/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Multi-chain là gì? Những tiềm năng mà nó có thể mang lại trên không gian DeFi? - HiddenGem Team

Multi-chain là gì? Những tiềm năng mà nó có thể mang lại trên không gian DeFi?

Uncategorized

Multi-chain là gì? Những tiềm năng mà nó có thể mang lại trên không gian DeFi?

Uncategorized

Multi-chain là gì? Những tiềm năng mà nó có thể mang lại trên không gian DeFi?

Uncategorized

Đối với người dùng Crypto nói chung và DeFi nói riêng có lẽ cụm từ Multi-chain không còn quá xa lạ. Vậy nó là gì và có tác động như thế nào, hãy cùng KiwiGAMEFI tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây để có cho mình góc nhìn tổng quan nhất về thuật ngữ này.

Multi-chain là gì?

Multi-chain là một thuật ngữ có nghĩa “đa chuỗi, đa nền tảng”. Cụ thể hơn trong thị trường tiền điện tử một dự án được triển khai trên Multi-chain sẽ được hiểu là dự án đó đang được triển khai trên ít nhất hai chuỗi khác nhau. Đó có thể là Ethereum (ETH), Binance Smart Chain (BSC), Solana (SOL), Polkadot (DOT), Avalanche (AVAX) hoặc các Blockchain khác.

Một dự án triển khai Multi-chain có nghĩa là ngoài chuỗi gốc ban đầu (Bitcoin, Ethereum, BSC,…) thì dự án đó có thể triển khai trên một chuỗi khác theo một cách độc lập. Tuy nhiên, để tài sản có thể luân phiên giữa các chuỗi thì cần công cụ Cross-chain (chuỗi chéo).

Lợi ích và ý nghĩa của việc triển khai Multi-chain?

Anh em có thể thấy trong bối cảnh hiện nay cùng một lĩnh vực là AMM DEX thì trên mỗi nền tảng đều có những cái tên vô cùng nổi bật, ví dụ như trên Ethereum có Uniswap, trên Binance Smart Chain lại có PancakeSwap, trên Polygon có Quickswap.

Tuy nhiên mỗi dự án đang hoạt động độc lập và chưa tiếp cận được lượng người dùng rất lớn từ những hệ sinh thái khác. Vậy anh em nghĩ sẽ như thế nào nếu các dự án triển khai Multi-chain?

Khi triển khai cơ chế Multi-chain trên các dự án, không chỉ người dùng mà bản thân dự án cũng sẽ được hưởng những lợi ích sau:

  • Tiếp cận được lượng người dùng ở hệ sinh thái mới.
  • Khắc phục được những khuyết điểm của chuỗi chính (tắc nghẽn, tốc độ chậm).
  • Tận dụng được ưu điểm của nhiều chuỗi khác nhau (phí rẻ, tốc độ nhanh).
  • Phổ biến hóa Token của mình trên hệ sinh thái khác (đặc biệt là dự án Stablecoin).
  • Người dùng ở hệ sinh thái nhỏ hơn có thể tiếp cận những lĩnh vực mà hệ sinh thái mình chưa triển khai (Insurance, Index Token,…).

Tại sao việc dự trữ Coin trên Single-chain là không đủ?

Mỗi một Blockchain đều có những đồng Native Coin riêng, và các Token khác được xây dựng dựa trên Blockchain đó. Ví dụ, ai cũng biết đồng Native coin của Blockchain Ethereum là đồng ETH trứ danh, hiện đứng ở vị trí #2 trên BXH Coinmarketcap. Tuy nhiên có rất nhiều đồng khác (Token) được xây dựng dựa trên Blockchain của Ethereum, gọi chung là các ERC-20 Tokens. Tuy nhiên như đã nói, nhu cầu của người dùng Cryptocurrency ngày càng đa dạng và phong phú, khả năng và nhu cầu sở hữu nhiều Coin/Token trên nhiều Chain khác nhau là dễ hiểu. Không có lí do gì để giới hạn nhà đầu tư chỉ được mua Token sinh ra trên blockchain Ethereum hay Token của Binance. Do đó nếu ví điện tử chỉ đáp ứng việc dự trữ Coin của một Blockchain duy nhất là không đủ, dẫn đến việc phải thao tác rườm rà, cồng kềnh vì cài đặt quá nhiều ví theo mỗi Chain trên một thiết bị. 

Xa hơn nữa, Blockchain sau 3 năm bùng nổ từ khi Bitcoin gây sốt với mức giá $20,000/Bitcoin trở thành đồng tiền đắt nhất lịch sử, những kỳ vọng với công nghệ này đã không chỉ dừng lại ở chức năng trao đổi. Những ứng dụng của Blockchain như Smart Contract, D-apps, Big Data, Internet Of Things được đẩy lên mạnh mẽ qua những con số đáng ngạc nhiên. Điều này cho thấy ngay ở hiện tại và trong tương lai, nhu cầu tương tác với D-app của nhiều Blockchain khác nhau là vô cùng lớn, mà công nghệ ví điện tử chỉ hỗ trợ một Blockchain sẽ không thể tích hợp được đa dạng D-app. Vấn đề đặt ra là khi công nghệ đạt tiến bộ nhanh chóng mỗi người có nhu cầu với hàng chục hay thậm chí hàng trăm D-apps thì sao, bạn sẽ sẵn sàng cài hàng trăm ứng dụng ví điện tử vào điện thoại chứ? Một chi tiết nhỏ như vậy, nhưng sẽ gây khó chịu về lâu về dài làm cản trở người dùng trải nghiệm sự kỳ diệu của công nghệ tân tiến.

Xu thế và sự phát triển của Multi-chain

Cross-chain có sự đóng góp không nhỏ trong sự phát triển của Multi-chain, bởi Cross-chain có nhiệm vụ giúp người dùng luân chuyển tài sản giữa các chuỗi với nhau. Mình sẽ tóm tắt sự phát triển của Cross-chain và Multi-chain qua 3 giai đoạn sau:

Giai đoạn 1: Sự xuất hiện của các Cross-chain trên hệ sinh thái mới

Trong giai đoạn đầu, để thu hút các tài sản kỹ thuật số từ hệ sinh thái khác. Những hệ sinh thái mới phát triển như Binance Smart Chain và Polkadot đều cho triển khai cơ chế Cross-chain Bridge để hỗ trợ người dùng chuyển tài sản kỹ thuật số từ các chuỗi khác sang chuỗi của mình, đặc biệt thu hút người dùng từ Ethereum – chuỗi phát triển mạnh mẽ nhất của các nền tảng DeFi.

Trên nền tảng Binance Smart Chain (BSC) cũng triển khai Binance Bridge cho phép người dùng có thể chuyển tài sản kỹ thuật số ở chuỗi khác sang chuỗi BSC và ngược lại. Không chỉ riêng BSC, mỗi hệ sinh thái cũng sẽ dần triển khai công cụ “cầu nối” của mình khi Solana có Wormhole Bridge, NEAR có Rainbow Bridge,…

Đa số các công cụ hỗ trợ này đều được các hệ sinh thái tạo ra và tập trung mang lượng người dùng từ Ethereum sang hệ sinh thái của mình.

Giai đoạn 2: Các dự án hỗ trợ Cross-chain & Multi-chain

Sang tới giai đoạn thứ 2, theo xu hướng phát triển của tiền điện tử và nhu cầu của người dùng, hàng loạt các dự án chuyên về Cross-chain được ra đời nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ và trải nghiệm của người dùng trên các nền tảng. Người dùng có thể dễ dàng tương tác và luân chuyển tài sản của mình sang nhiều chuỗi khác chỉ trên một nền tảng.

Đây là giai đoạn quyết định trước khi các dự án có kế hoạch triển khai trên các chuỗi khác. Tuy nhiên, người dùng nên chú ý liệu Native Token từ dự án có được sử dụng nhiều trên Chain mới hay không. Nếu các Token được ứng dụng nhiều trong Yield Farming, Pool hay AMM, thì có thể dự án sẽ triển khai trên những Chain đó bởi vì nền tảng đã có sẵn lượng người dùng đã sử dụng Cross-chain Bridge để luân chuyển Token.

Giai đoạn 3: Xu hướng tích hợp Multi-chain với dự án DeFi

Cùng lúc đó, những dự án lớn, có tiềm lực trong thị trường bắt đầu dần triển khai Multi-chain. Các dự án triển khai Multi-chain trong thị trường để thúc đẩy việc tiếp cận lượng người dùng mới và phổ biến hóa sản phẩm của mình trên các nền tảng mới. Khi triển khai thành công trên các chuỗi khác, các dự án sẽ có tính ứng dụng cao hơn, thu hút người dùng và mang lại dòng tiền đầu tư cho các dự án.

Lời kết

Trên đây là những thông tin cơ bản về Multi-chain cũng như tiềm năng to lớn mà nó mang lại. Hy vọng qua đó có thể mang lại cho anh em đầy đủ những thông tin hữu ích lẫn góc nhìn tổng quan để tự tìm cho mình cơ hội đầu tư hấp dẫn trong thị trường Crypto.