/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
On-chain Market Data - HiddenGem Team

On-chain Market Data

Insights

On-chain Market Data

Insights

On-chain Market Data

Insights

Bản chất sự phục hồi của thị trường có thể được thể hiện qua on-chain activity, khả năng sinh lời, cơ sở người dùng Bitcoin, phí giao dịch, sự cạnh tranh trong mining, mining difficulty, LTH, STH v…v, nhưng hiện tại từ giá đến on-chain BTC đều khá lưỡng lự về xu hướng.

Để theo dõi tính chất chu kỳ của Bitcoin cycles là on-chain activity, được mô tả bằng việc sử dụng block-space thông qua những người tham gia mạng tích cực gửi giao dịch và giải quyết giá trị giao dịch.

Các chỉ số mô tả bao gồm: Active addresses, số lượng transaction, tắc nghẽn mempool và fees phải trả.

Hiện tại theo quan sát cho thấy cơ sở người dùng mạng đang phục hồi nhưng vẫn cần sự mở rộng liên tục cao hơn để xây dựng mạng lưới.

Số lượng transaction của BTC tương đối ít giao động hiện tại ở mức ~225K trans mỗi ngày.

Mức độ giao dịch này gần giống như trong bear market 2019.

Nhưng đặc biệt chỉ số này có sự phục hồi hơn so với lần sụp giảm 05.07.2021 nhưng nó khác xa với vùng Bull Market Hype (xem hình).

Tổng phí giao dịch trả cho Bitcoin miners giảm xuống gần mức ATL kể từ tháng 5.

Vùng hỗ trợ tại điểm này theo quan sát cho thấy sự phục hồi trong on-chain activity khá yếu.

Hiện tại rất ít lượng cầu đối với Bitcoin block-space một phần có ít sự tắc nghẽn mạng hơn ĐỒNG THỜI tổng phí giao dịch được trả thấp hơn.

Tổng phí giao dịch trả cho Bitcoin miners giảm xuống gần mức ATL kể từ tháng 5.

Vùng hỗ trợ tại điểm này theo quan sát cho thấy sự phục hồi trong on-chain activity khá yếu.

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự tắc nghẽn mạng và tổng fees phải trả, bao gồm:

Việc áp dụng các nâng cấp như SegWit và transaction batching.

Total Trans Fees cho thấy kể từ tháng 6/2021, đã có một sự gia tăng đáng kể trong việc áp dụng và sử dụng SegWit, khi nhiều ví và sàn giao dịch triển khai công nghệ.

Biểu đồ SegWit Adoption cho thấy sự mở rộng spent outputs đang sử dụng công nghệ SegWit.

Nổi bật với mức tăng sau tháng 6 năm 2021.

Các giao dịch sử dụng SegWit hiệu quả hơn về dữ liệu, cho phép nhiều giao dịch phù hợp với từng block (giảm tắc nghẽn).

Đồng thời phí giao dịch cũng rẻ hơn.

Mức độ cạnh tranh của Mining đạt ATH

Mặc dù network transaction fees gần ATL nhưng sự cạnh tranh trong mining industry vẫn thiết lập mức ATH mới.

Protocol Mining Difficulty đạt mức ATH mới – mỗi Bitcoin block cần 122.78 Zettahashes để giải quyết.

Chỉ số này tương đương với 7,938 tỷ người trên trái đất, mỗi người đoán một SHA256 hash 15.5 nghìn tỷ lần, cứ sau 10 phút sẽ giải quyết một Bitcoin block.

Hash-rate ước tính hiện tại nằm trong khoảng 190 đến 215 Exahash mỗi giây, cao hơn khoảng 20% so với ATH trước đó được đặt ra ngay trước khi lệnh cấm khai thác được ban hành ở Trung Quốc vào tháng 5 năm ngoái.

Hash-rate tiếp tục tăng cao hơn kể từ tháng 6 năm ngoái, với sự tăng trưởng phần lớn không bị gián đoạn bởi các điều kiện thị trường giảm giá gần đây, cũng như nhiều sóng gió vĩ mô và địa chính trị đang diễn ra.

Cạnh tranh trong mining industry rất căng khi miners tìm cách chênh lệch tỷ lệ giá năng lượng / BTC bằng cách tìm các nguồn tài trợ vốn và năng lượng rẻ nhất hiện có.

Khi cạnh tranh về hash-rate mở rộng, hiệu quả ASIC và số lượng máy đào tăng lên và doanh thu kiếm được trên mỗi hash sẽ giảm thấp hơn bao giờ hết trong thời gian dài.

Mặc dù có cả sự cạnh tranh lớn và block reward bằng BTC đang ở gần mức ATL NHƯNG doanh thu của miner bằng USD vẫn cao hơn 150% so với ngay sau sự kiện halving vào tháng 5/2020.

Các công ty khai thác hiện tại kiếm được khoảng $207K cho mỗi Exahash.

Cho thấy doanh thu cao hơn 40% so với bear market 2018.

Khả năng sinh lời trên mạng lưới:

Việc đánh giá lợi nhuận của mạng Bitcoin là một chỉ báo để đánh giá rủi ro panic sell có xảy ra hay không và đánh giá thị trường đang HODLing hay đang chốt lời.

Có thể thấy bear market hiện tại không diễn ra nặng như các chu kỳ trước đó VỚI chỉ 25% → 30% thị trường đang thua lỗ.

Vẫn còn phải xem liệu áp lực bên bán tiếp tục có khiến thị trường đi xuống thấp hơn không và phải xem thực hư này có kéo nhiều thị trường vào tình trạng thua lỗ như các chu kỳ trước đó hay không.

Khoản lỗ này chưa tính đến việc đã bán hoặc chưa bán của Bitcoin Holders.

Bitcoin Long-term holders (LTH) hiện đang nắm giữ 13.66% nguồn cung đang ở mức lỗ.

LTH coins có ít khả năng được spent & sold nhất trên cơ sở thống kê, và có thể thấy vào 2018 và tháng 3 / 2020, chỉ số này đã trải qua những khoản lỗ sâu nhiều hơn trong quá khứ.

Tỷ lệ LTH coins bị lỗ đạt hơn 35% nguồn cung trong độ sâu của các chu kỳ giảm trước đó, cao hơn 2.5 lần so với coin volume chúng ta có trên thị trường hiện tại.

Khoản lỗ này chưa tính đến việc đã bán hoặc chưa bán của Bitcoin Holders.

Short-Term holders (STHs) sở hữu ít hơn nhiều so với LTH (18.74% nguồn cung), tuy nhiên nhóm này đã chứng kiến sự tăng vọt về lợi nhuận vào cuối năm.

Khi thị trường tăng giá mạnh, các công cụ tích lũy (STH) mới mua được trong phạm vi giá $33K → $42K đã có lời (khoản có lời này chưa bao gồm việc đã bán hoặc chưa bán), cho thấy rằng investors đã nhìn thấy giá trị trong phạm vi giá đó.

Đây là sự phát triển tích cực so với mức thấp nhất của market gần đây vào ngày 22/1, nơi 100% tất cả các STH coins đều thua lỗ.

Cải thiện khả năng sinh lời của investors, đặc biệt là trong nhóm STH nhạy cảm hơn với giá này có xu hướng làm giảm xác suất của áp lực bên bán do hoảng loạn.

Tuy nhiên, các khoản lỗ được thực hiện hàng ngày đã giảm từ ~20K BTC / ngày ở mức thấp nhất vào tháng 1, xuống còn khoảng 8.3K BTC / ngày (trong thời điểm hiện tại và on-chain đều có độ trễ so với market real-time).

Các khoảng thời gian nhận thấy lỗ cao và kéo dài là điển hình của bear markets và thị trường đã “nuốt” hơn 8.3K BTC mức lỗ mỗi ngày kể từ cuối tháng 11.

Ngoài việc các đồng coins nhận ra lỗ, thị trường đã chứng kiến khoảng 13.3K BTC có lợi nhuận nhận được mỗi ngày kể từ giữa tháng 2.

Việc nhận ra lợi nhuận ở mức độ này không phải là cực đoan về mặt giá trị lịch sử, tuy nhiên hiện tại market có rất nhiều khó khăn cho việc xác định giá.

Việc thực hiện lợi nhuận cao hơn là điển hình của điều kiện tăng giá trong đó một lượng lớn nhu cầu mới có khả năng hấp thụ nguồn cung và đẩy thị trường lên cao hơn.

Chúng ta có thể thấy Dominance của khả năng sinh lời theo spent volume đã chuyển sang xu hướng có lợi nhuận.

Nói cách khác, 58% trans volume hiện đang thực hiện có lợi nhuận, đây là sự thay đổi từ xu hướng giảm lỗ đã thực hiện kể từ tháng 12.

Các giai đoạn realize loss dominance là chỉ báo điển hình của bear markets và sự đảo ngược sang realize profits dominance có thể báo hiệu tâm lý đang thay đổi và nhu cầu có khả năng hấp thụ bên bán.

Tuy nhiên, giá BTC đang tiếp tục lưỡng lự điều đó cho thấy lực cầu vẫn còn ít và investors đang chốt lời từ bất kỳ vùng nào có thể cho họ TP mong muốn.

Trong số tất cả outflow trans từ các sàn giao dịch hiển thị tổng của top 10 outflows lớn.

Nguồn cung ít hơn trên các sàn giao dịch cho thấy áp lực bán ít hơn.

Phạm vi giá BTC trong khoảng $37K ~ $40K là nơi mà giai đoạn tích lũy đã diễn ra kể từ tháng 3 năm 2022 cho đến nay.