/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
NKN: Mở Ra Một Mạng Lưới Mới Cho Web 3.0 - HiddenGem Team

NKN: Mở Ra Một Mạng Lưới Mới Cho Web 3.0

News

NKN: Mở Ra Một Mạng Lưới Mới Cho Web 3.0

News

NKN: Mở Ra Một Mạng Lưới Mới Cho Web 3.0

News

Báo cáo sau đây được viết bởi các nhà phân tích của Messari Hub và được ủy quyền bởi NKN, một thành viên của Messari Hub.
Rất lâu trước Google, trước Amazon, trước Wikipedia hoặc các dịch vụ thiết yếu khác mà chúng ta sử dụng trong cuộc sống hàng ngày, chỉ có một thử nghiệm. Và vào một buổi sáng tháng 2 năm 1995, Newsweek tuyên bố thử nghiệm thất bại. Trong một bài viết có tiêu đề “Why the Web Won’t Be Nirvana,một trong những cây bút của tạp chí tin tức đã chỉ ra một số sai sót của mạng thành công nhất thế giới: quá đắt, quá chậm, quá phức tạp – tất cả những lời chỉ trích mà những người xây dựng trong blockchain đều nhận ra ngày nay.
Hai thập kỷ rưỡi sau, Internet ngày càng rẻ hơn, nhanh hơn và có thể truy cập được đối với cả những người gặp khó khăn về công nghệ nhất trong chúng ta. Một số người gọi những tiến bộ đạt được trong 26 năm đó là sự tiến bộ từ web tĩnh sang web xã hội, hoặc sự thay đổi mô hình từ Web 1.0 sang Web 2.0. Các sáng tạo như thuật toán tìm kiếm và việc phát minh ra các ngôn ngữ có mục đích web như Javascript cho phép các nhà phát triển xây dựng các nền tảng tương tác cho người dùng, nâng cao đáng kể khả năng sử dụng của Internet.
Tuy nhiên, trong khi nhiều cải tiến những thách thức vẫn còn tồn tại. Các chính trị gia đe dọa bãi bỏ luật trung lập, sự kém hiệu quả trong việc sử dụng băng thông, kiểm duyệt Internet và các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư hạn chế là một vài trong số những rào cản còn tồn tại cho đến ngày nay. Do đó, những nỗ lực tiếp tục xây dựng dựa trên Web 2.0 đã dẫn đến sự xuất hiện gần đây của cái mà những người tiên phong đang gọi là Web 3.0

Nguồn: Phim truyền hình “Silicon Valley”

Thiết lập giai đoạn cho Web 3.0

Web 3.0 có thể được đặc trưng bởi mục đích của nó: Xây dựng một mạng tự trị, thông minh và mở hơn cho tất cả mọi người. Với trọng tâm là xây dựng một mạng miễn phí, một trong những mục tiêu chính của mạng này là chuyển khỏi các máy chủ trung tâm. Đã qua rồi cái thời của những kho lưu trữ dữ liệu được quản lý, thay thế chúng là các giao thức phi tập trung quen thuộc với những người trong không gian tiền điện tử.
Một cách để suy nghĩ về cơ sở hạ tầng cho Web 3 dựa trên blockchain là hình dung ba trụ cột: Máy tính, lưu trữ và mạng. Ethereum và các nền tảng smart contract khác xử lý thành phần đầu tiên; Filecoin, IPFS, Arweave và Sia là các giải pháp lưu trữ nổi bật, những gì còn lại là một networking layer mới.

Nguồn: NKN / Binance AMA

New Kind of Network (NKN), tự mô tả chính nó là trụ cột thứ ba. Được tạo ra vào năm 2018, tầm nhìn về một networking layer mới đã được thúc đẩy bởi ba nhà đồng sáng lập dựa trên hàng thập kỷ kinh nghiệm viễn thông của họ. Cả hai đồng CEO, Yanbo Li và Bruce Li, đều làm việc tại các công ty viễn thông lớn như Google, Nokia và Baidu trước khi bắt đầu NKN. Yanbo Li cũng đã xây dựng OnChain, phiên bản doanh nghiệp của blockchain NEO. CTO của nhóm, Yilun Zhang, có bằng tiến sĩ vật lý tập trung vào một tập hợp con của lý thuyết tính toán được gọi là dữ liệu tự động di động, được nhóm sử dụng cho thuật toán đồng thuận blockchain của mình. Đáng chú ý là phải kể đến Stephen Wolfram (người tạo ra công cụ tính toán phổ biến, Wolfram Alpha) và Whitfield Diffie (nhà phát minh ra key cryptography) là cố vấn cho bộ ba đồng sáng lập, làm tròn một nhóm các cá nhân có chứng chỉ.

Một mạng mới

Tiền đề của NKN là một giao thức kết nối mạng P2P dựa trên blockchain được thiết kế để nâng cấp cơ sở hạ tầng Internet máy khách-máy chủ hiện đại. Mạng của NKN nằm trên cùng của mạng Internet hiện tại và cho phép người dùng tham gia thông qua các thiết bị hỗ trợ Internet của riêng họ. Việc liên kết các thiết bị với nhau sẽ phủ một lớp mạng mới lên trên những gì tồn tại ngày nay, mang lại các tính năng bảo mật và chống kiểm duyệt đáng chú ý từ phân quyền.
 
Ở đây NKN không cố gắng tạo ra một mạng Internet mới, ít nhất là vào lúc này. Thay vào đó, NKN hy vọng sẽ tận dụng băng thông Internet không sử dụng theo cách làm giảm nguy cơ lỗi máy chủ của các điểm tập trung. Hình ảnh của mạng NKN được hiển thị bên dưới. Điều này đặt ra câu hỏi: Mạng này hoạt động như thế nào ?

Nguồn: NKN Tháng 11 năm 2020 tổng quan về Pitch Deck

Để bắt đầu, mọi thiết bị được kết nối với mạng NKN có thể được đặt thành hai loại: (1) nodes và (2) máy khách. Các nodes là những người tham gia đầy đủ. Chúng gửi và nhận dữ liệu nhưng quan trọng nhất là chuyển dữ liệu đến các nodes “hàng xóm”. Các nodes hoạt động đó được gọi là miners, củng cố mạng lưới và được thưởng bằng $NKN cho đóng góp của họ. Trong khi đó, các thiết bị khách có thể làm mọi thứ ngoại trừ truyền dữ liệu trong mạng. Hãy coi họ là người dùng cuối. Trong sơ đồ trên, các nodes được gắn nhãn bộ chuyển tiếp. Khách hàng có thể gửi dữ liệu cho người khác thông qua đường dẫn của người chuyển tiếp theo cách có thể dễ dàng xác minh trên blockchain.
Các nodes cũng giúp mạng đạt được sự đồng thuận thông qua một thuật toán được gọi là Majority Voting Cellular Automata (MOCA). Nói một cách dễ hiểu, MOCA yêu cầu các nodes chỉ giao tiếp hoặc truyền dữ liệu với các nodes “hàng xóm” thay vì toàn bộ mạng. Quá trình này được vận hành thông qua một thuật toán Proof of ork được gọi là Proof of Relay (PoR). Được thiết kế để có thể xác minh và không thể lấy mẫu, PoR rất quan trọng đối với mạng của NKN vì thuật toán đồng thuận tính toán phần thưởng khai thác của mỗi node. Các nodes liên tục chạy trên mạng truyền đi nhiều dữ liệu hơn và kiếm được phần thưởng cao hơn. Với MOCA và PoR, sự đồng thuận toàn cầu đạt được nhanh hơn do giảm gánh nặng giao tiếp. Điều này cho phép mở rộng mạng lưới.
Khi một máy khách hoặc node đã truy cập vào mạng NKN, các địa chỉ ẩn danh dành riêng cho mạng NKN được chỉ định một cách ngẫu nhiên. Các địa chỉ này đóng vai trò thay thế địa chỉ IP trong kiến ​​trúc TCP / IP truyền thống, đảm bảo không có địa chỉ IP Internet nào cần bị lộ khi các máy khách giao tiếp với nhau.
Do sự phổ biến của các thiết bị kết nối Internet, số lượng các nodes trong mạng là rất lớn. Tính đến tháng 9 năm 2021, NKN tự hào có hơn 106.000 node consensus đầy đủ trên mainnet của nó, một trong những số node cao nhất của bất kỳ mạng blockchain nào. Tuy nhiên, điều đáng nói là nhiều trong số này được vận hành thông qua quan hệ đối tác của NKN với AWS và Digital Ocean, cho phép triển khai các nodes bằng một cú nhấp chuột. Vì các nodes NKN trên AWS nằm trong danh sách bậc miễn phí của nhà cung cấp dịch vụ đám mây, người dùng có thể vận hành một node trong 750 giờ mà không tốn bất kỳ chi phí nào, tiếp theo là mức phí thấp 0,012$ mỗi giờ. Tương tự, Digital Ocean cho phép người dùng vận hành các nodes chuyển tiếp miễn phí trong nhiều tháng. Điều này dẫn đến mức độ phụ thuộc cao hơn vào các nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba. 

Nguồn: AWS Marketplace

Điều đó nói rằng, tất nhiên số lượng node cao là điều mong muốn trong bất kỳ hệ thống blockchain nào nhưng nó đặc biệt quan trọng đối với NKN. Vì NKN là một blockchain tiện ích, nhiều nodes hơn tương quan với việc tăng dung lượng và tốc độ mạng. Điều này có nghĩa là mạng NKN có thể cung cấp nội dung chất lượng cao, chẳng hạn như luồng video 4K UHD cho hàng triệu khách hàng. Khi mạng mở rộng quy mô, khả năng phục vụ toàn bộ hành tinh của nó sẽ tăng lên.
Hầu hết hơn 106.000 node của NKN ngày nay hiện đang nằm ở Hoa Kỳ, Châu Âu và các khu vực khác nơi có cơ sở hạ tầng Internet mạnh. Không có gì đáng ngạc nhiên, cũng có mối tương quan chặt chẽ giữa vị trí các cụm node xảy ra và nơi đặt các máy chủ đám mây đã biết. Nhưng công nghệ của NKN rất phù hợp cho những người ở các nước đang phát triển và những nơi không có cơ sở hạ tầng mạnh. Các khu vực như Châu Phi và Nam Mỹ được sử dụng tương đối ít. Trong tương lai, phát triển tại các thị trường này là một thách thức với những khoản hoàn trả rất lớn cho NKN.

Nguồn: NKN Báo cáo hàng tháng – tháng 8 năm 2021

Hoạt động hiện tại trên mạng nghiêng về phía xảy ra trong khoảng từ 10 giờ sáng đến 10 giờ tối theo giờ UTC so với 10 giờ trưa – 10 giờ sáng theo giờ UTC. Nói cách khác, hầu hết hoạt động xảy ra ở Tây bán cầu.

Cơ sở hạ tầng và ứng dụng NKN

Mạng mainnet của NKN chính thức ra mắt vào tháng 6 năm 2019. Sau đó nó được thay thế bởi NKN 2.0 một năm sau đó. NKN 2.0 là ngôi nhà của dataRide, nền tảng của tầm nhìn sản phẩm của NKN.

dataRide

dataRide là một nền tảng umbrella cho các dịch vụ và ứng dụng dựa trên mạng. Các trường hợp sử dụng hiện tại và tương lai cho dataRide bao gồm: trò chuyện / nhắn tin tức thì, truyền tệp, v…v qua tương tác giữa người với người, người với máy và máy với máy.
Một ứng dụng dataRide hiện có là nMobile, một ứng dụng di động có sẵn trên iOS và Google Play. nMobile tương tự như nền tảng nhắn tin được mã hóa phổ biến, Signal, nhưng ứng dụng này sử dụng mạng P2P của NKN thay vì các máy chủ tập trung. Ngoài hoạt động như một nền tảng nhắn tin, nMobile còn đóng vai trò như một ví tiền điện tử với khả năng chuyển token được tích hợp sẵn. Người dùng nMobile có thể gửi NKN mainnet và token ERC-20 cho nhau trực tiếp thông qua ứng dụng.

Nguồn: nMobile (Google Play, App Store)

Một ứng dụng dataRide khác là nConnect. nConnect cung cấp quyền truy cập từ xa vào các tệp và ứng dụng từ mọi nơi trên thế giới tới bất kỳ thiết bị nào của người dùng, chẳng hạn như thiết bị cá nhân như Mac và máy tính Windows, thiết bị doanh nghiệp có tường lửa hoặc máy chủ lưu trữ gắn liền mạng (NAS). Máy chủ NAS là máy chủ trên các mạng cụ thể được thiết kế để lưu trữ tệp có thể được truy cập từ mọi nơi trên thế giới. Hãy coi chúng như những Google Drive riêng biệt dành cho người dùng mạng. NKN đã hợp tác với Synology, QNAP và ASUSTOR, ba nhà cung cấp NAS, để cung cấp khả năng lưu trữ các tệp khách hàng chỉ có thể truy cập trên mạng NKN. Sử dụng nConnect ở cấp độ cá nhân hoặc doanh nghiệp có thể giúp giải quyết sự đánh đổi phải đối mặt bởi bộ nhớ hạn chế trên các thiết bị cục bộ và sự phụ thuộc vào các dịch vụ đám mây tập trung như Google Drive, Dropbox và Microsoft OneDrive.

Nguồn: nConnect (thông qua Synology)

Tất cả mã nguồn đều là mã nguồn mở, có nghĩa là các nhà phát triển bên ngoài có thể truy cập và xây dựng các ứng dụng của riêng họ cho mạng. Theo thời gian, NKN hình dung ra các nhà phát triển tận dụng cơ sở code để tạo ra các dịch vụ hoặc doanh nghiệp mới, giống như Internet ngày nay. Như được hiển thị trong biểu đồ bên dưới, trong năm ngoái, nhóm NKN đã cam kết 17% tất cả các thay đổi code đối với kho lưu trữ Github công khai trong khi số lượng dấu sao của kho lưu trữ (hoặc “yêu thích”) và fork tăng khoảng 50%.

$NKN Token

Để tạo cơ chế cho các giao dịch trên mạng, nhóm đã phát triển native token sử dụng cấu trúc kép hỗ trợ khả năng hoán đổi cho nhau giữa mainnet NKN và tiêu chuẩn ERC-20. Cách dễ nhất để kiếm  là để miner đóng vai trò như một node trong mạng. Điều này tạo ra động lực kinh tế cho các thiết bị chia sẻ băng thông và giữ cho node hoạt động 24/7 với kết nối ổn định. Việc chạy một node bằng thiết bị cục bộ chỉ bắt đầu với vài đô la một tháng. Token $NKN cũng có thể được sử dụng để giao dịch trong mạng. Như đã đề cập ở trên, mạng của NKN cho phép các ứng dụng như nConnect nói trên, phân phối nội dung, trò chuyện nhóm và nhiều dịch vụ khác có thể được thanh toán thông qua. Những miners lưu trữ các dịch vụ giá trị gia tăng trên node của họ, đề cập đến các ứng dụng như nConnect và nMobile cho mạng có thể kiếm thêm token $NKN. Hiệu ứng flywheel, được trình bày dưới đây được tạo ra theo thời gian khi những miners kiếm được $NKN bán cho người khác hoặc trả tiền cho các dịch vụ chạy trên mạng.

Nguồn: NKN Tháng 11 năm 2020 Tổng quan về Pitch Deck

Hành động giá lâu dài, bền vững sẽ dựa trên nhu cầu đối với token và nhu cầu đối với token sẽ phụ thuộc vào sự thành công, khả năng sử dụng và quy mô của mạng cơ sở của NKN.

Token Distribution

Nguồn vốn ban đầu cho dự án đã đạt được thông qua một loạt đợt mở bán trong nửa đầu năm 2018. Từ tháng 2 đến tháng 4, ba vòng tài trợ riêng biệt đã được tiến hành với tổng số tiền là ~ $27M
  • Private Sale: Từ tháng 2 đến tháng 4 năm 2018, $250M NKN token đã được bán với giá mỗi token từ 0,06$ đến 0,09$. Các khoản tiền đã được huy động bằng cả $ETH và $NEO.
  • Early Bird Sale: Từ ngày 2 đến ngày 8 tháng 4, $50M NKN token đã được bán với giá mỗi token là 0,084$. Lần này, số vốn huy động được chỉ bằng $ETH.
  • Public Sale: Vào ngày 19 tháng 4, $50M NKN khác đã được bán với giá token là 0,126$. Số tiền đã nhận được tính bằng $ETH.
Trong tổng số 1 tỷ token, 35% được phân bổ cho ba lần token sale khi bắt đầu dự án. 65% còn lại được phân bổ cho team, foundation và cho mining rewards.
  • Team sáng lập và các nhà phát triển cộng đồng đã nhận được 18% nguồn cung
  • 17% được phân bổ cho NKN Foundation và treasury dự án
  • 30% được dành cho mining rewards, những phần thưởng này sẽ trao trong khoảng thời gian ước tính 25 năm
Tất cả các tọken NKN từ các vòng tài trợ ban đầu được cấp đầy đủ và cả NKN Foundation và nhóm sáng lập sẽ được cấp đầy đủ vào tháng 4 năm 2022.

Tương lai của NKN và Networking

NKN nhận thấy dự án không thể nghỉ ngơi trên vòng nguyệt quế (laurels) của nó. Đội ngũ lãnh đạo đã dành nguồn lực đáng kể cho sự phát triển trên các triển khai công nghệ và thương mại.
Về mặt công nghệ, NKN đã công bố nghiên cứu về các tính năng gia tăng được điều chỉnh để giúp các nhà phát triển và người dùng như nhau. Một tính năng là cho phép nhiều ngôn ngữ lập trình, mở ra số lượng nhà phát triển có thể xây dựng trên nền tảng NKN. Một cách khác là giảm các giới hạn đối với một địa chỉ IP duy nhất trên mỗi . Việc loại bỏ giới hạn cho phép các miners có khả năng chạy một node duy nhất bằng nhiều thiết bị. Ngoài những thay đổi đối với các địa chỉ IP đơn lẻ, NKN đang xây dựng khả năng tương thích với IPv6, giao thức Internet mới nhất. Việc nâng cấp sẽ cho phép các thiết bị mới hơn sử dụng IPv6 kết nối với mạng NKN vì giao thức thế hệ hiện tại, IPv4, hết địa chỉ IP duy nhất.

Về mặt thương mại, NKN nhằm thúc đẩy việc áp dụng nMobile và các dòng sản phẩm khác của nó. Một phương pháp tăng trưởng chính là tài trợ cho sự phát triển của cộng đồng các ứng dụng chính cho hệ sinh thái của nó như một phương tiện để giới thiệu những gì NKN có thể làm được. Tăng trưởng bổ sung có thể được khám phá thông qua việc gia tăng quan hệ đối tác công ty. ASUSTOR, Synology và một số nhà cung cấp đám mây lớn đã tham gia vào các hợp đồng với NKN và NKN cam kết đạt được các mối quan hệ đối tác quốc tế để nâng cao vị thế NKN như một bên đóng vai trò quan trọng trong tương lai của mạng lưới. Cùng những dòng tương tự, NKN tuyên bố họ tập trung vào việc tăng số lượng sàn giao dịch giao dịch token $NKN của mình để tạo điều kiện tốt hơn cho việc giới thiệu các ứng dụng yêu cầu sử dụng token. Cuối cùng, sự phát triển của Internet vệ tinh thông qua Starlink và các đối thủ cạnh tranh khác là một cơ hội duy nhất để phủ sóng. Internet vệ tinh có thể cung cấp một mạng toàn cầu không bị ràng buộc bởi một quốc gia hay khu vực. Nhóm nghiên cứu đang tăng cường nỗ lực đối với các dịch vụ vệ tinh do NKN cung cấp, bao gồm cả việc dành 20.000$ cho một máy khai thác vệ tinh NKN.

Nếu Web 3.0 là tương lai của mạng toàn cầu của chúng tôi, thì NKN có vị trí tốt để nắm bắt một thành phần rất cần thiết của cơ sở hạ tầng. Và trong khi Web 3.0 có thể vẫn còn những người hoài nghi, người ta chỉ cần đọc những bài báo từ nhiều thập kỷ trước để nhớ chúng ta đã đi được bao xa. Các nhà đầu tư có thực sự muốn đặt cược vào một mạng lưới toàn cầu, minh bạch và phi tập trung hơn không ?

 

Báo cáo này được viết bởi các nhà phân tích của Messari Hub và được ủy quyền bởi NKN, một thành viên của Messari Hub. Tất cả nội dung được sản xuất độc lập bởi các tác giả và không nhất thiết phản ánh ý kiến ​​của Messari, Inc. hoặc tổ chức yêu cầu báo cáo. Tư cách thành viên trả phí trong trung tâm không ảnh hưởng đến quyết định biên tập hoặc nội dung. Các tác giả có thể nắm giữ tiền điện tử có tên trong báo cáo này.

 

Các dự án tiền điện tử có thể thực hiện nghiên cứu độc lập của các nhà phân tích cộng đồng thông qua Messari Hub. Để biết thêm chi tiết hoặc tham gia chương trình, liên hệ hub@messari.io

 

Báo cáo này chỉ dành cho mục đích thông tin. Nó không có nghĩa là để phục vụ như lời khuyên đầu tư. Bạn nên tiến hành nghiên cứu của riêng mình và tham khảo ý kiến ​​của một cố vấn tài chính, thuế hoặc pháp lý độc lập trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào. Hiệu suất trong quá khứ của bất kỳ tài sản nào không phải là dấu hiệu của kết quả trong tương lai.