/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
NFT và bất động sản thương mại - HiddenGem Team

NFT và bất động sản thương mại

Insights

NFT và bất động sản thương mại

Insights

NFT và bất động sản thương mại

Insights

NFT là gì?

NFT là các mã thông báo duy nhất được phát hành trên blockchain đại diện cho một thứ gì đó có một không hai. Chúng hiện đang được sử dụng để đại diện cho các sản phẩm kỹ thuật số như tranh ảnh hoặc tác phẩm âm nhạc, chứng nhận quyền sở hữu sản phẩm bằng một chữ ký duy nhất, không thể thay đổi. Nhưng NFT đang dần phân nhánh để đại diện cho quyền sở hữu các vật phẩm vật chất trong thế giới thực, khiến chúng trở thành một lựa chọn tuyệt vời để mua và bán tài sản bất động sản.

Tại sao lại sử dụng NFT cho lĩnh vực Bất động sản?

Một trong những hạn chế của việc đầu tư vào bất động sản là sự phức tạp trong việc chuyển giao quyền sở hữu tài sản. Hiện tại, để mua một bất động sản cần một lượng lớn thủ tục giấy tờ. Với NFT, quy trình giao dịch được sắp xếp hợp lý, cho phép người mua nhận quyền sở hữu một phần bất động sản trong vòng vài phút.

Các giao dịch kỹ thuật số rất dễ gặp phải lừa đảo. Tuy nhiên, bằng cách sử dụng công nghệ blockchain và NFT, bạn có thể đạt được mức độ bảo mật và tính toàn vẹn của dữ liệu cao hơn. Điều này bảo vệ cả người mua và người bán và giúp việc chuyển tài sản dễ dàng hơn nhiều mà không gặp bất kỳ trở ngại nào. Sau đó, người mua có thể dùng NFT để đi vay bằng cách sử dụng các sản phẩm tài chính phi tập trung (DeFi) hoặc tài chính truyền thống (TradFi) trên blockchain, bỏ qua sự thẩm định khó khăn mà hầu hết các ngân hàng lớn yêu cầu khi vay thế chấp.

Nó hoạt động như thế nào?

Để giao dịch bất động sản như một NFT, bước đầu tiên là phải trải qua các bước chuẩn bị pháp lý cần thiết để đảm bảo nó đáp ứng các quy định. Điều này đòi hỏi sự tham gia của các nhà tư vấn về pháp lý có kinh nghiệm trong công nghệ blockchain. Khi liên quan đến bất động sản thì pháp lý luôn là vấn đề được đặt lên hàng đầu và nó đặt ra những thách thức không hề nhỏ cho các giải pháp công nghệ mới có liên quan. Bạn hãy thử nghĩ về sự phát triển của ngân hàng trực tuyến, nó đã ra đời và phát triển như thế nào kể từ khi Internet xuất hiện.

Bạn có thể tạo NFT với dữ liệu mô tả và pháp lý về tài sản. Minting là một quá trình có thể được thực hiện bởi bất kỳ ai bằng cách tải JPEG và hợp đồng thông minh lên thị trường NFT bất động sản (mình tạm gọi là Real Estate NFT Marketplace) – một trang web cung cấp môi trường an toàn và bảo mật cho người khởi tạo và người mua NFT. Điều này giúp NFT có tất cả các thủ tục giấy tờ, thông tin chi tiết (về dự án, sản phẩm) và báo cáo cần thiết để cung cấp cho NFT thẩm quyền pháp lý để đại diện cho bằng chứng về quyền sở hữu.

Khi bạn đã tạo NFT, bạn có thể thông qua NFT Marketplace để bán cho người mua. Người mua sẽ đấu giá tài sản và người chiến thắng trong cuộc đấu giá sẽ thanh toán tài sản bằng tiền Fiat hoặc Crypto Currency. Sau khi tiền đã được chuyển cho bạn và NFT đã được chuyển vào ví của người mua, người mua sẽ hoàn thành thủ tục giấy tờ để hoàn tất việc chuyển tiền. Một khi người mua sở hữu NFT, họ sở hữu tài sản đó.

Nhiều trường hợp sử dụng NFT trong bất động sản chắc chắn sẽ thay đổi toàn bộ ngành. Nhìn chung, quá trình chuyển quyền sở hữu chỉ mất vài phút, đây là một cuộc cách mạng so với khoảng thời gian hiện tại để mua bất động sản. Với xu hướng hiện tại việc NFT và bất động sản song hành với nhau chỉ là vấn đề thời gian. 

Những thách thức

Như chúng ta đã biết với sự ra đời của các công nghệ mới như điện thoại di động và internet, lợi ích luôn đi kèm với những hạn chế và chắc chắn sẽ có những thách thức phải đối mặt với việc áp dụng NFT và công nghệ blockchain trong bất động sản thương mại. Đầu tiên và quan trọng nhất, bất động sản thương mại chủ yếu thuộc sở hữu của những người thuộc thế hệ cũ. Không cần phải nói, các thế hệ cũ thường ít quan tâm tới những công nghệ mới so với thế hệ trẻ.

Thứ hai, công nghệ blockchain cực kỳ mạnh mẽ và nó có thể loại bỏ nhiều trung gian (các tổ chức, các bước,..) trong ngành bất động sản thương mại. Tuy nhiên điều này sẽ cần phải có thêm thời gian để hiện thực hóa.

Xem xét cách internet thay đổi hầu hết mọi khía cạnh trong cuộc sống của chúng ta, tôi tin rằng NFT sẽ khiến cho lĩnh vực bất động sản thay, và nếu điều đó xảy ra trên thực tế, chắc chắn sẽ có nhiều thách thức hơn trên con đường hoàn thiện.

Các thương vụ đầu tiên

Vào tháng 5, người sáng lập TechCrunch, Michael Arrington, đã niêm yết căn hộ của mình ở Kiev, Ukraine, là một NFT đại diện cho bất động sản của mình, thông qua nền tảng bất động sản Propy. NFT đó được niêm yết tại phiên đấu giá với giá khởi điểm là $ 20.000 và được bán với giá hơn $ 93.000. Đây gần như là thương vụ “NFT bất động sản đầu tiên trên thế giới” và hiện tại Propy đang hỗ trợ cho các dự án “NFT bất động sản” trên trang web của mình. Gần đây, thì nhà phát triển Prometheus cũng đã bán hai ngôi nhà của mình ở Bồ Đào Nha, thông qua NFT, cho phép chủ sở hữu tương lai bán lại tài sản thông qua công nghệ Blockchain.

Lưu ý

Bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin thông qua góc nhìn của người viết, và không đại diện cho bất kỳ lời khuyên đầu tư nào.

Nội dung bài viết được đội ngũ Kiwi Insight tham khảo từ:

  1. https://www.forbes.com/sites/forbesbusinesscouncil/2022/02/16/nfts-and-the-future-of-commercial-real-estate/?sh=78e027559bac
  2. https://www.mansionglobal.com/articles/when-purchasing-a-real-estate-nft-what-are-you-really-buying-01639137564