/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
NFT Lending là gì? - HiddenGem Team

NFT Lending là gì?

Knowledge

NFT Lending là gì?

Knowledge

NFT Lending là gì?

Knowledge

Tổng quan

Thị trường NFT đã bùng nổ trong năm qua, với khối lượng giao dịch tăng 704% chỉ tính riêng từ Q2 đến Q3 của năm nay. Với sự bùng nổ này, không gian NFT đang chứng kiến ​​một làn sóng mới về các trường hợp có thể sử dụng NFT. Khi anh em mua một NFT, hy vọng giá sẽ tăng khi nắm giữ tài sản và có thể bán nó với giá cao hơn số tiền anh em đã mua trong tương lai. Và trong khi NFT có thể có giá trị khá lớn nhưng vấn đề là tài sản NFT phải có tính thanh khoản.

Vì vậy hôm nay chúng ta cùng nhau tìm hiểu trường hợp sử dụng mới của NFT trong khi anh em mua và nắm giữ chúng. NFT Lending là sự kết hợp sáng tạo mới nhất giữa lĩnh vực Lending và Crypto.

NFT Lending là gì?

NFT Lending là sự giao thoa giữa Crypto Lending và Crypto Art, trong đó borrowers đặt NFT làm tài sản thế chấp cho một khoản vay tiền điện tử (hay còn gọi là Crypto Loan). Nếu cần một khoản vay và đang nắm giữ NFT thì anh em có thể sử dụng nó làm tài sản thế chấp và những lenders có crypto để dự phòng có thể tìm thấy một NFT chấp nhận được mà họ sẵn sàng chấp nhận làm tài sản thế chấp.

Các Art Loans trong thế giới thực, nơi các tác phẩm nghệ thuật thị giác sáng tạo được sử dụng làm tài sản thế chấp, có thể được tìm thấy trong thế giới phi kỹ thuật số. Yếu tố này là vấn đề thời gian trước khi ý tưởng tương tự được chuyển sang thế giới crypto và nghệ thuật kỹ thuật số. Với góc nhìn cá nhân của mình thì những gì đang có ở thị trường truyền thống sẽ dần được đưa vào blockchain nói riêng và không gian crypto nói riêng.

NFT Lending hoạt động như thế nào?

Tương tự như nhiều giao thức DeFi lending, bất kỳ ai cũng có thể vay tiền miễn là anh em có NFT. Sử dụng nền tảng NFT lending, borrowers có thể yêu cầu một khoản vay cho NFT mà anh em muốn sử dụng làm tài sản thế chấp. Sau đó, lenders có thể tìm một NFT mà bản thân thấy có thể chấp nhận được và đưa ra những gì anh em tin là giá trị hợp lý của tài sản thế chấp. Thông thường người dùng thường xác định điều này bằng cách check sales history gần đây của NFT hoặc floor price – giá chào bán thấp nhất mà tại đó NFT từ một chain cụ thể có thể được mua của các tài sản tương tự.

Lender đề xuất các điều khoản của khoản vay, bao gồm giá trị khoản vay, giá trị hoàn trả và thời hạn. Sau khi cả hai bên giải quyết và đồng ý với các điều khoản, NFT được chuyển vào một escrow account và phần còn lại của khoản vay sau đó sẽ được thực hiện bằng một SC. Nếu borrower không trả được khoản vay và lãi vào cuối thời hạn đã xác định, thì NFT sẽ được chuyển cho lender. Nếu borrower trả lại khoản vay cộng với lãi suất đúng hạn, thì NFT đó sẽ được trả lại.

Thông thường borrowers có thể mong đợi, các khoản vay thường xấp xỉ 50% giá trị của NFT và lãi suất có thể dao động từ 20-80%. Lãi suất sẽ phụ thuộc vào mức độ mong muốn của NFT.

Tại sao lại dùng NFT làm tài sản thế chấp?

NFT có thể trị giá khá nhiều tiền nhưng vì NFT không phải là tài sản thanh khoản, chủ sở hữu không có quyền truy cập vào số tiền đó cho đến khi họ bán NFT của mình. Với crypto mà một token có thể có giá trị, người dùng có thể kiếm crypto trong các giao thức DeFi, trade crypto để kiếm lợi nhuận hoặc thậm chí chỉ có crypto để sử dụng cho bất kỳ mục đích nào họ muốn.

Do đó, những NFT holders đang trở nên quan tâm hơn đến việc đạt được tính thanh khoản bằng cách sử dụng token của họ làm tài sản thế chấp. Nhiều lenders cũng quan tâm đến việc crypto lending, không chỉ vì có thể kiếm tiền nếu khoản vay được hoàn trả, mà vì lenders quan tâm đến bản thân NFT. Nếu một borrower không trả được nợ, lender sẽ nhận được NFT về cơ bản với mức chiết khấu 50%.

Các vấn đề và rủi ro hiện tại với NFT Lending là gì?

Vấn đề hiện tại với NFT lending là rất khó để định giá một NFT. Hiện tại, borrowers phụ thuộc vào lenders khi nói đến giá trị vì không có cơ chế xác định giá đầy đủ. Định giá một NFT rất khó vì một số lý do:

  1. Giá Crypto Market biến động

Vì crypto có thể biến động, nên đôi khi giá của tài sản có thể biến động lớn theo giá, khiến nó khó có giá trị nhất quán.

  1. Một số NFT không phải là duy nhất – nhiều NFT có thể được bán cho một tác phẩm

Trong trường hợp này, lenders phải xem xét có bao nhiêu bản NFT khác đã được bán và nếu điều đó ảnh hưởng đến nhu cầu về NFT và do đó là giá.

  1. Nhiều NFT không bao gồm bất kỳ quyền sở hữu nào đối với tác phẩm cơ bản và không chuyển giao bản quyền

Bản thân NFT không phải là tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số, chúng là một tài sản crypto hướng đến tác phẩm nghệ thuật. Lenders phải cân nhắc xem họ có quyền sở hữu gì đối với NFT. Nhiều NFT cũng không chuyển bản quyền, nhưng có thể bao gồm quyền hiển thị NFT trên web với mục đích phi thương mại.

  1. NFT có thể áp đặt các điều kiện cấp phép đối với NFT purchasers, chẳng hạn như tiền bản quyền phải trả cho nghệ sĩ khi bán lại NFT trong tương lai với lợi nhuận

Điều kiện cấp phép cũng là một yếu tố quan trọng cần xem xét vì bất kỳ khoản hoa hồng nào phải trả cho nghệ sĩ khi bán có lãi sẽ làm thay đổi giá trị của NFT cho lender nếu cuối cùng họ bán nó.

Rủi ro

Như với bất kỳ công cụ tài chính nào đều có những rủi ro liên quan cho cả hai bên.

Borrowers có nguy cơ mất một tài sản tài chính quan trọng, chẳng hạn như một borrower đã vay 3.5 ETH cho NFT của họ, giá của khoản vay này đã tăng vọt lên tới $340.000. Tài sản kỹ thuật số đã được chuyển cho lender sau khi borrower không trả được khoản vay. Trong khi đó may mắn của lender, nếu NFT được đưa lên làm tài sản thế chấp giảm giá đáng kể hoặc khó bán lại, lenders có thể kiếm được nhiều tiền hơn dự định ban đầu.

Làm cách nào để có được NFT Loan hoặc Crypto Loan?

Anh em có thể nhận một khoản vay NFT hoặc cho vay crypto của mình để lấy NFT bằng cách sử dụng nền tảng NFT lending. Hiện tại có một số ứng dụng như NFTfi, Stater và TribeOne và nhiều khả năng sẽ xuất hiện khi không gian NFT phát triển. Anh em sẽ cần tạo một tài khoản, sau đó có thể đặt NFT của mình cho một khoản vay và đợi lender quan tâm đưa ra đề nghị. Hoặc nếu anh em muốn cho vay crypto của mình, có thể duyệt NFT để làm tài sản thế chấp và đưa ra đề nghị cho bất kỳ khoản tiền nào mà anh em quan tâm. Khi mỗi bên đồng ý với các điều khoản, SC sẽ xử lý tất cả các phần còn lại của giao dịch.

Tương lai của NFT Lending

Hiện tại, NFT lending mới chỉ ở giai đoạn đầu. Chỉ có một số nền tảng lending nhưng khi không gian NFT phát triển, các tùy chọn lending cũng sẽ phát triển đa dạng hơn. Các mạng blockchain mới hơn sắp tới sẽ giới thiệu các mạng mới để sử dụng NFT và có khả năng không gian lending sẽ theo sau. Khi cơ sở hạ tầng được xây dựng nhiều hơn và thị trường có thời gian để mở rộng và ổn định, việc định giá NFT sẽ trở nên dễ dàng hơn vì thị trường sẽ thanh khoản và ổn định hơn.

Việc xây dựng các nền tảng để minting và lending NFT trên các mạng khác nhau sẽ giúp thị trường phát triển và ổn định và một số dự án đang giúp đẩy nhanh tiến độ này bằng cách tạo ra một nền tảng để nhanh chóng xây dựng, triển khai và thử nghiệm các dApp.

Kết luận

Sự kết hợp mới của các không gian crypto khác nhau đang giúp mở rộng thị trường crypto và những cách mà người dùng crypto có thể sử dụng tài sản kỹ thuật số mà họ nắm giữ. Mặc dù các khoản vay được hỗ trợ bởi NFT có rủi ro, nhưng chúng thu hút nhiều NFT holders đang tìm kiếm tính thanh khoản cũng như những crypto holders đang tìm cách đạt được NFT với mức chiết khấu hoặc kiếm tiền từ crypto mà họ đang nắm giữ.

BÀI VIẾT MỤC ĐÍCH CUNG CẤP THÔNG TIN KHÔNG PHẢI LỜI KHUYÊN ĐẦU TƯ!!!