/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Một cái nhìn chi tiết về Mirror phiên bản V2 - HiddenGem Team

Một cái nhìn chi tiết về Mirror phiên bản V2

News

Một cái nhìn chi tiết về Mirror phiên bản V2

News

Một cái nhìn chi tiết về Mirror phiên bản V2

News

Công nghệ sẽ giúp thị trường tài chính thế giới phổ biến rộng rãi hơn. Nó cũng cho phép tốc độ truy cập nhanh, rẻ, và không cần thông qua các thủ tục xác minh phức tạp. Mặc dù với Robinhood khả năng tiếp cận đến thị trường tài chính của những nhà đầu tư nhỏ lẻ đã được tăng cao. Tuy nhiên Robinhood và các ứng dụng giống Robinhood chưa thực sự được như kỳ vọng và mặt khác chúng không khả dụng ở các khu vực kém phát triển hơn trên thế giới. Và với việc ra đời của Mirror Protocol sẽ đánh dấu chấm hết cho sự độc quyền của các công ty cung cấp các dịch vụ tài chính bằng cách cung cấp khả năng tiếp cận cho tất cả mọi người trên toàn thế giới với thị trường tài chính


Dân chủ hóa Thị trường Tài chính

Lãi suất chưa triết khấu của thị trường chứng khoán Mỹ chưa bao giờ tăng cao, tuy nhiên ở một vài thị trường điều này ngược lại, lãi suất chưa triết khấu bị đẩy lên rất cao. Chứng khoán Mỹ nói riêng và thị trường tài chính toàn cầu nói chung phát triển rất nhanh, chúng đã mang lại cho những nhà đầu tư dài hạn lợi nhuận vượt trội so với các nhà đầu tư ngắn hạn.

Hình dưới cho chúng ta thấy được chỉ số NASDAQ đã tăng gấp đôi kể từ khi có sự cố COVID.

Các cổ phiếu tăng trưởng của chứng khoán Mỹ như Tesla và Square đã tăng mạnh trong năm nay, và trở thành những cổ phiếu dẫn đầu cho thị trường tăng giá. Kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-9 chỉ số NASDAQ đã tăng hơn 10 lần còn cổ phiếu Amazon đã tăng 45 lần.

Trong khi các nhà đầu tư bị thu hút bởi chứng khoán Mỹ vì lợi nhuận dài hạn của chúng, thì các nhà giao dịch với tần suất cao hơn hơn lại ưa thích sự biến động cũng như tính thanh khoản của thị trường ngoại hối (FX). NASDAQ và NYSE cùng có giá trị vốn hóa thị trường là 45,7 nghìn tỷ đô la vào cuối năm 2020, chiếm khoảng 40% tổng giá trị của thế giới. Thị trường ngoại hối (FX) giao dịch hơn 6,6 nghìn tỷ đô la mỗi ngày.


Tuy nhiên, 2 thị trường này bị quản lý chặt chẽ bởi các quy định theo từng khu vực pháp lý và không đồng nhất, điều này gây ra những gián đoạn không cần thiết, cản trợ tính linh hoạt của thị trường. Mặc dù các công ty Fintech mới như Robinhood đã phần nào dân chủ hóa việc đầu tư và giao dịch bằng cách miễn phí các khoản phí giao dịch và cho phép mua cổ phiếu nhỏ lẻ tại Mỹ, tuy nhiên các ứng dụng này chỉ phổ biến ở một vài quốc gia có trình độ nhận thức và công nghệ cao. Còn như tại Đông Nam Á đại đa phần nhà đầu tư rất khó tiếp cận với các cổ phiếu nước ngoài.


Sự cố Gamestop gần đây đã cho thấy điểm yếu của Robinhood đó là không thể cung cấp một dịch vụ tức thời đến với khách hàng. Sự chậm chễ trong việc nhận và chuyển lệnh trung gian đã không thể mang lại sự hiệu quả tốt nhất cho khách hàng.


Các tài sản thế giới thực được đưa vào thị trường Crypto.

MakerDAO và Synthetix là những người tiên phong trong việc tạo ra Token tài sản trong thế giới thực. Ban đầu họ chỉ hỗ trợ các Token được gắn với đồng Đô la Mỹ, nhưng với nhu cầu ngày một tăng cao nó đã mở rộng và phát triển hơn để hỗ trợ các tài sản khác.


Mirror Protocol tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo ra Token tài sản tổng hợp dựa trên các tài sản tài chính trong thế giới thực thông qua Blockchain Terra . Token mAsset “Mirrored” này có thể được giao dịch 24/7 trên nhiều địa điểm bao gồm TerraSwap DEX, Uniswap của chính Terra , cũng như nhiều loại DEX và sàn giao dịch tập trung khác. mAssets có thể được đúc và giao dịch trên toàn cầu mà không cần sự cho phép, kiểm duyệt và với chi phí thấp trên nhiều blockchain khác nhau bao gồm Terra, Ethereum, Binanance Smart Chain, Solana, Polygon và Harmony.


Với các cơ sở hạ tầng cơ truyền thống, việc chuyển từ tiền điện tử sang chứng khoán hay tiền mặt có thể mất nhiều thời gian và yêu cầu vô số thủ tục giấy tờ rắc rối, tuy nhiên với Mirror Protocol, mAssets và các tài sản tiền điện tử khác có thể dễ dàng hoán đổi trong cùng một giao thức và từ cùng một ví, giúp cho mọi quyết định tái phân bổ tài sản nhanh chóng, dễ dàng và không tốn kém.


Kể từ khi ra mắt v1 vào tháng 12 năm 2020, mAssets của Mirror đã tập trung vào các loại tiền điện tử Layer 1, cổ phiếu và ETF. Hiện tại, những người sở hữu đồng MIR có thể bỏ phiếu để đưa vào Whitelist bất kỳ tài sản thực mới nào dưới dạng mAsset. mGME và mAMC chính là 2 tài sản thực đầu tiên được cộng đồng thêm vào. Mirror ra mắt phiên bản v2 trên mạng chính của Terra vào ngày 25 tháng 6 năm 2021. Và bản báo cáo này tập trung vào phiên bản mới nhất, nêu bật những cải tiến của Mirror.

Nguồn: Mirror.finance


Giao thức Mirror

Terra là một blockchain dành riêng cho các ứng dụng được xây dựng bằng cách sử dụng Cosmos SDK cung cấp các stablecoin. Kể từ khi Smart contract bắt đầu đi vào hoạt động Terra đã phát triển một hệ sinh thái các ứng dụng xung quanh nó để tận dụng các stablecoin của mình nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều ứng dụng tài chính. Mirror là ứng dụng lớn đầu tiên được ra mắt trên Terra và là chất xúc tác hàng đầu cho sự tăng trưởng stablecoin UST của Terra, hiện tại UST là tài sản thế chấp hàng đầu trên mAssets.

Nguồn: Smart Stake


mAsset phải được đúc trước khi có thể giao dịch. Người dùng gửi tài sản thế chấp để tạo khoản nợ có thế chấp (CDP). Trong v1, khoản vay tối thiểu theo giá trị là 150% bằng UST, số UST này dùng để đúc và duy trì mAsset. Tuy nhiên ở V2 tài sản thế chấp đủ điều kiện đã được mở rộng sang Token quản trị của Mirror, Token gốc LUNA của Terra và Token cho vay của các đối tác Anchor, ANC. Những tài sản mang tính rủi ro hơn được yêu cầu khoản thanh toán quá mức của UST là 1,33 lần , hoặc 200%. Đồng aUST một stablecoin USD đang mang lại lợi nhuận lớn cho Anchor cũng đã được chấp nhận là tài sản thế chấp đủ điều kiện với mức tối thiểu 150%.


Quá trình đúc tiền và việc định giá hiện tại của tài sản cơ bản cũng như tài sản thế chấp được kiểm duyệt qua bởi các nguồn cấp dữ liệu Band Protocol. Khi tỷ lệ tài sản thế chấp của CDP giảm xuống dưới mức cho phép, lý do có thể là tài sản thế chấp giảm giá trị hoặc mAsset đã tăng giá, những người dùng có thể thanh lý CDP cho đến khi nó hoạt động trở lại. Giao thức sẽ tự động điều chỉnh lại bằng cơ chế đốt mAssets. Chi phí cho mỗi yêu cầu trên giao thức là 1,5% bao gồm cả việc rút tiền từ CDP, và thanh lý.


Một vấn đề thường gặp trên các giao thức tài sản tổng hợp thế chấp là mức phí giao dịch khá cao. Các giao thức tài sản tổng hợp luôn dựa trên mức chênh lệch giá để giảm thiểu rủi ro. Khi mAsset được định giá cao hơn tài sản thực, các nhà giao dịch được khuyến khích đúc, bán mAsset và mua tài sản tài chính. Chính điều này là nguyên nhân làm tăng cao phí giao dịch khi mà dòng tiền phải được chuyển qua các thị trường khác nhau và rủi ro có thể xuất hiện với những thị trường không cho thế chấp chéo. Ngoài ra, khi thị trường tiền mặt đóng cửa vào cuối tuần hoặc ngày nghĩ lễ cũng gây ra khó khăn cho các giao thức tài sản tổng hợp. Tuy nhiên với việc chi phí đúc bằng không, đồng nghĩa là phí bảo hiểm có thể tự duy trì trong một thời gian đáng kể.


Phí bảo hiểm mAsset thậm chí còn tồn tại lâu hơn trong Mirror, vì phần thưởng của các LP sẽ ưu tiên hơn cho các hợp đồng mAsset dài hạn. V2 được đẩy mạnh hơn bằng cách tạo phần thưởng được tính toán theo thuật toán để tạo Token (không thể giao dịch) sLP (“LP Short”). Nó bao gồm một vị thế ngắn trong mAsset, và sLP được bán ngay lập tức vào Terraswap AMM. Chúng ta không thể xóa các mAsset được đại diện bởi mã thông báo sLP khỏi Terraswap. Các LP thu được lợi nhuận từ các giao dịch trên các mức giá từ nguồn cấp dữ liệu. Việc đúc sLP làm gia tăng tỷ lệ của cặp mAsset / UST trong Pool thanh khoản tự động, làm giảm áp lực lên giá AMM của mAsset.
Chức năng sLP mới này đã dẫn đến phí bảo hiểm có phần nhỏ hơn và ít biến động hơn kể từ khi nó được áp dụng cho đến nay:

Các phần thường để đúc và ký quỹ mAssets cũng như các sLP ngắn được thanh toán bằng mã thông báo MIR của Mirror . Cung cấp tính thanh khoản trong mAssets và UST giúp cho TerraSwap tạo ra những Pool thanh khoản lâu dài. Những Farmer lâu năm sẽ kiếm được hoa hồng LP từ Terraswap cũng như phần thưởng MIR. Phần thưởng của các Pool ngắn hạn được rút ra từ hoa hồng LP cùng với một phần trong phần thưởng dài hạn – chúng có thể lên đến 40% khi mức phí Premium tăng lên.

Nguồn: docs.mirror.finance
Với mức phí Premium 6,25%, những người nắm giữ sLP nhận được tối đa 40% của tất cả các phần thưởng LP cộng thêm với sự biến động về phí Premium khi các khoản tiền ngắn được đóng. Một điều đáng để để nói đó là kể từ khi V2 giới thiệu sLP, APY ngắn đã dần trở lên khan hiếm do các biện pháp khuyến khích điều chỉnh để giảm phí Premium.

Cơ chế này bước đầu đã đem lại hiệu quả. Nó đã được thay đổi từ mSLV dựa trên ETF bạc sang mối quan hệ giữa phí Premium của một tài sản và APY của nó ở phiên bản V2.

Cơ chế của việc rút ngắn thông qua Token sLP là khi các khoản tiền gửi sLP bị khóa trong thời gian 2 tuần, nó sẽ trả về UST. Sau đó mAsset đã rút gọn cần được đốt để có thể đóng và ghi mã thông báo sLP, . Phí 1,5% được tính khi hoàn tất.
Biểu đồ APY ở trên cũng cho thấy rằng lợi nhuận LP trong ngắn hạn hay dài hạn vẫn ở mức trên 20%, nhờ các ưu đãi của MIR.

Nguồn: Mirror.finance
Hiện có 27 mAssets với tổng giá trị 433 triệu đô la sau khi một Synth ARK Invest được thêm vào cuối tháng 7,

Thêm một cải tiến nữa ở V2 là cho phép đúc và giao dịch các tài sản trước IPO, như FTX đã làm với Coinbase. Để làm được việc này các khoản tiền gửi sLP buộc phải khóa trong vòng hai tuần để thị trường có cơ hội ổn định trước khi các mAssets bị đốt.


Tăng trưởng và cạnh tranh

Mirror còn khá mới mẻ đối với thị trường tài sản tổng hợp Blockchain tuy nhiên Synthetix và UMA đều đã có những kinh nghiệm qua một số năm phát triển.

Nhiệm vụ chính của Synthetix là tập trung vào việc đào các Token bị chi phối bởi các stablecoin USD và EUR, cũng như ETH và BTC tổng hợp. Bốn loại này chiếm đến 735 triệu đô la vốn hóa thị trường và được giao dịch chủ yếu trên Curve và Kwenta.
Mirror không khai thác bất kỳ stablecoin nào và hiện có 13 triệu đô la trong hệ thống Token Layer 1 bao gồm DOT, ETH và BTC. Synthetix cho phép đúc và giao dịch tài sản thế giới thực, một trong số ít đó là sTSLA, nó được giao dịch một cách khá thường xuyên.
UMA thì hơi khác hơn 1 chút khi nó nhắm đến mục đích trở thành bộ công cụ linh hoạt để đúc các Token tham chiếu đến nhiều loại tiền thưởng từ đơn giản đến phức tạp. Tuy nhiên nó không bao gồm cổ phiếu hoặc ETF, nhưng một vài chỉ số trong 10 cổ phiếu được WallStreetBets chọn. Và một điều chắc chắn rằng các giao thức như Yam Finance hay PerlinX sẽ khởi chạy hệ thống tài sản tài chính thế giới thực trong tương lai bằng cách sử dụng công nghệ của UMA. UMA đặc biệt tìm cách giảm thiểu việc sử dụng nguồn cấp dữ liệu bằng cơ chế “ priceless ” của chúng.

Thay thế cho một stablecoin, SNX đã được sử dụng để thế chấp các hệ thống tổng hợp trên Synthetix và tỷ lệ thế chấp vượt mức tối thiểu cao hơn nhiều so với Mirror. Chính hiệu quả sử dụng vốn của Mirror và tập trung vào các tài sản tham chiếu ngoài chuỗi đã cho phép nó bắt kịp Synthetix về tổng giá trị bị khóa (TVL). Mặc dù vậy Synthetix vẫn chiếm ưu thế với tỷ lệ gần như gấp đôi so với Mirror. Và theo như báo cáo mới nhất Synthetix vẫn giữ được vị trí thống trị của mình.

Trên thực tế, UST và Euro tương đương của Terra cạnh tranh với Synthetix’s. sUSD xấp xỉ ¼ tổng vốn hóa thị trường dài hạn của Synthetix, với sEUR cũng tương tự thế. sETH và sBTC sẽ được hạn chế sử dụng hơn khi thị trường trở nên tốt và hiệu quả hơn.

Các sàn giao dịch tập trung như Binance, Bittrex và FTX trade đã ra mắt giao dịch chứng khoán tổng hợp. Tuy nhiên, synths phi tập trung sẽ luôn được ưa chuộng bởi người dùng DeFi, vì với họ quyền riêng tư và minh bạch là những thứ đáng để quan tâm. Chung ta có thể thấy vào tháng 4 sàn Binance cho ra đời hệ thống các Token cổ phiếu đã được Coinbase tổng hợp, tuy nhiên chỉ 3 tháng sau, họ đã thông báo ngừng cung cấp dịch vụ cho các Token cổ phiếu ở nhiều thị trường, cũng như các Token chứng khoán tổng hợp.


Quản trị MIR và Tokenecomics

Phần thưởng Token MIR là nền tảng cho sự phát triển của Mirror Protocol: Trong 3 đến 5 năm tới, lạm phát MIR sẽ trở thành món hời cực lớn đối với các nhà đầu tư cũng như những người có phương pháp quản lý dòng tiền tốt. Token từ phần thưởng sẽ làm tăng nguồn cung từ 78 triệu hiện tại (chỉ dưới 60 triệu ban đầu được phát sóng vào tháng 12 năm 2020) lên 370.575.000.


Các Token MIR đã được airdrop sẽ thuộc về cộng đồng và đội Dev hay những Founder tại Terraform Labs, tuy nhiên quyền kiểm soát lại nằm trong tay những Staker Mir.


Để nhận được một phiếu có quyền biểu quyết người dùng cần phải Staking 100 MIR. Trong phiên bản 2, nhằm đẩy mạnh số người sở hữu phiếu bầu lên đến 10%, những người bỏ phiếu sẽ được thưởng thêm 50% phần thưởng MIR.
Staker MIR cũng có thể kiếm được MIR từ các vị trí CDP khi người dùng rút tài sản thế chấp của họ. Hiện tại phí rút tiền đó là 1,5%.


Thách thức phía trước

Rào cản lớn nhất đối với các Token chứng khoán chính là các quy định, quy chế của Mỹ. Nhưng chính sách, những phát biểu không mấy thiện cảm của Ủy ban chứng khoán và hối đoái Mỹ (Sec) với thị trường cryptocurrency đã không có gì quá xa lạ , Chủ tịch Gary Gensler trong một bài phát biểu mới nhất đã lên tiếng tuyên bố rằng các công cụ theo dõi chứng khoán chỉ được phát hành bởi các công ty chứng khoán . Tuy nhiên chúng ta cần hiểu rằng lý do phía sau đó của SEC nhằm ngăn không cho các chứng khoán chưa đăng ký tiếp cận với công chúng, đặc biệt là những người không quá am hiểu về thị trường chứng khoán. Mặc dù vậy nhưng chúng ta cũng có thể thấy rằng điểm yếu của SEC đó là phạm vi tiếp cận thực sự khá hạn chế. Và mọi quy định đó chỉ được áp dụng cho các công dân mang quốc tịch Mỹ. Hơn nữa, các quy chế, quy định không phải chỉ được phát hành từ một cơ sở điển hình như việc hàng hóa, tiền tệ và chỉ số phải tuân theo quy định của CFTC chứ không phải SEC.

Để phù hợp hơn với những người sử dụng Defi của synth, Uniswap đã loại bỏ nội dung Synthetix, UMA và Mirror khỏi giao diện của họ. Tuy nhiên, Uniswap chưa bao giờ được coi là một đối thủ của mAssets của Mirror và mọi tính năng của Uniswap vẫn có thể được truy cập thông qua Dapp của bên thứ ba.


Chúng ta đều thấy rõ ràng rằng ngay cả khi các quy định không rõ ràng và có rất nhiều kìm hãm về việc phát triển các Token chứng khoán nói riêng và các chỉ số tài chính nói chung như Binance hay Uniswap gặp phải thì các nhà phát triển mới trong không gian tài sản tổng hợp vẫn liên tục được ra măt: Chẳng hạn như Deus Finance trên Ethereum. Và cộng đồng Terra / Luna / Mirror, dẫn đầu bởi Do Kwon của Terraform Labs cũng sẽ không ngoài cuộc chơi, họ đã đặt ra một kế hoạch đầy tham vọng cho sự đổi mới hơn nữa trong phiên bản tới V3.


Lộ trình

Tổng hợp ý kiến từ các DEV cũng như nguyện vọng của cộng đồng. Ban lãnh đạo của Mirror đã đặt ra ba tiêu chuẩn quan trọng cho kế hoạch sắp tới.

  1. Mirror đang tìm cách tăng sự hiệu quả cho các giao diện người dùng front-end. WallStreetBets (WSB) một dự án nhằm nâng cấp giao diện người dùng đã liên kết với giao thức Mirror. WSB đã thành công trong việc thu hút các nhà đầu tư trẻ và năng động hơn đến với Robinhood và một số công ty tương tự. Việc giao dịch trở nên rẻ hơn và dễ dàng hơn đã giúp Robinhood tăng trưởng mạnh mẽ, báo cáo trong S1 cho thấy rằng số lượng người dùng liên tục phá đỉnh và đạt 20 triệu lượt đăng ký. Mirror đang tìm cách tạo ra DeFi với những ưu điểm tương tự như thế.
  2. Đại đa phần những nhà đầu tư chuyên nghiệp hay lâu năm đều yêu thích sử dụng đòn bẩy trong các thị trường tài chính để gia tăng lợi nhuận một cách nhanh chóng. Tuy nhiên việc sử dụng đòn bẩy và cung cấp thanh khoản dựa trên đòn bẩy trong DeFi là khó khăn hơn rất nhiều. Hiện tại Mirror đang tăng cường phát triển quan hệ đối tác với các giao thức khác trong hệ sinh thái Terra để có thể tạo ra được một hệ sinh thái Defi tốt nhất. Mars Protocol là đối tác mới nhất của Mirro trên Terra, giao thức này sẽ cho phép tạo thanh khoản với lợi suất đòn bẩy cho mAssets, song song với đó thì dự án Levana Finance sẽ bổ sung đòn bẩy cho việc giao dịch chính mAssets.
  3. Mục tiêu cuối cùng là khả năng kết hợp. mAssets là các Token có thể ghép lại có thể dễ dàng để kết hợp thành các Token khác. Token Sets đã ra mắt chỉ số mAsset FAANG trên Ethereum. Nebula, Phuture và những dự án khác đang tập trung vào việc mở rộng các sản phẩm tài chính được mã hóa dựa trên mAsset. Cũng giống như các quỹ ETF là nơi tập hợp các cổ phiếu đơn lẻ dành cho các nhà đầu tư, mIndexes sẽ làm nhiệm vụ tương tự như thế đối với các danh mục mAssets.

Đối với dự án Mirror, Terraform Labs sẽ cố gắng để cải thiện hiệu quả sử dụng vốn AMM. mAssets ít biến động hơn khá nhiều so với hầu hết các loại tiền điện tử khác, vì vậy nên hiệu quả của tính thanh khoản AMM thụ động truyền thống không thể tốt hơn hiệu so với tiền điện tử. Nếu Terraswap có thể phát triển từ mô hình AMM thụ động như hiện tại thành Uniswap v3 tiếp theo , thì hiệu quả sử dụng vốn mang lại sẽ thu hút nhiều nhà cung cấp thanh khoản hơn và tạo ra thị trường có chiều sâu hơn để thu hút các nhà đầu tư.
Lý do tốt nhất để sử dụng synths là tính linh hoạt mà chúng mang lại. Theo người sáng lập Do Kwon , Terraform dự định cung cấp và sử dụng đối với các trường hợp là tài sản truyền thống. mAssets có thể được sử dụng để thế chấp, lợi tức và đòn bẩy. Chỉ có thời gian mới cho biết tài sản tài chính có thể lập trình sẽ được sử dụng như thế nào trên DeFi, trên Terra hoặc trên các Layer 1 khác và thậm chí cả layer 2 sắp tới.

Theo báo cáo Messari