/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Mina Protocol - Blockchain nhẹ nhất thế giới 22kB - HiddenGem Team

Mina Protocol – Blockchain nhẹ nhất thế giới 22kB

Project

Mina Protocol – Blockchain nhẹ nhất thế giới 22kB

Project

Mina Protocol – Blockchain nhẹ nhất thế giới 22kB

Project

Mina Protocol (MINA) là gì? 

Mina Protocol mong muốn trở thành một blockchain nhẹ duy trì kích thước không đổi chỉ 22 kB, bất kể có bao nhiêu giao dịch. Kích thước này sẽ cho phép bất kỳ ai vận hành một node và giúp bảo mật mạng của nó mà không cần phần cứng máy tính phức tạp. 

Bằng cách giữ cho toàn bộ blockchain có dung lượng nhỏ hơn hầu hết các hình ảnh trên điện thoại của bạn, Mina có kế hoạch khắc phục các vấn đề về kích thước blockchain, thứ đã cản trở các dự án khác khi chúng phát triển. Mina dùng được sử dụng để tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch mạng và chi phí giữa những người dùng.
Khi công nghệ blockchain trở nên phổ biến, số lượng giao dịch được lưu trữ trên hầu hết các nền tảng đã tăng lên đáng kể. Ví dụ: chuỗi block Ethereum chỉ có hơn 5 GB vào tháng 4 năm 2016, nhưng đã mở rộng lên hơn 220 GB vào tháng 4 năm 2021. Trong 5 năm đó, hàng triệu giao dịch đã được chuyển đến chuỗi block.

Vì blockchains là sổ cái decentralize của các giao dịch, việc chạy một node (lưu trữ toàn bộ lịch sử của blockchain) đòi hỏi sức mạnh và năng lượng tính toán lớn hơn khi blockchain phát triển. Điều này thường khiến người dùng bình thường ngày càng khó tham gia vào việc duy trì chuỗi block. Nhiều người cảm thấy điều này cũng mở ra nguy cơ tập trung cho blockchain, vì những người có sức mạnh tính toán lớn nhất sẽ hiệu quả nhất trong việc quản lý kích thước lớn của chuỗi.
Để giải quyết vấn đề này, các nhà phát triển của Mina đã sử dụng một kỹ thuật mật mã gọi là zk-SNARKS để tạo ra một chuỗi block mà không yêu cầu mỗi node phải ghi lại toàn bộ hồ sơ của các giao dịch lịch sử. Điều này làm giảm hiệu quả các yêu cầu sức mạnh tính toán cần thiết để hỗ trợ một mạng blockchain đầy đủ. Mina cho rằng nếu nhiều người dùng hơn có thể chạy các node và xác thực giao dịch, thì sẽ có nhiều node hơn được tạo ra để hỗ trợ mạng trở nên decentralize và an toàn hơn.

Ai đã tạo ra Mina Protocol?

Mina Protocol được tạo ra bởi nhóm tại O (1) Labs, được thành lập bởi Evan Shapiro và Izaak Meckler vào năm 2017, với mục đích sử dụng điện toán mật mã như một cách để cung cấp cho mọi người quyền kiểm soát cuộc sống kỹ thuật số của họ. 
Sau bốn năm xây dựng và thử nghiệm nền tảng của họ, nhóm tại O (1) Labs đã mainnet Mina vào ngày 23 tháng 3 năm 2021.
Mina Foundation đã tổ chức một đợt bán token vào tháng 4 năm 2021, thu được $18,75M cho dự án. Trong tương lai, Mina Foundation sẽ giám sát các khoản tài trợ dành cho các nhà phát triển cộng đồng và duy trì tài sản của mạng Mina.

MINA có giá trị như thế nào?

MINA có giá trị như thế nào? MINA là đồng coin được sử dụng bởi Mina Protocol để thực hiện các giao dịch mạng. Người dùng có thể trao đổi MINA giống như bất kỳ loại tiền điện tử nào khác hoặc chọn staking MINA của họ để kiếm reward nhằm đảm bảo mạng. MINA cũng đóng vai trò là phương tiện thanh toán của Mina Protocol, khuyến khích các nhà tạo block và dùng làm reward cho những người chứng minh được tính hợp lệ của giao dịch.

Token MINA cũng được sử dụng để tương tác với “Snapps”, là các ứng dụng decentralize (dApps) được xây dựng trên Giao thức Mina. Ví dụ: Teller, một trong những Snapps đầu tiên, là một nền tảng rủi ro tín dụng giúp người dùng chứng minh điểm tín dụng của họ cao hơn ngưỡng nhất định (cần thiết cho các dịch vụ tài chính truyền thống như cho vay) mà không cần chia sẻ dữ liệu cá nhân của họ.

Nguồn cung ban đầu của MINA là 1 tỷ token. Tổng cung sẽ tăng theo thời gian, nhưng lạm phát sẽ giảm từ 12% đến 7% trong năm năm đầu tiên. Tỷ lệ lạm phát giảm hơn nữa sẽ tùy thuộc vào sự quyết định của nhà phát triển.

Blockchain nhỏ nhất?

Điều mà Mina hướng tới là giải quyết vấn đề này. Hệ thống chỉ là 22 kb, làm thế nào để nó quản lý để hoạt động trong khi vẫn còn nhỏ như vậy? Nó thực hiện điều đó bằng cách sử dụng một thứ gọi là zk-SNARK. Đây là một dạng bằng chứng mật mã được tạo ra bởi một khối mới trên blockchain, chứng minh rằng khối đó hợp lệ. Đổi lại, người dùng hoặc các nút, có thể lưu trữ zk-SNARK để hiển thị tính hợp lệ của khối, thay vì phải lưu trữ một bản sao của toàn bộ chuỗi. Điều này có nghĩa là toàn bộ lịch sử giao dịch của khối được hiển thị là hợp lệ, có nghĩa là kích thước của khối là khoảng một kilobyte. Điều này có nghĩa là hệ thống có thể hoạt động mà không bị chậm lại, ít nhất là trên lý thuyết. 

Trong một blog, các nhà phát triển cho biết: “Zk-SNARKs hoạt động như bằng chứng không thể thay đổi để chứng minh rằng một phép tính được thực hiện chính xác, mà không cần chứng minh toàn bộ tính toán, chẳng hạn như xác minh các giao dịch trong một khối và tạo SNARK ra khỏi nó. SNARK này chứng minh tính chính xác của lịch sử giao dịch của khối mà không cần phải hiển thị tất cả các giao dịch. Điều này làm giảm hiệu quả kích thước của một khối thành một SNARK duy nhất. ”

Các vai trò chính của Mina Protocol:

Có ba loại người dùng khác nhau trong quá trình hoạt động của Mina. 

 • Người xác minh (verified). 

Đây là những người tương tác với zk-SNARK, cho phép chúng hoạt động. Về mặt kỹ thuật, mọi người sử dụng Giao thức Mina có thể được coi là người xác minh, nếu thiết bị của họ có thể xử lý kích thước 22kb của blockchain và có thể được sử dụng trong vài mili giây thời gian xử lý. 

 • Người tạo khối (block producers). 

Những người dùng này chịu trách nhiệm đặt cược (staking) và khai thác Mina và đưa các giao dịch thành các khối. Các nhà sản xuất khối cũng phải làm việc với zk-SNARKS để chứng minh tính hợp lệ của các giao dịch của khối. 

 • Snarkers

Là những người tạo ra zk-SNARK. Những người dùng này được trả tiền bởi các block producers cho các lỗi của họ. Tuy nhiên, sẽ có một cuộc đấu giá diễn ra, vì mỗi block producers đều muốn có được zk-SNARK của họ với giá rẻ nhất có thể, và các block producers muốn các người tạo khối có được càng nhiều càng tốt cho công việc của họ. Điều này có nghĩa là các snarker khác nhau có thể áp dụng để làm việc với cùng một block producers. Với các nhà tạo khối sẽ quyết định snarker nào mang lại giá trị tốt nhất cho đồng tiền.

Ưu điểm nổi bật của MINA Protocol

 • Khả năng bảo mật dữ liệu tuyệt vời trong suốt quá trình

Người dùng có thể truy cập vào các dịch vụ quan trọng trên chuỗi MINA Protocol mà không phải chia sẻ dữ liệu cá nhân. Thay vào đó, người dùng có thể sử dụng MINA Protocol để truy cập dữ liệu trực tuyến của mình và để chứng minh họ đáp ứng các yêu cầu của nhà cung cấp dịch vụ, không lo có lỗ hổng dữ liệu.

 • Web oracles – truy cập bất kỳ thông tin nào công khai trên web

Với Snapps, các nhà phát triển có thể tận dụng nguồn dữ liệu riêng tư đã được xác minh từ bất kỳ trang web nào nhằm xây dựng các DApp. Người dùng có thể nhập bất kỳ thông tin nào có sẵn công khai trên web mà không cần sự cho phép của trang web đó. Bên cạnh đó, người dung có thể truy cập, sử dụng và bảo vệ dữ liệu nhạy cảm bằng cách chia sẻ các bằng chứng cụ thể. Vì thế, bạn không cần các oracles đáng tin cậy hoặc tích hợp các trang web tùy chỉnh.

 • Đăng nhập ẩn danh

Người dùng được phép truy cập vào bất kỳ trang web hoặc dịch vụ Internet bất kỳ một cách an toàn, dễ dàng mà không cần phải tạo tài khoản và chuyển giao dữ liệu cá nhân. Thay vào đó, người dùng đăng nhập an toàn bằng MINA Protocol, không có nhà cung cấp dịch vụ tập trung nào có thể chặn tài khoản của bạn. Bên cạnh đó, nhà phát triển trên khắp các chuỗi cũng có thể tích hợp tùy chọn riêng tư, an toàn vào các dịch vụ của họ nhờ MINA Protocol.

 • Snarkers

Snarkers của MINA Protocol được mô tả trong Whitepaper là những người tham gia mạng tạo ra zk – SNARK để xác minh các giao dịch cho những Block Producers. Và những Block Producer này sẽ thanh toán các khoản phí của bạn từ tổng phí giao dịch.

Những Snarkers khác nhau sẽ đăng ký những mức phí khác nhau nhằm hoàn thành công việc và các Block Producers lựa chọn Snarkers giúp giảm thiểu chi phí khi thực hiện công việc. Điều này tạo nên một thị trường cạnh tranh để tạo ra những bằng chứng zk – SNARK hiệu quả nhất về chi phí. Để thuận tiện, bạn có thể gọi đây là Snarketplace.

Mina protocol hoạt động như thế nào?

Chìa khóa của Mina Procotcol là sự kết hợp của zk-SNARK, viết tắt của “zero-knowledge”. Đây là khái niệm được phát triển lần đầu tiên bởi giáo sư MIT và người sáng lập Algorand, Silvio Micali, cho phép người dùng xác nhận họ có dữ liệu nhất định mà không tiết lộ dữ liệu đó cho nhau. Một loại tiền điện tử phổ biến khác sử dụng zk-SNARK là Zcash.

Điều này có nghĩa là mạng không phải xác minh giao dịch với mọi block được tạo. Thay vào đó, blockchain được đại diện bằng một bằng chứng mật mã có thể xác minh dễ dàng (zk-SNARK). Bằng chứng này nhỏ hơn nhiều so với hầu hết các blockchain khác và đại diện cho trạng thái của toàn bộ chuỗi, thay vì block mới nhất. 

Kết hợp với cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake, Mina tuyên bố việc triển khai zk-SNARK của họ cắt giảm đáng kể các nguồn lực cần thiết để xử lý và ghi lại các giao dịch. Để gửi và nhận các giao dịch trên mạng Mina, mỗi người tham gia được yêu cầu chạy một node. Ngoài ra, Giao thức Mina yêu cầu hai node chuyên biệt trong mạng để chạy hiệu quả.

Các block producers chọn giao dịch để đưa vào block tiếp theo và giành được phần thưởng của block đó. Theo cách đó, chúng giống như “miner” hoặc “validator” của các blockchain khác. 

Snark cống hiến sức mạnh tính toán để giúp nén dữ liệu mạng và tạo bằng chứng giao dịch. Sau đó, các block producers có thể đặt giá trên những bằng chứng này, mà những người thợ giỏi được trả bằng MINA.

Công nghệ zk-SNARKs mà Mina đang sử dụng là gì?

Zk-SNARKs là một Cryptographic gọi là Zero Knowledge Proofs. Mục đích của Zero Knowledge Proofs là để thuyết phục người khác rằng mình biết về một thứ nào đó, nhưng không cần đưa ra bằng chứng. Ví dụ, bạn có thể muốn thuyết phục ai đó rằng bạn biết lời giải cho một câu đố mà không đưa ra lời giải cho họ. Hoặc chứng minh với ai đó rằng bạn biết mật khẩu mà không cho họ biết mật khẩu đó là gì.

Mina sử dụng zk-SNARKs để thay thế toàn bộ lịch sử giao dịch của Blockchain bằng Zero Knowledge Proofs, chỉ có kích thước khoảng 22kb. Với kích thước này, các Node dễ dàng tải data hơn nhiều so với hệ thống cũ.

Mina giữ cho bằng chứng này có kích thước không đổi bằng cách sử dụng zk-SNARKs đệ quy. Mỗi zk-SNARK chứa một snapshot của zk-SNARK trước đó, cũng như tất cả các giao dịch kể từ đó. Mina là hệ thống đầu tiên triển khai zk-SNARKs đệ quy mà không cần trusted setup. 

Trusted setup có thể là một hạn chế trong thiết kế của các hệ thống dựa trên zk-SNARK khác (chẳng hạn như Zcash). Vì vậy, sự đổi mới của Mina ở đây cung cấp thêm dấu hiệu về tính hợp lý của thiết kế.

Snapps là gì?

Snapp là Smart contract hỗ trợ SNARKs. Chúng hoàn chỉnh giống như các ngôn ngữ hợp đồng thông minh ( Smart Contract )khác, nhưng vì được xây dựng trên zk-SNARKs, nên các Smart Contract này mang theo các tính năng về quyền riêng tư và khả năng xác minh.

Thuộc tính này của zk-SNARKs mở ra một lượng lớn use case mới, thứ không thể thực hiện được trên các Blockchain hoặc nền tảng hợp đồng thông minh hiện có. 

Đây là cách Mina nén một chuỗi được tính bằng hàng trăm gigabyte thành một zk-SNARK 20 kilobyte.

Zk-SNARK là chứng chỉ mật mã nhỏ cho phép một bên chứng minh rằng họ sở hữu thông tin nhất định mà không cần tiết lộ thông tin đó. 

Snapps = Dapps + Bảo mật + Dữ liệu ngoài chuỗi (offchain) + Khả năng mở rộng

Ví dụ: Người dùng có thể sử dụng dữ liệu trên Snapps một cách riêng tư. Snapp cũng sẽ có thể chạy với dữ liệu cá nhân đã được xác minh từ “Mainstream” Internet. Điều này là do Snapps có thể xác minh một cách tin cậy và riêng tư dữ liệu có trên bất kỳ trang web nào. Không có dự án Blockchain nào khác có thể thực hiện điều này một cách riêng tư và đáng tin cậy như Snapps.

Token used cases của Mina:

Quyền truy cập riêng tư vào các dịch vụ Internet: Zero Knowledge Proofs giúp người dùng có thể truy cập bất kỳ đâu mà không cần cung cấp thông tin riêng tư.

 • Permissionless Web Oracles: Với Mina’s Snapps, dev có thể sử dụng dữ liệu riêng tư, đã được xác minh trong thế giới thực từ bất kỳ trang web nào để xây dựng các ứng dụng decentralize.
 • Bảo mật đăng nhập Internet: Người dùng có thể đăng nhập và bất kỳ trang web nào mà không cần tạo tài khoản và chuyển giao dữ liệu cá nhân của họ.

Tokenomic Mina Protocol

 • Token Name: MINA Protocol
 • Ticker: MINA.
 • Blockchain: MINA Blockchain.
 • Token Type: Utility.
 • Total Supply (Tổng nguồn cung khởi tạo): 854.298.892 MINA.
 • Vốn hóa thị trường: $2.102.777.588. (21-02-2022)
 • Circulating Supply (Nguồn cung luân chuyển): 383.569.579 MINA (21-02-2022)
 • MINA Token được sử dụng để: Thanh toán các chi phí trong hệ sinh thái, Staking,reward …

MINA Allocation

 • Tài trợ MINA Foundation: 6%.
 • Tài trợ O (1) Labs: 7.5%.
 • Quỹ đầu tư tài trợ: 20.5%.
 • Team: 23.6%.
 • Cộng đồng: 34.8%.
 • Public Sale: 7.5%

Trong đó:

 • Cộng đồng: 42.3 %

Thành viên đầu tiên trước mainnet (4.3% Tổng lượng phân phối ban đầu)

Mở bán cộng đồng (7.5% Tổng lượng phân phối ban đầu)

Phần thưởng Dự án (11.0% Tổng lượng phân phối ban đầu)

Phần thưởng cộng dồn (4.6% Tổng lượng phân phối ban đầu)

Phần thưởng dành cho thành viên sau khi Genesis Mainnet (8.9% Tổng lượng phân phối ban đầu)

Khai thác SNARK (6.0% Tổng lượng phân phối ban đầu)

 • Mina Foundation: 6% 

Mina Foundation (MF) là một tổ chức quản lý hoàn toàn độc lập và phi lợi nhuận của Mina, được thành lập bởi một nhóm đa dạng các nhà lãnh đạo trong ngành. Tổ chức sẽ đề xuất Genesis Block và điều phối sự khởi xướng của các nhà sản xuất block đầu tiên trên mạng lưới. Ngoài sự ra mắt của mạng lưới, MF sẽ thực hiện sứ mệnh của mình để tạo và duy trì một mạng lưới decentralize và sôi động, được cung cấp bởi những người tham gia bằng cách hỗ trợ các sáng kiến decentralize và cải thiện giao thức thông qua các khoản tài trợ và các dự án nguồn mở.

Khoản tài trợ này sẽ cho phép MF hoạt động độc lập, đảm bảo mạng lưới và MINA coin hoạt động trơn tru trong suốt quá trình hoạt động của nó. Để cho phép các chiến lược khác nhau được triển khai khi ra mắt mạng lưới, 20% Khoản tài trợ MF sẽ được mở khóa khi khởi chạy. Phần còn lại của khoản tài trợ sẽ unlock liên tục trong 3,5 năm, bắt đầu từ 6 tháng sau khi ra mắt. Tổ chức TCVM sẽ tiết lộ riêng về việc sử dụng toàn bộ khoản tài trợ thông qua các báo cáo được công bố theo quyết định của mình.

 • Nhóm tài trợ O (1) Labs: 7.5%

Mina Protocol đã được xây dựng trong hơn 3 năm bởi đội ngũ kỹ sư, các nhà nghiên cứu và vận hành viên đẳng cấp thế giới. Một phần của họ ngày nay thuộc về O(1) Labs, LLC, một đối tác của Delaware, Hoa Kỳ có trụ sở tại San Francisco. Để tài trợ cho hoạt động của mình, O(1) Labs, LLC đã huy động vốn từ tổng số 46 tổ chức nổi tiếng ủng hộ lâu dài và có định hướng. Bạn có thể tìm thấy danh sách những người ủng hộ đáng chú ý trên website của dự án. Theo O(1) Labs, các tài liệu cấu thành của LLC, mỗi tài liệu mới nhất trong LLC, bao gồm cả những người ủng hộ, sẽ nhận được một phần theo tỷ lệ của MINA coin, kể từ Genesis Block. Để thúc đẩy sự decentralize, O(1) Labs đã chọn những Backer của mình sao cho không ai nắm giữ nhiều hơn 3,3% Phân phối ban đầu và chỉ 7 người có hơn 1%.

 • Nhóm Quỹ đầu tư hỗ trợ: 20.5%

Tổng thị phần của MINA coin được phân bổ cho những Backer là 20,52% của tổng Phân phối ban đầu. Những token Mina (MINA coin) này mở khóa trong hơn 18 tháng kể từ khi ra mắt, không có Backer nào mở khóa toàn bộ phân bổ của chúng khi ra mắt. Ngoài ra, tất cả các token được phân bổ cho các Backer đều bị khóa hoàn toàn cho đến 40 ngày sau khi Community Sale, do đó, token của các Backer chỉ nhận được đợt đầu tiên trong số các token đã mở khóa của họ sau khi tất cả token Community Sale đồng được mở khóa hoàn toàn.

 • Team: 23.6%

Core Team Mina bao gồm O (1) Labs và các cố vấn của nó. Được thành lập vào năm 2017 bởi Evan Shapiro và Izaak Meckler, O (1) Labs tập hợp một đội ngũ kỹ sư, nhà mật mã và vận hành đẳng cấp thế giới. Đội ngũ khoảng 30 nhân viên toàn thời gian này đã ấp ủ Mina và là người đóng góp cốt lõi cho giao thức trong hơn 3 năm. Nhóm O (1) Labs sẽ tiếp tục là một phần quan trọng của Mina, vì họ làm việc để tối ưu hóa giao thức và cung cấp công cụ cho các nhà phát triển Snapp và điều quan trọng là họ được khuyến khích để tiếp tục là một phần của Mina về lâu dài. 

Vesting

 • Thời gian vesting token

MINA phân phối ban đầu lên đến 1 tỷ token. Con số này bao gồm tất cả các người nhận token trong lịch trình phân phối, ngoại trừ phần thưởng khối, được tạo mới bởi giao thức với mỗi khối sau khi ra mắt.

 • Lịch sử gọi vốn

Trong suốt 3 năm qua, O(1) Labs, LLC đã huy động vốn với nhiều mức giá khác nhau cho mỗi mã token MINA. Lịch sử gây quỹ đầy đủ có thể được tìm thấy bên dưới.

Lịch sử các vòng gọi vốn của dự án.

Thời gian vesting token của backer

 • Cơ chế lạm phát và phần thưởng khối đối với người tham gia staking MINA

Mina Protocol sử dụng công nghệ của Ouroboros Proof of Stake [DGKR17] [BMRS20], phần thưởng và fee được phân phối xấp xỉ theo tỷ lệ cho các khoản nắm giữ hiện tại cho những ai đang staking.  

Do đó, giả sử mức độ tham gia staking cao, bất kỳ lạm phát nào trong giao thức đều bị hủy bỏ bởi lợi tức được tính theo giao thức, đảm bảo rằng tỷ lệ nắm giữ tiền tệ của tài khoản không đổi.  

Để thúc đẩy những người tham gia bắt đầu staking, lạm phát của Mina sẽ bắt đầu ở mức 12%.  Sau đó, trong năm năm đầu tiên, tỷ lệ lạm phát sẽ giảm xuống 7% và vẫn ở mức 7% sau đó theo mặc định, tùy thuộc vào những thay đổi thông qua quản trị của chuỗi.

Dự án sẽ nhắm mục tiêu các tỷ lệ lạm phát, để điều chỉnh phân phần thưởng khối mà ko phụ thuộc vào người tham gia staking.  Điều đó có nghĩa là lượng reward sẽ thay đổi để nhắm mục tiêu tỷ lệ lạm phát này.  

Ví dụ: nếu chỉ có 50% staking của mạng, thì phần thưởng khối sẽ tăng gấp đôi. Điều này là do trên mỗi Ouroboros, số lượng khối được tạo ra sẽ tỷ lệ thuận với tỷ lệ staking.  Điều này đương nhiên khuyến khích nhiều cá nhân hơn tham gia với tỷ lệ tham gia thấp.

Team

0 (1) Labs là nhóm hỗ trợ sự phát triển của Mina do Giám đốc điều hành Evan Shapiro và CTO Izaak Meckler lãnh đạo.

 • Evan Shapiro – Giám đốc điều hành, Mina Foundation

Evan Shapiro tốt nghiệp cử nhân khoa học máy tính tại Carnegie Mellon. Sau đó, anh lấy bằng MS nghiên cứu của mình khi làm việc trong Phòng thí nghiệm người máy CMU, nơi anh đã nghiên cứu cho nền tảng người máy HERB. Anh ấy cũng đã từng làm kỹ sư phần mềm cho Mozilla.

 • Jill Carlson – Giám đốc

Jill đã làm việc với IMF và là cố vấn cho crypto và các dự án dựa trên blockchain. Trước đây, Jill điều hành chiến lược tại chuỗi khởi nghiệp blockchain, nơi cô quản lý các sáng kiến ​​với Nasdaq và State Street. Jill đã thực hiện nghiên cứu học thuật về tiền điện tử tại Đại học Oxford, nơi cô tập trung vào các tác động kinh tế và chính trị của bitcoin. Jill bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là một nhà giao dịch tín dụng tại Goldman Sachs. Cô có bằng Thạc sĩ của Đại học Magdalen, Oxford, và bằng AB của Harvard, nơi cô học Kinh điển.

 • Joon Kim – Tổng cố vấn, Mina Foundation

Trước khi gia nhập O (1) Labs, Joon Kim từng là cố vấn của Terra, một công ty công nghệ blockchain tập trung vào các loại stablecoin hoạt động chính ở châu Á. Trước đó, ông là Phó Chủ tịch kiêm Tổng cố vấn tại Lightyear Capital, một công ty cổ phần tư nhân có trụ sở tại Thành phố New York. Ông cũng từng là Trợ lý Tổng cố vấn và Phó Chủ tịch tại Goldman Sachs trong ba năm, cố vấn cho bộ phận quản lý tài sản của công ty. Ông bắt đầu sự nghiệp của mình tại các công ty luật quốc tế, bao gồm Kirkland & Ellis LLP. Anh theo học trường Luật Cornell và Đại học New York. Anh ta được nhận vào hành nghề luật sư ở bang New York.

Ngoài ra, nhóm cũng bao gồm Josh Cincinnati, Cựu Giám đốc điều hành của Zcash Foundation; Joon Kim cựu Tổng cố vấn tại Terra , Phó chủ tịch tại Goldman Sachs ;  Paul Davison đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của CoinList . Team 0 (1) Labs còn có nhiều kỹ sư là cựu sinh viên các trường đại học lớn hoặc đã từng làm việc tại các tổ chức nổi tiếng khác như Đại học Harvard , Đại học Stanford , Đại học New York, Cosmos, Coinbase , Ripple …

Backer

Dự án Mina Protocol, trước đây đã huy động được $10,9M trong vòng tài trợ do Bixin Ventures có trụ sở tại Hồng Kông và Three Arrows Capital có trụ sở tại Singapore đồng dẫn đầu. Những nhà đầu tư sừng sỏ cũng tham gia vòng gọi vốn này là Coinbase Ventures, Polychain Capital, Alternity, Multicoin, v.v.

MINA Token có thể giao dịch ở đâu?

Hiện tại, bạn có thể mua bán MINA Token trực tiếp trên một số sàn giao dịch đã niêm yết đồng Coin này như: Binance, Kraken, Gate.io, OKEx, Coinlist, HitBTC, CoinEx, BitMart, BitZ,… Trong đó, Binance là sàn có khối lượng giao dịch MINA Token lớn nhất so với các sàn giao dịch khác.

Bên cạnh đó, để sở hữu MINA Token bạn có thể tham gia chạy các Node của MINA để nhận phần thưởng.

Kết luận

Như vậy dự án Mina Protocol đã giải quyết được vấn đề liên quan tới khả năng mở rộng blockchain bằng việc cải tiến đối với source code ban đầu của những blockchain như ETH và BTC với giao thức zk- SNARKs. Những giao thức này sẽ cho phép kích thước của dữ liệu tạo khối cực thấp, xử lý nhanh hơn rất nhiều. Đồng thời cho dù Mina sau này có mở rộng hay lịch sử giao dịch có tăng lên qua nhiều năm thì vẫn luôn duy trì với kích thước nhỏ bé. Như vậy qua bài viết trên Hidden Gem Team đã giúp các bạn đọc giả hiểu rõ hơn về Mina Protocol. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu được rõ hơn về dự án cũng như vai trò của Mina Protocol tại blockchain.

Bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin. Cảm ơn các bạn đã xem.