/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Ontology (ONT) : nền tảng Layer 1 về dữ liệu và nhận dạng phi tập trung - HiddenGem Team

Ontology (ONT) : nền tảng Layer 1 về dữ liệu và nhận dạng phi tập trung

News

Ontology (ONT) : nền tảng Layer 1 về dữ liệu và nhận dạng phi tập trung

News

Ontology (ONT) : nền tảng Layer 1 về dữ liệu và nhận dạng phi tập trung

News

Báo cáo sau đây được viết bởi (các) Nhà phân tích của Messari Hub và được ủy quyền bởi Ontology Network, một thành viên của Messari Hub.
 • Ontology Network – Sứ mệnh xây dựng một mạng lưới tin cậy.
Niềm tin rất quan trọng, nó là trung tâm của mọi thứ, từ thương mại, cộng đồng hay hạnh phúc. Trong thế kỷ 21 này niềm tin đã thay đổi từ lời nói của một người thành hối phiếu, văn bản pháp lý và hiện nay nó đã được chuyển hóa thành các tài sản kỹ thuật số. Trong thập kỷ qua, blockchain đã tạo ra các hệ thống “không tin cậy”, nơi các cá nhân không cần tin tưởng bất kỳ ai ngoại trừ phần mềm để xác minh giao dịch. Blockchain không chỉ mang lại niềm tin cho người sử dụng thông qua quyền truy cập thông tin phi tập trung được chia sẻ, mà còn thay đổi cơ bản giá trị của niềm tin trong tương lai.
 
Tuy nhiên, không phải Blockchain nào cũng có những ưu điểm như trên, nhiều giao thức blockchain có nhiều vấn đề trong mạng tin cậy của chúng. Nguồn xác minh phân mảnh, tốn nhiều thời gian, chi phí cao, đôi khi dữ liệu có thể gặp rủi ro. Ngoài ra một vài Blockchain, chủ sở hữu dữ liệu thường không có toàn quyền kiểm soát dữ liệu của họ. Ngoài các vấn đề về công nghệ ra, còn tồn tại các vấn đề về kiểm duyệt nội dung, cộng tác và trao đổi dữ liệu.
 
Ontology, với việc ra mắt Mainet vào tháng 6 năm 2018, hiện tại nó đang xây dựng cơ sở hạ tầng cho mạng tin cậy ngang hàng với danh tính phi tập trung cho phép người dùng có toàn quyền kiểm soát dữ liệu của họ cho các trường hợp sử dụng trong thế giới thực. Trong khi các nền kinh tế truyền thống dựa vào các nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba để tạo điều kiện tin cậy, Ontology tạo ra sự tin cậy phi tập trung từ đó tạo điều kiện để tích hợp blockchain và các lĩnh vực kinh doanh khác nhau thông qua quan hệ đối tác để cung cấp các dịch vụ phân tán, bao gồm cộng đồng phân tán, xác minh dữ liệu, trao đổi dữ liệu và tín dụng giữa các ngành.
 • Thuật toán đồng thuận.
Các hợp đồng thông minh quản lý đồng thuận chạy trên Mạng Ontology và thường xuyên cập nhật danh sách các nút đồng thuận cũng như các tham số cấu hình của thuật toán VBFT. Thuật toán đồng thuận VBFT là sự kết hợp của PoS (Proof of Stake), VRF (Hàm ngẫu nhiên có thể xác minh) và BFT (Byzantine Fault Tolerance). Sự kết hợp này tạo thành cốt lõi của OCE (Công cụ đồng thuận Ontology). Trong khi PoS tạo ra một động lực về thu nhập để các nút đồng thuận duy trì trung thực và hoạt động đúng các quy tắc của mạng, VRF đảm bảo tính ngẫu nhiên và công bằng của việc tạo ra số lượng đồng thuận, BFT cung cấp phản hồi thường xuyên đồng thuận về trạng thái hiện tại của blockchain và đảm bảo rằng trạng thái cuối cùng có thể đạt được một cách nhanh chóng. Ontology tự hào về việc tiếp cận các cam kết khối trong vòng chưa đầy một giây.
Thuật toán VBFT có nhiều ưu điểm. VRF tạo ra tính ngẫu nhiên do đó, việc dự đoán Nodes là rất khó từ đó nó cung cấp khả năng chống lại các cuộc tấn công vào các thuật toán đồng thuận cao. Cũng giống như bất kỳ mạng công cộng nào khác, Ontology cũng phải đối mặt với khả năng bị lỗi mạng, các cuộc tấn công độc hại và nguy cơ giả mạo khi xảy ra sự cô lập mạng. Tuy nhiên, vì thứ tự ưu tiên của VRF là ngẫu nhiên nên rất khó để duy trì một fork độc hại. Trong trường hợp bị tấn công mạng, hợp đồng quản lý đồng thuận cũng hỗ trợ cập nhật, buộc các Nodes thông qua bỏ phiếu dựa trên cổ phần.
 • Token và Quản trị
Ontology có một mô hình mã thông báo kép. Token đầu tiên là ONT, được sử dụng làm token Stake cho Mạng Ontology. Token thứ hai, ONG, được sử dụng làm phí Gas trên mạng Ontology. Trong khi ONG được phân phối dưới dạng doanh thu cho các địa chỉ ONT thông qua airdrop, thời gian đặt ONT và chi phí vận hành của các Nodes được coi là đầu vào chi phí. Điều này cho phép Ontology hoạt động trên mô hình bồi thường/cho thuê. Chủ sở hữu ONT cho thuê ONT của mình để làm các nhiệm vụ khác nhau trên mạng và được trả phí thuê bằng ONG. Không giống như các thuật toán đồng thuận dựa trên PoS khác thường sử dụng một Toke duy nhất cho quản trị và tiện ích, mô hình Token kép làm giảm sự biến động của giá trị tài sản gốc đối với phí gas.
Mô hình mã thông báo kép của Ontology chia đều thu nhập Stake giữa các mạng đồng thuận và mạng không đồng thuận. Mạng đồng thuận PoS yêu cầu Stake ONT để nhận ONG dựa trên tỷ lệ cổ phần. Để ngăn chặn sự hợp nhất của các nhà phân phối, Hệ thống Đồng thuận Triones sẽ tự động điều chỉnh kích thước mạng ứng viên theo chi phí Nodes và quy mô kinh doanh trên chuỗi. Mạng ứng viên bao gồm các Nodes tham gia đồng thuận bằng cách đáp ứng các yêu cầu về hiệu suất. Chi phí Nodes bao gồm chi phí phần cứng và chi phí cơ hội của việc từ bỏ tính thanh khoản cho ONT để đặt cược. Quy mô kinh doanh đề cập đến hoạt động kinh doanh trên chuỗi bao gồm cả phát triển kinh doanh trên blockchain Ontology.
 • Ontology Network.
Hệ thống sổ cái phân tán blockchain Ontology (DLT), bao gồm Sổ cái lõi, hệ thống hợp đồng thông minh và hệ thống bảo mật. Sổ cái phân tán tạo điều kiện thuận lợi cho sự đồng thuận, bảo vệ dữ liệu, lưu trữ dữ liệu và khuôn khổ cho các ứng dụng hợp đồng thông minh. Kiến trúc tách rời của DLT trên Ontology cũng có thể hỗ trợ các blockchains , non-blockchains và các hệ thống thông tin truyền thống khác. Vì lý do này, Ontology còn được gọi là “Ontology Chain Group” hoặc “Montology Chain Network”, vì nó nhằm mục đích hoạt động như một lớp trung gian tương tác giữa các blockchains. Lớp ứng dụng cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng bằng cách sử dụng bộ công cụ nhận dạng phi tập trung của Ontology. Lớp ứng dụng này được điều chỉnh bởi một loạt các tiêu chuẩn giao thức được phân thành nhóm dưới sự bảo trợ của Giao thức Nhận dạng Ontology.
 
Viên ngọc quý của Ontology chính là sự Nhận dạng phi tập trung (DID), còn được gọi là ID ONT . ID ONT, dựa trên số nhận dạng phi tập trung W3C , là một giao thức DID mở, kết nối tất cả các loại thực thể bao gồm con người, dữ liệu, dịch vụ và thiết bị (IoT) thông qua một hệ thống lưu trữ danh tiếng. Giao thức cho phép người dùng quản lý dữ liệu của họ theo cách tự chủ và cho phép chia sẻ dữ liệu của họ trong các ứng dụng mà họ lựa chọn. Điều này cũng giúp người dùng có thể đăng nhập ngay lập tức vào bất kỳ ứng dụng nào được tích hợp với giao thức ONT ID.
Nó cũng có thể được sử dụng trên một loạt các ứng dụng DeFi phổ biến, EVM và các máy ảo khác. Sự ra mắt gần đây của ‘Ontology Mercury’, một tiêu chuẩn giao tiếp ngang hàng dựa trên DID sẽ bổ sung hỗ trợ cho các thông báo liên quan đến thông tin xác thực có thể xác minh cũng như hỗ trợ định tuyến và bảo mật thông báo.
Khung ONT ID cũng bao gồm OScore . Giao thức OScore là một điểm số uy tín trên chuỗi độc lập, được tạo bằng cách sử dụng dữ liệu trên chuỗi bao gồm ID ONT, các cam kết, tài sản và thông tin đăng nhập của người dùng. OScore chỉ có thể truy cập dữ liệu của người dùng được lưu trữ trên chuỗi, do đó nó tôn trọng quyền riêng tư và ẩn danh của người dùng. OScore của một thực thể tăng hoặc giảm khi người dùng thêm nhiều dữ liệu hơn vào mạng phi tập trung. Người dùng có OScore cao hơn sẽ kiếm được lãi suất cho vay tốt hơn trên các nền tảng như  Wing Finance. Wing Finance gần đây đã bắt đầu đạt được sức hút nhờ các cơ sở tín dụng cho các khoản cho vay không phân cấp. TVL trong Wing Finance đạt đỉnh vào tháng 5 năm nay và đạt 400 triệu đô la, tuy nhiên, nó vẫn còn một chặng đường dài phía trước khi so sánh với các nền tảng DeFi cho vay khác.
Các tiêu chuẩn ONT ID cũng bao gồm tiêu chuẩn giao dịch dữ liệu phi tập trung (DDXF). DDXF cung cấp các giao dịch phi tập trung của tài sản kỹ thuật số bằng cách sử dụng kết hợp các mẫu hợp đồng thông minh, mô-đun giao dịch và mô-đun mật mã. Điều này cung cấp nền tảng cho sự phát triển của một giao thức trao đổi dữ liệu mà nhóm đang trong quá trình phát triển để xây dựng thị trường dữ liệu của mình.
ONTO là ví chuỗi chéo phi tập trung của Ontology hỗ trợ nhiều loại tài sản kỹ thuật số và dapp trên một số blockchain bao gồm Ontology, Ethereum, Binance Smart Chain, Polkadot, v.v. Người dùng cũng có thể quản lý OScore của họ trong ví ONTO của họ, lấy đầu vào từ hoạt động trên chuỗi và tài sản mà người dùng giữ trong ví. Điều khác biết giữa ONTO với các ví chuỗi chéo khác là chức năng nhận dạng mà nó nhận được từ ID ONT. Các tính năng nhận dạng kỹ thuật số cho phép dễ dàng chuyển đổi giữa các thiết bị và nền tảng khác nhau, đồng thời cho phép tạo và quản lý tài sản kỹ thuật số bằng một cú nhấp chuột trên nhiều chuỗi công khai.
 
Nhóm ontology đã làm việc để tích hợp EVM chuỗi chéo với Ethereum và các giải pháp Layer 2 để cung cấp nền tảng chuỗi công khai toàn diện hơn. Ngoài Native VM, NeoVM và WasmVM, nhóm đã phát triển Máy ảo Ethereum Ontology (EVM). Điều này sẽ giúp khả năng tương tác liền mạch giữa Ontology và Ethereum, giúp các nhà phát triển Dapp thuận lợi hơn. Tính năng nâng cao của EVM cũng bao gồm hệ thống tài khoản Ethereum, các loại giao dịch Ethereum và các API Web 3. EVM của Ontology sẽ sử dụng ONG làm khí đốt, so với Gwei sẽ có phí giao dịch thấp.
 
Trong khi Ontology Multi-VM sẽ cung cấp một loạt các trường hợp sử dụng và sẽ kết hợp nhiều tính năng giao dịch trên chuỗi hơn trong tương lai trên chuỗi, các giải pháp Layer 2 của Ontology sẽ hỗ trợ khả năng mở rộng ngoài chuỗi với tốc độ thấp hơn, do đó mở rộng phạm vi tiếp cận của nó dữ liệu trong thế giới thực sẽ đóng vai trò như một khối xây dựng cho thị trường dữ liệu đầy tham vọng của Ontology. Hiện tại bản nâng cấp của Aristotle, vẫn đang được phát triển, cùng với khả năng tương thích chuỗi chéo, Wasm-JIT, Multi-VM và công nghệ nhận dạng dữ liệu phân tán, Ontology Layer 2 sẽ hướng tới mục tiêu cạnh tranh với các giải pháp Layer 2 khác. Nâng cấp của Aristotle sẽ cung cấp một cách tiếp cận tương tác hơn để triển khai hợp đồng thông minh với chi phí thấp hơn và hiệu quả cao hơn. Để làm được điều này chúng được hỗ trợ bởi các tính năng như vận hành nhiều máy ảo trên cùng một phần cứng, chi phí lưu trữ thấp và hỗ trợ đa ngôn ngữ.
 
Năm ngoái, nhóm đã xây dựng các sản phẩm cốt lõi của mình, năm nay trọng tâm là xây dựng trải nghiệm bằng cách tối ưu hóa việc tích hợp sản phẩm sâu hơn trên các chuỗi khối khác nhau và mang lại nhiều người dùng hơn.
 
Điêu nay bao gồm:
 • Tích hợp các tính năng DID trên nhiều blockchain công khai hơn.
 • Tích hợp nhiều nền tảng DeFi hơn vào hệ thống chấm điểm uy tín OScore
 • Tích hợp gốc sâu hơn với các sàn DEX và dapp bằng ví ONTO
 • Ra mắt nhiều Pool hơn và tích hợp Wing Finance trên các blockchain khác. Cho đến nay, Wing Finance đã ra mắt 4 pool là “Inclusive Pool- dựa trên tín dụng” và “Any Pool – giúp có thể liên kết tài sản trong thế giới thực với thế giới tiền điện tử”.
 • SAGA – Thị trường dữ liệu đầy tham vọng
Giao thức SAGA của Ontology, một thị trường dữ liệu phi tập trung, đã được giới thiệu vào năm ngoái trong sự kiện Đồng thuận vào tháng Năm . Thị trường SAGA cho phép truyền dữ liệu và lưu trữ dữ liệu cá nhân theo cách phi tập trung. Ngoài ra, thị trường tạo điều kiện thuận lợi cho việc mua và bán dữ liệu, bao gồm xác thực dữ liệu, định giá dữ liệu, quyền riêng tư và chia sẻ lợi nhuận. Ontology có kế hoạch tích hợp blockchain vào các trường hợp sử dụng thực tế, do đó thu hút nhiều đối tác và người dùng hơn cho thị trường của nó.
 
Mặc dù lúc đầu Ontology có vẻ rất rời rạc, nhưng một khi tất cả các sản phẩm được ghép lại với nhau, bức tranh lớn hơn sẽ đến với nhau. Thị trường dữ liệu được hỗ trợ bởi các giải pháp nhận dạng phi tập trung, quyền riêng tư, quyền tự chủ của dữ liệu và khả năng tương tác chuỗi chéo.
 • Cạnh tranh và rủi ro.
Tính đến thời điểm hiện tại, hơn bảy dự án blockchain đã bắt đầu sử dụng giải pháp Ontology DID và tập khách hàng đã bắt đầu tăng lên một cách đáng kể. Đã có một vài dự án như Civic, Transmute, Spruce Systems, Inc và Secure Key cung cấp các giải pháp DID. Tuy nhiên không có dự án nào có nhiều khách hàng dựa trên blockchain như Ontology. Ngoài ra, điểm tín dụng dựa trên niềm tin của Ontology do OScore cung cấp cũng như  ID ONT được cung cấp bởi ONTO, ví chuỗi chéo của Ontology sẽ nâng cao và hoàn thiện hơn nữa.
 
Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều sự tập trung vào thị trường dữ liệu. Ocean Protocol đã tạo ra một phần trong không gian thị trường dữ liệu phi tập trung và các dự án khác như Big Data Protocol, Streamr và Boson Protocol cũng đang đặt cược lớn vào việc sử dụng thị trường dữ liệu trong phạm vi rộng lớn hơn của họ. Thị trường dữ liệu của Ocean Protocol là cơ sở cho kho dữ liệu và phòng dữ liệu của Big Data Protocol và kế hoạch Boson Protocol nhằm tạo ra thương mại điện tử phi tập trung được cung cấp bởi NFTs, và trong tương lai chúng ta sẽ có thị trường dữ liệu với các tính năng tùy chọn được đề xuất. Trong khi giao thức SAGA của Ontology có thể tạo ra thương mại điện tử dựa trên Web 3 cho dữ liệu, các tính năng chính của Ontology như DID, DXF và EVM chuỗi chéo có thể đóng vai trò như một lớp ứng dụng cho người dùng.
 
Mặc dù so với Ethereum, Binance Smart Chain hoặc Polygon có hơn hàng trăm dự án đang xây dựng trên chúng, hệ sinh thái Ontology cũng có đến 150 dApp tuy nhiên nó vẫn chưa thực sự phát triển. Vì trong số chúng chỉ một hoặc hai dapp  có số liệu người dùng.
 • Phần kết luận.
Ontology đang cố gắng xây dựng một nền tảng với nhiều công cụ và giao thức khác nhau, tất cả đều nhằm mục đích xây dựng một hệ thống sinh thái phi tập trung dựa trên sự tin tưởng. DLT đã tập trung vào lĩnh vực nhận dạng phi tập trung và hiện này nó đang xây dựng các giải pháp xung quanh việc chấm điểm tín dụng và thị trường dữ liệu. Mặc dù đã có sự cạnh tranh mạnh mẽ trong lĩnh vực thị trường dữ liệu và Oracle, tuy nhiên thị trường này rất lớn và các ứng dụng hiện có của Ontology trong lĩnh vực cung cấp các giải pháp nhận dạng có thể giúp nó thâm nhập vào các thị trường này. Ontology tập trung vào việc xây dựng nhiều sản phẩm cùng một lúc thay vì chỉ tập trung vào một thị trường. Có thể chiến lược này sẽ mang lại kết quả thành công hoặc nó sẽ không chiếm được phần thị phần có ý nghĩa trong trong các lĩnh vực này. Chỉ có thời gian mới trả lời được, liệu chiến lược của Ontology có thành công hay không.
Báo cáo này chỉ dành cho mục đích thông tin. Nó không có nghĩa là để phục vụ như lời khuyên đầu tư. Bạn nên tiến hành nghiên cứu của riêng mình và tham khảo ý kiến ​​của một cố vấn tài chính, thuế hoặc pháp lý độc lập trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào
Nguồn: Messari.io