/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Music NFT là gì? - HiddenGem Team

Music NFT là gì?

Knowledge

Music NFT là gì?

Knowledge

Music NFT là gì?

Knowledge

NFT không chỉ là GIF mèo và JPEG của khỉ hoạt hình, chúng cũng có thể đại diện cho quyền sở hữu bất biến đối với các clip nhạc.

Mặc dù nhiều người liên kết NFT với hình ảnh kỹ thuật số được bán dưới dạng tài sản dựa trên blockchain, nhưng vẫn có nhiều danh mục áp dụng khác. Một hệ sinh thái đang phát triển nhanh chóng trong ngành NFT là NFT âm nhạc .

Nhìn bề ngoài, NFT âm nhạc có thể giống như một giải pháp thay thế blockchain để mua các bản nhạc trên iTunes. Tuy nhiên, khi bạn mua một bản nhạc trên iTunes, bạn chỉ mua quyền nghe bản nhạc đó. Không có quyền sở hữu tài sản trên iTunes – chỉ có giấy phép để nghe những gì bạn vừa trả tiền. Ngược lại, NFT âm nhạc cho phép mọi người nghe các bản nhạc nhưng cũng cấp quyền sở hữu đối với tệp đó thông qua NFT.

NFT âm nhạc có thể nghe phản trực giác: Tại sao phải mua bản nhạc mà bạn đã có thể nghe? Câu trả lời cho câu hỏi đó cũng giống như việc mua JPEG, bất kỳ ai cũng có thể nhấp chuột phải và lưu. Thị trường hoặc con người, tìm thấy giá trị sở hữu các tài sản nguyên bản và duy nhất có thể chứng minh được.

Đối với một số người, giá trị đó có thể đến từ mối quan hệ thân thiết hơn với nghệ sĩ họ thích. Đối với những người khác, đó có thể là tiếp xúc tài chính với một nghệ sĩ mà họ tin rằng sẽ phát triển mạnh. Nếu nghệ sĩ thành công, giá trị của NFT âm nhạc mà họ đã đầu tư vào có thể tăng lên.

NFT âm nhạc có thể tạo ra doanh thu lớn cho một số nghệ sĩ. Một người ủng hộ NFT âm nhạc @Cooopahtroopa ước tính rằng rapper Bajan Haleek Maul đã kiếm được $226.800 từ doanh số NFT âm nhạc trên Catalog, trong khi thu nhập Spotify hàng năm của anh ấy chỉ là $178. Khi được hỏi về các số liệu trong tweet, Maul đã xác nhận anh ấy đã kiếm được 81 ETH từ 5 lần bán Catalog, trị giá hơn $250.000 vào thời điểm đó.

Có một loạt các trường hợp sử dụng tiềm năng cho NFT âm nhạc. Chúng có thể được sử dụng để cấp quyền truy cập vào vé hòa nhạc giảm giá, các khu vực đặc biệt tại các buổi hòa nhạc hoặc buổi gặp mặt với nghệ sĩ. Tất cả phụ thuộc vào cách nghệ sĩ muốn cấu trúc các NFT mà họ phát hành. Xét cho cùng, như biên tập viên Kevin Kelly của Wired từ lâu đã lập luận, tất cả các nghệ sĩ cần là 1.000 người hâm mộ thực sự , những người sẽ ủng hộ họ và NFT giúp nắm bắt ý tưởng đó cho một thế giới kỹ thuật số ngày càng phát triển.

Trừ khi được chỉ định, NFT âm nhạc không cung cấp cho người mua yêu cầu bản quyền hoặc bản quyền cũng như NFT jpeg theo mặc định. Nhưng cũng có một phân ngành đang phát triển của NFT âm nhạc theo định hướng bản quyền và chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các ngách của NFT âm nhạc.

Marketplaces NFT âm nhạc


Mặc dù NFT marketplace lớn nhất OpenSea có một danh mục dành riêng cho NFT âm nhạc, hầu hết các nghệ sĩ thích giới thiệu trên thị trường âm nhạc cụ thể.

Catalog là marketplace chính cho NFT âm nhạc một phiên bản, một danh mục được gọi là 1/1 trong thế giới NFT. Nó được xây dựng dựa trên giao thức Zora, giao thức này cũng cung cấp năng lượng cho marketplace đối thủ cạnh tranh OpenSea có cùng tên. Tính đến tháng 2 năm 2021, các nghệ sĩ đã bán được NFT âm nhạc trị giá $2M trên Catalog.

Một số nghệ sĩ thích phát hành các phiên bản giới hạn, chẳng hạn như 10 NFT gắn liền với một bản nhạc, thay vì 1 / 1s. Đối với điều này, một tùy chọn phổ biến là Sound.xyz, chạy gần như hàng ngày, nơi các nhà sưu tập hoặc thương nhân có thể mint các phiên bản NFT âm nhạc. Những NFT mới được mint này có thể được bán lại ngay lập tức trên các secondary marketplaces như OpenSea hoặc Rarible.

Các nền tảng khác cũng cho phép các nghệ sĩ mint 1/1 bao gồm Foundation , Arpeggi và FormFunction .

Các nền tảng chuyên về các thể loại âm nhạc khác nhau. Groovetime phục vụ NFT nhạc khiêu vũ và HEAT là một nền tảng khác chưa ra mắt. Beat Foundry cho phép mint nhạc sáng tạo, một thể loại liên quan đến sự hợp tác giữa con người và máy tính.

NFT âm nhạc DAOs

Một số DAO cung cấp tài trợ cho các nghệ sĩ NFT. MusicFund phân phối tư cách thành viên thông qua NFT và người sở hữu bỏ phiếu mỗi tháng để quyên góp ETH cho ba nhạc sĩ thông qua quỹ cộng đồng. Ba nghệ sĩ hàng đầu lần lượt nhận được 0.6 ETH, 0.25 ETH và 0.15 ETH. Ngoài việc nhận được quỹ, các nghệ sĩ còn được công nhận. Bel, người đã giành được vòng tài trợ thứ hai của MusicFund, tiếp tục phát hành đĩa đơn trên Catalog. (Mặc dù đó không phải là DAO nhưng một nhà sản xuất âm nhạc khác trong crypto là Audius, điều hành Audio Grants .)

Các DAO khác có định hướng đầu tư. Noise DAO bắt đầu với 65 thành viên ban đầu, những người đã tổng hợp lại 1.720 ETH cho đến nay, với sứ mệnh ươm tạo các nghệ sĩ NFT và đầu tư vào NFT âm nhạc.

Ngoài các khoản đầu tư, một số người thích giữ cho nó vui – Friend with Benefits đã tổ chức một bữa tiệc đăng ký quá mức trong NFT.NYC vào tháng 6 năm 2021 bao gồm dàn DJ của Caroline Polachek, Doss, Pussy Riot, Channel Tres và những người khác.

Tiền bản quyền

Thông thường, NFT âm nhạc chỉ chứng nhận quyền sở hữu on-chain đối với token gắn với tệp nhạc. Họ không trao thêm bất kỳ quyền nào ngoài điều đó – quan trọng nhất là không có tiền bản quyền.

Nhưng có những nền tảng đang tìm cách thay đổi điều đó.

Royal giúp các nghệ sĩ mint NFT có tiền bản quyền, mà họ gọi là Limited Digital Assets (LDAs). LDA tạo điều kiện chia sẻ doanh thu từ tiền bản quyền phát trực tuyến với những người hâm mộ nắm giữ NFT. Vào tháng 10 năm 2021, 3LAU đã tạo ra LDA đầu tiên của nền tảng cho bài hát Worst Case của anh ấy và các tác phẩm nghệ thuật liên quan. Chủ sở hữu NFT nhận được 50% tiền bản quyền phát trực tuyến.

Opulous là một nền tảng khác đang cố gắng tích hợp tiền bản quyền vào NFT âm nhạc. Nó cho phép token holders giữ lại một phần trong bản quyền âm nhạc thông qua một thỏa thuận được thiết lập với nghệ sĩ.

Nền tảng này cũng có các tính năng sáng tạo khác: Các nghệ sĩ có thể DeFi loans dựa trên giá trị tiền bản quyền mà họ tạo ra trong hơn một năm. Các nhà đầu tư DeFi có thể stake crypto để cung cấp vốn và nhận được lợi nhuận cao – mặc dù rủi ro DeFi vẫn còn.

Video NFT âm nhạc

Có lẽ vì đây là một dự án đầu tư nhiều vốn hơn các khía cạnh khác của NFT âm nhạc, nên không có nhiều dự án NFT video âm nhạc.

Glass.xyz là một ngoại lệ. Nền tảng non trẻ cho phép người sáng tạo thu thập video dưới dạng NFT và tải chúng lên nền tảng. Tuy nhiên, nội dung tải lên tùy thuộc vào quyết định của cộng đồng Glass.xyz .

Nếu thành công, video NFT âm nhạc có thể thay đổi mô hình Web 2 dựa trên quảng cáo dựa trên số lượng lượt xem.