/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Nhận xét các Layer 1 Q2/21: Cùng xem qua các hệ sinh thái có giá trị lớn nhất được khóa - HiddenGem Team

Nhận xét các Layer 1 Q2/21: Cùng xem qua các hệ sinh thái có giá trị lớn nhất được khóa

News, Uncategorized

Nhận xét các Layer 1 Q2/21: Cùng xem qua các hệ sinh thái có giá trị lớn nhất được khóa

News, Uncategorized

Nhận xét các Layer 1 Q2/21: Cùng xem qua các hệ sinh thái có giá trị lớn nhất được khóa

News, Uncategorized

Quý 1 năm 2021 đánh dấu sự khởi đầu của cuộc chiến giữa các hệ sinh thái Crypto . Crypto ngày càng thu hút được nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư, đặc biệt là những nhà đầu tư nhỏ lẻ, điều này đã đẩy phí của Ethereum lên mức cao nhất mọi thời đại. Sự gia tăng nhu cầu là một điều tích cực, tuy nhiên mức phí cao khiến Ethereum không còn được ưa chuộng với hầu hết người dùng nhỏ lẻ, điều này thúc đẩy họ phải tìm kiếm các lựa chọn thay thế kể từ đầu năm. Với việc mở rộng và phát triển của các hệ sinh thái ứng dụng trên các Layer 1 liền kề như Binance Smart Chain (BSC), đã làm cho các dự án có nhiều lựa chọn hơn để phát triển, điều này đang ngày một ảnh hưởng mạnh hơn đến Ethereum, đã không còn sự thống trị tuyệt đối ở đây.
Quý 2 năm 2021 tăng so với quý trước. Dòng chảy TVL trong ba tháng qua chứng minh rằng Ethereum vẫn là chiếm đươc niềm tin của nhà đầu tư, nhưng đó không phải lựa chọn duy nhất ở thời điểm bây giờ.

Tổng giá trị khóa của các nền tảng (TVL) ngày một tăng cao

Trong khoảng một thời gian ngắn, tổng giá trị bị khóa (TVL) trong các hợp đồng thông minh đã tăng theo hình parabol. Nó đã tăng gấp 10 lần chỉ trong vòng bảy tháng, từ 10 tỷ đô la (gần như tất cả đều thuộc Ethereum) lên hơn 100 tỷ đô la thông qua một số giải pháp mở rộng và Lớp 1. Tuy nhiên đều này đã được dự đoán từ trước.

Mặc dù sự tăng trưởng của TVL là một dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy sự tin tưởng và hoạt động của người dùng ngày càng tăng trong các giao thức DeFi, nhưng không phải tất cả chúng đều chính xác tuyệt đối. Số liệu được tính toán dựa trên giá trị bằng USD của các Token bị khóa trong hợp đồng thông minh, vì vậy đôi khi việc tăng TVL không đồng nghĩa là số lượng Token tăng mà nó có thể là giá của các token tăng lên. Mặc dù thế nhưng TVL vẫn là một thống kê hữu ích để so sánh sự phát triển và áp dụng các nền tảng hợp đồng thông minh khác nhau.

Thời đại của những kẻ thách thức Ethereum

Sự phát triển của các Layer 1 và Layer 2 có thể mang lại lợi ích cho Ethereum, nhưng suy cho cùng chúng làm cho sự thống trị của Ethereum đang bắt đầu thu hẹp lại. Trong số 110 tỷ đô la của TVL, Ethereum kiểm soát khoảng 77%, giảm hơn 20% so với sự thống trị của nó năm tháng trước.

Tuy nhiên, bất chấp sự suy giảm, Ethereum vẫn là nơi có hệ sinh thái DeFi và NFT sôi động nhất. Kể từ tháng 10 năm ngoái, TVL đã tăng từ 11 tỷ đô la lên 85 tỷ đô la (tăng 631%) khi lợi nhuận từ việc cung cấp thanh khoản trên các sàn Dex bùng nổ.

Tóm lại, lĩnh vực DeFi của Ethereum đã trở thành nơi thu hút dòng tiền của các nhà đầu tư. Tính đến ngày 5 tháng 7, khoảng 47% TVL nằm trong sáu giao thức DeFi chính: Curve, Aave, MarkerDAO, Compound, Yearn, Uniswap và SushiSwap. 53% còn lại được phân phối trên 169 ứng dụng còn lại.
Trở lại vào tháng 10 năm 2020, TVL chủ yếu tập trung ở Uniswap và MakerDAO, chiếm khoảng 43% giá trị bị khóa trong Ethereum. Tuy nhiên, sự bùng nổ của các cơ sở tài chính mới bắt đầu trong DeFi Summer 2020 đã làm mất đi sự thống trị của chúng và các nhà đầu tư đã di chuyển một phần tài sản sang các nền tảng khác để tìm kiếm lợi nhuận tốt hơn. Xu hướng này tiếp tục diễn ra trong suốt năm 2021 với các ứng dụng ngách chiếm gần một nửa tổng số TVL.

Tàu cao tốc Binance Smart Chain


Việc phí giao dịch của Ethereum tăng mạnh bắt đầu xuất hiện trong vài tháng đầu năm 2021. Điều này khiến các nhà phát triển và người dùng bắt đầu tìm kiếm các lựa chọn thay thế rẻ hơn Ethereum. Kẻ thách thức đầu tiên của Ethereum mang tên Binance Smart Chain (BSC).
Được thúc đẩy bởi quỹ hỗ trợ 100 triệu đô la và được hỗ trợ bởi sàn giao dịch lớn nhất trên thế giới, BSC bắt đầu nhanh chóng mở rộng hệ sinh thái DeFi của mình, nó nhanh chóng có các bản sao ứng dụng đã thành công dựa trên Ethereum. Sự tương đồng giữa BSC với Ethereum về mặt xây dựng các công cụ giúp các nhà phát triển dễ dàng lặp lại và triển khai các ứng dụng một cách nhanh chóng. Về phía người dùng, khả năng tương thích của BSC với MetaMask đã thu hút một lượng lớn người dùng Ethereum, tạo ra sự chuyển đổi liền mạch giữa hai chuỗi. Hai điều này kết hợp cùng với các ưu đãi mã thông báo cực kỳ cao đã thu hút một lượng lớn người dùng mới cung cấp thanh khoản cho BSC
Đến đầu tháng 5 năm 2021, BSC đã thu được 15 tỷ đô la tổng tài sản hoặc khoảng 13% TVL của Ethereum. PancakeSwap (DEX) và Venus (nền tảng cho vay) hiện là hai ứng dụng thành công nhất và là những ứng dụng chiếm được lượng tài sản cao nhất trong giai đoạn đầu năm 2021.

TVL của BSC đã trở thành chuyến đi tàu lượn siêu tốc trong quý 2 năm 2021. Ngay sau khi vượt mốc 15 tỷ đô la, TVL của nó đã tăng hơn gấp đôi lên 35 tỷ đô la trong vòng mười ngày do giá BNB cũng như các đồng Token sản phẩm (CAKE và XVS ). Nhưng những sự cố vào giữa tháng 5 đã làm lung lay niềm tin của các nhà đầu tư, khiến giá mã thông báo cũng như TVL sụt giảm (Tài khoản thế chấp khiến Venus mất $200 triệu, sàn Pancake Bunny bị Hacker tấn công mất $45 triệu)

Mặc dù TVL trên tất cả các nền tảng hợp đồng thông minh đã được khóa, Tuy nhiên BSC vẫn bị sụt giảm nghiêm trọng do phần lớn giá trị bị khóa trong các ứng dụng của nó là vốn từ bên ngoài. Không giống như sự ổn định của TVL của Ethereum phần lớn là tablecoin, TVL của BSC đa phần là các đồng token với độ rủi ro cao, khiến nó cực kỳ nhạy cảm với biến động thị trường.
Như đã đề cập ở trên, trong những ngày đầu của Binance Smart Chain, TVL tập trung vào hai ứng dụng thành công nhất của nó: PancakeSwap và Venus. Vào tháng 10 năm 2020, PancakeSwap là ứng dụng hàng đầu chiếm 60-70% tổng số tiền chảy vào nền tảng. Động lực nhanh chóng thay đổi khi Venus tham gia vào thị trường vào tháng 12 năm 2020. Nền tảng cho vay nhanh chóng chiếm được một phần đáng kể trong TVL với tư cách là giao thức DeFi lớn thứ hai trong hệ sinh thái BSC.
Từ tháng 12 năm 2020 đến tháng 4 năm 2021, cả hai giao thức đều kiểm soát khoảng 90% tất cả các tài sản trong nền tảng. Vào giữa tháng 4, khi các giao thức mới hơn ra mắt, TVL trên BSC bắt đầu lan rộng ra các giao thức khác như MDEX, Ellipsis Finance và Wault. Tuy nhiên, kể từ ngày 5 tháng 7, PancakeSwap và Venus đã giành lại vị trí thống trị của họ trong hệ sinh thái BSC, kiểm soát hơn 65% giá trị bị khóa trong các hợp đồng thông minh.

Polygon’s Rise to Fame

Nền tảng thứ hai đe dọa đến sự thống trị của Ethereum là Polygon, đây là một giải pháp Layer 2. Cũng giống như BSC, Polygon đã tận dụng các điểm yếu của Ethereum như phí cao, thời gian giao dịch chậm để phát triển hệ sinh thái ứng dụng của mình bằng cách cung cấp phí thấp hơn và thời gian giao dịch nhanh hơn. Lợi thế lớn nhất của Polygon cho đến nay là khả năng tương thích với Ethereum, chính sự thân thiện này đã thu hút được rất nhiều người dùng và các nhà phát triển từ Ethereum. Nó hiện là chuỗi lớn thứ ba về TVL, sở hữu 5% tổng số tài sản bị khóa trên tất cả các nền tảng.

TVL của Polygon đã tăng từ dưới 50 triệu đô la lên hơn 5 tỷ đô la trong quý 2. Sự tăng trưởng bùng nổ này là kết quả của hai yếu tố khác biệt. Đầu tiên là việc triển khai các chuyên ngành DeFi Aave, SushiSwap và Curve. Các giao thức bắt đầu khám phá khả năng mở rộng của Polygon vào đầu quý 2 năm 2021 nhằm giải quyết vấn đề tắc nghẽn của Ethereum. Với sự thân thiện cũng như một cộng đồng lớn, không có gì ngạc nhiên khi số lượng người dùng của họ ngày một tăng cao.
Lý do thứ hai cho sự tăng trưởng gần như theo cấp số nhân là sự ra mắt của Quỹ DeFiforAll của Polygon . Nhóm đã cam kết lên đến 2% tổng nguồn cung của MATIC để liên tục hỗ trợ sự phát triển của hệ sinh thái DeFi trong vòng hai đến ba năm tới dưới dạng phần thưởng khai thác thanh khoản trên các ứng dụng khác nhau. Không có gì ngạc nhiên khi phần thưởng đang thuộc về người dùng các ứng dụng DeFi hàng đầu trong hệ sinh thái bao gồm Aave , Curve và SushiSwap .

Ta có thể thấy 3 giao thức này chiếm gần 65% tổng giá trị bị khóa trong Polygon. Đặc biệt, TVL của Aave bùng nổ, từ dưới 10% lên 70% gần như ngay lập tức do chương trình khai thác thanh khoản của nó

Tăng trưởng người dùng được khuyến khích bằng Token đã trở thành một trong những chiến lược phổ biến nhất được các giao thức sử dụng để phát triển cộng đồng. Tuy nhiên chiến lược này chỉ hiệu quả trong ngắn hạn và đôi khi có thể gây bất lợi nếu nó không được quản lý cẩn thận. Lợi suất cao sẽ thu hút được dòng vốn từ những nhà đầu tư ham kiếm tiền nhanh và chính vì thế nên họ sẽ không quan tâm đến sự thành công lâu dài của dự án. Với chiến lược này các giao thức có thể thu về hàng triệu đô la chỉ trong thời gian ngắn và nó sẽ chấm dứt khi các sự kiện bị dừng lại.
Mặc dù còn quá sớm để khẳng định nhưng chúng ta đang phần nào thấy được nguy cơ đó đang được thể hiện trong các ứng dụng lớn nhất của Polygon. Bằng chứng là việc dòng vốn đã bắt đầu quay trở lại Ethereum. Với Aave giao thức cung cấp số lượng ưu đãi khai thác thanh khoản cao nhất, nó đã đạt đến mốc TVL giữa Ethereum và Polygon (70% và 30%). Tuy nhiên, trong hai tuần qua, khoảng 10% tổng số TVL của Aave đã quay trở lại Ethereum.
SushiSwap cũng theo một mô hình tương tự. TVL ở Polygon bắt đầu phát triển với tốc độ nhanh chóng bắt đầu từ tháng 5 khi các Token ưu đãi được công bố . Do đó, TVL của SushiSwap ngay lập tức ảnh hưởng và làm thay đổi tỷ lệ tương quan giữa Ethereum và Polygon, từ 95% và 5% lên 75% và 25%. Tương tự như Aave, câu chuyện đã thay đổi trong hai tuần qua khi phần TVL của Ethereum bắt đầu tăng lên.
Cuối cùng, trong số ba giao thức, Curve là giao thức có nhận được ít tiền nhất đổ trong các nhánh của Polygon. Khoảng 15% TVL của Ethereum đã chuyển sang Polygon trong vòng sáu tuần ngay sau khi phần thưởng cung cấp thanh khoản được công bố . Tương tự như hai phiên bản trước, TVL của Ethereum bắt đầu tăng vào tháng 6 khi người dùng rời khỏi Curve. Sau một giai đoạn biến động, TVL của Curve trong Polygon đã giảm từ 15% xuống còn 7% trong một tháng.

Lý giải cho những điều này đầu tiên có thể kể đến đó alf kết quả của việc người dùng khóa tiền trong một thời gian ngắn để tận dụng mức lãi suất cao được cung cấp trên toàn bộ hệ sinh thái. Một bằng chứng ủng hộ quan điểm này là mối quan hệ giữa số lượng ưu đãi và số lượng TVL mà Polygon thu được.
Để rõ hơn chúng ta cùng đi vào ví dụ, chương trình khai thác thanh khoản của Aave được chia thành Giai đoạn 1 và Giai đoạn 2 . Trong Giai đoạn 1, 1% tổng nguồn cung của MATIC (khoảng $40 triệu vào thời điểm viết bài) được phân bổ cho chương trình khai thác thanh khoản của Aave. Khoảng 2 tháng sau, Giai đoạn 2 được triển khai, kéo dài chương trình ưu đãi đến ngày 17 tháng 1 năm 2022 và tăng phần thưởng từ $40 triệu lên $85 triệu (giả sử giá MATIC là $1,7). Và không có gì ngạc nhiên khi kết quả Aave nhận được tài sản đáng kể nhất trong số ba giao thức DeFi. Ngược lại, chương trình khai thác thanh khoản của Curve chỉ nhận được phần nhỏ so với Aave. Các chương trình này đã ra mắt vào 22 tháng 4, chỉ được phân bổ $ 6 triệu cho CRV trong khoảng thời gian 16 tuần. Do đó, lượng giá trị chuyển từ Ethereum sang Polygon trong trường hợp của Curve là tương đối nhỏ.
Một lý do khác cho việc sụt giảm TVL của Polygon có thể là do thành phần tài sản của hai chuỗi. Tương tự như BSC, nếu các tài sản bị khóa trong các ứng dụng của Polygon có rủi ro cao hơn so với các tài sản bị khóa trong Ethereum, thì trong thời gian thị trường giảm giá, giá trị đồng đô la bị khóa trong Polygon sẽ giảm xuống so với Ethereum. Mặc dù đây có thể là một khả năng, nhưng điều đáng chú ý là phần lớn giá trị chuyển sang Ethereum thông qua cầu của Polygon là bằng USDC .

Cuối cùng, lý do khả quan thứ ba có thể là do môi trường phí cải thiện của Ethereum. Phí gas trung bình cho mỗi giao dịch đã giảm xuống đáng kể vào tháng 12 năm 2020 so với mức cao là $ 30 cho mỗi giao dịch trước đó. Sự sụt giảm cũng có thể một phần là do hoạt động gia tăng trong các nền tảng hợp đồng thông minh liền kề như Polygon và BSC.

Tuy thế nhưng thật khó để tin rằng người dùng quay lại Ethereum đơn giản là do phí thấp hơn. Hiện tại, các chương trình cung cấp thanh khoản của Polygon vẫn đang hoạt động, điều này đồng nghĩa với việc người dùng có thể tận hưởng các giao dịch với mức phí thấp và nhận được rất nhiều phần thưởng. Từ những quan điểm trên thì việc Ethereum giảm phí sẽ không đủ động lực để người dùng từ bỏ những lợi ích đang nhận được bên Polygon trừ khi nhận thức chung của thị trường về Polygon đã xấu đi trong những tuần gần đây.

Cánh đồng mơ ước

BSC và Polygon không đơn độc trong thế giới đa chuỗi mới này. Cho đến nay, họ đã thu hút hầu hết sự chú ý bên ngoài Ethereum bằng cách bắt chước môi trường phát triển của Ethereum và công cụ dành cho người dùng và nhà phát triển, đây là một chiến lược tăng trưởng mà gần như không sử dụng quá nhiều chi phí để chuyển đổi. Cũng như Solana và Cosmos đã đạt được sức hút rất lớn mặc dù thiết kế của chúng hoàn toàn khác nhau.

Hệ sinh thái Solana

Solana đã tối ưu hóa tốc độ và cho khả năng tương thích với Ethereum. Nó sử dụng một máy ảo khác và một số cách tiếp cận mới để quản lý các giao dịch đồng thời thay đổi các trạng thái để đạt được thời gian giao dịch nhanh nhất. Tốc độ của Solana cho phép nó hỗ trợ một loại tiền điện tử mới, ví dụ như công cụ On-Chain của Serum. Tuy nhiên khả năng tương thích của Ethereum vào môi trường mới của Solana đã được chứng minh là khó khăn và có thể gây hại cho hiệu suất. Thay vì cố gắng khắc phục thì Solana đã bỏ qua lộ trình EVM và nhờ vào hackathons cũng như các quỹ đầu tư như Alameda để khuyến khích các nhà phát triển xây dựng các Dapp trên Solana.
Những nỗ lực này bước đầu đã có được những thành công. Lĩnh vực DeFi của Solana hiện có TVL dưới 1 tỷ đô la , tăng khoảng 4 lần kể từ đầu quý 2. Mặc dù vậy nhưng nó chỉ là một phần nhỏ của tài sản bị khóa trong Ethereum, BSC hoặc Polygon do quy mô tương đối nhỏ của hệ sinh thái DeFi trên Solana (có khoảng 8 dự án). Tuy nhiên, trong những tháng tới Solana sẽ những sản phẩm tài chính mới.
Nếu Solana có thể tiếp tục phát triển hệ thống ứng dụng, thì tính độc đáo của nó có thể trở thành một thế mạnh. Các dự án sẽ không thể chuyển các hợp đồng và tính thanh khoản của họ sang các mạng thứ cấp một cách dễ dàng. Với một nền kinh tế đang phát triển mạnh Solana có thể trở thành một nền tảng phổ biến cho người dùng DeFi để gửi tài sản của họ trong một tương lai không xa.

Hệ sinh thái Cosmos

Hệ sinh thái DeFi đa lõi của Cosmos đang dần đi vào cuộc sống. Người dùng Terra đã khóa tài sản trị giá hơn 2,2 tỷ đô la trong hai ứng dụng của nó, Mirror Protocol và Anchor Protocol, vào cuối quý 2. ThorChain đạt gần 140 triệu đô la thanh khoản trong ba tháng đầu tiên mặc dù tung ra trong một đợt ra mắt giới hạn . Kava cũng lặng lẽ tích lũy được 250 triệu đô la trong TVL (tăng trưởng không đổi trong quý 2) thông qua giao thức cho vay có tên là Giao thức HARD và hệ thống thế chấp bằng Stablecoin được tích hợp sẵn. Ngay cả nền tảng AMM mới nổi Osmosis đã thu hút gần 80 triệu đô la Mỹ TVL trong vòng vài tuần kể từ khi ra mắt mainnet.


Ngoài Osmosis, các chuỗi này hoạt động độc lập với nhau. Một số ít đã thiết lập cầu nối hoặc đường nối với các mạng bên ngoài (Cầu con thoi của Terra tới các cổng Ethereum và cổng Bifrost của THORChain tới một số Layer 1), nhưng không triển khai IBC , tính năng xác định khả năng tương tác của hệ sinh thái Cosmos cho phép các chuỗi có chủ quyền này giao tiếp với nhau. Terra, Kava và THORChain có thể sẽ thay đổi trạng thái IBC của họ trước cuối năm 2021. Nhưng câu hỏi là liệu Cosmos Hub có thể nắm bắt được các dòng tài sản của họ bằng cách tạo điều kiện cho các giao dịch chuỗi chéo hay không.
Sau khi nghiên cứu thì chỉ duy nhất Osmosis cho các luồng giao dịch IBC. Nó tận dụng các kết nối IBC khác nhau (và các ưu đãi) để khởi động thanh khoản và giao dịch nhanh chóng. Mặc dù sự ra mắt của nó đã dẫn đến sự gia tăng đột biến ngay lập tức trong hoạt động IBC trên toàn hệ sinh thái Cosmos, Tuy nhiên hưởng lợi cuối cùng là Osmosis chứ không phải Hub. Nếu Cosmos’ more prolific tạo ra các kết nối với nhau thay vì định tuyến qua Hub, thì Cosmos Hub có thể bỏ lỡ quá trình củng cố chính nó như một thành phần trung tâm của hệ sinh thái.
Thu hút dòng vốn chính là lý do tại sao Gravity DEX được phát hành gần đây và nó sẽ rất quan trọng đối với chiến lược dài hạn của Cosmos Hub. Sàn giao dịch cho người dùng có đủ lý do để đầu tư vốn vào Hub hoặc sử dụng nó như một điểm chung chuyển trước khi chuyển sang khu vực tiếp theo. Gravity DEX cũng có thể gắn giá trị của Hub với sự phát triển của hệ sinh thái. Nếu Gravity trở thành nơi giao dịch chính của các nhóm thanh khoản trong Cosmos, nó có thể củng cố Hub như là trung tâm của nền kinh tế của hệ sinh thái , và nó nhận dược phí từ mỗi người giao dịch.

Tóm lại

Một năm trước, khái niệm về một thế giới đa chuỗi chỉ đơn giản là một ý tưởng trừu tượng. Vào thời điểm đó, dữ liệu có sẵn chỉ ra một sự thật duy nhất: Ethereum là điểm đến duy nhất cho các ứng dụng DeFi. Tuy nhiên chỉ trong vòng sáu tháng, sự thật đó đã thay đổi đáng kể.
Hiện chúng ta đang sống trong một thế giới mà các nền tảng bên ngoài Ethereum có lực hút đáng kể và tạo ra sự hoạt động khá lớn của nhà phát triển. Mặc dù Ethereum có thể vẫn là lớn nhất, nhưng không thể phủ nhận rằng thị trường Crypto sẽ không nằm trong một nền tảng duy nhất mà chúng sẽ phân chia và cân bằng trên nhiều các Layer 1 khác và điều này sẽ ngày càng được mở rộng.
Thu hút vốn là bước đầu tiên bắt buộc, các giải pháp mở rộng và mở rộng Layer 1 mới đang phải tìm ra cách để giữ chân người dùng mới. Nhưng từ những ví dụ cho việc dòng vốn chảy từ BSC sang Polygon vào tháng 5 khi mà các dòng tiền của những nhà đầu tư tham lam sẽ liên tục chạy ra để tìm kiếm nhưng nơi có tỷ suất lợi nhuận cao. Điều này đòi hỏi các nền tảng mới phải có một kế hoạch mới, tốt hơn để giữ chân được các dòng tiền ở lại trong hệ sinh thái của mình.