

Các cuộc tấn công của hacker nhằm vào các lỗ hổng trong hệ thống, từ đó một vài tác nhân độc hại có thể truy cập vào luồng dữ liệu giữa các Oracle và hợp đồng thông minh để sửa đổi hoặc làm sai lệch dữ liệu, có thể là một mối đe dọa nghiêm trọng.

Tương lai của Oracle?

Không có Blockchain Oracle, các hợp đồng thông minh sẽ gặp hạn chế trong việc vận hành – vì nó chỉ có thể dựa vào thông tin trong mạng Blockchain của riêng mình. Oracles cho phép kết nối giữa các hợp đồng thông minh và các nhà cung cấp dữ liệu bên ngoài, giúp nâng cao độ tin cậy và tính minh bạch của dữ liệu từ các giao thức tài chính phi tập trung. Do đó, các Blockchain Oracle đóng vai trò là cầu nối giữa các giao thức DeFi và các nhà cung cấp dữ liệu đáng tin cậy bên ngoài.

Lời kết

Với sự phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ của DeFi như hiện tại thì Oracle là một mảnh ghép quan trọng không thể thiếu trong bức tranh toàn cảnh của DeFi. Đây được coi là cầu nối dữ liệu an toàn, minh bạch giữa bên trong và bên ngoài. Với tương lai đầy tiềm năng thì công nghệ này sẽ ngày càng trở nên phổ biến hơn nữa.

Hi vọng rằng với những kiến thức trên về Oracle mà KiwiGAMEFI đã cung cấp có thể giúp bạn hiểu thêm phần nào về cách hoạt động và ý nghĩa của nó. Từ đó có cho mình những quyết định đắn ở các dự án bạn đầu tư.