/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Những Dự Án Chiến Thắng Trên Kusama Parachain Auctions 6-11: KILT, Calamari, Basilisk, Altair, Heiko, Kitsugi - HiddenGem Team

Những Dự Án Chiến Thắng Trên Kusama Parachain Auctions 6-11: KILT, Calamari, Basilisk, Altair, Heiko, Kitsugi

News

Những Dự Án Chiến Thắng Trên Kusama Parachain Auctions 6-11: KILT, Calamari, Basilisk, Altair, Heiko, Kitsugi

News

Những Dự Án Chiến Thắng Trên Kusama Parachain Auctions 6-11: KILT, Calamari, Basilisk, Altair, Heiko, Kitsugi

News

Kusama và Prachain Auctions

Kusama là một incentivized testnet cho Polkadot. Nói cách đơn giản hơn, đó là nơi thử nghiệm mà các nhà phát triển có thể test các dApp trong môi trường trực tiếp, sửa lỗi và thu hút trước khi Polkadot ra mắt.

Nhân tiện, dự án Pontem Network, hoạt động theo cách tương tự: đó là một incentivized network cho blockchain Diem do Facebook hỗ trợ sắp tới, được thiết kế để cung cấp cho các nhà phát triển không gian để thử nghiệm. Thông qua Pontem, họ có thể tạo nguồn thanh khoản từ khắp hệ sinh thái Polkadot và tạo ra tiện ích cho token của họ rất lâu trước khi Diem triển khai.

Quay lại với Kusama. Cũng giống như Polkadot, kiến ​​trúc của nó bao gồm Relay Chain là trung tâm và một số parachains hoặc blockchains độc lập. Hiện tại, số lượng khe cắm parachain được giới hạn ở 100 và chúng được phân phối thông qua hệ thống đấu giá.

Để giành chiến thắng trong parachain auction, một dự án và cộng đồng của nó cần phải stake (bond) càng nhiều Kusama (KSM) càng tốt. Hầu hết các KSM thực sự đến từ những người ủng hộ thông qua một hệ thống gọi là crowdloan: nếu một dự án chiến thắng, tất cả các bonded KSM sẽ bị khóa trong suốt thời gian thuê vị trí parachain và thay vào đó, những người stakers sẽ nhận được phần thưởng bằng token của dự án. Thông thường, các dự án phân bổ khoảng 30% tất cả các tokens của họ làm phần thưởng cho những người tham gia crowdloan.

Các cuộc đấu giá Kusama parachain diễn ra theo batches of five, một cuộc đấu giá mỗi tuần. Trong những ngày trước phiên đấu giá, các dự án đối thủ cố gắng tích lũy bonded  KSM và bạn có thể theo dõi quá trình trực tiếp trên trang này.

Đợt đấu giá parachain đầu tiên diễn ra từ ngày 15 tháng 6 đến ngày 20 tháng 7 năm 2021, và danh sách những dự án chiến thắng có Karura , Moonriver , Shiden Network , Bifrost FinanceKhala Network.

Ngắn gọn về cuộc đấu giá 6-11

Chúng tôi vừa nói rằng các cuộc đấu giá diễn ra theo từng batches of 5, vậy tại sao lại có 6 dự án chiến thắng trong bảng dưới đây?

Gặp gỡ những dự án chiến thắng trong các cuộc đấu giá Kusama 6-11

Dự án chiến thắng trong Auction 6: KILT

KILT Protocol nhằm mục đích giải quyết vấn đề về thông tin đăng nhập của người dùng cho các ứng dụng blockchain. Một mặt, người dùng cần có thông tin đăng nhập an toàn để truy cập vào các nền tảng khác nhau do đó có thể xác minh chúng. Khi crypto nên được quản lý nhiều hơn, việc xác minh KYC (Know-Your-Customer) cũng ngày càng phổ biến hơn: ví dụ: hầu hết các IDO launchpads đều bắt buộc KYC.

Tuy nhiên, tất cả dữ liệu này (thông tin xác thực và KYC) rất nhạy cảm và không nên được lưu trữ trên các máy chủ tập trung, nơi chúng có thể bị đánh cắp, bán hoặc lạm dụng. Giải pháp do KILT phát triển có một mạng lưới chứng thực xác minh thông tin đăng nhập nhưng không lưu trữ chúng. End users lưu trữ thông tin này trên thiết bị của họ và quyết định ứng dụng nào họ muốn chia sẻ. Người dùng thậm chí có thể thu hồi thông tin đăng nhập và tạo thông tin đăng nhập mới.

KILT đã có thể tự hào về một số quan hệ đối tác:

DeBio Network, một dự án sinh học phi tập trung, sẽ dùng giải pháp thông tin xác thực của KILT vào nền tảng dữ liệu di truyền và y tế của nó.

Subscan, một blockchain explorer cho các mạng dựa trên Substrate, cho phép người dùng xem giao dịch và block data trên KILT Network.

Polkadex, một sàn giao dịch phi tập trung, sẽ sử dụng công nghệ KILT trong hệ thống KYC phi tập trung mới của mình.

Khi Auction 6 vẫn chưa diễn ra, chúng tôi đã dự đoán rằng KILT sẽ thắng vì cộng đồng của nó đã gắn bó với nhiều KSM hơn bất kỳ dự án nào khác. KILT chỉ mất năm ngày để đạt được giới hạn tối đa: ở mức 220.000 KSM, tài sản crowdloan đã được đóng.

Tuy nhiên nó không phải là điều dễ dàng gì. Ngay trước khi kết thúc, Calamari Network nhanh chóng bắt đầu thu hẹp khoảng cách, đạt 201,000 KSM không đủ để giành chiến thắng trong Round 6 nhưng đủ để tạo ra một số kịch tính. Cuối cùng thì Calamari đã chiến thắng trong Auction 7.

Dự án chiến thắng trong Auction 7: Calamari Network

Calamari là tất cả về quyền riêng tư. Ý tưởng là để người dùng DeFi trên Kusama có thể chuyển và giao dịch token mà không tiết lộ địa chỉ blockchain của họ. Nhóm đang làm việc trên hai giải pháp plug-and-play:

  1. MariPay: một cách để gửi token KSM, stablecoin và parachain một cách riêng tư.
  2. MariSwap: một sàn giao dịch phi tập trung riêng (DEXes) giữ ẩn danh địa chỉ của các nhà giao dịch. Sản phẩm này sẽ giải quyết một trong những vấn đề nổi tiếng của giao dịch DeFi: front-running. Các bot đặc biệt theo dõi các lệnh mua và bán được gửi đến d và đặt lệnh của riêng chúng với phí cao hơn để xử lý chúng trước. Bằng cách này, bot được hưởng lợi từ mỗi biến động giá nhưng đối với những người dùng khác việc front-running dẫn đến giao dịch thất bại và trượt giá cao. Trên MariSwap, bot sẽ không thể theo dõi địa chỉ của người dùng khiến việc front-running là không thể.

Cả MariPay và MariSwap đều sử dụng zkSNARK , hay còn gọi là “zero-knowledge succinct non-interactive arguments of knowledge”. Điều này có nghĩa là một loại bằng chứng trong đó một bên có thể chứng minh rằng mình sở hữu một số dữ liệu nhất định mà không thực sự tiết lộ dữ liệu đó. ZkSNARKs không yêu cầu hai bên (được gọi là người xác minh và người xác nhận) tương tác với nhau. Loại cryptocurrency nổi tiếng nhất sử dụng zkSNARKs là privacy coin Zcash.

Calamari Network có quan hệ đối tác với Bifrost, dự án đã thắng trong Auction 5. Những người tham gia Calamari crowdloan có thể nhận được token vsKSM đặc biệt bằng cách sử dụng giao thức SALP của BiFrost và stake chúng để kiếm thêm rewards.

Dự án chiến thắng trong Auction 8: Basilisk

Basilisk giúp các dự án trên Kusama dễ dàng có được tính thanh khoản cho token của họ và tránh biến động quá mức. Ngay bây giờ, các dự án crypto non trẻ phải cung cấp hầu hết thanh khoản ban đầu khi niêm yết token trên DEX: đôi khi các team chi tới $1M cho việc này. Thật không may, điều thường xảy ra là các nhà đầu tư lớn (”whales”) nhanh chóng mua hết tất cả các token trong khi chúng còn rẻ chỉ để bán bớt khi giá tăng.

Tính thanh khoản càng ít trong một trading pool thì sự kiện pump-and-dump như vậy có thể trở nên kịch tính hơn. Có thể mất một thời gian dài để phục hồi token sau lần bán phá giá ban đầu và nhiều nhà đầu tư tiềm năng cũng như end-user có thể mất niềm tin vào dự án.

Trong hệ sinh thái Ethereum, một giải pháp được cung cấp bởi Balancer với các liquidity bootstrapping pools của nó. Trong các pools này, tỷ lệ ban đầu của token mới và DAI stablecoin được cố định ở mức 80:20 và sau đó giảm dần xuống còn 20:80. Do đó, giá tăng thuận lợi, không có chuyện “whales” gây ra tình trạng bơm đột ngột. Đây là một lộ trình hướng tới việc khám phá giá.

Giao thức liquidity bootstrapping của Basilisk đạt được mục tiêu tương tự nhưng trên Kusama. Nó sẽ cho phép bất kỳ dự án nào có được tính thanh khoản cần thiết trong khi điều chỉnh áp lực mua và bán để giữ giá trong tầm kiểm soát. Trong tương lai, Basilisk sẽ giới thiệu các công cụ nâng cao hơn để khám phá giá chẳng hạn như auctions và bonding curves cũng như NFT marketplace.

Dự án chiến thắng trong Auction 9: Altair

Altair sẽ liên kết Kusama với Centrifuge một blockchain được thiết kế để mã hóa tài sản trong thế giới thực hoặc RWA. Theo blog chính thức, nó ”kiểm tra giới hạn tài trợ của tài sản”: người dùng có thể mã hóa các tài sản thử nghiệm và sử dụng chúng làm tài sản thế chấp cho các khoản vay.

Centrifuge được xây dựng trên Substrate nhưng nó có ứng dụng cho vay của riêng mình trên Ethereum là Tinlake  với TVL (total value locked) là $33M vào tháng 10 năm 2021. Nó cho phép các doanh nghiệp truy cập thanh khoản DeFi bằng cách thế chấp các RWA như khoản thu thương mại, khoản vay tiêu dùng, hóa đơn, thế chấp, bất động sản v..v. Đối với mỗi RWA các NFT đặc biệt được phát hành .

Một số asset pools trên Tinlake

Người dùng Altair sẽ có quyền truy cập vào Tinlake thông qua một cross-chain bridge, nhưng họ cũng có thể vay từ các giao thức DeFi khác nhau trên Kusama cũng như thế chấp các NFT để có được các khoản vay. Altair thậm chí còn tổ chức một cuộc thi mang tên ‘Your Wildest Assets’ để quảng bá crowdloan, yêu cầu người dùng gửi ý tưởng về những thứ có thể được thế chấp. Các đầu vào bao gồm công việc tư vấn, ngựa thuần chủng, tín chỉ carbon, hợp đồng thể thao, pho mát lâu năm, thẻ Pokemon, và thậm chí cả… năng lượng nhiệt từ núi lửa.

Giống như Calamari, Altair đã hợp tác với Bifrost: những người đóng góp từ crowdloan có thể nhận được derivative vsKSM tokens thông qua giao thức SALP của Bifrost và sử dụng chúng để hswaps và liquidity mining.

Dự án chiến thắng trong Auction 10: Heiko Finance

Heiko mô phỏng lại các công cụ DeFi truyền thống như ending và staking để tăng hiệu quả sử dụng vốn và giảm rủi ro. Ví dụ, nó cung cấp các dịch vụ sau:

  • Leveraged staking (hoặc margin staking): người dùng có thể stake KSM và cho vay dựa trên số tiền đã staked. Bằng cách này, người ta kiếm được cả staking rewards và lãi suất cho vay với tổng APY lên đến 20%.
  • Auction lending: Người dùng Heiko có thể cho vay KSM và DOT cho các dự án đang chạy huy động vốn từ crowdloans. Nếu dự án thắng một cuộc đấu giá dự án sẽ tiếp tục trả lãi cho lender đối với Heiko trong suốt thời gian thuê parachain, khi hợp đồng thuê kết thúc tiền sẽ tự động được trả lại. Nếu dự án thua cuộc đấu giá, nó có thể hoàn trả khoản vay hoặc gia hạn cho đến vòng tiếp theo.
  • Insured staking: Được thiết kế cho những người dùng stake tài sản Proof-of-Stake (PoS) (PoS). Các blockchains PoS sử dụng cơ chế cắt để ngăn các nodes có hành vi sai trái: nếu validator vi phạm các quy tắc số tiền stake của họ sẽ bị cắt (giảm mạnh). Các stakers chọn delegate assets cho một node như vậy cũng bị phạt. Để giảm thiểu rủi ro cắt giảm, thuật toán của Heiko chọn các nodes hoạt động tốt nhất và tính các khoản phí nhỏ của các nhà sản xuất đi vào insurance coverage pool đặc biệt.

Dự án chiến thắng trong Auction : Kintsugi – Đặc biệt

Một điều rất thú vị đã xảy ra vào gần cuối vòng đấu giá thứ hai. Một số thành viên của Kusama Council đưa ra đề nghị bắt đầu đấu giá số 11 ngay sau cuộc đấu giá số 10, không nghỉ.

Tại sao? Lời biện minh chính thức là có đủ thời gian trước khi hợp đồng thuê parachain hết hạn để thêm một dự án nữa vào batch. Thật thú vị, đề nghị đã được thông qua thông qua một cuộc bỏ phiếu chỉ dành cho Council chứ không phải là một cuộc trưng cầu dân ý của những người nắm giữ KSM và nó thường nên như vậy, rõ ràng là vì không có đủ thời gian.

Tuy nhiên, một số người dùng trên Reddit suy đoán rằng sự thay đổi vào phút cuối được đưa ra nhằm đảm bảo một vị trí cho dự án đứng thứ hai trong Round 10 – Kintsugi. Tại sao Council lại quan tâm đến giao thức này ?

Nói cách khác, Kintsugi mang Bitcoin đến Kusama. Nó giới thiệu một tài sản mới là kBTC, được hỗ trợ hoàn toàn bằng BTC được lưu trữ trong một mạng lưới vaults phi tập trung. Giao thức được phát triển bởi Interlay, một nền tảng nhằm mục đích thực hiện chuyển và đầu tư BTC trên bất kỳ blockchain nào, bao gồm Ethereum, Polkadot và Cosmos. Một trong những khẩu hiệu của nó là ”Bitcoin cho mọi người, mọi nơi”.

Giá của kBTC sẽ bằng với giá của Bitcoin: ở đây nó tương tự như WBTC (Wrapped BTC) hoặc renBTC (được cung cấp bởi giao thức RenVM ). Tuy nhiên, không giống như hai loại sau, kBTC của Kintsugi hoàn toàn phi tập trung, không cần sự tin cậy và chống kiểm duyệt. Ngoài ra, nó không chỉ được hỗ trợ bởi BTC mà còn được hỗ trợ bởi KSM, vì vậy ngay cả khi tài sản thế chấp BTC bị mất, kBTC sẽ không bị mất giá trị.

Có một phiên bản phân quyền của Bitcoin được bao bọc có thể giúp thu hút thanh khoản cho các giao thức DeFi trên Kusama, chẳng hạn như Karura, Moonriver và Shiden. Tất nhiên, chúng ta không thể biết liệu Kusama Council có bị thúc đẩy bởi những cân nhắc này khi đề xuất đấu giá lần thứ 11 hay không, nhưng toàn bộ hệ sinh thái có khả năng được hưởng lợi từ việc Kitsugi có được vị trí vào phút cuối.

Bước tiếp theo: đấu giá Parachain trên Polkadot

Người đồng sáng lập Polkadot – Gavin Wood gần đây đã nói rằng các parachains gần như đã sẵn sàng để ra mắt trên Polkadot. Nhóm nghiên cứu đang hoàn tất việc đánh giá hiệu suất của Kusama parachains sau khi hoàn tất sẽ là lúc những người nắm giữ DOT bỏ phiếu về lịch đấu giá Polkadot.

Các cuộc đấu giá Kusama parachain cực kỳ thú vị để xem và nhiều dự án chiến thắng có thể có một tương lai tươi sáng: ví dụ: token MOVR của Moonriver được đánh giá cao từ $75 đến $350 trong X. Tuy nhiên, chúng tôi thậm chí còn vui mừng hơn đối với các cuộc đấu giá trên Polkadot, điều này sẽ giới thiệu Acala, Moonbeam, Manta Network và các dự án lớn khác mà các đối tác thử nghiệm đã có mặt trên Kusama.