/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Metaverse và tiềm năng trong tương lai - HiddenGem Team

Metaverse và tiềm năng trong tương lai

Insights

Metaverse và tiềm năng trong tương lai

Insights

Metaverse và tiềm năng trong tương lai

Insights

Metaverse là gì?

Các định nghĩa về Metaverse hiện tại đang phổ biến trên toàn thế giới, với nhiều định nghĩa đại diện cho các ý kiến ​​khác nhau. Để nhanh chóng xác định ý nghĩa của Metaverse, chúng ta phải nghĩ đến một trang web ba chiều được cung cấp bởi thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR). Metaverse bền bỉ, tự duy trì, vô hạn, tương tác và theo thời gian thực và những tính năng này là đặc điểm chính của nó.

Liên tục có nghĩa là nó tồn tại bất kể sự hiện diện vật lý của người dùng.

Vô hạn là hỗ trợ vô số người dùng trong cùng một thời điểm và thế giới thực tại ảo.

Tự duy trì có nghĩa là người dùng có thể kiếm tiền trong Metaverse và trả tiền cho tiện ích của họ.

Khả năng tương tác giúp người dùng di chuyển các vật phẩm ảo của họ, bao gồm cả hình đại diện, từ dự án Metaverse này sang dự án Metaverse khác.

Thời gian thực cho phép người dùng tận hưởng trải nghiệm trực tiếp.

Hiểu ‘Metaverse’ qua một ví dụ trong thế giới thực

Thế giới đã thay đổi đáng kể sau đại dịch COVID-19. Ví dụ, các trung tâm mua sắm bắt đầu tuân theo các quy định giãn cách xã hội. Một số tổ chức thậm chí phải tạm thời ngừng hoạt động do đó nhiều tổ chức đã phải áp dụng mô hình làm việc từ xa và mọi người tự cô lập mình khỏi các nơi tụ tập đông người, gặp mặt và các sự kiện khác.

Mọi người đã không thể tương tác hoặc làm việc trực tiếp với nhau hay thậm chí là các cuộc gặp gỡ giữa bạn bè. Hãy tưởng tượng bạn đang nghĩ về một người bạn. Đột nhiên, bạn gọi cho người bạn đó, yêu cầu họ gặp mặt và họ sẽ đến sau vài phút. Điều này có thể được không? Vâng, đó là với Metaverse.

Kính VR là tất cả những gì bạn cần để tăng cường những thứ ảo của thế giới thực xung quanh bạn. Mặc dù thế giới ảo của Metaverse không có thật nhưng nó gần với thực tế. Với tiến bộ công nghệ, Metaverse có thể trở nên thú vị hơn và thực hơn, và người dùng sẽ sớm chạm và cảm nhận các vật thể ảo thông qua găng tay xúc giác.

Tiềm năng trong tương lai của Metaverse

Với xu hướng viễn thông đang phát triển, ngày càng có nhiều người dựa vào không gian ảo và các phương thức giao tiếp kỹ thuật số như hội nghị truyền hình và web để giao lưu và tương tác trực tuyến.

Để đưa trải nghiệm hiện có của họ lên một tầm cao mới, Metaverse mang đến một loạt các khả năng trong thế giới thực cho người dùng trong thế giới nhập vai 3-D. Sau đây là những lợi ích chính mà Metaverse mang lại cho chúng ta.

Giải quyết những hạn chế trong việc làm việc từ xa

Metaverse có tiềm năng giải quyết tất cả các thách thức hiện có của việc phải xử lý công việc từ xa. Nó cung cấp cho các nhà quản lý một môi trường ảo, nơi họ có thể gặp gỡ nhân viên (ảnh đại diện của họ), giao tiếp với họ, đọc ngôn ngữ cơ thể của họ và duy trì sự tương tác trực tiếp. Hơn nữa, người sử dụng lao động có thể giải quyết các vấn đề như đánh cắp thời gian làm việc và thiết lập kỷ luật làm việc bằng cách theo dõi nhóm bên trong văn phòng ảo.

Hỗ trợ các chuyên gia chăm sóc sức khỏe

Metaverse là một công cụ hữu ích cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và nhân viên y tế, những người trước đây không thể thăm khám bệnh nhân do giới hạn về địa lý. Trong thế giới ảo của Metaverse, họ có thể tương tác với bệnh nhân và có cái nhìn sâu sắc về tình trạng sức khỏe của họ.

Làm cho trò chơi trực tuyến trở nên thú vị hơn

Ngày nay, hầu hết các trò chơi Metaverse đều được phân cấp với mô hình kinh tế tích hợp để những người tham gia có thể kiếm được lợi nhuận. Những trò chơi như vậy cho phép người dùng mua, bán và giao dịch tài sản trong trò chơi dưới dạng NFT. Ngoài ra, ý tưởng về các thể loại game khám phá không gian ảo rộng lớn thật sự rất thu hút người chơi nếu nó được triển khai trên Metaverse.

Nâng cao trải nghiệm của các chuyến tham quan ảo

Đi du lịch là sự mạo hiểm, nhưng không phải ai cũng có thể đi đến những điểm đến mà mình đã chọn. Đó là nơi mà Metaverse phát huy tác dụng và nó cho phép mọi người đến thăm những nơi mà họ không thể đến thực tế. Sử dụng sức mạnh tổng hợp của Metaverse, AR và VR mang đến cho người dùng những trải nghiệm chân thật và sống động nhất.

Tìm kiếm lợi nhuận

Một số là những nhà phát triển đang tìm cách xây dựng các dự án dành riêng cho doanh nghiệp của họ trên Metaverse, còn những người khác đang tìm kiếm cơ hội để tạo thu nhập. May mắn thay, Metaverse có tiềm năng đáp ứng nhu cầu của cả hai nhóm. Do tính chất mã nguồn mở của Metaverse, bất kỳ ai cũng có thể xây dựng một dự án có liên quan trên hệ sinh thái. Tương tự như vậy, mọi người có thể tham gia hệ sinh thái với tư cách là người dùng thông thường và tạo và giao dịch NFT để kiếm tiền.

Hỗ trợ các dự án NFT phát triển

Với Metaverse, các công ty có thể phát triển các NFT marketplace thực tế và thú vị hơn, nơi người dùng có thể tương tác với những người dùng khác, xem các NFT mong muốn và đưa ra quyết định mua hàng tốt hơn. Bởi vì Metaverse cung cấp một không gian ảo, được dùng để quảng cáo các dự án có liên quan tới NFT, trong đó người dùng có thể sở hữu được các bộ sưu tập trong trò chơi và trao đổi chúng với những người tham gia khác. Các nhà phát triển trò chơi dựa trên blockchain sử dụng Metaverse để phát triển các trò chơi trực tuyến thế hệ tiếp theo này.

Không gian học tập và làm việc ảo

Đại dịch COVID-19 đã buộc các doanh nghiệp trên toàn thế giới áp dụng các phương thức giao tiếp kỹ thuật số. Các nền tảng hội nghị truyền hình cũng đã trở nên phổ biến hơn nhiều cho công việc từ xa, các lớp học trực tuyến và hầu hết công việc đều phải chuyển đổi sang hình thức làm việc tại nhà. Những nền tảng này không cung cấp trải nghiệm hấp dẫn, lôi cuốn vì chỉ có thể tương tác qua âm thanh và màn hình máy tính.

Metaverse cung cấp cho người dùng trải nghiệm hấp dẫn hơn để giải quyết hạn chế này thông qua môi trường ảo phong phú về đồ họa, hình đại diện 3-D và các cuộc họp nhập vai. Thay vì nhìn thấy những người tham gia trên màn hình máy tính và giao tiếp thông qua micrô, Metaverse cho phép chúng ta tham gia môi trường ảo một cách sống động như thật.

Sự mở rộng của các nền tảng truyền thông xã hội

Mark Zuckerberg và những người đứng sau nền tảng Meta hiểu rằng công nghệ có thể làm được nhiều hơn thế ngoài việc kết nối mọi người thông qua mạng xã hội. Ý tưởng của họ về Metaverse là giới thiệu một không gian ba chiều không giới hạn để quan sát mọi người trên máy tính hoặc màn hình di động và lắng nghe giọng nói của họ.

Nền tảng dựa trên Metaverse cung cấp trải nghiệm phong phú hơn cho người dùng. Kết hợp thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR) cho phép trải nghiệm thực tế hơn ngoài khả năng của các nền tảng social hiện tại.

Những thách thức cho sự phát triển của Metaverse

Metaverse chắc chắn là sự đổi mới lớn nhất trong thế giới thực tế ảo và nó sẽ thay đổi nhận thức của chúng ta về các tương tác trên mạng xã hội và internet. Nhưng Metaverse vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu. Giống như mọi công nghệ mới nổi khác, Metaverse đưa ra một số thách thức tiềm ẩn và xem xét điều này, chúng ta hãy xem xét những hạn chế đó.

  • Trái ngược với những gì chúng ta trải nghiệm trong thế giới thực, thật khó để xác định mọi người trong Metaverse. Người ta phải xác minh người dùng thông qua giọng nói, nét mặt và các tính năng của hình đại diện.
  • Những kẻ lừa đảo hoặc bot cố gắng làm tổn hại danh tiếng của ai đó có thể giả hình đại diện để hoàn thành mục tiêu cuối cùng.
  • Một thách thức quan trọng khác là các mối quan tâm về quyền riêng tư. Sự phụ thuộc của Metaverse vào các thiết bị VR và AR có thể làm rò rỉ dữ liệu cá nhân vì chúng được trang bị camera có một số khả năng nhận dạng nhất định.