/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Move to Earn bản chất là gì? - HiddenGem Team

Move to Earn bản chất là gì?

Knowledge

Move to Earn bản chất là gì?

Knowledge

Move to Earn bản chất là gì?

Knowledge

Sau sự hạ nhiệt của đế chế GameFi Play to Earn thì dạo gần đây một trend mới đã xuất hiện và đã thu hút cũng như sự ủng hộ của cộng đồng. Chắc hẳn các bạn đã nghe tới cụm từ Move to Earn rất nhiều, đặc biệt trong đó là dự án StepN đang làm mưa làm gió trong khi thị trường Crypto vẫn biến động theo hướng tiêu cực. Hôm nay mình sẽ giới thiệu cho các bạn chủ đề này để có thể hiểu hơn cũng như nắm vững được cuộc chơi của thị trường thời điểm hiện tại.

Hãy cùng mình tìm hiểu về khái niệm, tiềm năng phát triển và bất cập của Move to Earn nhé!

Định nghĩa Move to Earn là gì?

Move to Earn là loại hình giúp người dùng kiếm tiền qua những chuyển động như chạy bộ, đi bộ, và chạy running tốc độ cao hằng ngày bằng cách sử dụng công nghệ cảm biến và đo lường chuyển động của con người. Hiện tại chỉ có một số dự án đi đầu trong lĩnh vực này nhưng tiêu biểu nhất là dự án STEPN đã trở thành những sản phẩm tiên phong cho lĩnh vực này.

Một số đặc điểm của loại hình Move to Earn

Cơ chế NFT Marketplace: Cũng giống như loại hình GameFi trong Move to Earn vẫn có cơ chế NFT và có Marketplace để người tham giá có thể mua bán và trao đổi các vật phẩm NFT của mình.

Gameplay & Cơ chế: Như tên gọi của mình là chạy để kiếm tiền, thì Move to Earn chú trọng chủ yếu đến việc chuyển động như đi bộ, chạy bộ từ đó sinh ra lợi nhuận cho người tham gia bằng các phần thưởng trong game khi tham gia. Với Move to Earn thì sẽ đánh vào dư luận theo 1 hướng game mới hoàn toàn chứ không còn ngồi yên một chỗ nhìn màn hình suốt ngày nữa. Khi các hoạt động từ việc chạy và đi bộ thì có thể chuyển hoá thành những phần thưởng có giá trị, người tham gia vừa được nâng cao sức khoẻ, vừa thu hút tập người chơi game cũ để vận động nhiều hơn và có thể đạt được mục đích kiếm tiền.

Để có thể công bằng đối với tất cả mọi người thì Move to Earn sử dụng cơ chế cảm biến có GPS để có thể thu thập được các hoạt động từ phía người tham gia xem có đúng không, phân tích trên nhiều số liệu để không có trường hợp gian lận xảy ra nhưng vẫn xảy ra một vài trường hợp gian lận( chủ yếu đến từ sự tinh vi của thiết bị và phần mềm gian lận).

Một số sản phẩm Move to Earn trên thị trường Crypto

Hiện tại loại hình Move to Earn vẫn chưa được phát triển rộng rãi. Mới chỉ có một vài được thiết kế theo loại hình này bao gồm Genopets, STEPN trên hệ sinh thái Solana. Nhưng đặc biệt nhất và vẫn đang thu hút lượng người dùng lớn nhất là dự án StepN.

STEPN

STEPN là một ứng dụng về sức khỏe kết hợp với yếu tố GameFi được xây dựng trên hệ sinh thái Solana và đang là chủ đề được đề cập nhiều trong các hội nhóm thời gian gần đây.

Người chơi sử dụng những đôi giày NFT để tham gia chạy bộ ngoài đời thực với sự giam sát của hệ thống GPS cũng như cảm biến chuyển động gắt gao, nhằm đảm bảo một môi trường trò chơi lành mạnh nhất.

Sự khác biệt với hình thức chạy truyền thống

Như mình đã nói ở trên thì trend Move to Earn đang được biết và quảng bá rất nhiều, hầu như ai tham gia thị trường ở thời điểm hiện tại đều đã ít nhất một lần nghe qua. Vậy có những yếu tố gì giúp cho trend Move to Earn hot như bây giờ. Thì có nhiều yếu tố mình sẽ liệt kê sau đây để các bạn hiểu hơn nhé.

Đầu tiên chính là NFT Marketplace

NFT là yếu tố khá quan trọng giúp trend Move to Earn nổi như hiện tại, NFT đại diện cho các tài sản, vật phẩm trong game và có những giá trị khác nhau. Mỗi NFT đều mang một giá trị cốt lỗi khác nhau và đặc tính cũng khác nhau từ đó mang lại nhiều sự ưa thích, ưa chuộng dành cho trò chơi này vì ai muốn tham gia cũng đều phải mua NFT cho riêng mình.

Việc sử dụng NFT kết hợp với yếu tố Move to Earn giúp đem lại giá trị cho từng bước chạy của người tham gia. Đây chắc chắn sẽ là một động lực to lớn thúc đẩy người dùng có thể xỏ giày và chạy với vận tốc tối đa ngoài đời thực.

Cơ hội thu lợi nhuận và hoàn vốn

Cũng giống với mảng GameFi đã từng thành công trong thị trường Crypto từ những Quý cuối năm 2021. Thì Move to Earn cũng mang lại nhiều sức hút, nhất là mặc lợi nhuận cho người dùng và có khả năng hoàn vốn tương đối ngắn. Để có kiếm được lợi nhuận người tham gia chỉ cần đều đặn mỗi ngày hoàn thành những task như chạy, đi bộ,… bao nhiêu km để hoàn thành mục tiêu từ đó sẽ kiếm lợi nhuận từ phía trò chơi.

Mức độ hoàn thiện của Move to Earn

Để đạt được mục tiêu thu hút người dùng cũng như tăng thị phần của mình trong mảng GameFi đầy tiềm năng này, các nhà phát triển game phải thật sự chăm chút, tỉ mỉ hơn trong khâu thiết kế gameplay và hệ thống cảm biến của game.

Liệu Move to Earn có thu hút được nhiều người dùng từ thị trường truyền thống sang Crypto

Thị trường tiềm năng

Với sự phát triển mạnh mẽ, cùng với sự ủng hộ rất lớn từ phía cộng đồng đã khiến Move to Earn dường như không chỉ nổi tiếng đối với người tham gia Crypto mà còn có sức ảnh hưởng đến những người chưa từng biết và tham gia Crypto.

Thống kê sợ bộ tại một số quốc gia Châu Âu và điển hình là tại Hoa Kỳ, thì có đến hơn 50 triệu người trong đó có khoảng gần 20% người tham gia là chưa tham gia vào thị trường crypto tham gia. Thì theo trend Move to Earn thì có thể vừa chạy vừa sinh ra được lợi nhuận sẽ là bàn đạp vững chắc để có thể đưa những dự án Move to Earn phát triển mạnh trong tương lai gần. Và nếu phát triển mạnh hơn nữa thì sẽ mở rộng ra thêm nhiều giải running lớn, có sự tham gia của nhiều vận động viên nổi tiếng trên thế giới từ đó kéo về thêm nhiều lượng user tham gia—-> đồng thời gián tiếp mở rộng thị trường crypto hơn nữa.

Kết hợp giữa xu hướng và các tiện ích mang lại

Mỗi người đều có thể tham gia Move to Earn, chỉ cần có NFT như là giày của dự án, mỗi ngày dành một khoản thời gian ngắn trong ngày để hoàn thành những task. Có thể phù hợp với hầu hết mọi lứa tuổi, phù hợp với các người từ trước giờ chỉ ở văn phòng và ít vận động. Chỉ cần giành thời gian vào sáng sớm hoặc chiều tối khi tan làm thì người tham gia đều có thể hoàn thành hết các task của game.

Do đó, Move to Earn có thể là cầu nối thúc đẩy mọi người tiếp cận gần hơn với công nghệ blockchain, không chỉ mở rộng được thị trường mà còn kết nối với các hoạt động thực tế ở ngoài đời.

Ngoài ra, Move to Earn còn dễ ứng dụng để tổ chức các sự kiện như Marathon, chạy cự ly ngắn, các sự kiện thể thao,… để tiếp cận và thu hút thêm tệp người mới tham gia. Qua đó phủ rộng độ tin cậy cũng như kiến thức của nhiều người với thị trường crypto.

Những thách thức của Move to Earn

Vấn đề sụt giảm người dùng

Hiện tại đang là thời điểm thị trường đang có nhiều sự biến động, do nền kinh tế thế giới đang chiụ nhiều ảnh hưởng từ dịch bệnh và chiến tranh. Nên hầu hết mọi người tham gia ở thời điểm hiện tại chú trọng đến lợi nhuận cũng như thời gian hoàn vốn nhiều hơn là vì sức khoẻ. Điều có thể ảnh hưởng đến dự án và vẫn mãi là vẫn đề nhức nhối đó là lạm phát trong game. Từ những yếu tố trên thì dự án cần phải có những bước đi đúng đắn để đưa dự án đi xa hơn. Nên có một cơ chế bình ổn cũng như cho nhiều người dùng thấy được tiềm năng phát triển của dự án trong tương lai để có thể cân bằng được yếu tố Move và Earn.

Điều kiện cần để tham gia

Đây là cũng 1 yếu tố mà một tập người mới tham gia có thể bị nhùng, và ngại tham gia. Vì để tham gia được thì các bạn cũng phải sử dụng tiền để mua NFT trong game. Mà NFT trong đa số các dự án hiện nay, ví dụ như StepN thì phải tốn 10SOL tương ứng tầm $1000. Đây là con số không phải là nhỏ, vì để tiếp cận được tập người chơi truyền thống thì khiến người chơi cân nhắc thêm 1 nhịp trước khi ra quyết định. Đây cũng là yếu tố cản trở người mới tham gia dự án.

Bất cập về cơ chế hoạt động

Cần có thêm nhiều chỉnh sửa, nâng cấp cũng như có nhiều chế độ để người chơi bị thu hút và ở lại gắn bó với game lâu hơn. Tổ chức nhiều hơn những giải đấu với phần thưởng có giá trị để người chơi có thể tham gia từ đó không những giữ chân được tập người chơi cũ mà còn thu hút thêm một số người mới tham gia vào. Những điều trên không phải dễ thực hiện mà cần nhiều hơn sự đầu tư, chất xám cũng như tâm quyết của DEV và nhà phát triển.