/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
NEAR PROTOCOL- Nền tảng blockchain thế hệ kế tiếp được Coinbase hỗ trợ lớn trong 2022 - HiddenGem Team

NEAR PROTOCOL- Nền tảng blockchain thế hệ kế tiếp được Coinbase hỗ trợ lớn trong 2022

Uncategorized

NEAR PROTOCOL- Nền tảng blockchain thế hệ kế tiếp được Coinbase hỗ trợ lớn trong 2022

Uncategorized

NEAR PROTOCOL- Nền tảng blockchain thế hệ kế tiếp được Coinbase hỗ trợ lớn trong 2022

Uncategorized

Tương lai của tiền điện tử là một thế giới mà chúng ta có nhiều nền tảng blockchain như Ethereum, Polkadot, Solana và nhiều nền tảng khác, tất cả đều được kết nối với nhau và cung cấp các nhu cầu khác nhau cho các ứng dụng khác nhau. Một số người sẽ gieo cho bạn ý tưởng rằng sẽ chỉ có một người “chiến thắng”. Sẽ không. Cũng như không chỉ có một loại phương tiện cơ giới hoặc một loại Hệ điều hành máy tính. Sẽ có nhiều nền tảng blockchain khác nhau, mỗi nền tảng cung cấp nhiều giải pháp và khả năng khác nhau để phù hợp với các nhu cầu và yêu cầu khác nhau của những gì các dự án đang cố gắng thực hiện – điều này khác nhau rất nhiều. Bạn không sử dụng Lamborghini để chở quặng sắt tại một mỏ lộ thiên và bạn không đưa bọn trẻ đến trường bằng xe ben (mặc dù bạn có thể). Điều này sẽ tương tự với các nền tảng / giải pháp blockchain và các dự án tiền điện tử. Đó sẽ là một thế giới đa nền tảng, với các nền tảng khác nhau, phù hợp với các yêu cầu khác nhau.

Điều đó nói rằng, để tạo ra một nền tảng blockchain được chấp nhận thành công, bạn cần một cái gì đó đặc biệt. Nó đòi hỏi nhiều hơn các yêu cầu thông thường của một dự án tiền điện tử thông thường hoặc dApp. Bạn cần chuyên môn đẳng cấp thế giới và sự hỗ trợ và hỗ trợ tài chính khổng lồ.

Nó giống với sự khác biệt giữa việc thiết kế một ngôn ngữ lập trình mới và chỉ viết một số phần mềm bằng một ngôn ngữ lập trình. Nó đòi hỏi các đơn đặt hàng có kỹ năng và nguồn lực lớn hơn để thực hiện đúng cách và rất ít người có khả năng làm được.

Trong thế giới tiền điện tử, chúng tôi có một vấn đề lớn với việc mở rộng quy mô. Đó là một vấn đề rất lớn và là điều cực kỳ khó giải quyết. Nhiều nhà phát triển và nhóm tạo ra nền tảng blockchain thích đưa ra những tuyên bố táo bạo về hiệu suất và khả năng mở rộng của nó. Thường thì các nền tảng không đáp ứng được những kỳ vọng đó trong quá trình sản xuất. Lý do cho điều đó là mặc dù thiết kế và ý tưởng của họ, họ không có nền tảng hoặc kinh nghiệm cần thiết để thực hiện nó.

Ngoài các vấn đề kỹ thuật với các nền tảng, thường thì các nền tảng cũng không thân thiện với nhà phát triển. Nhiều người có đường cong học tập dày đặc về các công nghệ dành riêng cho nền tảng để có được tòa nhà có năng lực bằng cách sử dụng nền tảng, chẳng hạn như cần học một ngôn ngữ hợp đồng thông minh mới cho nền tảng đó. Vì lý do đó, nhiều nền tảng, ngay cả khi chúng có công nghệ tốt, vẫn không nhận được sự chấp nhận của các nhà phát triển.

Bây giờ, hãy tưởng tượng nếu một số nhà phát triển giỏi nhất trên thế giới, các nhà lập trình vô địch thế giới, có xuất thân từ tất cả các công ty công nghệ hàng đầu thế giới, tập hợp lại một nhóm toàn cầu để xây dựng một nền tảng blockchain có thể mở rộng tập trung vào nhu cầu của các nhà phát triển và “trải nghiệm của nhà phát triển” . Một nhóm bao gồm các Kỹ sư trưởng, Kiến trúc sư có kinh nghiệm trong ngành và thành tích đã được chứng minh về việc xây dựng và khởi chạy các hệ thống phân đoạn, đang sản xuất, trên quy mô lớn và hiện đang được một số công ty lớn nhất trên thế giới sử dụng. Sau đó, hãy tưởng tượng dự án này có sự hỗ trợ tài chính của các nhóm đầu tư lớn nhất vào tiền điện tử và Silicon Valley, và được hợp tác với các dự án lớn nhất trong lĩnh vực tiền điện tử. Không chỉ vậy, nó đã khởi chạy mạng chính của mình và các dự án DEFI xây dựng và áp dụng nó đang thu hút hàng triệu đô la đầu tư.
Dự án này là NEAR Protocol. Đây là một dự án ban đầu, hiện đang bắt đầu chuyển sang giai đoạn áp dụng.
Trong bài viết này, tôi sẽ trình bày lý do tại sao tôi nghĩ đó là một dự án tuyệt vời.

NEAR Protocol là gì?

Về cốt lõi, nền tảng này là bằng chứng cổ phần mã nguồn mở, tốc độ cao, phí giao dịch thấp, nền tảng blockchain lớp 1 đang được phát triển từ cuối năm 2018, với việc ra mắt mạng chính đầy đủ vào tháng 10 năm 2020. Nó được phát triển bởi một nhóm phân tán gồm 90 + nhà phát triển và nhà nghiên cứu có nguồn gốc từ Google, Facebook, Microsoft và một số bộ óc lập trình giỏi nhất trên thế giới, với nhiều nhà vô địch ICPC.

Những backer tài chính của NEAR bao gồm Coinbase và VC’s nặng ký ở Silicon Valley như Andreessen Horowitz (a16z).

Nhìn chung, NEAR là một hệ sinh thái khổng lồ gồm các cộng đồng phi tập trung, tất cả đều hướng tới việc xây dựng và hỗ trợ nền tảng NEAR trở thành một trong những nhà cung cấp cơ sở hạ tầng hàng đầu của Web3.0 và DeFi.

Tôi đã đề cập đến dự án với mọi người trong một thời gian như một ví dụ về loại dự án nền tảng / tiền điện tử hoạt động tốt (theo quan điểm của tôi). Hầu hết mọi người cuộn xuống CoinGecko và chưa nhận thấy nó. Hiện tại, nó có khoảng 3B MC và đang tăng lên, và IMO trong năm tới sẽ trở thành một trong những nền tảng lớn nhất trong tiền điện tử.

Đội ngũ

Nhóm NEAR là AAA + và có thể nói chung là một trong những nhóm nền tảng blockchain có kinh nghiệm nhất trong giới.

Những người sáng lập cốt lõi là Illia Polosukhin (trước đây là Google), Alexander Skidanov (Ex Microsoft và Trưởng bộ phận kỹ thuật tại MemSQL). Bạn có thể xem toàn bộ đội hiện tại ở đây.

NEAR được phát triển bởi một tập thể các nhà nghiên cứu, nhà phát triển và tổ chức được phân phối trên toàn cầu, làm việc cùng nhau trên quy mô lớn để phát triển nền tảng và hệ sinh thái. Nó bao gồm các nhà phát triển và nhà nghiên cứu phần mềm đẳng cấp thế giới, có nguồn gốc từ các công ty công nghệ hàng đầu và bao gồm nhiều lập trình viên cạnh tranh cấp độ vô địch thế giới.

Nhóm NEAR chủ yếu bao gồm một số kỹ sư từng đoạt giải thưởng của Google, MemSQL, Facebook và Niantic, những người cùng có kiến ​​thức chuyên môn đáng kể trong ngành trong việc xây dựng hệ thống phân tán và Sharding (một vấn đề kỹ thuật rất khó mà hiếm khi được thực hiện thành công trong sản xuất). Các thành viên của nhóm NEAR trước đây đã xây dựng một trong những cơ sở dữ liệu phân đoạn duy nhất đang được sản xuất trên quy mô ngày nay, hiện đang được sử dụng bởi Uber, Goldman Sachs và Comcast.

Nhà đầu tư và backers

Dự án được hỗ trợ bởi hơn 40 công ty đầu tư bao gồm Silicon Valley, Andreessen Horowitz (a16z), Metastable, Accomplice, Coinbase Ventures, Pantera Capital và dự án hệ sinh thái nhà phát triển Xpring của Ripple.

“Chúng tôi vẫn còn sớm trong quá trình xây dựng Web 3 này. Các blockchains có thể lập trình hiệu suất cao sẽ giúp việc phát triển mạng phi tập trung trở nên dễ tiếp cận hơn nhiều. Sau nhiều năm nghiên cứu và phát triển, chúng tôi rất vui mừng rằng một số blockchain có thể lập trình thế hệ tiếp theo sẽ bắt đầu được tung ra trong tương lai gần. ” – Andreessen Horowitz

Danh sách đầy đủ của những người ủng hộ có thể được liệt kê ở đây.

Tôi thường nói với mọi người rằng nếu họ không biết cách nghiên cứu, hãy làm theo động thái của những người đã làm. Điều đó không có nghĩa là Twitter Crypto suy thoái, mà là những người thực hiện nghiên cứu của họ một cách đúng đắn: Các tổ chức. NEAR là khoản đầu tư tiền điện tử được tổ chức nhiều thứ 3 bởi VC và Quỹ phòng hộ. Tại sao? Bởi vì họ đã thực hiện nghiên cứu của mình.

 

Quỹ NEAR Foundation

Một khía cạnh quan trọng của dự án là Quỹ NEAR. Quỹ NEAR là một tổ chức phi lợi nhuận, hướng tới cộng đồng hoạt động ở Thụy Sĩ, với mục đích duy trì sự tăng trưởng và phát triển bền vững của cả Near protocol và hệ sinh thái xung quanh nó, đồng thời đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển ban đầu của dự án .

Quỹ hiện hỗ trợ tài trợ cho hệ sinh thái, duy trì các giao thức và tổ chức các yếu tố chính của mô hình quản trị nền tảng. Trong tương lai, kế hoạch là hướng tới mô hình DAO, với chủ sở hữu token NEAR có toàn quyền kiểm soát. Bạn có thể đọc thêm về cách nó hoạt động tại đây.

Nền tảng và công nghệ

Tất cả mọi người chắc chắn nhận thức được các vấn đề về khí Ethereums. Càng sử dụng nhiều trên mạng, nó càng đắt và càng chạy chậm. Đây là một vấn đề về quy mô.
Tôi đã đề cập rất nhiều trước đây về tương lai của tiền điện tử là một nền tảng đa nền tảng, được kết nối với nhau bằng các giao thức lớp 0 như Polkadot. Tuy nhiên, bản thân các nền tảng sẽ cần phải mở rộng quy mô tốt hơn nếu chúng đáp ứng được nhu cầu và tầm nhìn của DeFi và Web3.0.

Các nền tảng blockchain thế hệ tiếp theo khác nhau đã tiếp cận mở rộng quy mô từ hai góc độ chính: mở rộng theo chiều dọc và mở rộng theo chiều ngang.

Với tính năng mở rộng theo chiều dọc, để đạt được mức tải mong muốn, các thông số kỹ thuật tính toán và sức mạnh lớn hơn được yêu cầu ở mỗi nút cho phép mạng thực hiện nhiều tính toán hơn. Đây là cách tiếp cận được thực hiện bởi một nền tảng như Solana. Đây là một cách tiếp cận tốt đối với một số ứng dụng, nhưng đối với những ứng dụng khác (tùy thuộc vào tầm nhìn của nền tảng), điều này mang lại một vấn đề ở đó có nghĩa là người dùng thông thường trên phần cứng thông thường không còn có thể tham gia và xác thực blockchain (làm cho nó ít phi tập trung hơn về mặt trình xác nhận).

Tuy nhiên, với tính năng mở rộng theo chiều ngang, nó chia mạng thành các “phân đoạn” song song, trên các phần cứng khác nhau và phân phối động tính toán trên các phân đoạn đó để tăng khả năng xử lý của mạng. Đây là cách tiếp cận được thực hiện bởi NEAR (và cả Ethereum 2.0 trong tương lai). (Bây giờ bạn cũng hiểu tại sao nhóm NEAR được tạo thành từ một số chuyên gia hàng đầu thế giới về sharding). Thiết kế sharding NEARs được gọi là “Nightshade”.

Hiện tại mainnet chạy với một phân đoạn duy nhất, chỉ riêng mạng này đã có khả năng gấp 10 lần thông lượng giao dịch của Ethereum, với kế hoạch triển khai 100 phân đoạn + khi Nightshade được triển khai đầy đủ và nhu cầu tăng lên.

Bạn có thể đọc về thiết kế sharding NEARs .

NEAR Protocol: Các sự kiện quan trọng cho đến nay

 • Tháng 8 năm 2018 – Sự khởi đầu của dự án dần dần kết hợp với nhau cho đến năm 2017-18 và được chính thức bắt đầu vào tháng 8 năm 2018 với tầm nhìn cung cấp cho các nhà phát triển một phương tiện dễ dàng để xây dựng các ứng dụng phi tập trung có thể mở rộng quy mô sử dụng đại trà.
 • Tháng 7 năm 2019 — Dự án huy động 12,1 triệu đô la vốn đầu tư mạo hiểm từ quỹ đầu tư mạo hiểm Metastable Capital và công ty liên doanh Constlice, cùng với các quỹ khác bao gồm Coinbase Ventures, Ripple’s Xpring và Pantera Capital.
 • Tháng 4 năm 2020 – Giai đoạn 1 của Stealth Mainnet hoàn thành.
 • Tháng 5 năm 2020 – Dự án hoàn thành vòng đầu tư 21,6 triệu đô la khác do công ty đầu tư mạo hiểm Andreessen Horowitz (a16z) và 40 công ty đầu tư nổi tiếng khác bao gồm Pantera Capital, Libertus, Blockchange, Animal Ventures, Distributed Global và Notation Capital dẫn đầu.
 • Tháng 7 năm 2020 – Tích hợp liên kết chuỗi
 • Tháng 10 năm 2020 – Khởi động giai đoạn 2 hoàn thành:
  – Hoạt động cộng đồng và chuyển token được kích hoạt.
  – Danh sách Binance

6 tháng qua là thời điểm mọi thứ bắt đầu thực sự bắt đầu tiến triển với việc nền tảng bắt đầu chuyển sang giai đoạn áp dụng.

 • Tháng 2 năm 2021 – Graph thông báo họ đang hợp tác với NEAR để thêm hỗ trợ cùng với Polkadot và Solana. Sự hợp tác này sẽ hỗ trợ các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng trên NEAR bằng cách sử dụng công nghệ The Graph.

 

Eva Beylin, Giám đốc của The Graph Foundation nói thêm, “Chúng tôi rất vui mừng về việc NEAR là một trong những bản mở rộng đa blockchain đầu tiên cho The Graph, cho phép các nhà phát triển xây dựng nhiều dapp có thể tương tác hơn trong hệ sinh thái Web3.”

 • Tháng 3 năm 2021 – Tích hợp Band Protocol

 • Tháng 3 năm 2021 – Octopus Network, nền tảng phát triển blockchain Web3.0, đã thử nghiệm nhiều nền tảng bao gồm Cosmos, Polkadot và các nền tảng khác, đã thông báo rằng họ đã chọn xây dựng và khởi chạy trên NEAR (tất cả đề cập đến vấn đề này bên dưới).
 • Ngày 6 tháng 4 năm 2021 – Một cột mốc quan trọng là sự ra mắt của Cầu Rainbow – cầu nối của NEAR với Ethereum. Có lẽ là cầu nối phi tập trung tốt nhất trong tiền điện tử. Cầu Rainbow đã được phát triển từ quý 3 năm 2020 và được dẫn dắt bởi trưởng nhóm Bridge, Tiến sĩ Alex Shevchenko. Cầu ETH Rainbow cho phép tích hợp liền mạch các tài sản và hợp đồng giữa chuỗi khối NEAR và Ethereum. Cầu Rainbow vừa đáng tin cậy vừa không được phép. Bất kỳ ai cũng có thể triển khai một cây cầu, sử dụng một cây cầu hiện có hoặc tham gia bảo trì một cây cầu hiện có mà không cần sự chấp thuận của bất kỳ ai khác.

“Bridge cho phép chuyển bất kỳ token, NFT hoặc tài sản nào giữa chuỗi khối NEAR và Ethereum. Khả năng viết các hợp đồng ethereum bằng cách sử dụng trạng thái của hợp đồng hoặc trình xác thực trên NEAR. Năng lực gọi hợp đồng qua lại trên cầu. ” – Giao thức NEAR

Một sự phát triển quan trọng khác trong hệ sinh thái diễn ra vào tháng 4 năm 2021 với sự ra mắt của Ref Finance, dự án AMM DEX đầu tiên ra mắt trên NEAR. Đó là một nền tảng đa mục đích kết hợp nhiều thành phần cốt lõi: trao đổi phi tập trung, cho vay, tổ chức phát hành tài sản tổng hợp và một số thứ khác, tất cả trong một ngăn xếp duy nhất.

DEX có một số tính năng khá thú vị như khả năng hoán đổi token từ các nền tảng khác thông qua Cầu vồng kết nối với nền tảng Ethereum. Bạn có thể đọc thêm về Ref Finance tại đây.

 • Ngày 12 tháng 5 năm 2021 – Sự ra mắt của Aurora EVM

Một cột mốc quan trọng khác là sự ra mắt của Aurora EVM – một giao thức Ethereum Layer-2 cung cấp cho các nhà phát triển và người dùng trải nghiệm Ethereum trên nền tảng của Giao thức NEAR. Aurora cung cấp phí giao dịch thấp hơn 1000 lần so với Ethereum và hoàn tất giao dịch sau hai giây. Aurora kết hợp hai phần công nghệ để tạo ra trải nghiệm liền mạch: Máy ảo Ethereum (EVM) đầy đủ tính năng và một cầu nối xuyên chuỗi. Cho phép các nhà phát triển khởi chạy ứng dụng Ethereum của họ trên Aurora trong vòng vài phút bằng cách liên kết với các hợp đồng và tài sản Ethereum khác. Sự khác biệt quan trọng khiến điều này trở nên khác biệt so với nhiều giải pháp L2 khác là không giống như các giải pháp L2 khác yêu cầu người dùng thanh toán gas trong token gốc của giải pháp, với NEARs Aurora, Ethereum DApps có thể được sử dụng thông qua các công cụ như thanh toán MetaMask gas trong ETH. Khi điều này xảy ra NEAR, các token sẽ bị đốt cháy tương đương với số lượng ETH được sử dụng trong giao dịch.

“Với Aurora, người dùng Ethereum có thể làm việc với các ứng dụng quen thuộc trong khi hưởng lợi từ hiệu quả của NEAR, loại bỏ rào cản tài chính lớn đối với người dùng và nhà phát triển” – NEAR Protocol
 • Tháng 6 năm 2020Injective Labs (INJ) thông báo nó đang tích hợp với NEAR và Aurora.
 • Tháng 7 năm 2021Hợp tác ICON và tích hợp với BTP, mở ra quyền truy cập vào hệ sinh thái Polkadot và các nền tảng được kết nối khác để có khả năng tương tác.
“NEAR Protocol vui mừng thông báo về mối quan hệ đối tác với ICON, cho phép NEAR tích hợp làm chuỗi khối thứ hai vào Giao thức truyền tải chuỗi khối của ICON (BTP). ICON, một blockchain được ra mắt với mục đích duy nhất là cải thiện giao tiếp xuyên chuỗi, đã phát triển đều đặn trong những năm gần đây để cung cấp dịch vụ chuyển token và các cuộc gọi hợp đồng thông minh qua chuỗi. Đối với NEAR, điều này có nghĩa là các token NEAR gốc (bao gồm NFT), các lệnh gọi hợp đồng và dữ liệu có thể dễ dàng được gửi đến các đối tác BTP, bao gồm Polka Dot Parachains mới ra mắt: Acala, Edgeware, Moonbeam và Plasm. ”

Hệ sinh thái và tích hợp

Với sự ra mắt của Aurora EVM và các yếu tố chính của dự án tại chỗ, NEAR được định vị để bắt đầu bước vào giai đoạn áp dụng.
1inch là đối tác của NEAR và hiện đang làm việc để chuyển một phiên bản của Mooniswap lên NEAR (sẽ ra mắt vào năm 2021 và sẽ là một cột mốc quan trọng khác cho hệ sinh thái).
Một trong những tin tức chấp nhận lớn nhất cho đến nay là thông báo vào tháng 5 năm 2021 rằng Flux Protocol sẽ được xây dựng trên NEAR (và gần đây đã thu hút 10,3 triệu đầu tư từ Coinbase Ventures) để làm như vậy.
 • Tháng 9 năm 2021, Etherscan cũng đã thông báo rằng họ sẽ xây dựng trên Aurora.

Mạng Octopus, NEAR và Web3.0

Đối với tôi, một trong những dự án thú vị nhất cho đến nay để xây dựng trên NEAR, có tiềm năng rất lớn đối với hệ sinh thái, là Octopus Network.
Tôi có thể viết toàn bộ một bài báo về Octopus vì vậy tôi sẽ chỉ trình bày ngắn gọn về nó và bạn có thể theo dõi các liên kết bên dưới nếu bạn muốn biết thêm.
Như tôi đã đề cập 10 lần trong mỗi bài viết, tương lai của tiền điện tử là một thế giới đa nền tảng với các hệ sinh thái tương tác. Đây là nơi mà một công nghệ như Octopus xuất hiện.
Bạn có thể biết về sự quan tâm đáng kể của tôi đối với Polkadot từ các bài báo và tweet khác của tôi. Một trong những cải tiến lớn của nhóm Polkadot là Chất nền. Việc xây dựng một giao thức như Polkadot kết nối các Blockchains vẫn yêu cầu các Blockchains đó phải tuân thủ giao thức để hoạt động với nó. Polkadot đã nhận ra điều này (cũng như thực tế là hầu hết các nhóm đều phát minh lại bánh xe khi xây dựng blockchain) và chọn tạo Substrate, một khung phát triển để dễ dàng xây dựng các Blockchains – cũng sẽ hoạt động “hiệu quả” với Polkadot.
Substrate cho phép các nhóm xây dựng blockchain dễ dàng, nhưng bạn vẫn còn một vấn đề nữa là bạn cần triển khai nó. Điều này có thể tốn kém và cạnh tranh. Nếu bạn là một dự án DeFi lớn, một dự án có sự hỗ trợ tài chính hoặc có một cộng đồng mạnh, bạn có thể đấu giá trong phiên đấu giá Parachain trên Kusama hoặc Polkadot, giành chiến thắng và triển khai blockchain dựa trên chất nền của bạn. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn là một dự án mới, có lẽ là một nhà phát triển cá nhân hoặc một nhóm nhỏ, không có tiền, không có bất kỳ sự hỗ trợ nào và không có cộng đồng giúp đỡ bạn? làm thế nào bạn có thể triển khai Substrate Blockchain của mình?
Đây là những gì Octopus Network làm. Nó cho phép bạn triển khai dự án blockchain nền tảng của mình trên NEAR dưới dạng một chuỗi ứng dụng, không cần khe cắm parachain và với chi phí tối thiểu.

Một dự án đã thực hiện được điều này là DeBio Network, một dự án dữ liệu y tế đã hợp tác và làm việc chặt chẽ với KILT Network. Thay vì đi theo con đường khởi chạy như một parachain, họ đã quyết định khởi chạy blockchain dựa trên substrate của họ trên Octopus và NEAR. (Liệu một dự án có chọn tuyến đường này hay không phụ thuộc vào dự án và yêu cầu cụ thể của họ).

Điều này mở ra một cách ồ ạt cơ hội cho các nhà phát triển Web3.0 nhỏ hơn, cho phép họ triển khai các blockchains nền của mình theo cách thức chi phí thấp (và có thể sau này chuyển sang Polkadot nếu họ muốn).

Mạng chính của Octopus Network hoạt động vào tháng 9 năm 2021 với “appchains” đầu tiên ra mắt vào tháng 10 năm 2021.
Đây là một bài báo tuyệt vời đề cập đến tiềm năng của Octopus ở đây.
Một bài báo khác trên Octopus Network cũng ở đây.
Bên cạnh đó, hiện có một số bệ phóng trên nền tảng bao gồm Skyward Finance, IDEAPad, HeoFinance, bắt đầu thực hiện các đợt khởi chạy và tất cả các loại dự án đang khởi chạy và xây dựng như nền tảng NFT, ứng dụng DeFi. Bạn có thể xem twitter NEAR và TG để tìm thêm về các dự án đang xây dựng trên NEAR.
Tôi không thể đi sâu vào tất cả mọi thứ đã xảy ra trên nền tảng này trong năm ngoái vì bài đăng này sẽ dài gấp 3 lần, nhưng nếu bạn muốn xem qua tất cả các sự kiện đã xảy ra, tôi khuyên bạn nên xem trang web này: https: / /nearweek.com/ và đi từ trang cuối cùng chuyển tiếp qua các sự kiện để bắt kịp.

Token

Token của NEAR Protocol là $ NEAR. Nó được sử dụng làm phương tiện trao đổi cốt lõi và đơn vị tài khoản cho các giao dịch gốc. Vì mạng là bằng chứng về cổ phần, các nhà đầu tư nhận được giải thưởng trong NEAR bằng cách đặt token của họ và đóng góp vào an ninh mạng. Nó cũng được sử dụng trong quá trình quản trị liên quan đến định hướng của hệ sinh thái và thực hiện các phần thưởng dành cho nhà phát triển cấp hợp đồng để khuyến khích phát triển ứng dụng sớm. Chủ sở hữu token NEAR cũng có quyền lưu trữ dữ liệu trên chuỗi bằng “storage staking”. Ví dụ: nếu người dùng có số dư là 1 NEAR, điều đó có nghĩa là người dùng có thể lưu trữ khoảng 10 KB dữ liệu trên tài khoản. Nó cho phép các hợp đồng đang duy trì dữ liệu hoặc trạng thái quan trọng thanh toán cho người xác thực tương ứng với lượng dữ liệu mà họ đang bảo mật.

Nhà phát triển chấp nhận

Hầu hết mọi người trong lĩnh vực tiền điện tử không phải là nhà phát triển phần mềm làm việc trên các ứng dụng dựa trên blockchain. Bởi vì điều này, họ dễ bị lừa gạt những ý tưởng và khái niệm không chính xác về nền tảng. Một trong số những điều này thường là của một cộng đồng một nền tảng nói những điều như “Công nghệ của chúng tôi tốt hơn công nghệ của nền tảng X! So sánh chúng là đồ bỏ đi! ” (mặc dù thực tế là bản thân họ không có ý tưởng mà chỉ đang lặp lại điều gì đó).
Nhiều nền tảng với công nghệ tuyệt vời đã thất bại. Lý do cho điều này là không đủ để có một số công nghệ tuyệt vời. Ethereum, bất chấp các vấn đề của nó và bất chấp sự hiện diện của các giải pháp mở rộng quy mô, vẫn là nền tảng thống trị trong một chặng đường dài. Tại sao? Vì bạn cần thu hút các nhà phát triển xây dựng trên nền tảng của mình.
Có 3 khía cạnh chính của vấn đề này: 1. Có, bạn cần công nghệ tốt để thu hút họ, 2. Bạn cần khuyến khích họ (tài trợ, hackathons, xây dựng cộng đồng), và 3… khó nhất: Bản thân nền tảng cần có ‘kinh nghiệm của nhà phát triển ‘giúp dễ dàng làm việc và tiếp cận với hầu hết các nhà phát triển có thể, với các tài nguyên và công cụ để họ xây dựng dựa trên nó một cách hiệu quả.
Khu vực này là nơi NEAR vượt trội và là điều sẽ tạo nên sự khác biệt so với nhiều nền tảng khác.
NEAR được xây dựng từ đầu để hướng tới nhà phát triển và thân thiện với nhà phát triển. Các nhà phát triển không cần phải học một ngôn ngữ lập trình mới để phát triển với NEAR, do thời gian chạy dựa trên WASM của nó.
Các nút NEAR chạy Web Assembly (WASM), có thể được biên dịch từ hầu hết các ngôn ngữ phổ biến hiện nay. Bạn có thể viết hợp đồng thông minh của mình trên NEAR trong Rust hoặc AssemblyScript (có nghĩa là nhà phát triển web trung bình của bạn có thể viết hợp đồng thông minh trên NEAR với độ khó tối thiểu) với sự hỗ trợ thêm về ngôn ngữ hợp đồng thông minh.
NEAR có một SDK đầy đủ bao gồm các cấu trúc dữ liệu chuẩn, các ví dụ và công cụ kiểm tra cho các ngôn ngữ này.
Ethereum hiện là nền tảng thống trị với số lượng lớn mã và tài nguyên hiện có được xây dựng xung quanh nó, cùng với chuỗi công cụ Solidity. Còn về tất cả những điều này? Chà, điều này cũng có thể chạy trên NEAR nhờ Aurora, NEARs EVM, cho phép triển khai các hợp đồng thông minh Solidity trên NEAR, nhưng với hiệu suất và quy mô lớn hơn nhiều so với việc chúng chạy trên Ethereum và xa hơn là chi phí thấp hơn nhiều cho người dùng của họ.
NEAR cho phép các nhà phát triển mới làm quen với nền tảng này có trải nghiệm gia nhập “không mất thời gian” bằng cách sử dụng các công nghệ như Gitpod. Sử dụng Gitpod, các nhà phát triển NEAR được cung cấp một IDE trực tuyến qua đó họ có thể dễ dàng viết, kiểm tra và triển khai các hợp đồng thông minh trực tiếp từ bên trong trình duyệt web.
Theo tôi, các nhà phát triển NEAR và công cụ người dùng cung cấp các rào cản gia nhập thấp nhất cho người dùng và các nhà phát triển mới so với bất kỳ nền tảng nào khác. Tài nguyên cộng đồng dành cho nhà phát triển (mà tôi sẽ trình bày ở phần sau) là rất lớn.
Một khía cạnh quan trọng khác của “UX và DevX” này của NEAR là mô hình tài khoản dựa trên hợp đồng của nó đã tăng cường khả năng sử dụng một cách đáng kể. Thay vì sử dụng khóa băm công khai (tức là một địa chỉ chẳng hạn như 9u09d2dji1oij7712e…) NEAR cho phép người dùng sử dụng các địa chỉ mà con người có thể đọc được và được triển khai trực tiếp ở lớp giao thức.
Bạn đã bao giờ cố gắng nói chuyện từ xa với một người “không phải tiền điện tử” thông qua việc gửi tiền đến một địa chỉ và họ lo lắng không biết địa chỉ đó có đúng không? Điều này trở nên thân thiện hơn với người dùng. Bạn có thể đọc về tài khoản NEAR tại đây
Một khả năng khác của nền tảng để tăng “khả năng sử dụng” là khái niệm NEARDrops. Cho phép NEAR được đính kèm vào một liên kết và được gửi đến bất kỳ ai, bất kể người đó có ví hay tài khoản NEAR hay không.

A common theme you will find when researching NEAR is the constant approach of being UX and DEVx focused: ensuring all aspects of the project are built with usability in mind to both developers and users.

Hệ sinh thái và cộng đồng

Một trong những điểm mạnh chính của NEAR, ngoài khả năng kỹ thuật của nhóm và nền tảng, đó là một dự án định hướng cộng đồng.
Trước khi tôi tham gia vào các khía cạnh trồng trọt trong hệ sinh thái của NEAR, tôi sẽ cần phải đề cập đến một thứ có liên quan đến tất cả: Guild.

Guild (bang hội)

Tôi chỉ có thể làm xước bề mặt của các Bang hội trong phần này. Để hiểu đầy đủ về phạm vi rộng lớn của các hội NEAR, bạn sẽ cần phải nghiên cứu thêm vì giống như nhiều phần của NEAR, bản thân nó là cả một bài báo.

NEAR không chỉ là một nền tảng blockchain được xây dựng bởi một số nhà phát triển làm việc cùng nhau trực tuyến hoặc một công ty xây dựng một số công nghệ. Bản thân NEAR là một hệ sinh thái của các cộng đồng phi tập trung. Những cộng đồng này được gọi là Bang hội. Các cộng đồng này có thể là bất cứ thứ gì liên quan đến NEAR, theo cách thức cụ thể hoặc cách thức chung. Họ có thể là những người làm việc trên mã, xây dựng trên nền tảng, xây dựng công cụ, khám phá các trường hợp sử dụng của công nghệ, để nâng cao nhận thức về dự án, xây dựng cộng đồng hoặc thậm chí là những người làm việc trong các dự án tài trợ. Các bang hội này sau đó được tài trợ bởi Hệ sinh thái và được thanh toán bằng Token $ NEAR.

“Mục tiêu của chương trình này là thu hút sự quan tâm và tham gia vào hệ sinh thái web mở. Các ưu đãi sẽ thưởng mạnh mẽ nhất cho những bang hội có sự liên kết chặt chẽ với hệ sinh thái NEAR nhưng không có yêu cầu rằng bang hội phải tập trung 100% vào NEAR. ”
Thậm chí còn có một “Bộ công cụ hệ điều hành cộng đồng” để hỗ trợ việc tạo ra các Bang hội này và bản thân các Bang hội có thể ươm tạo các Bang hội mới.

“Trong vài tháng qua, chúng tôi đã triển khai hơn 1,6 triệu USD cho các dự án cộng đồng khác nhau. Chúng tôi đã hỗ trợ hơn 600 dự án với số tiền tài trợ khoảng 500k USD chỉ thông qua các DAO. Trong vài tháng tới, chúng tôi muốn trao quyền cho nhiều DAO do cộng đồng điều hành hơn và phân cấp tài trợ nhiều hơn nữa. Nói về phân quyền, chúng tôi đã bàn giao chìa khóa của tài khoản NEAR Medium cho cộng đồng. “

“Từ các sĩ quan quân đội xây dựng các dự án và POC đến các Xooglers điều hành cộng đồng và các sáng kiến ​​khởi nghiệp. Từ lễ hội NFT vui nhộn ở Berlin đến dự án nghệ thuật trong tù cho những cá nhân bị giam giữ ở Florida. Từ quảng cáo và nghệ sĩ đến âm nhạc và VR. Từ Nigeria???????? đến Trung Quốc????????, từ Việt Nam???????? đến ​​Nga????????, từ Hàn Quốc???????? đến Mexico????????. Chúng tôi thực sự háo hức có thể hỗ trợ một cộng đồng toàn cầu bằng cách đưa những ý tưởng đáng kinh ngạc của họ thành hiện thực. “

Hệ sinh thái

Động lực chính của việc nhà phát triển chấp nhận các nền tảng như NEAR (ngoài các yếu tố đã đề cập trước đây về kinh nghiệm của nhà phát triển và công cụ) là các khoản tài trợ và hackathons.

Cùng với Quỹ NEAR tài trợ cho việc phát triển hệ sinh thái, còn có các tổ chức như Open Web Collective cung cấp tài trợ cho các dự án xây dựng trong hệ sinh thái NEAR. Không chỉ điều này mà họ cung cấp cố vấn cho các dự án để hỗ trợ trong quá trình phát triển và khởi động của họ.

 

Cũng có các nhóm khác như Figment và nhiều nhóm khác cung cấp tài trợ cho các dự án Web3.0 trên nhiều nền tảng bao gồm NEAR.

Cùng với lượng lớn tài nguyên trực tuyến để học cách xây dựng trên NEAR, có rất nhiều nỗ lực dành cho việc tổ chức các sự kiện của nhà phát triển và hackathons.

Chỉ một ví dụ về cách tiếp cận này là MetaBUIDL. Hackathon NEAR 17 ngày từ ngày 27 tháng 8 năm 2021 cung cấp giải thưởng một triệu đô la cho các nhà phát triển. Đối với cuộc thi hackathon, dự án đã có thể thu hút các đối tác như Redis, Facebook, The Graph, 1inch, FileCoin và ban giám khảo từ một số tên tuổi lớn nhất trong ngành và Silicon Valley.

Kế hoạch sắp tới cho nhóm phát triển

Bên cạnh sự phát triển liên tục của hệ sinh thái và khởi động các dự án xây dựng trên hệ sinh thái đó, có những phát triển lớn được lên kế hoạch cho Q4 năm 2021 trên công nghệ nền tảng cốt lõi.

Nếu bạn muốn biết thêm một chút thông tin về nền tảng của dự án, tôi khuyên bạn nên nghe tập podcast gần đây này với Pomp.