/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Metaverse là gì? - HiddenGem Team

Metaverse là gì?

Knowledge

Metaverse là gì?

Knowledge

Metaverse là gì?

Knowledge

*** Bài viết dựa trên quan điểm của người viết & tổng hợp từ các trang tin tức

Nếu bạn chú ý đến thế giới công nghệ, trò chơi hoặc ngành công nghiệp blockchain, thì bạn có thể đã nghe nói về metaverse vào cuối năm 2021. Nhưng ngay cả khi bạn không biết về những lĩnh vực đó, bạn có thể nhận ra được các cuộc trò chuyện xung quanh mình hướng về chủ đề metaverse từ khi Facebook đổi tên thành Meta.

Chính xác thì metaverse là gì? Đó là một tầm nhìn về tương lai nơi mà mọi thứ trở nên sống động và toàn diện hơn, với tai nghe thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR) có khả năng đóng một vai trò lớn khi trải nghiệm trực tuyến với cảm giác thực hơn — và có khả năng thay thế một số hoạt động trong thế giới thực.

Theo JP Morgan, metaverse đại diện cho một thị trường trị giá 1 nghìn tỷ đô la và một loạt các công ty đã công bố ý định khám phá các cơ hội mà nó mang lại.

Tuy nhiên, metaverse sẽ hoạt động như thế nào và ai sẽ kiểm soát nó, cả hai vẫn còn được xem xét, và thuật ngữ này gần đây đã được sử dụng như một khái niệm chung cho một loạt các sáng kiến ​​công nghệ, trò chơi và NFT hướng tới tương lai.

Metaverse là gì?

Mặc dù có những tiềm năng trong cách mà metaverse sẽ hoạt động, nó được coi là sự phát triển lớn tiếp theo của Internet, chuyển từ các trang web văn bản và hệ sinh thái khép kín ngày nay thành 3D được chia sẻ, chồng chéo không gian mà người dùng tương tác thông qua hình đại diện.

Những người ủng hộ tin rằng metaverse sẽ được sử dụng cho nhiều thứ, từ giao lưu xã hội đến sự kiện, chơi game, mua sắm và thậm chí là công việc. Metaverse sẽ không phải là một trang web hoặc nền tảng, mà là một loạt các điểm đến trực tuyến sẽ hỗ trợ các hình đại diện và nội dung có thể tùy chỉnh mà bạn có thể di chuyển từ địa điểm ảo này sang địa điểm ảo khác.

Điều đó có thể được phát triển dựa trên NFT và công nghệ blockchain. Các NFT là tài sản kỹ thuật số với sự khan hiếm được lập trình và là một công cụ lý tưởng để đại diện cho quyền sở hữu các tài sản ảo như các vật phẩm trong siêu thị hoặc các mảnh đất ảo. Ví dụ: các NFT phổ biến như Bored Ape Yacht Club và CryptoPunks có thể được chuyển đổi thành hình đại diện 3D mà chủ sở hữu có thể đưa vào thế giới metaverse. Những tài sản ảo này cũng có thể được giao dịch, tùy chỉnh và thậm chí kiếm tiền. 

Metaverse đang được chú ý đến nhiều hơn và bản thân thuật ngữ này lần đầu tiên xuất hiện trong  tiểu thuyết Cyberpunk mang tính biểu tượng của Neal Stephenson ‘Snow Crash’, trong khi ‘Ready, Player One’ của Ernest Cline – và đặc biệt là bộ phim chuyển thể do Steven Spielberg đạo diễn – đã đưa khái niệm này đến với nhiều khán giả hơn.

Điểm đặc biệt?

Một số điều bạn vừa đọc ở trên nghe có vẻ quen thuộc. Đó là sự thật: các trò chơi thế giới ảo đã có từ lâu, đặc biệt là Second Life, ra mắt vào năm 2003. Nếu bạn chơi Fortnite hoặc Roblox, thì có lẽ bạn đã quen thuộc với ý tưởng về một máy chủ chia sẻ trong đó người dùng kiểm soát hình nhân vật đại diện để chơi và giao lưu.

Một trong những điểm khác biệt lớn giữa các trò chơi như vậy và metaverse được thúc đẩy bởi blockchain tiềm năng là ý tưởng về quyền sở hữu tài sản thực sự. Trong Fortnite và Roblox, bạn trả tiền bằng tiền ảo có thể đổi lấy các vật phẩm kỹ thuật số, nhưng chúng vẫn nằm trên các máy chủ tập trung của nhà sản xuất trò chơi. Bạn không thể bán lại chúng để kiếm tiền trên thị trường của bên thứ ba hoặc chuyển chúng sang các trò chơi khác. Đó là một giao dịch một lần và đó là vấn đề.

Trong metaverse bạn có thể sử dụng NFT được đề xuất, bạn có thể sở hữu những thứ như hình đại diện, đất đai, quần áo kỹ thuật số và các mặt hàng khác và di chuyển chúng trên các nền tảng thông qua ví của bạn. Khả năng tương tác là chìa khóa ở đây cho các công ty khởi nghiệp blockchain thúc đẩy công nghệ: nó không chỉ là việc bị khóa vào một nền tảng duy nhất từ ​​Facebook, Google hoặc bất kỳ gã khổng lồ công nghệ nào khác.

Hơn nữa, những người ủng hộ metaverse tin rằng nó sẽ mở ra các cơ hội kinh tế bổ sung cho người dùng và người sáng tạo, cho dù thông qua các trò chơi điện tử chơi để kiếm tiền (như Axie Infinity), tạo ra nội dung và các mặt hàng mà người khác có thể mua dưới dạng NFT hoặc thậm chí thiết kế trò chơi và địa điểm mà người dùng có thể khám phá và tận hưởng với một khoản phí. Một metaverse được hỗ trợ bởi crypto có thể dân chủ hóa Internet tốt hơn và tích lũy giá trị đáng kể cho người dùng thay vì chỉ các nhà khai thác nền tảng.

Do metaverse được coi là một thế giới ảo mở rộng hơn, không có gì ngạc nhiên khi tai nghe VR và AR chắc chắn sẽ là một cách quan trọng để trải nghiệm thế giới 3D. Meta gọi metaverse là một “Internet hiện thân” được tạo ra mạnh mẽ và đáng tin cậy hơn không chỉ thông qua đồ họa 3D, mà còn cải thiện cảm giác hiện diện và tương tác kỹ thuật số. Nhưng metaverse sẽ không hoàn toàn dành cho tai nghe: hãy mong đợi nó trên máy tính và các thiết bị thông minh.

Trong tầm nhìn của Facebook về metaverse, người dùng sẽ tương tác với nhau trong không gian 3D và có khả năng thay đổi giữa các trải nghiệm khác nhau. Ví dụ: bạn có thể chia sẻ phòng với những người dùng khác và trò chuyện hoặc chơi bài, sau đó cùng bạn bè tham gia trò chơi lướt sóng 3D. Từ đó, bạn có thể đến phòng trưng bày nghệ thuật NFT , vào sòng bạc kỹ thuật số hoặc xem một buổi hòa nhạc trực tiếp . Và sau đó, bạn có thể có được thời gian ở một mình trong căn nhà cá nhân, có thể được sắp xếp theo sở thích của riêng bạn.

Nhưng đó không chỉ là những trải nghiệm xây dựng Facebook: nó có thể sẽ là một loạt các công ty và những nhà sáng tạo, lớn và nhỏ. Điểm chung có thể là việc sử dụng ví crypto hoặc chức năng tương tự để đăng nhập vào các dịch vụ và khai thác tài sản thuộc sở hữu của bạn. Cho dù đó là trang bị hình đại diện 3D, chơi với các vật phẩm trong trò chơi hoặc tải lên một vị trí cá nhân mà bạn sở hữu dưới dạng NFT, bạn sẽ muốn truy cập vào “thế giới” của riêng mình cho dù bạn đang ở đâu.

Nói cách khác, metaverse sẽ không phải là một điểm đến duy nhất được điều hành bởi một công ty hoặc cộng đồng. Nó được kỳ vọng sẽ mở rộng và phát triển hơn thế, nhưng tất cả đều được xây dựng trên một khuôn khổ dựa trên blockchain có khả năng tương tác, cho phép di chuyển dễ dàng qua các địa điểm và không gian.

Decentraland là một ví dụ hiện tại về trải nghiệm trò chơi theo phong cách metaverse. Trò chơi dựa trên Ethereum cho phép người dùng mua các mảnh đất — được bán dưới dạng tài sản NFT và sau đó xây dựng trên đó, tạo ra những thứ như phòng trưng bày tác phẩm nghệ thuật NFT và các trải nghiệm tương tác khác. Decentraland còn sơ khai so với tầm nhìn của Facebook, nhưng nó đã hoạt động và đã tồn tại được vài năm, với các công ty bao gồm Samsung và JP Morgan cũng đã có những bước tiến vào thế giới đầy tiềm năng này.

Sandbox là một trò chơi sắp ra mắt có cách tiếp cận tương tự, thể hiện thiết kế trực quan theo phong cách Minecraft và khả năng kiếm tiền từ các mảnh đất bằng cách tạo ra trải nghiệm cao cấp. Chủ sở hữu đất thậm chí có thể cho thuê các mảnh đất của họ với một khoản phí. Sandbox đã chiêu mộ hàng loạt người nổi tiếng và thương hiệu vào thế giới của mình — từ Snoop Dogg đến Adidas và The Walking Dead —và các lô đất liền kề thường được bán với giá cao hơn các khu đất khác.

Kế hoạch của những ông lớn

Rõ ràng là có rất nhiều công ty — và danh sách này tiếp tục tăng lên theo thời gian. Ngoài Facebook, chúng ta đã thấy gã khổng lồ công nghệ và trò chơi Trung Quốc Tencent dành rất nhiều nguồn lực cho metaverse và Microsoft nói rằng kế hoạch mua lại Activision là nhằm xây dựng lên metaverse.

Các thương hiệu đa dạng như Walmart và Disney đã tiết lộ kế hoạch mở rộng các dịch vụ của họ vào siêu thị, với CEO Bob Chapek của Disney gọi đó là “biên giới kể chuyện tuyệt vời tiếp theo.” Những ông lớn khác vẫn đang có những cái nhìn thận trọng hơn về metaverse; Shuntaro Furukawa, chủ tịch của hãng game khổng lồ Nintendo, đã tuyên bố rằng mặc dù có “tiềm năng lớn” trong metaverse, nhưng công ty vẫn chưa đưa ra bất kỳ kế hoạch cụ thể nào.

Trong không gian blockchain, có vô số công ty khởi nghiệp và cộng đồng đang xây dựng các phần của metaverse, cho dù đó là thế giới trò chơi, tài sản có thể tương tác hay cơ sở hạ tầng. Bởi vì khái niệm về metaverse vẫn còn khá mơ hồ và khó mô tả ngắn gọn, nên có cảm giác gần như bất cứ thứ gì liên quan đến blockchain đều có khả năng trở thành một phần của metaverse sắp tới.

Doanh số bán đất kỹ thuật số tăng đột biến vào cuối năm 2021, thậm chí đạt giá trị 100 triệu đô la chỉ trong một tuần và chúng tôi đã thấy doanh số bán đất hàng triệu đô la trên Decentraland và The Sandbox, với các thương hiệu như Gucci thu hút bất động sản ảo.

Các nhà đầu tư đất nền Metaverse đang mọc lên; Everyrealm, trước đây là Republic Realm đang đổ hàng triệu USD vào bất động sản kỹ thuật số hàng đầu — bao gồm cả việc mua một lô Sandbox duy nhất với giá 4,3 triệu đô la vào tháng 11 năm 2021 — với kế hoạch xây dựng các điểm đến cao cấp trong metaverse. Vào tháng 2 năm 2022, công ty đã huy động được 60 triệu đô la trong vòng gọi vốn Series A do Andreessen Horowtiz dẫn đầu, với các nhà đầu tư bao gồm Coinbase Ventures, Paris Hilton và Nas.

Metaverse có phải là tương lai

Một phần lý do tại sao thuật ngữ “metaverse” khiến cho nhiều người cảm thấy rất khó hiểu và có lẽ vẫn cần thêm nhiều thời gian nữa để mọi thứ trở nên rõ ràng hơn. Những ngày đầu đối với các trò chơi trên blockchain và NFT, các ứng dụng phi tập trung dựa trên blockchain (dapps) vẫn còn một chặng đường dài phía trước trước khi chúng có thể truy cập và đủ dễ dàng để người tiêu dùng bình thường sử dụng.

Facebook cho biết tầm nhìn của họ về metaverse có khả năng kéo dài từ 5 đến 10 năm. Đó là một khoảng cách lớn, nhưng nó cũng phản ánh mức độ chênh lệch của khoảng cách này. Sẽ mất nhiều năm để xây dựng cơ sở hạ tầng cho metaverse, chưa kể đến việc thiết lập các phương pháp hay nhất, bổ sung khả năng tương tác giữa các nền tảng và hơn thế nữa. VR hầu như không phổ biến, tai nghe AR chưa sẵn sàng cho người tiêu dùng và máy tính bảng hoặc máy tính bảng gia đình trung bình của bạn ngày nay không thể xử lý thế giới 3D siêu bóng bẩy, đông dân cư một cách dễ dàng.

Tuy nhiên, có một cơ hội lớn ở phía trước. Bloomberg ước tính rằng thị trường metaverse có thể trị giá 800 tỷ USD vào năm 2024 . Mặt khác, Grayscale và JP Morgan coi metaverse là một thị trường tiềm năng trị giá 1 nghìn tỷ đô la vào một thời điểm nào đó trong tương lai – nhưng không xác định khi nào. Một lần nữa, rất nhiều điều về metaverse hiện không chắc chắn, nhưng các nhà đầu tư và các công ty khởi nghiệp nhìn thấy dấu hiệu đô la ở phía trước.

Ngay cả khi tầm nhìn rộng hơn của metaverse phải mất nhiều năm, nhưng ngay bây giờ bạn có thể tận hưởng nó trong Decentraland và CryptoVoxels chẳng hạn. Chắc chắn các bạn sẽ thấy sự tăng trưởng nhanh chóng. Có thể còn lâu chúng ta mới thực sự “sống” trong metaverse, nhưng sẽ rất thú vị khi thấy nó thành hình trong những năm tới.