/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
NEAR ra mắt Nightshade Sharding, mở đường cho mass adoption - HiddenGem Team

NEAR ra mắt Nightshade Sharding, mở đường cho mass adoption

News

NEAR ra mắt Nightshade Sharding, mở đường cho mass adoption

News

NEAR ra mắt Nightshade Sharding, mở đường cho mass adoption

News

Hôm nay là một ngày quan trọng đối với NEAR blockchain và hệ sinh thái NEAR: Sự ra mắt của Simple Nightshade, bước đầu tiên hướng tới một blockchain hoàn chỉnh và an toàn.

Kể từ khi NEAR phát hành thiết kế cho giao thức vào năm 2019, nó luôn có nghĩa là một blockchain phân mảnh. Tuy nhiên, khi chuẩn bị cho việc ra mắt vào đầu năm 2020, chúng tôi nhận ra rằng không cần thiết phải khởi chạy một mạng hoàn toàn phân mảnh.

Sharding là một mảng công nghệ rất phức tạp – mà chúng tôi sẽ giải thích chi tiết trong những tuần tới trên blog Medium của chúng tôi – và mạng này hoàn toàn mới. Nó không cần phải có khả năng xử lý hàng trăm triệu giao dịch khi ra mắt.

Kể từ đó, số lượng giao dịch trung bình hàng ngày đã tăng lên hơn 300k. Với sự xuất hiện ngày càng nhiều các dự án xây dựng trên NEAR, số lượng giao dịch sẽ chỉ tăng trong những tháng tới.

Mặc dù mạng hiện chỉ sử dụng 13% tổng dung lượng, chúng tôi muốn bắt đầu chuyển đổi sang sharding ngay bây giờ để tránh bất kỳ bất ngờ khó chịu nào và đảm bảo chúng tôi có thể hỗ trợ tất cả các ứng dụng trên NEAR. Hôm nay là ngày bắt đầu của quá trình chuyển đổi đó.

Dưới đây, chúng ta sẽ thảo luận ngắn gọn về cách sharding – một phân vùng của giao thức NEAR – phân chia công việc xử lý giao dịch trên nhiều nút tham gia. Chúng tôi cũng sẽ cung cấp một số thông tin chi tiết về lý do tại sao điều này lại quan trọng đối với cộng đồng nhà phát triển và người dùng đang bùng nổ của NEAR.

Simple Nightshade

Hôm nay, phase giai đoạn 0 đã được triển khai thành công cho mạng chính – có thể mất vài giờ hoặc vài ngày để mã được tích hợp bởi tất cả những người tham gia mạng.

Giai đoạn này, có biệt danh là Simple Nightshade, sẽ bắt đầu một năm thay đổi và bổ sung đối với NEAR mà khi hoàn thành, nó sẽ làm cho nó siêu nhanh, cực kỳ an toàn và có khả năng đưa hàng triệu người dùng vào thế giới của Web3 mà không bỏ lỡ một nhịp nào.

Trong giai đoạn đầu tiên này, chúng tôi sẽ chia nhỏ trạng thái, nhưng không xử lý – có nghĩa là blockchain sẽ vẫn được xác thực bởi tất cả các trình xác thực của mạng. Trạng thái sẽ được chia thành bốn phân đoạn, làm tăng đáng kể thông lượng của mạng.

Trước khi sharding, các blockchain sẽ trở nên tắc nghẽn khi dự án trở nên phổ biến hơn.
Trong bước này, chúng tôi đã xây dựng một cơ chế để chia mảnh thành nhiều phần thông qua các bản nâng cấp trực tiếp, điều này sẽ đóng vai trò là nền tảng cho khả năng sạc lại động trong tương lai – nhiều hơn nữa về sau. Trong khi đó, vì mọi phân đoạn vẫn được xác thực bởi tất cả các trình xác nhận, nên các đảm bảo an toàn vẫn như cũ.

Điều này có ý nghĩa gì đối với người dùng?

Điều đó có nghĩa là họ sẽ có được trải nghiệm đơn giản, dễ sử dụng như nhau, nhưng với tốc độ và hiệu suất tăng lên. Một trong những thách thức lớn nhất của blockchain là khả năng mở rộng: làm thế nào để một mạng phát triển để xử lý hoạt động gia tăng mà không ảnh hưởng đến bảo mật? Giải pháp của chúng tôi cho câu hỏi đó là Nightshade Sharding.

Mặc dù có nhiều blockchain mới tuyên bố có hàng nghìn giao dịch mỗi giây (TPS) và nhiều giải pháp mở rộng quy mô lớp 2, do thiết kế không phân đoạn của chúng, tất cả chúng đều sẽ đạt đến giới hạn trên của những gì mạng có thể xử lý cuối cùng.

Mặt khác, NEAR’s Nightshade Sharding cho phép NEAR Protocol mở rộng quy mô tuyến tính với số lượng mảnh, do đó có khả năng đáp ứng nhu cầu giao dịch khi ngày càng nhiều người dùng bắt đầu sử dụng NEAR. Cuối cùng thì nó chuẩn bị cho NEAR để hàng tỷ người dùng chấp nhận tiêu dùng hàng loạt.

Điều này có ý nghĩa gì đối với các nhà phát triển?

Tương tự như người dùng, các nhà phát triển sẽ không phải thay đổi các quy trình hiện có để tận dụng lợi thế của việc tăng tốc độ và khả năng mở rộng.

Nhờ thiết kế đồng nhất của Nightshade, các nhà phát triển không phải tiếp xúc với các chi tiết của sharding ngay từ đầu và họ sẽ không bị ảnh hưởng bởi bản nâng cấp này. Cụ thể hơn, nội bộ chúng tôi xử lý các lệnh gọi hợp đồng chéo giống nhau bất kể hai hợp đồng có trên cùng một phân đoạn hay không. Do đó, các nhà phát triển sẽ không có thay đổi nào đối với trải nghiệm phát triển trên NEAR.

Nightshade Sharding thay đổi điều gì về hiệu suất của mạng?

Mặc dù các giao dịch trên giây thường được sử dụng làm thước đo tốc độ của mạng, nhưng có nhiều yếu tố khác liên quan đến việc một blockchain có thể xác minh một giao dịch nhanh như thế nào.

Ở NEAR, tắc nghẽn mạng, tính cuối cùng của giao dịch và chi phí là tất cả các phần của câu đố khi đánh giá mức độ “nhanh chóng” của một mạng. Để tham khảo, đối với việc chuyển mã thông báo, trên một phân đoạn, chúng tôi có thể thực hiện 800-1000 TPS và với sharding sắp tới với bốn phân đoạn, chúng tôi sẽ có thể thực hiện tối thiểu 2500-3000 TPS.

Cuối cùng, NEAR’s Nightshade về mặt lý thuyết là vô hạn (bằng cách tăng số lượng phân đoạn) và có thể xử lý hàng triệu giao dịch mỗi giây.

Điều gì xảy ra sau Giai đoạn 0?

Đầu năm 2022, Giai đoạn 1 sẽ bắt đầu. Trong giai đoạn này, chúng tôi giới thiệu một vai trò mới: nhà sản xuất chỉ phân đoạn, những người chỉ xác nhận một phân đoạn. Họ tạo ra các khối (khối phân đoạn) cho một số phân đoạn cụ thể và chỉ cần chạy phần cứng rẻ tiền mà không ảnh hưởng đến tính bảo mật của mạng.

Việc giới thiệu các nhà sản xuất chỉ phân đoạn cũng giúp tăng tổng số trình xác nhận và cải thiện sự phân cấp của NEAR nói chung. Khi giai đoạn này hoàn tất, chúng tôi sẽ có 200-400 trình xác nhận và chỉ một phần nhỏ trong số đó (nhà sản xuất khối) cần chạy phần cứng đắt tiền hơn. Chúng tôi dự kiến ​​giao đợt 1 vào tháng 1 năm 2022.

Giai đoạn 2: Nightshade
Trong giai đoạn này, chúng tôi hoàn thành việc thực hiện các thử thách, do đó loại bỏ sự cần thiết của bất kỳ trình xác thực nào để theo dõi tất cả các phân đoạn. Sau khi hoàn tất bước này, cả trạng thái và quá trình xử lý sẽ được chia nhỏ hoàn toàn. Điều này cũng sẽ hạ thấp hơn nữa các yêu cầu phần cứng của việc chạy trình tạo khối trên NEAR, làm cho mạng dễ truy cập hơn đối với trình xác nhận. Chúng tôi dự kiến ​​sẽ giao nhà giai đoạn 2 vào quý 3 năm 2022.

Giai đoạn 3: Dynamic Resharding
Sau khi giai đoạn 2 hoàn thành, chúng ta sẽ có một mạng chính phân đoạn đầy đủ chức năng với một số phân đoạn cố định. Trong giai đoạn 3, chúng tôi muốn mở rộng điều đó và tạo khả năng cho mạng tự động phân chia và hợp nhất các phân đoạn dựa trên việc sử dụng tài nguyên. Điều này sẽ làm cho NEAR có khả năng mở rộng gần như vô hạn và có khả năng phục hồi trước các đợt tăng đột biến sử dụng trong thời gian ngắn. Chúng tôi dự kiến ​​sẽ giao nhà giai đoạn 3 vào quý 4 năm 2022.

Cuối cùng, bản thân mạng sẽ tự động điều chỉnh số lượng phân đoạn dựa trên việc sử dụng chúng và không có trình xác thực nào cần xác thực tất cả các phân đoạn.

Sharding không phải là giai đoạn phát triển cuối cùng của NEAR Protocol. Thay vào đó, chúng tôi hy vọng đó chỉ là sự khởi đầu. Chúng tôi đang đồng thời thực hiện một số cải tiến ở cấp độ giao thức để xây dựng một blockchain an toàn, thân thiện với người dùng và có thể mở rộng có thể hỗ trợ việc sử dụng và chấp nhận chính thống.

Sau khi sharding, ngày càng có nhiều trình xác nhận có thể được tuyển dụng để đảm bảo mạng không bị tắc nghẽn.

Một hệ sinh thái sẵn sàng cho sự phát triển

Ngoài công việc về giao thức của NEAR Inc, NEAR Foundation đang tạo ra một hệ sinh thái cho các nhà phát triển, doanh nhân và doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ với các chương trình tài trợ đầy tham vọng bao gồm tài trợ hệ sinh thái toàn cầu trị giá 800 triệu đô la (hiện có giá trị 1,2 tỷ đô la).

Chúng tôi cũng đang chứng kiến một hệ sinh thái chơi game, metaverse và NFT đang phát triển mạnh, chưa kể đến hệ sinh thái DeFi đã phát triển mạnh mẽ kể từ khi ra mắt mạng chính một năm trước.

Đối với người tiêu dùng, chúng tôi đang thực hiện những bước tiến để làm cho trải nghiệm tiền điện tử dễ sử dụng hơn nữa. Từ tên ví đơn giản, dựa trên ngôn ngữ, đến xác thực hai yếu tố và đặt cược được đưa ngay vào ví.

Đây chỉ là sự khởi đầu của một giai đoạn phát triển bùng nổ ở mọi cấp độ. Chúng tôi rất nóng lòng được cho bạn biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Nguồn: https://near.org/blog/near-launches-nightshade-sharding-paving-the-way-for-mass-adoption/