/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
MLM, Ponzi là gì ? - HiddenGem Team

MLM, Ponzi là gì ?

Knowledge

MLM, Ponzi là gì ?

Knowledge

MLM, Ponzi là gì ?

Knowledge

Mô hình Ponzi

 Tên gọi Ponzi được đặt theo tên của trùm lừa đảo khét tiếng Charles Ponzi trong bộ tiểu thuyết Martin Chuzzlewit xuất bản năm 1844. Theo đó, nhân vật Ponzi đã thực hiện thành công vô số vụ lừa đảo tại Mỹ.

  Ponzi hay mô hình kim tự tháp hiểu đơn giản là một mô hình tam giác lừa đảo. Theo đó, những kẻ đứng sau mô hình sẽ dụ dỗ nhà đầu tư mới để họ tham gia vào hệ thống. Tiền đầu tư của người đến sau lại được sử dụng như tiền lãi cho nhà đầu tư trước đó. Cứ như vậy, người đến sau lại phải trả tiền cho người đến trước mà không hề hay biết gì.

Trong mô hình Ponzi không hề có chuyện lợi nhuận do làm ăn thực tế sinh ra. Vì thế đến một thời điểm nào đó, mô hình chắc sẽ sụp đổ khi đó áp lực trả lãi đã lớn hơn nguồn tiền đầu tư thu vào.

Thời gian tồn tại của mô hình lừa đảo Ponzi có thể dài hoặc ngắn tùy vào số lượng nhà đầu tư mà mô hình đó thu hút được. Thậm có những dự án đầu tư siêu lợi nhuận theo mô hình Ponzi tồn tại đến gần chục năm trước khi sụp đổ.

Mô hình MLM

MLM là viết tắt của Multi-level Marketing, và dịch sang tiếng Việt là bán hàng đa cấp, kinh doanh đa cấp, bán hàng theo mạng, kinh doanh theo mạng . Multi-Level Marketing là nột trong những mô hình kinh doanh xuất hiện rất nhiều những năm gần đây và gây ra không ít tranh cãi

Mô hình kinh doanh này được triển khai với dạng trả doanh thu và phân quyền cho các thành viên ở cấp dưới, cũng theo dạng hình kim tự tháp. Với những người tham gia mạng lưới này, họ vừa bán hàng trực tiếp, đồng thời mời gọi chính khách hàng tham gia vào mạng lưới này để biến khách hàng thành người bán hàng và chia sẻ doanh số với khách hàng này. Trong thuật ngữ đa cấp gọi đây là tuyển thêm tuyến dưới.

Dấu hiệu nhận biết mô hình Ponzi và MLM

PONZI

  • Hình thức hoạt động phức tạp

Nhằm cho thấy mức độ uy tín đối với nhà đầu tư còn non kinh nghiệm, những kẻ lừa đảo thường xây dựng hình thức hoạt động phức tạp. Chẳng hạn như đầu tư ngoại hối, giao dịch phối hợp đồng tương lai,..

Thậm chí người sáng lập dự án còn hoạt động dưới dạng ẩn danh. Trong trường hợp bị điều tra pháp luật, những người đứng sau sẽ dễ dàng trốn tránh.

  • Cam kết siêu lợi nhuận

Đánh vào lòng tham của nhà đầu tư, những kẻ đứng sau mô hình lừa đảo Ponzi thường cam kết mức siêu lợi nhuận mà không thể kèm theo bất kỳ rủi nào . Lợi nhuận đầu tư có thể lên đến vài chục thậm chí vài trăm % chỉ trong thời hạn 1 tháng hoặc 1 năm. Thực tế nếu làm ăn chính đáng hợp pháp sẽ không có một quỹ đầu tư nào dám cam kết mức lợi nhuận cao như vậy.

Bên cạnh lợi nhuận cao, nhà đầu tư còn được hứa hẹn sẽ luôn có lãi cho dù thị trường có diễn biến ra sao. Trong thời gian đầu lợi nhuận có thể để ổn định đúng như những gì đã cam kết. Bởi khi đó nguồn tiền đầu tư mới vẫn còn nhiều, những kẻ đứng sau vẫn còn khả năng phân chia lãi cho người tham gia trước.

Tuy nhiên, theo thời gian khi số lượng người tham gia đầu tư giảm xuống, nguồn tiền thu vào Ít đi không còn đủ sức để duy trì trả lãi, mô hình tất yếu phải sụp đổ. Lúc đó nhà đầu tư tham gia sao sẽ là người chịu thiệt hại lớn nhất. Vì họ hầu như chưa nhận được gì gì thì mô hình họ tham gia đã sụp đổ.

  • Rút lại vốn là điều rất khó

Tham gia vào thì dễ nhưng muốn lấy lại tiền đầu tư ban đầu thì lại rất khó. Chúng luôn tìm cách để trì hoãn việc này. Lúc thì hệ thống lỗi, lúc thì đang trong quá trình tái đầu tư, nhân viên hỗ trợ thì không thể liên hệ.

MLM

Multi-level Marketing là một hình thức bán hàng

Đừng nhầm lẫn Multi-level Marketing với một hình thức đầu tư tìm lợi nhuận nào đó. Việc chủ yếu khi thực hiện bán hàng chính là tìm cách đưa hàng hóa từ nhà sản xuất đến tay người tiêu dùng. Và bán hàng đa cấp cũng vậy, tuy nhiên việc tạo lập mối quan hệ với khách hàng và biến họ thành tuyến dưới sẽ giảm bớt các chi phí về cơ sở hạ tầng. Không cần tốn quá nhiều cho việc đầu tư vào hệ thống cửa hàng bán lẻ mà vẫn đảm bảo các hoạt động của kinh doanh được hợp pháp hóa.

Trong hình thức bán hàng đa cấp, hàng hóa được sử dụng, giới thiệu và mua bán bởi chính các nhà phân phối (đã từng là người mua hàng) với người tiêu dùng. Sẽ không xuất hiện các hệ thống đại lí, cửa hàng bán lẻ, siêu thị như các doanh nghiệp khác.

Trả hoa hồng

Hoa hồng là khoản tiền mà các nhà phân phối sẽ được các doanh nghiệp đa cấp trả cho khi giúp doanh nghiệp phân phối hàng hóa đến tay người tiêu dùng. Nếu các doanh nghiệp thông thường trả khoản hoa hồng này cho các đại lí, cửa hàng thì trong MLM, đây là khoản để chi trả cho nhà phân phối.

Các dự án Crypto hoạt động theo mô hình đa cấp

Một ví dụ điển hình đó là OneCoin là một mô hình lừa đảo Ponzi – một chiêu lừa đảo gian lận đầu tư, hứa hẹn tỉ lệ lợi nhuận cao với ít rủi ro cho các nhà đầu tư. Tiến sĩ Ruja Ignatova là người đã sáng lập ra OneCoin năm 2014. Dự án này đã thu hút hàng triệu nhà đầu tư chỉ trong khoảng thời gian 2 đến 3 năm. Với thông điệp lợi nhuận hấp dẫn, Ruja đã thuyết phục được nhà đầu tư từ 175 quốc gia trên thế giới để mua gói tài liệu và token OneCoin. Nhà đầu tư được hứa hẹn cơ hội trở nên giàu có và mắt xích quan trọng trong dự án OneCoin. Đáng buồn là, dự án này đã nhanh chóng bóp nát ước mơ giàu có của những nhà đầu tư.

Dù dưới danh nghĩa crypto , OneCoin không có nền tảng blockchain hỗ trợ đằng sau. OneCoin sử dụng chiêu tiếp thị đa cấp (MLM) để khuyến khích mọi người bán hàng cho bạn bè và gia đình. Dự án không được giao dịch trên các sàn giao dịch crypto lớn mà sử dụng nền tảng riêng. Cách duy nhất để đổi OneCoin sang bất kỳ loại tiền tệ nào khác là OneCoin Exchange. 

Năm 2017, các cơ quan thẩm quyền trên thế giới có hành động với dự án lừa đảo, tiến sĩ Ruja Ignatova đã biến mất và đến nay vẫn không biết bà đã đi đâu. CEO lúc đó của OneCoin Konstantin Ignatov, em trai bà Ruja đã bị bắt.

Tính đến thời điểm hiện tại đã có vô số cơ quan tổ chức tài chính uy tín trên thế giới liệt kê Onecoin vào danh sách tài sản bất hợp pháp, không được phép mua bán.