/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
NFT là gì? Tiềm năng cực lớn của NFT trong Crypto và đời sống thực tế - HiddenGem Team

NFT là gì? Tiềm năng cực lớn của NFT trong Crypto và đời sống thực tế

Uncategorized

NFT là gì? Tiềm năng cực lớn của NFT trong Crypto và đời sống thực tế

Uncategorized

NFT là gì? Tiềm năng cực lớn của NFT trong Crypto và đời sống thực tế

Uncategorized

Cryptocurrency đang là một loại tài sản đang được cả thế giới biết đến bởi tính thanh khoản cao và tiềm năng tăng giá cực kì lớn so với các tài sản khác. Đây là một xu thế mới khoảng gần 10 năm trở lại đây.

Đi kèm với Cryptocurrency còn có những xu hướng mới đang được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Trong những năm vừa qua thì DeFi (Decentralized finance) là một trong những trend cực kì hot vì ta có thể ứng dụng vào Lending & Borrowing (cho thuê & vay mượn), Liquidity Mining (cung cấp thanh khoản), DEX (sàn giao dịch tiền điện tử),… Chưa dừng lại ở đó, mới đây một xu hướng điên rồ mới vừa xuất hiện và làm mưa làm gió trong thị trường tiền mã hoá đó là NFT.

NFT là gì?

NFT – từ viết tắt của Non-Fungible Token, tức là một loại token đặc biệt mang tính độc nhất không thể thay thế được. Đây là tài sản số sử dụng công nghệ Blockchain để tạo ra các chuỗi mã được dùng để định danh phiên bản số của các tác phẩm nghệ thuật, bài hát hay hiện tượng mạng.

Nguồn gốc NFT

NFT đã được lên ý tưởng từ những năm 2012, khi mà người ta có ý tưởng dùng Blockchain để làm giấy chứng nhận quyền sở hữu cho các tài sản như đồ sưu tầm kỹ thuật số, phiếu giảm giá, tài sản, cổ phiếu… Đến năm 2017, với sự xuất hiện của tiêu chuẩn ERC-721, Ethereum đã hoàn thiện NFT và dẫn đầu trong lĩnh vực lưu trữ tài sản trên Blockchain.

Những NFT đời đầu chỉ được dùng để sưu tập và mang giá trị lưu trữ thông tin nhưng giá trị lại được đẩy lên rất cao bởi công nghệ độc đáo của nó. Nhận ra sự hạn chế đó, các lập trình viên cho ra đời NFT 2.0 (Interactive NFT). Đưa NFT lên một tầm cao mới, NFT có thể tương tác với các NFT khác, nâng cấp NFT, tạo ra tài sản ảo hoặc mã hoá tài sản thực để đem vào thế giới tiền điện tử.

Hiện nay các hoạ sĩ, nghệ sĩ hay các nhà phát hành game cũng bắt trend NFT đã ứng dụng công nghệ này để token hoá các sản phẩm của mình và biến chúng thành duy nhất.

Một số dự án nổi bật và điên rồ nhất từng xuất hiện: 

Everydays: The First 5,000 Days” (69.3 triệu đô)

Con sot dau tu NFT anh 3

Hashmasks (16 triệu USD)

Con sot dau tu NFT anh 9

Đất trong trò chơi Axie Infinity (1,5 triệu USD)

Tính chất của NFT:

NFT chạy trên nền tảng của Blockchain nên chúng sở hữu các đặc tính cơ bản của token trên Blockchain và kèm theo một số đặc tính riêng biệt của chính nó, như là:

  • Tính độc nhất: các token này là duy nhất và cho dù người khác có đạo nhái theo y hệt thì nó vẫn sẽ dễ dàng bị phát hiện.
  • Tính vĩnh cửu: NFT có thể tồn tại vĩnh viễn, kể cả một số thông tin về người sở hữu cũ hay người tạo ra nó, hay các tin nhắn, âm thanh, hình ảnh đã được định dạng vào.
  • Tính sở hữu: chủ sở hữu của các NFT có toàn quyền quyết định và sử dụng NFT đó, ngay cả nhà phát hành có muốn tác động vào cũng không thể.

Ứng dụng thực tế của NFT

Với những tính chất đặc biệt của NFT thì việc ứng dụng NFT vào đời sống hoặc các trào lưu công nghệ mới là cực kì tiềm năng. Đặc biệt là ứng dụng vào thế giới GameFi (Game & Finance) – trò chơi kết hợp yếu tố tài chính, được xây dựng trên nền tảng Blockchain, đây là một bước tiến mới trong ngành công nghiệp game của thế giới, giúp người chơi có thể Play-to-earn (chơi để kiếm tiền), một yếu tố cực kì hấp dẫn so với game truyền thống, thu hút một lượng lớn người chơi vào thế giới Crypto, đặc biệt là trong thời gian giãn cách xã hội vừa qua của toàn thế giới, đã tạo nên một làn sóng mới cho nhà đầu tư.

 Ví dụ thực tế:

Đây là một hộp Wanaka Land, giá gốc để mua là 180 đô nhưng vì độ khan hiếm và tính độc nhất của nó nên hiện tại giá trị của box này trên chợ của game đang được rao bán từ 1,800 đô. Tức gấp 10 lần giá trị gốc của nó, nhưng khi mở ra là một mảnh đất cực hiếm thì giá trị còn điên rồ hơn rất nhiều. Gần đây nhất một giao dịch đã được thực hiện thành công là một mảnh đất hiếm với giá trị gần 400,000 đô – con số khổng lồ so với giá trị bỏ ra ban đầu, chính điều này lại càng khiến trào lưu GameFi ngày một phát triển hơn, nhờ vào đặc tính của NFT.
A picture containing text, toy

Description automatically generated

Hơn thế nữa, một công nghệ mới được ứng dụng vào GameFi đó là Metaverse – một thế giới ảo được tạo nên từ mạng Internet, đi kèm với các công cụ hỗ trợ tăng cường (VR, AR hoặc các dụng cụ khác) kết hợp với NFT, chúng ta sẽ hòa mình vào một thế giới chơi game song song có những nhân vật, những món đồ và tài sản giá trị không thể thay thế như thế giới đời thực. Đây là một tiềm năng mà các nhà phát hành game đang hướng tới.

Lời kết:

Khi chưa bước chân vào thị trường Cryptocurrency, mọi người thường cảm thấy rằng đây là một thị trường FOMO cao, cứ có một công nghệ mới nào đó thì công nghệ cũ sẽ ngày một trôi vào quên lãng, đây là một thị trường đầu tư không an toàn, nhưng đó là một suy nghĩ sai lầm, vì sự thật là các công nghệ trước đều bổ trợ thêm cho công nghệ mới sau nay. Điển hình như việc ra đời của NFT, dẫn đến sự phát triển của GameFiMetaverse. Có thể xu hướng NFT sẽ là nhất thời và sau đó có thể sẽ đi xuống nhưng chắc chắn rằng sẽ không bị mất đi vĩnh viễn, mà nó sẽ trở lại mạnh mẽ hơn khi có sự kết hợp với các công nghệ mới, đây là điều mà Crypto đã và đang làm được.