/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
On-chain Market Data - HiddenGem Team

On-chain Market Data

Insights

On-chain Market Data

Insights

On-chain Market Data

Insights

BTC được phân phối lại và các investors mới tham gia vào phạm vi giá dao động từ $33K đến $42K.

Tuy nhiên thị trường toàn cầu tiếp tục có xu hướng tiêu cực, nguy cơ các investors mới này cũng sẽ rơi vào tình trạng Unrealized Loss (Các khoản lỗ chưa được thực hiện) ngày càng lớn.

Hiện tại, tỷ lệ lợi nhuận của cả Addresses, Entities và Supply đang dao động quanh mức 70% (nghĩa là 30% đang bị lỗ). Các mức thấp nhất trước đây của bear market được thiết lập trong giai đoạn 2018-2019 và tháng 3 năm 2020 đã chứng kiến ​​sự sụt giảm nghiêm trọng hơn về khả năng sinh lời trên thị trường, với lợi nhuận từ 45% đến 57%.

Chúng ta có thể quan tâm đến điều gì sẽ xảy ra nếu thêm 10% thị trường rơi vào tình trạng Unrealised Loss? 

Chỉ số URPD cung cấp góc nhìn về mức giá mà nguồn cung Bitcoin hiện tại được di chuyển lần cuối.

Với mức giá giao dịch ở mức khoảng $38.5K, thị trường cần giảm xuống còn $33.6K để giảm thêm 1.9M BTC vào Unrealized Loss  (10% nguồn cung). Điều này sẽ đạt “pain threshold” trong ví dụ khi 60% nguồn cung có lợi nhuận và khiến gần như tất cả những người mua từ chu kỳ 16 tháng qua rơi vào tình trạng đỏ lửa (Chúng ta không xét đến những người mua ở mức thấp nhất từ ​​tháng 5 đến tháng 7 năm 2021 – đây là trường hợp ngoại lệ).

Nhóm người có nguy cơ bán tháo cao nhất là Short-Term Holders (STH), nhóm STH đã tích lũy được một khối lượng BTC bất thường trong 3 tháng qua. Nếu chúng ta nhìn vào Tỷ lệ STH-MVRV (Z-Score), chúng ta có thể quan sát mức lợi nhuận chưa thực hiện (Unrealized Profitability) hiện tại.

Trong biểu đồ dưới, chúng ta có thể thấy như sau:

 • On-chain cost basis của STH ở mức $46.910, sẽ thấy số lượng trung bình do STH nắm giữ ở mức Unrealized Loss là -17.9%.
 • STH-MVRV oscillator hiện đang ở -0.75 độ lệch chuẩn so với giá trị trung bình, điều này cho thấy đây là mức độ tâm lý hoảng sợ có thể thống kê được đối với STH.
 • Khả năng sinh lời nghiêm trọng hơn đối với STH không phải là hiếm nhưng chỉ điển hình trong thời gian bán tháo của thị trường giảm (trong hình thể hiện bằng chỉ báo dao động nằm dưới đường màu xanh).

Ngược lại với STH chúng ta có Long-Term Holders (LTH). Xu hướng gần như tiếp tục duy trì với sự chênh lệch của Long-Term Holder Reazlied PriceLong-Term Holder Spent Price

 1. Long-Term Holder Reazlied Price: Số liệu này hiển thị giá mua trung bình của tất cả BTC trong nhóm LTH và hiện tại đang giảm với tốc độ khá nhanh (Có thể xem là nhanh nhất trong lịch sử của Bitcoin). Điều này cho thấy các LTH từ chu kỳ 2021-2022 đang đầu tư, chi tiêu và phân phối lại tiền của họ, cụ thể là trong 3 tháng qua.
 2. Long-Term Holder Spent Price: Chỉ số này hiển thị giá mua trung bình của BTC được chi tiêu bởi LTH vào ngày hôm đó và nó đang vượt cao hơn trong tuần này, khá khớp với giá spot và báo hiệu các LTH đang hoảng sợ bán ra ở mức trung bình hòa vốn.

Cả hai chỉ số này bổ sung thêm thông tin cho việc những investors mới nhất tham gia nhóm LTH từ năm 2021 đến 2022 đang lo sợ về sự sụt giảm thêm của Bitcoin.

Đặc điểm của Long-Term Holder Spending

Ngoài Long-Term Holder Reazlied Price và Long-Term Holder Spent Price chúng ta có thể xem thêm về đặc điểm của LTH spenders trong một phạm vi nhất định thông qua chỉ báo Oscillator (grey, 30DMA) và Price Chart Color

 1. Oscillator (30DMA): Hiển thị tỷ lệ BTC volume được gửi đến các sàn giao dịch LTH đang có lời. Chúng ta có thể thấy đường màu xám giảm đáng kể kể từ tháng 9 năm 2021 và hiện tại đang dao động quanh mức 60%.
 2. Price Chart được tô màu theo khả năng sinh lời so với năm trước: Với màu đỏ báo hiệu mức lỗ tương đối cao và màu xanh lá cây / xanh lam báo hiệu lợi nhuận tương đối lớn. Bear markets trong các năm 2014-2015, 2018-2019 và 2021-2022 thể hiện khá rõ ràng, với mức lỗ nặng của LTH được ghi nhận trong nhiều tháng.

Các LTH duy nhất có realize losses và gây ra kết quả này là những LTH từ chu kỳ 2021-2022 với cost basis cao hơn, cho thấy sự chi phối hành vi LTH spending để trao đổi hiện tại.

Xem xét Revived Supply 1yr +, nắm bắt tất cả BTC on-chain volume đã được mua trước đợt bán tháo giữa tháng 5 năm 2021. Đối với số liệu này chúng ta có thể thấy số liệu này đang giảm và gần ở mức tương đối thấp. Thông thường, các chỉ số rất thấp khi revived supply xảy ra trong bear markets, thường vùng này là nơi tích lũy của LTH.

Xét trên Binary Coin-days Destroyed nhận thấy rõ xu hướng gần giống hệt nhau và các điểm nằm trong hộp đỏ (Bear Market, Bear Lows….). Trên cơ sở trung bình 7 ngày, 89% thời gian holders cũ đang chọn hold ở trạng thái không hoạt động và không góp phần vào spending sell-side.

Cả hai số liệu này hỗ trợ thêm cho nhận định áp lực từ phía bán của LTH tại thời điểm này chủ yếu do holders trong khoảng thời gian từ 155 ngày đến ~12 tháng (hay còn gọi là người mua từ 2021-2022).

Các nguyên tắc cơ bản của Bear Market Floor

On-chain tools ngoài việc có thể cung cấp đánh giá về hành vi của các nhà đầu tư hiện tại còn có các tools định giá cơ bản để giúp quan sát sự điều hướng các chu kỳ thị trường khác nhau.

Biểu đồ dưới là một biến thể của Realized Profit (màu xanh) và Loss (màu hồng), được tính bằng cách chia mỗi thứ cho Realized Cap. Điều này có hiệu quả bình thường hóa giá trị USD mà các nhà đầu tư đưa vào / ra khỏi thị trường, so với quy mô thị trường tương đối, cho phép so sánh các chu kỳ. Từ đó, chúng ta có thể xác định khung phạm vi rộng 3 giai đoạn của thị trường:

 1. Bull Markets (vùng xanh): Tại đây sẽ tồn tại đủ dòng cầu để cho phép các nhà đầu tư nhận được lợi nhuận đáng kể, ngay trong chu kỳ thị trường (dòng vốn ròng vào).
 2. Bear Markets (vùng màu đỏ): Tại đây ngược lại sẽ là đúng, và giá giảm dẫn đến việc các nhà đầu tư thua lỗ (dòng vốn ròng ra) chiếm phần lớn. 
 3. Recovery (vùng màu cam): Tại đây thị trường giao dịch sideways và có chiều hướng đi lên, điển hình của giai đoạn tái tích lũy và realized profits bắt đầu vượt quá mức lỗ.

Trong thị trường hiện tại, cá nhân vẫn thấy chúng ta đang trong giai đoạn Bear Market, khi thị trường vẫn chưa đủ lượng cầu và sự tăng giá để cho phép có lợi nhuận bền vững và dòng vốn vào. Nếu realized profits bắt đầu vượt qua khoản lỗ trên cơ sở duy trì, cùng với giá BTC ổn định, thì thị trường có thể chuyển đổi sang giai đoạn Recovery (xét theo yếu tố lặp sử thị trường thường có tính lặp lại).

Mayer Multiple là một trong những Bitcoin indicators nổi tiếng nhất và được nhiều nhà phân tích On-chain Data sử dụng. Oscillator này được tính theo tỷ lệ đơn giản giữa giá và 200DMA. Mayer Multiple cung cấp chỉ báo hình thành đáy và đỉnh dài hạn cho các chu kỳ Bitcoin.

Mayer Multiple ở đây xét trên 0.8 x 200DMA (đường màu xanh lá) như một mức “undervaluation” so với dữ liệu quá khứ. Cơ sở để nói lên điều này là có ít hơn ~15% Bitcoins trading life đã xuất hiện hoặc thấp hơn mức này. Với 200DMA được giao dịch ở mức $47.275, mức giảm 20% khiến BTC hiện đang giao dịch ở mức $37.820.

Bear market floors trong các chu kỳ trước đây thường được giảm xuống theo hai giai đoạn liên quan đến mức 0.8xMM, đầu tiên là trong giai đoạn đầu của chu kỳ giảm (#1), và tiếp theo sau một sự kiện đầu cơ lớn (#2). Thị trường hiện tại đang dao động ngay trên mức quan trọng này (mức #2).

Reserve Risk cung cấp góc nhìn vĩ mô khác về đáy của bear market. Trong lịch sử, Reserve Risk đã giảm xuống dưới ngưỡng  0.0025 (màu xanh lá cây) trong bear markets cuối (hình thành trước đáy) và tái xuất hiện một phần qua bull market tiếp theo.

Value Days Destroyed (VDD) đang dao động xung quanh mức tương đối thấp. Điều này cho thấy giá trị và độ lớn của coin-days destroyed hiện tại nhỏ so với năm ngoái. Điều này cung cấp sự kết hợp cho các chỉ số Binary CDD, 1yr+ Revived supply và Reserve Risk cho thấy hành vi của long-term investors (1yr+ holding) được thể hiện là HODLing.

Theo số liệu này, bear market bắt đầu vào khoảng tháng 5 năm 2021 và đang đạt đến một khoảng thời gian tương tự như những gì đã thấy trong các chu kỳ trước đó.

Đánh giá RVT Ratio, chia Realized Cap cho khối lượng giao dịch mạng (cả bằng USD và áp dụng 28DMA). RVT Ratio và có các đặc tính sau:

 • Xu hướng tăng và giá trị cao về mặt lịch sử đều giảm, báo hiệu khối lượng giao dịch (có liên quan đến việc sử dụng mạng) đang giảm so với định giá trên chuỗi (được định giá quá cao). Đáy bear market thường được đặt ở giá trị RVT> 30 và được xác nhận bởi sự đảo chiều thành xu hướng giảm.
 • Xu hướng giảm và giá trị thấp về mặt lịch sử là xu hướng tăng, ngược lại báo hiệu việc sử dụng mạng tăng lên so với định giá trên chuỗi (định giá thấp).
 • Xu hướng duy trì đi ngang báo hiệu trạng thái cân bằng tương đối và thường cho thấy xu hướng thị trường bền vững.

Oscillator này hiện đã thiết lập mức cao – thấp hơn so với mức vào tháng 7 năm 2021 và đang đảo chiều thành xu hướng giảm. Nếu xu hướng này được duy trì, sẽ chỉ ra có một lượng tiềm năng của khối lượng thanh toán trên chuỗi và việc sử dụng mạng ngày càng tăng. Tương quan này trong lịch sử đã được xây dựng đối với giá thị trường.

Kết luận

Cấu trúc thị trường hiện tại của Bitcoin vẫn ở trạng thái cân bằng với hành động giá ngắn hạn và lợi nhuận mạng giảm, trong khi các xu hướng dài hạn vẫn mang tính phát triển tiếp. Sự đầu cơ của những LTH vẫn đang tiếp tục.

Nhưng phải lưu ý về tình hình vĩ mô và mối tương quan với các thị trường truyền thống có thể kéo Bitcoin xuống thấp hơn hay không vẫn còn phải chờ các tín hiệu đó, tuy nhiên nhiều chỉ số cơ bản đang dao động gần đến các điểm định giá thấp thông qua sự kết hợp của nhiều chỉ số vĩ mô, từ phân tích kỹ thuật (Mayer Multiple), đến phân tích coin lifespan (Reserve Risk, VDD Multiple), và tình trạng sử dụng mạng (RVT Ratio)