/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Notional Finance: Vay và cho vay với lãi suất cố định… trong crypto ?! (P.1) - HiddenGem Team

Notional Finance: Vay và cho vay với lãi suất cố định… trong crypto ?! (P.1)

Uncategorized

Notional Finance: Vay và cho vay với lãi suất cố định… trong crypto ?! (P.1)

Uncategorized

Notional Finance: Vay và cho vay với lãi suất cố định… trong crypto ?! (P.1)

Uncategorized

Xem xét tỷ giá cố định

Các sản phẩm tài chính thu nhập cố định cung cấp lãi suất cố định cho đến khi đáo hạn. Ngày nay, họ là nền tảng trong hệ thống tài chính toàn cầu với các tín phiếu, giấy bạc và trái phiếu của Kho bạc Hoa Kỳ đều sử dụng một mức lãi suất cố định, an toàn cho người cho vay. Tại thời điểm phát hành, TPCP kỳ hạn 20 năm có cơ hội vỡ nợ ảo là 0%. Đổi lại, các công cụ nợ này đưa ra mức APY ước tính là 1,9%, được sử dụng làm cơ sở sơ bộ cho các nhà đầu tư tương đương với lãi suất phi rủi ro. Trong khi các sản phẩm TradFi khác như trái phiếu rác bù đắp lợi nhuận cao hơn với rủi ro cao hơn, thì chính sự kết hợp rủi ro tương đối thấp, rủi ro thấp được cung cấp bởi các chứng khoán được kho bạc hậu thuẫn đã tạo ra nhịp độ kinh tế cho việc cho vay trên toàn cầu.

Tuy nhiên, các lựa chọn thay thế tồn tại bên ngoài thế giới TradFi. Thị trường tiền điện tử nổi tiếng là có hồ sơ rủi ro ngược lại – rủi ro cao, phần thưởng cao và hấp dẫn đối với nhà giao dịch tìm kiếm sự biến động. Tuy nhiên, sự gia tăng của DeFi và stablecoin đã tạo ra một số dịch vụ dựa trên tiền điện tử tương tự như các sản phẩm TradFi. Điều này cho phép nhiều nhà đầu tư hơn đổ xô vào các thị trường được xây dựng trên nền tảng của blockchain mà không cần điều kiện tiên quyết là ham muốn rủi ro cao. Một giao thức như vậy thu hẹp khoảng cách này thông qua việc triển khai giao thức cho vay lãi suất cố định là Notional Finance.

Lịch sử của Dự án

Notional Finance là một giao thức dựa trên Ethereum cho phép người dùng cho vay và mượn tiền điện tử với tỷ lệ cố định thông qua các nhóm thanh khoản trên chuỗi. Nhiệm vụ của nó là cho phép hệ sinh thái DeFi tạo điều kiện cho các thị trường cho vay dài hạn với lãi suất cố định có thể dự đoán được nhằm tiếp tục tạo ra một hệ thống tài chính toàn cầu thay thế với các tiện ích tương xứng với hệ thống truyền thống ngày nay.

Dự án được thành lập vào tháng 1 năm 2020, nhưng công việc của nó đã bắt đầu trước đó hai tháng bởi Teddy Woodward và Jeff Wu tại một cuộc thi hackathon có trụ sở tại San Francisco. Sau một năm phát triển, dự án đi vào hoạt động và ngay lập tức thu hút được sự quan tâm và đặt cọc. Vào tháng 4 năm 2021, Notional thông báo kết thúc vòng tài trợ Series A trị giá 10 triệu đô la do Pantera Capital dẫn đầu. Tại thời điểm tài trợ, Notional đã thu hút được hơn 17 triệu đô la trong TVL và thực hiện khoản vay 10 triệu đô la.

Vào ngày 6 tháng 7 năm nay, Notional đã công bố bản nâng cấp giao thức có tên Notional V2, dự kiến ​​ra mắt vào ngày 1 tháng 11. Những thay đổi ở cấp độ cao bao gồm kỳ hạn dài hơn cho người cho vay và người đi vay, ngày linh hoạt cho người cho vay và người đi vay, và mối quan hệ đối tác đã được công bố với Compound để cải thiện trải nghiệm của nhà cung cấp thanh khoản. Hoạt động trên giao thức đã bùng nổ trong tuần qua khi Notional đạt gần 1 tỷ đô la trong tổng số TVL.

 

fCash cho phép trả hàng cố định

Notional đạt được lợi nhuận cố định cho cả người đi vay và người cho vay thông qua một công cụ giống như trái phiếu không phiếu giảm giá được gọi là fCash. fCash là một token có thể chuyển nhượng đại diện cho một yêu cầu tích cực hoặc tiêu cực về dòng tiền một lần được thanh toán khi đáo hạn. Giao thức hiện hỗ trợ DAI, USDC, ETH và WBTC, đảm bảo lợi nhuận cố định bất kể hiệu suất thị trường.

Thời gian cho vay được gọi là kỳ hạn và biểu thị thời gian từ khi bắt đầu hợp đồng đến khi đáo hạn. Nhịp độ của kỳ hạn kể từ V2 là ba tháng, sáu tháng, một năm, hai năm, năm năm, 10 năm và 20 năm. Tuy nhiên, tại bất kỳ thời điểm nào có thể chỉ có một tập hợp con của các tùy chọn kỳ hạn này hoạt động đối với một loại tiền tệ nhất định. Xin lưu ý rằng không có kỳ hạn nào trong số các kỳ hạn này đã đến kỳ hạn thanh toán khi V2 ra mắt vào ngày 1 tháng 11 năm 2021. Cũng cần lưu ý khoảng thời gian cho đến khi nhóm thanh khoản đạt đến hạn có thể không khớp với kỳ hạn của cùng nhóm đó. Các kỳ hạn thực tế này của các nhóm thanh khoản được tính toán như các khoản bù trừ từ một thời điểm tham chiếu xác định, thường tương ứng với độ dài của các kỳ hạn. Ví dụ: nếu thời gian tham chiếu là ngày 1 tháng 3 và ngày hiện tại là ngày 15 tháng 3, thì thời gian đáo hạn ba tháng sẽ vẫn là ngày 1 tháng 6 mặc dù cách ngày hiện tại chưa đầy ba tháng.

Mỗi quý tài chính, thời gian tham chiếu sẽ được chuyển về phía trước để phù hợp với thời hạn của khoản vay. Các kỳ hạn hoạt động không đổi trong suốt quý và chỉ có thể thay đổi khi chuyển nhượng. Sau khi đến ngày đáo hạn của một khoản vay, các khoản vay sẽ được bắt đầu lại trong suốt thời gian của kỳ hạn với một ngày đáo hạn mới.

Nếu fCash có thời gian đáo hạn không tương ứng với nhóm thanh khoản đang hoạt động (tức là nếu thời gian tham chiếu và kỳ hạn không bằng nhau), thì nó được coi là có đặc điểm riêng. Không thể giao dịch fCash độc quyền trên các nhóm thanh khoản trực tuyến của Notional vì thời gian đáo hạn của nó không khớp với bất kỳ kỳ hạn nào của nhóm. Người dùng phải đợi chuyển tiếp hoặc tìm sổ đặt hàng bên ngoài để thực hiện giao dịch, mặc dù tùy chọn đó hiện không khả dụng.

fCash luôn được coi là một cặp tài sản và nợ phải trả, đại diện cho các yêu cầu tương ứng của người cho vay và người đi vay vào ngày đáo hạn trong tương lai. Token fCash tích cực dành cho những người cho vay có thể mua lại tiền tệ tại một thời điểm trong tương lai, trong khi token âm thể hiện các nghĩa vụ trong tương lai đối với người cho vay.

Với bản cập nhật V2 gần đây, một thay đổi đáng kể đã được thực hiện đối với cấu trúc quy đổi, phân biệt đơn vị tiền tệ mệnh giá với đơn vị tiền tệ thanh toán. fCash được định giá bằng bất kỳ token cơ sở nào, nhưng được giải quyết trong một cToken cơ sở riêng biệt. Việc quy đổi fCash khi đáo hạn khoản vay được thực hiện với giá trị token tương đương của cToken, không phải token cơ bản.

Mặc dù việc giới thiệu cToken có vẻ như là một bước bổ sung trong một quy trình cho vay đơn giản khác, nhưng nó rất quan trọng đối với sự thành công của Notional. Việc chia nhỏ các loại tiền tệ cho phép Notional tối ưu hóa hiệu quả sử dụng vốn cToken trong khi vẫn duy trì khả năng cho vay và đi vay ở mức cố định. Các nhà cung cấp thanh khoản gửi cTokens vào các nhóm để nâng cao lợi nhuận của họ khi họ nhận được cả lãi suất cho vay cToken và phí LP. Số dư cToken cũng tích lũy lãi suất trong hệ thống tiền điện tử cơ bản, điều này làm giảm nhu cầu chuyển các khoản vay về phía trước. Tính năng độc đáo này là lý do tại sao Notional là giao thức duy nhất cho phép cả vay và cho vay cố định trên nhiều loại tiền điện tử.

Khi tài sản fCash đến ngày đáo hạn, tỷ giá hối đoái thanh toán do Notional đặt ra sẽ xác định khoản thanh toán của cToken dựa trên đơn vị tiền tệ có mệnh giá cơ bản. Tỷ giá hối đoái thanh toán có thể được định nghĩa là cToken / Denomination Token và được đặt khi đáo hạn, không thay đổi sau đó. Phí bảo hiểm của fCash trên mệnh giá tương ứng với lãi suất mà người đi vay trả cho người cho vay.

nTokens Làm cho nó hoạt động

Có một chủ đề nữa mà chúng ta cần đề cập trước khi có thể hoàn thành một giao dịch: nTokens. Nếu bạn đang theo dõi tại nhà, đây là token có thể kết hợp thứ ba mà chúng tôi đã xem xét, nhưng nTokens xây dựng toàn bộ cấu trúc khuyến khích cho các nhà cung cấp thanh khoản trên Notional.

nTokens là tokenERC-20 cho phép người dùng cung cấp thanh khoản trên tất cả các kỳ hạn hoạt động mà không cần tương tác với các nhóm thanh khoản cụ thể gắn với một kỳ hạn cụ thể. Điều này có nghĩa là LP có thể thực hiện một khoản tiền gửi vào một nhóm thanh khoản bằng cách sử dụng cTokens để phân phối thanh khoản trên các nhóm cơ bản và LP với nTokens.

Người sở hữu nTokens kiếm được lợi nhuận theo ba cách riêng biệt. Đầu tiên là thông qua lãi suất kết hợp của lãi suất kiếm được từ cTokens và fCash do tài khoản nToken nắm giữ. Mức trung bình này được tính bằng cách sử dụng lãi suất token ở các kỳ hạn khác nhau được tính theo tỷ lệ nắm giữ của nToken. Tỷ lệ này sẽ nằm ở đâu đó giữa lãi suất fCash và tỷ lệ cung cấp cToken.

Việc cho vay và đi vay trên các nhóm thanh khoản dẫn đến những thay đổi đối với lãi suất và gắn liền với những thay đổi trong việc nắm giữ fCash của nToken. Bởi vì việc đi vay làm tăng lãi suất, các tài khoản nToken sẽ nhận được fCash trong khi cToken được gửi vào. Điều ngược lại đúng với việc lãi suất giảm và nhu cầu cho vay lớn hơn.

Thứ hai, chủ sở hữu nToken có thể kiếm được lợi nhuận thông qua phí thanh khoản truyền thống có thể được bù đắp bằng khoản lỗ vô thường. Tiềm năng để nTokens đạt được tổn thất vô thường là thấp do tỷ giá hối đoái ổn định của fCash. Thứ ba, là tích lũy token NOTE, token quản trị của Notional, được trao tỷ lệ thuận với tổng thị phần của nTokens bằng một loại tiền cụ thể.

Có thể tận dụng nTokens để có thêm lợi nhuận vì chúng tự động đủ điều kiện làm tài sản thế chấp trên Notional, cho phép người dùng vay ngược lại, tăng hiệu quả sử dụng vốn hơn nữa. Ví dụ: người dùng có thể đúc nTokens, vay ngược lại chúng và sau đó rút thêm với lãi suất cố định. Mặc dù điều này mang lại lợi nhuận hấp dẫn, nhưng vẫn có rủi ro thanh lý nếu giá trị của nTokens mà người dùng dùng để thế chấp giảm. nTokens phải chịu sự biến động về giá mà phản ánh những thay đổi đối với lợi suất của nó.