/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Nền Tảng Centralized Exchange NFT: Ưu Điểm Và Nhược Điểm - HiddenGem Team

Nền Tảng Centralized Exchange NFT: Ưu Điểm Và Nhược Điểm

News

Nền Tảng Centralized Exchange NFT: Ưu Điểm Và Nhược Điểm

News

Nền Tảng Centralized Exchange NFT: Ưu Điểm Và Nhược Điểm

News

Bối cảnh thị trường NFT đang nóng lên khi CoinbaseFTX công bố các nền tảng và giao dịch NFT. Các sàn giao dịch tập trung nói chung sẽ có một số ưu điểm chính cũng như một số nhược điểm khi chúng tìm cách trở thành nơi thống trị cho việc trao đổi NFT.

Lợi thế cạnh tranh cho các sàn giao dịch tập trung:

Các sàn giao dịch tập trung có một số lợi thế chính dựa trên quy mô và nguồn lực của chúng. Một số lợi thế này sẽ là chìa khóa để xác định xem những tài sản kếch xù hiện có này có thành công trên thị trường NFT hay không.

Lưu ký tài sản

Lưu ký tài sản là một lợi thế chính của các sàn giao dịch tập trung. Coinbase đảm bảo rằng các nhà giao dịch nhỏ lẻ không thất lạc tài sản của họ hoặc bị khóa tài khoản do quên mật khẩu. Về cơ bản, các sàn giao dịch tập trung giúp ngăn các lỗi mà cha mẹ bạn sẽ mắc phải khi chuyển crypto.
 
Quan trọng hơn, Coinbase và các sàn giao dịch khác sẽ có thể tìm thấy sự hợp lực với quyền lưu ký NFT cao cấp (ví dụ: Punks, BAYC) và các nền tảng NFT của họ. Hầu hết các cá nhân có giá trị tài sản ròng cao sẽ chọn lưu ký trên Coinbase thay vì tự lưu ký đối với các NFT có giá trị cao của họ. Coinbase sẽ có thể liệt kê và cho phép các cá nhân đặt giá thầu trên các NFT được lưu trữ trong Coinbase Custody. Điều này sẽ giúp mang lại tính thanh khoản NFT cho Coinbase vì họ đương nhiên sẽ có một số NFT cao cấp hơn có sẵn trên nền tảng của họ.
 
Có những lợi ích tiềm năng khác mà các sàn giao dịch tập trung có thể tận dụng các dịch vụ tích hợp theo vertically của họ (node infrastructure, staking v…v) để tăng thêm giá trị cho nền tảng của họ, tuy nhiên quyền lưu ký dường như là lợi thế tức thì lớn nhất.

Thương hiệu & Phân phối

Các sàn giao dịch lớn có thương hiệu lớn, vốn để chi trả và lượng khách hàng thân thiết mạnh. Ví dụ: Robinhood sẽ là một đối thủ cạnh tranh đáng gờm với Coinbase vì cơ sở người dùng hiện tại lớn hơn của họ. Tương tự, Coinbase sẽ cạnh tranh với OpenSea và các nền tảng NFT khác. Tiềm năng Coinbase hoặc FTX chuyển đổi một phần nhỏ cơ sở khách hàng hiện tại của họ thành các nhà giao dịch NFT sẽ có nghĩa là hàng trăm nghìn khách hàng. Ví dụ tham khảo: OpenSea, thị trường NFT lớn nhất đã hỗ trợ giao dịch NFT cho hơn 500.000 địa chỉ duy nhất (không nhất thiết là các nhà giao dịch khác nhau).
 
Ngoài phân phối, Coinbase và FTX có các thương hiệu lớn sẽ cho phép họ tìm kiếm các nghệ sĩ và dự án NFT tốt nhất và để khởi chạy trên các nền tảng tương ứng của họ. Đây là một cách khác mà các sàn giao dịch tập trung sẽ có thể bootstrap liquidity.
Quan hệ đối tác & Sở hữu trí tuệ
Kết hợp với cơ sở người dùng hiện có của Coinbase, sàn giao dịch nổi tiếng của Hoa Kỳ cũng sẽ có khả năng hợp tác mạnh hơn với các thương hiệu lớn và những người có ảnh hưởng. FTX đã giành được quyền đặt tên cho tất cả các nhượng quyền thương mại và có tin đồn rằng họ sẽ tiếp tục xây dựng sân vận động bóng đá trường trung học. Coinbase gần đây đã công bố mối quan hệ hợp tác với WNBA và NBA sẽ bao gồm nội dung, đổi mới và trải nghiệm độc đáo dành cho người hâm mộ bóng rổ.
 
Các tổ chức lớn như Disney có nhiều khả năng hợp tác với các công ty lâu đời như OpenSea hoặc Coinbase có thể cung cấp các hợp đồng hợp pháp thay vì các giao thức không được phép. Ngoài ra, các sàn giao dịch tập trung sẽ có lợi thế cạnh tranh khi làm việc với tài sản trí tuệ hiện có và đảm bảo rằng tiền bản quyền được chuyển qua nền tảng của họ.

Nhược điểm tiềm ẩn:

Các thị trường NFT không cần sự cho phép (tức là Rarible, NFTX, Genie) sẽ vẫn có lợi thế hơn so với các đối thủ cạnh tranh tập trung của họ.

Quy định

Nhìn chung, bất lợi chính đối với các sàn giao dịch của Hoa Kỳ như Coinbase là quy định. Nhiều NFT tương tự như chứng khoán hoặc có khả năng sẽ phân vân giữa sản phẩm tiêu dùng và sản phẩm tài chính. NFT có cung cấp sự quản lý đối với một DAO có tính tiền bản quyền trên khối lượng giao dịch không? Bảo vệ. NFT thú vị mà bạn đã mua trực tiếp kiếm được tiền bản quyền từ một bài hát, một phần nội dung hoặc video? Bảo vệ. Sở hữu NFT cung cấp quyền truy cập để có được các NFT khác do dự án phát hành có khả năng có giá trị tiền tệ hoặc yêu cầu trao đổi tiền để mua? Bảo mật tiềm năng. Fractinalized NFT? Bảo vệ. Lưu ý điều này có thể đúng đối với các công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ và FTX hoặc các công ty không tập trung vào Hoa Kỳ khác có thể không có các hạn chế tương tự.

Chiều rộng tài sản

Tính thanh khoản được cho là điều quan trọng nhất của bất kỳ thị trường nào. Binance ban đầu đã giành được thị phần vì nó cung cấp quyền truy cập vào các tài sản giao dịch chưa được list ở nơi khác, từ đó thu hút vốn và người dùng (Binance cũng có trải nghiệm UX). Tương tự, Uniswap đã đạt được sức hút vì nó cung cấp tài sản nhanh hơn so với các sàn giao dịch nhanh như Binance. Tương tự, các giao thức không cần sự cho phép hoặc thậm chí các sàn giao dịch khác có thể list nhiều loại tài sản NFT hơn và với tốc độ nhanh hơn. Cùng với những lo ngại về quy định tiềm ẩn đối với các NFT cụ thể và các giao thức NFT không cần sự cho phép có thể tìm thấy một lợi thế duy nhất để tích lũy tính thanh khoản cho dù từ các NFT tạo ra dòng tiền hay fractionalized NFTs.

Tích hợp

Một trong những đặc điểm nổi bật của Ethereum là khả năng kết hợp của các smart contracts và software. Alchemix có thể sử dụng liên tục các vaults của Yearn để tạo ra lợi nhuận trong khi InstaDapp có thể tạo điều kiện cho quy trình một cú nhấp chuột để chuyển tài sản thế chấp từ giao thức cho vay này sang giao thức cho vay khác (ví dụ: AAVE sang Compound). Các loại tích hợp và secondary applications này thúc đẩy tính thanh khoản cho các nền tảng. Thị trường không cần sự cho phép, do tính chất mở của chúng sẽ có thời gian dễ dàng tích hợp với các giao thức khác hơn so với Coinbase, FTX hoặc các thị trường NFT tập trung khác.

Lời kết

Cuối cùng, Coinbase và FTX có tiềm năng xây dựng các sàn giao dịch NFT lớn mạnh với các đề xuất giá trị độc đáo. Tương tự như cách Coinbase và Uniswap có thể duy trì thành công, Coinbase và OpenSea hoặc các thị trường NFT phi tập trung cũng vậy. Quan trọng là, các sàn giao dịch NFT như Coinbase, OpenSea, Rarible, NFTX hoặc thứ khác cũng đang cạnh tranh về tính thanh khoản trên các blockchain khác nhau và nhiều loại tài sản. Sự phát triển sắp tới của NFT trong nhiều ngành khác nhau có nghĩa là sẽ có rất nhiều cơ hội.