/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Mount Olympus: Sự Thật Và Viễn Tưởng - HiddenGem Team

Mount Olympus: Sự Thật Và Viễn Tưởng

News

Mount Olympus: Sự Thật Và Viễn Tưởng

News

Mount Olympus: Sự Thật Và Viễn Tưởng

News

Nằm ở biên giới giữa Thessaly và Macedonia, Mount Olympus là ngọn núi cao nhất ở Hy Lạp như thế ít nhất là mô tả physical.
Kể từ thời của Homer, đỉnh Olympus đã tồn tại với tư cách là một physical mountain và một địa điểm ẩn dụ. Đỉnh cao ẩn dụ là Mount Olympus được biết đến nhiều nhất cho đến ngày nay, biểu thị thiên đường bình dị không thể chạm tới nằm trên chính các đỉnh núi. Đồng thời, trong truyền thuyết Hy Lạp, đỉnh Olympus từng là ngôi nhà của các vị thần cai quản thế giới.

Olympus DAO và DeFi 2.0

Ra mắt vào tháng 3 năm 2021 và có lẽ là dự án phân cực nhất trong bộ nhớ của cộng đồng gần đây, Olympus DAO nỗ lực tạo ra một loại tiền tệ dự trữ phi tập trung thông qua việc quản lý treasury. Trong vòng bảy tháng kể từ khi ra fair launch đã tích lũy được hơn $400M tài sản cho treasury của mình và đã tăng lên hơn $3B vốn hóa thị trường. Đó là những người tham gia presale đã giữ kể từ khi đầu tư 500$ / người vào tháng 3, đã được nhận số tài sản hiện trị giá hơn $3M. Không có gì đáng ngạc nhiên với tầm nhìn to lớn, phong phú và khả năng tạo ra khối lượng tài sản khổng lồ, Olympus DAO đã phát triển một trong những cộng đồng mạnh nhất và sôi động nhất trong ngành.
Tuy nhiên, ngoài hoạt động đáng kinh ngạc của nó Olympus DAO cũng đã thu hút sự chú ý vì controversial tokeneconomics gây tranh cãi – đặc biệt là bond và treasury. Nói một cách đơn giản bond là một cơ chế để Olympus DAO tích lũy tài sản bằng cách bán OHM với giá  được chiết khấu. Nó cung cấp các bonds này cho một số tài sản bao gồm DAI, LUSD, FRAX, ETH, cũng như OHM-DAI, OHM-LUSD và OHM-FRAX Sushi LP. Ba loại sau được mô tả bên dưới và là cách để Olympus DAO sở hữu thanh khoản riêng cho OHM. Olympus DAO đã sử dụng cơ chế này để tích lũy 99% liquidity on-chain của riêng mình.
Bond cho phép Olympus DAO tích lũy những gì được gọi là “protocol controlled value” (PCV), đề cập đến tài sản mà một giao thức sở hữu chứ không phải là rents. Điều này hoàn toàn trái ngược với chỉ số được tham chiếu phổ biến, total value locked (TVL) đề cập đến tài sản mà borrows protocol để đổi lấy lợi nhuận. PCV là một khái niệm mới cung cấp cho các giao thức khả năng thực hiện nhiều hoạt động bao gồm:
  1. Sao lưu và quản lý currency
  2. Cung cấp và đảm bảo tính thanh khoản
  3. Đầu tư để nâng cao giá trị vốn và lợi nhuận
  4. Cung cấp và underwriting insurance
PCV là trung tâm của sự phấn khích xung quanh “DeFi 2.0” và không chỉ mở ra rất nhiều chức năng mới mà còn mở ra các cơ hội mới để tạo ra giá trị giao thức.
Hầu hết các giao thức DeFi ngày nay tồn tại dưới dạng marketplaces kết nối hai bên và cố gắng trích một khoản phí từ các giao dịch. Điều này mô tả các decentralized exchanges như Sushi (phí giao dịch), các giao thức lending như Aave (phí tính theo lãi suất) và các nhà quản lý tài sản như Yearn (phí trên lợi nhuận). Trong mọi trường hợp, phần lớn doanh thu do một giao thức tạo ra sẽ chuyển đến người gửi tiền chứ không phải chính giao thức đó. Nói cách khác, tất cả các giao thức này đều có chi phí vốn làm giảm lợi tức của chính giao thức.
Để làm nổi bật lý do tại sao điều này lại quan trọng, sẽ đưa ra một ví dụ nhanh.
Trong bảy ngày qua, Olympus DAO đã tạo ra $1,5M fee chỉ từ các liquidity pools do giao thức sở hữu. Trong bảy ngày qua Sushi (token holders) đã tạo ra $1,7M fee từ tất cả các liquidity pools của nó. Nói cách khác, Olympus DAO đang kiếm được nhiều doanh thu từ giao thức trao đổi phi tập trung như Sushi, chỉ vì nó sở hữu các tài sản mà nó tạo ra lợi nhuận thay vì cho việc phải thuê chúng.

Sự thật và viễn tưởng

Nhưng cái gì đang thực sự xảy ra ?
Tại sao Olympus DAO lại dễ volatile nếu nó được cho là một loại stable currency? Tại sao nó lại giao dịch vượt xa giá trị treasury? Và bonds thực sự là gì?
Về sự ổn định

“Mục tiêu ban đầu của chúng tôi không phải là tìm một mức giá ổn định. Điều này có vẻ trái ngược với nguyện vọng currency của chúng tôi, nhưng chúng tôi đảm bảo với bạn là không. Olympus có thể được điều chỉnh để tối ưu hóa cho những thứ khác nhau. Sự cân bằng chính là sự biến động và lợi nhuận so với sự ổn định và nhất quán. Với sự biến động và lợi nhuận đi kèm với tăng trưởng đây là những gì chúng tôi muốn từ rất sớm. ” –

So sánh OHM với Bitcoin. Bitcoin có một số đặc tính nhất định có thể khiến nó kiếm được nhiều lợi nhuận vào một ngày nào đó, nhưng thực tế là ngay từ khi còn sơ khai giá trị của nó đã phải được ghi nhớ khi tồn tại. Điều này đã có hiệu quả, khi 12 năm sau, Bitcoin đã vươn ra toàn cầu, tích lũy vốn hóa thị trường trị giá $1 nghìn tỷ và thu hút sự chú ý của các chính phủ trên toàn thế giới. Cho đến ngày nay, Bitcoin là một tài sản vô cùng biến động. Điều này không được đánh dấu tốt hơn so với tháng 5 năm nay khi nó giảm hơn 30% trong một ngày mặc dù trị giá $750 tỷ vào thời điểm đó. Không rõ liệu Bitcoin có sớm đạt được sự ổn định hay không, nếu có với inflexible supply.

Olympus DAO nhằm mục đích tái tạo sự phát triển của Bitcoin nhưng với sự khác biệt chính là Olympus DAO sẽ tích lũy treasury khi nó phát triển. Điều này sẽ không chỉ cung cấp giá trị nội tại cho OHM ngoài phần bù tiền mà còn cho phép OHM thực hiện chính sách tiền tệ hiệu quả hơn trên quy mô lớn. Ví dụ: nếu Olympus DAO đạt mức vốn hóa thị trường $100B, nó có thể sẽ có một treasury trị giá hàng chục tỷ đô mà nó có thể sử dụng để ổn định chính mình. Đây không phải là điều mới mẻ và chính xác là những gì mà nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới làm để ổn định tiền tệ của chính họ.

 

Nguồn: Daniel Cheung

Tóm lại, Olympus DAO đang trong giai đoạn khởi động. Nó không có nghĩa là ổn định. Tuy nhiên, nếu thậm chí nó đi theo  đường từ xa của các loại cryptomonies như Bitcoin hoặc Ethereum (thừa nhận điều này khó xảy ra), nó có thể ổn định hơn ở quy mô tương tự dựa trên balance sheet của nó.
Định giá
Có hai lý thuyết cho việc tại sao Olympus DAO nên giao dịch ở mức cao hơn giá trị treasury của nó.
Đầu tiên là sự khác biệt giữa market value và treasury value nên được coi là phần bù tiền của OHM. Đây là giá trị mà những người tham gia thị trường ấn định cho OHM dựa trên niềm tin vào triển vọng của nó bằng tiền. Đây là một hình thức định giá hay thay đổi vì tiền không có giá trị nội tại và phần bù tiền so với giá trị đầu cơ là gì rất khó phân biệt. Hoàn toàn có thể là người mua OHM đang ấn định phí bảo hiểm bằng tiền một cách có ý thức cho OHM, nhưng điều này rất khó xảy ra do dự án còn non nớt và thiếu thông tin theo dõi. Đó là lý thuyết định giá kém hơn của cả hai.
Lý thuyết định giá thứ hai và mạnh hơn là Olympus DAO giao dịch với giá cao hơn giá trị treasury của nó do dòng tiền mà dự án tạo ra. Olympus DAO tạo ra doanh thu cả từ việc đưa treasury của mình vào hoạt động (liquidity provisioning, lending, v…v), cũng như từ sản phẩm Olympus Pro mới mà nó bán cho các DAO khác. Do đó, Olympus DAO có giá trị bằng tổng giá trị của các dòng tiền trong tương lai của tất cả các nguồn thu nhập được chiết khấu cho đến hiện tại. Hay đơn giản hơn, khi việc định giá cho các tổ chức trong giai đoạn tăng trưởng được thực hiện ngày nay, Olympus DAO sẽ có giá trị bằng một số dòng tiền trong tương lai của nó.
Nếu một trong hai lý thuyết này là đúng thì không quá điên rồ khi Olympus DAO giao dịch bội số trên giá trị treasury của nó. Ngoài ra, nó không giống như OHM là một pegged stablecoin nó không cần phải giao dịch ở bất kỳ mức giá cụ thể nào.
Trên Bonds
Bonds có lẽ là khía cạnh gây tranh cãi nhất của dự án. Shaman trong tôi nghĩ rằng đó là một cách khéo léo để thúc đẩy tăng trưởng treasury thông qua một công cụ tài chính mới và sáng tạo. Sự hoài nghi trong tôi nghĩ rằng đó chỉ là một cơ chế gây quỹ vĩnh viễn chỉ được hỗ trợ bởi một người nào đó giả định rủi ro mà họ không hiểu.
Ấn tượng đầu tiên của tôi, đặt lên corporate finance của tôi là phải có một số sự pha loãng đối với những người nắm giữ OHM hiện tại nếu dự án liên tục tăng nguồn cung để huy động tiền. Tuy nhiên, trong khi có một số độ pha loãng thì nó thực tế là không. Rebasing bảo vệ stakers khỏi gần như tất cả sự pha loãng.
Ví dụ: giả sử có $1.000 trong treasury, 1.000 công ty staking mỗi bên 1 OHM, OHM giao dịch ở mức $1 và không có chiết khấu đối với bond. Bây giờ giả sử giá của OHM tăng vọt lên $1.000. Olympus DAO hiện bán 1 bond OHM với giá $1.000. Hiện có $2.000 trong treasury và vì mỗi OHM được hỗ trợ bởi $1, mỗi bond được giảm giá ~ 1 OHM (có độ pha loãng nhỏ). Vì vậy, bây giờ có $2.000 trong treasury, 1.000 công ty stakers staking ~ 2 OHM mỗi người, 1 OHM thuộc sở hữu của người mua bond và OHM giao dịch ở mức $1.000. Thực tế không có sự pha loãng nào trong ví dụ này.
Tuy nhiên, có một cái gì đó khác đang diễn ra. Tiếp tục ví dụ, điều gì sẽ xảy ra nếu OHM giảm trở lại $1? Có $2.000 trong treasury, mỗi OHM được hỗ trợ bởi $1 và có ~ 2.001 OHM đang tồn tại (~ 2.000 OHM từ stakers, 1 OHM từ người mua bond). Những nhà đầu tư ban đầu sở hữu ~ gấp đôi số tiền mà họ bắt đầu, trong khi người mua bond đã chi $1.000 để mua 1 OHM và hiện chỉ sở hữu $1 treasury. Vậy ví dụ đơn giản hóa này làm nổi bật điều gì? Trong ví dụ này, nó mô tả một người mua bond mua OHM được định giá quá cao và chuyển của tài sản cho những người stakers.
Tất nhiên bây giờ bonding không phải là đơn giản. Giá bond dao động để tính đến rủi ro do đó người mua bond có khả năng sẽ không mua thứ gì đó mà họ nghĩ rằng có thể giảm 99% ngay sau khi mua. Ngoài ra, như chúng tôi vừa đưa ra ví dụ ở trên, có những lý do tại sao OHM phải có giá trị hơn giá trị treasury của nó, do đó nó không nhất thiết phải giảm xuống giá trị đó. Nhưng những gì ví dụ cho bạn thấy là khi OHM mới đi vào lưu thông từ bond, bất kể mức discount bạn nhận được là bao nhiêu, bạn luôn cung cấp cho treasury nhiều tài sản hơn mức bạn sẽ có để đổi lại. Yếu tố quyết định duy nhất về việc liệu bond đó có xứng đáng với giá trị của nó hay không là nếu bạn tin rằng sự ủng hộ của OHM cộng với một số khoản phí bảo hiểm được chứng minh bằng tiền của nó hoặc dòng tiền trong tương lai, có giá trị hơn tài sản bạn gửi vào treasury.
Ở trên có vẻ giống như một kết luận nhưng chỉ hiển nhiên khi bạn loại bỏ tất cả sự phức tạp của dự án.
Mount Olympus
Giống như Mount Olympus, Olympus DAO vừa là mythology vừa là thực tế.
Thực tế nó là một thử nghiệm. Một phương thức đang tiến gần đến giới hạn của tính bền vững và một phương thức mặc dù đã có những tiến bộ ban đầu trong việc nhanh chóng trở thành giao thức có lợi nhuận cao nhất trong ngành nhưng vẫn còn một chặng đường dài, gian nan và không chắc chắn phía trước để đạt được các mục tiêu đầy tham vọng của mình.
Mythology cho rằng đó là currency – tầm nhìn thống nhất phía sau cộng đồng, thúc đẩy những người đóng góp tiếp tục cung cấp các sản phẩm đột phá và đưa OHM tồn tại.
Các nhà phê bình không sai khi hoài nghi Olympus DAO và tin rằng giấc mơ tiền tệ dự trữ của nó là một “thiên đường bình dị không thể chạm tới”. Nhìn bề ngoài với staking APY và cơ chế gây quỹ vĩnh viễn (bonds), thật khó để không nhầm nó là một ví dụ khác của kinh ponzieconomics. Nhưng làm như vậy sẽ gây khó chịu cho những người xây dựng nó.
Đối với OHMies, Olympus DAO là một monetary cathedral. Và trong khi những người hoài nghi tập trung vào việc dự đoán vòng xoáy tử thần “không thể tránh khỏi” của OHM, thì OHMies lại tập trung vào việc đặt viên gạch tiếp theo.
Liệu cộng đồng có thực sự đạt đến heavens? Thời gian sẽ trả lời.