/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Những lưu ý khi giao dịch Bitcoin - HiddenGem Team

Những lưu ý khi giao dịch Bitcoin

Insights

Những lưu ý khi giao dịch Bitcoin

Insights

Những lưu ý khi giao dịch Bitcoin

Insights

Phí giao dịch Bitcoin là gì ?

Phí giao dịch được tính bằng chênh lệch giữa số lượng Bitcoin (BTC) được gửi và nhận.

 • Về lý thuyết, phí giao dịch là đại diện cho mức độ nhanh chóng mà người dùng muốn giao dịch của họ được xác nhận trên blockchain. Khi một người khai thác xác nhận một khối mới trong chuỗi khối, họ sẽ xác nhận tất cả các giao dịch có trong nó.
 • Một người khai thác nhận được phí giao dịch và phụ phí khối được liên kết với một khối mới sau khi nó đã được xác thực. Phần thưởng khối là tổng phí giao dịch và phụ phí. Tỷ lệ băm giảm với mỗi lần Bitcoin Halving. Tỷ lệ băm giảm làm tăng chi phí khai thác các khối mới trong khi giảm phần thưởng khối.
 • Bởi vì xác thực các khối mới đòi hỏi nhiều công việc tính toán và năng lượng, các thợ đào được khuyến khích tiếp tục xác thực các khối mới khi phí giao dịch tăng lên. Duy trì độ bảo mật của mạng lưới cần phải giữ cho các thợ đào tham gia thị trường và phí giao dịch đóng một vai trò quan trọng.

Phí giao dịch được xác định như thế nào ?

Chi phí giao dịch được tính dựa trên khối lượng dữ liệu của giao dịch và tình trạng tắc nghẽn mạng.

 • Vì một khối chỉ có thể chứa 4 MB dữ liệu nên số lượng giao dịch có thể được thực hiện trong một khối bị hạn chế. Do đó, cần nhiều dữ liệu khối hơn cho một giao dịch lớn hơn. Do đó, các giao dịch quan trọng hơn thường được tính phí trên cơ sở mỗi byte.
 • Khi bạn sử dụng ví BTC để gửi giao dịch, ví thường sẽ cung cấp cho bạn tùy chọn để chọn tỷ lệ phí Bitcoin của bạn. Khoản phí này sẽ được xác định bằng satoshi trên mỗi đơn vị dữ liệu (có 100.000.000 satoshi trong một Bitcoin) được giao dịch của bạn tiêu thụ trên blockchain, viết tắt là sats/vByte. Tỷ lệ này sau đó sẽ được nhân với quy mô giao dịch của bạn để cho ra tổng phí bạn sẽ trả.
 • Nếu bạn muốn giao dịch của mình được xác nhận ngay lập tức, mức phí tối ưu của bạn có thể thay đổi đáng kể. Nếu bạn chi trả 2 sats/vByte thì giao dịch của bạn thường sẽ được xác nhận trong một ngày hoặc một tuần.
 • Phí giao dịch cũng phản ánh tốc độ mà người dùng muốn xác thực giao dịch. Khi người dùng bắt đầu một giao dịch, nó sẽ đi vào mempool (các giao dịch chưa được đưa vào blockchain và đang được lưu trữ trong bộ nhớ).
 • Người khai thác chọn giao dịch để xác thực và đưa vào khối dễ dẫn đến tình trạng tồn đọng các giao dịch, điều đó tạo ra động lực cho các thợ đào xử lý các giao dịch với mức phí cao hơn trước. Hầu hết các thợ đào đều nhắm mục tiêu đến các giao dịch có tỷ lệ phí trên byte cao. Khi các giao dịch mạng bắt đầu giảm, phí giao dịch sẽ giảm.
 • Các sàn giao dịch bitcoin, kết nối người mua và người bán, tính phí của họ theo hai cách: phí cố định cho mỗi giao dịch hoặc theo tỷ lệ phần trăm của tổng khối lượng giao dịch trong 30 ngày trước đó. Các sàn giao dịch sử dụng cấu trúc phí theo tầng, tùy thuộc vào tổng khối lượng đô la được giao dịch trong cả hai trường hợp.
 • Các thỏa thuận phí được thiết kế để khuyến khích các thương nhân giao dịch thường xuyên. Do đó, chi phí cho các giao dịch có giá trị cao và tần suất cao được giảm tương ứng. Phí cho các giao dịch nhỏ, không thường xuyên thường cao hơn.

Một giao dịch Bitcoin mất bao lâu ?

Thời gian xác nhận trung bình của một giao dịch BTC hoặc trạng thái giao dịch Bitcoin bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như tổng hoạt động mạng, tỷ lệ băm và phí giao dịch.

 • Thời gian xác nhận trung bình cho một khoản thanh toán BTC trên mạng Bitcoin là khoảng 10 phút. Mặt khác, thời gian giao dịch bitcoin có thể thay đổi rất nhiều. Sẽ có một số giao dịch tồn đọng trong mempool nếu mạng Bitcoin bị quá tải. Người dùng sẽ phải trả phí giao dịch cao hơn để giao dịch diễn ra nhanh hơn. Chi phí giao dịch trung bình của Bitcoin đã giảm 57,97% vào tháng 11 năm 2021 , từ 4,40 đô la xuống 1,80 đô la. Một lập luận cho rằng sự phát triển nhanh chóng của Mạng lưới Bitcoin Lightning, cho phép các giao dịch diễn ra bên ngoài chuỗi khối, đã đóng vai trò như một chất xúc tác.
 • Việc giảm chi phí có thể liên quan đến việc các thợ đào Bitcoin mất hứng thú với việc xử lý các giao dịch và trở nên ít hoài nghi hơn. Do đó, độ khó khai thác, xác định mức độ khó khăn để xác thực một giao dịch Bitcoin, giảm xuống.
 • Giải quyết tắc nghẽn mempool, là tập hợp tất cả các giao dịch đang chờ xử lý trước khi chúng được xác nhận, sẽ giúp giảm chi phí giao dịch. Khi bạn gửi một giao dịch đến mạng Bitcoin, nó sẽ ở trong mempool cho đến khi nó được xác nhận. Bởi vì mỗi khối BTC được giới hạn ở kích thước 1MB, một mempool lớn có thể khuyến khích các thợ đào ưu tiên các giao dịch có lợi hơn.

Làm thế nào để kiểm tra thời gian giao dịch Bitcoin ?

Blockchain.com và Statista là hai trang web cho phép bạn theo dõi và ước tính thời gian trung bình cần để hoàn thành một giao dịch hoặc chuyển BTC.

 • Bạn cũng có thể nhận được lời khuyên về phí giao dịch mà bạn nên chọn, thường được biểu thị bằng satoshi, như đã thảo luận trước đó. Bạn có thể sẽ phải đợi rất lâu để được xác nhận nếu bạn gửi một giao dịch Bitcoin với phí giảm và khoản thanh toán của bạn có thể nằm trong một danh sách dài các giao dịch. Tuy nhiên, bạn không nên quá lo lắng vì nó sẽ được xử lý nếu mạng Bitcoin trải qua thời gian tạm lắng lớn và các thợ đào không có gì khác để làm.

Làm thế nào để tăng tốc giao dịch Bitcoin?

Ngoài việc tăng phí giao dịch của bạn lên, một chiến lược khác để tăng tốc giao dịch Bitcoin của bạn là gửi nó vào giờ thấp điểm. Biểu đồ kích thước mempool trên blockchain.com explorer cho biết khi nào số lượng giao dịch chưa được xác nhận ở mức thấp nhất.

 • BTC Nitro là một công cụ tăng tốc giao dịch Bitcoin giúp bạn tăng tốc các giao dịch BTC bằng cách cắt giảm thời gian xác nhận. BTC Nitro sẽ phát lại giao dịch của bạn qua một số “nút” Bitcoin trên toàn thế giới, xếp hàng lại và nhắc nhở những người khai thác rằng nó đã sẵn sàng để xử lý. Giải pháp cao cấp của nó giúp loại bỏ bước này bằng cách kết hợp ngay lập tức nó vào khối tiếp theo do các đối tác mạng của nó khai thác.
 • Bên cạnh đó, BitAccelerate là một công cụ tăng tốc giao dịch Bitcoin miễn phí cho phép bạn nhận được xác nhận nhanh hơn đối với các giao dịch chưa được xác nhận. Chỉ cần nhập ID giao dịch Bitcoin (TXID) và chọn “Tăng tốc”. Giao dịch sẽ được chuyển tiếp qua mười nút Bitcoin bằng cách sử dụng dịch vụ của họ.
 • Khi nhiều người dùng sử dụng Bitcoin, kích thước khối đạt đến giới hạn của nó, dẫn đến mạng lưới Bitcoin đông đúc. Do đó, một số giao dịch nhất định được giữ lại trong khi xác nhận giao dịch Bitcoin được thực hiện. Những người dùng Bitcoin này phải trả phí khai thác cao hơn và/hoặc sử dụng các giao dịch SegWit để tăng tốc quá trình.
 • Có một giải pháp thay thế để xử lý giao dịch Bitcoin đang chờ xử lý của bạn. Cho đến khi giao dịch “Bị kẹt” của bạn được xác nhận, hãy gửi lại sau mỗi sáu giờ. Bạn có thể xác minh hoặc theo dõi các giao dịch Bitcoin, tức là giao dịch của bạn đã được xác nhận thường xuyên hay chưa bằng cách sử dụng dịch vụ BitAccelerate. Hệ thống sẽ thông báo cho bạn nếu nó được xác nhận hoặc cần được phát sóng lại.

Làm thế nào để khắc phục hoặc khôi phục các giao dịch Bitcoin chưa được xác nhận ?

 • Một giao dịch Bitcoin không thể được hoàn lại sau khi nó đã được xác nhận. Tuy nhiên, bạn có thể hủy các giao dịch Bitcoin chưa được xác nhận không? Có, các giao dịch BTC chưa được xác nhận có thể bị hủy nếu chuỗi khối không chấp thuận giao dịch Bitcoin trong vòng 24 giờ. Nó được coi là chưa được xác nhận cho đến khi có ít nhất ba thợ đào không xác nhận mọi giao dịch thông qua quá trình khai thác. Nếu bạn không nhận được xác nhận trong thời gian này, bạn có thể hủy giao dịch của mình.
 • Bạn có thể phát một giao dịch Bitcoin cho toàn bộ mạng lần thứ hai bằng cách sử dụng Giao thức RBF, nhưng với mức giá cao hơn. Do đó, các thợ đào có thể chọn giao dịch nhanh hơn, hủy giao dịch trước đó và bắt đầu giao dịch mới.
 • Mặt khác, ví Bitcoin của bạn có thể không hỗ trợ Giao thức RBF. Do đó, trước tiên hãy kiểm tra xem đây có phải là điều mà ví của bạn cho phép bạn làm hay không. Khi gửi Bitcoin, bạn có thể chọn tùy chọn này để đảm bảo rằng bạn có thể sử dụng nó nếu cần.
 • Nếu ví của bạn không hỗ trợ Giao thức RBF, hãy sử dụng tùy chọn chi tiêu gấp đôi để thay thế; nghĩa là tạo một giao dịch mới với số tiền tương tự. Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải gửi giao dịch Bitcoin của mình lần thứ hai với một khoản phí lớn hơn. Trong hầu hết các tình huống, thợ mỏ sẽ chấp nhận giao dịch mới và trả lại giao dịch cũ.

Điều gì xảy ra nếu gửi Bitcoin đến địa chỉ Ethereum ?

Về mặt kỹ thuật, bạn không thể gửi BTC hoặc Ether (ETH) từ ví Bitcoin sang ví Ethereum. Hầu hết các ví sẽ cảnh báo bạn nếu bạn cố gắng gửi Bitcoin vào ví Ethereum hoặc ETH trực tiếp vào ví Bitcoin.

 • Bitcoin được chuyển đến ví Ethereum thường xuyên bị mất và không thể khôi phục được. Trước khi gửi BTC, ETH hoặc bất kỳ loại tiền điện tử nào khác, hãy đảm bảo rằng địa chỉ đích là chính xác. Nếu không, bạn có nguy cơ mất tất cả tiền của mình.