/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Metaverse có thật sự tốt? - HiddenGem Team

Metaverse có thật sự tốt?

Insights

Metaverse có thật sự tốt?

Insights

Metaverse có thật sự tốt?

Insights

Mở đầu

LƯU Ý: Bài viết được thực hiện bởi Joel S. Elson, Trợ lý Giáo sư về Sáng tạo CNTT; Austin C. Tiến sĩ, Trợ lý Giáo sư Khoa học Chính trị và Sam Hunter, Giáo sư Tâm lý, Đại học Nebraska Omaha.

Mục đích của bài viết là mang lại cho người đọc nhiều góc nhìn hơn về những gì đang hoặc có thể diễn ra trong metaverse.

—–

“The Metaverse is coming” – tạm dịch là Metaverse đang đến. Giống như tất cả các đổi mới công nghệ, nó mang lại cơ hội và cả những rủi ro mới.

Metaverse là một phiên bản thực tế ảo nhập vai của internet, nơi mọi người có thể tương tác với các đối tượng kỹ thuật số và các đại diện kỹ thuật số của chính họ và những người khác, đồng thời có thể di chuyển tự do từ môi trường ảo này sang môi trường ảo khác. Nó cũng liên quan đến thực tế tăng cường, sự pha trộn giữa thực tế ảo và thế giới thực, đại diện cho người dùng và các đối tượng từ thế giới thực vào trong thế giới ảo và ngược lại bằng cách đưa vào nhận thức của con người các không gian vật lý (ảo).

Bằng cách trang bị tai nghe thực tế ảo hoặc kính thực tế tăng cường, mọi người sẽ có thể giao lưu và làm việc trong những môi trường mà ranh giới giữa thực và ảo dễ dàng vị xóa nhòa. Trong metaverse, mọi người sẽ có thể tìm thấy ý nghĩa và có những trải nghiệm hòa hợp với cuộc sống thực tại của họ.

Khi chúng ta học cách yêu một thứ gì đó, cho dù đó là kỹ thuật số, vật lý hay sự kết hợp của cả hai, thì việc lấy đi thứ đó từ chúng có thể gây ra tổn thương và đau khổ về mặt tinh thần. Nói một cách rõ ràng hơn, những thứ mà mọi người yêu quý có thể trở thành lỗ hổng và dễ dàng bị lợi dụng bởi những kẻ có mục đích xấu. Những người có ý định xấu đã lưu ý rằng metaverse là một công cụ tiềm năng trong kho vũ khí của họ.

Là các nhà nghiên cứu về khủng bố tại Trung tâm Giáo dục, Công nghệ và Đổi mới Chống Khủng bố Quốc gia ở Omaha, Nebraska, chúng tôi nhận thấy một mặt tối tiềm ẩn của metaverse. Mặc dù nó vẫn đang được xây dựng, sự phát triển của nó hứa hẹn những cách thức mới để những kẻ cực đoan gây ảnh hưởng thông qua sự sợ hãi, đe dọa và cưỡng bức. Xem xét nghiên cứu của chúng tôi về sự sáng tạo và đổi mới, có khả năng metaverse trở thành một nền tảng mới cho hoạt động khủng bố.

Để rõ ràng, chúng tôi không phản đối metaverse như một khái niệm và thực sự, rất vui mừng về tiềm năng của nó đối với sự tiến bộ của con người. Nhưng chúng tôi tin rằng sự phát triển của metaverse sẽ mở ra những lỗ hổng mới và mang đến những cơ hội mới để khai thác chúng. Đây là ba cách metaverse sẽ làm phức tạp thêm các nỗ lực chống khủng bố và chủ nghĩa cực đoan bạo lực.

Chiêu mộ

Đầu tiên, việc chiêu mộ trên không gian trực tuyến có thể sẽ là dấu hiệu nổi bật của chủ nghĩa cực đoan hiện đại và chủ nghĩa này mở rộng bằng cách giúp mọi người gặp gỡ nhau dễ dàng hơn. Hôm nay, một người nào đó muốn nghe Stewart Rhodes, người sáng lập Oath Keepers nói về tư tưởng chống chính phủ của anh ấy hoặc xem video anh ấy nói với những người theo dõi về việc sắp xảy ra thiết quân luật. Ngày mai, bằng cách kết hợp trí tuệ nhân tạo và thực tế tăng cường trong metaverse, Rhodes hoặc những đồng sự của anh ấy có thể ngồi trên băng ghế công viên ảo với bất kỳ số lượng người theo dõi tiềm năng nào và lôi kéo họ bằng tầm nhìn về tương lai.

Tương tự như vậy, một bin Laden hồi sinh có thể gặp gỡ những người theo sau trong một khu vườn hoa hồng ảo hoặc giảng đường. Các nền tảng metaverse mới mang đến cho các nhà lãnh đạo cực đoan một khả năng mới để tạo dựng và duy trì các cộng đồng xã hội và hệ tư tưởng cũng như những cách thức mới, khó bị kiểm soát để mở rộng cấp bậc và phạm vi ảnh hưởng của họ.

Sự phối hợp

Thứ hai, metaverse cung cấp những cách thức mới để điều phối, lập kế hoạch và thực hiện các hành vi phá hoại cho toàn bộ thành viên trên toàn thế giới. Một cuộc tấn công? Với khả năng do thám và thu thập thông tin đầy đủ, các thủ lĩnh cực đoan có thể tạo ra môi trường ảo với các đại diện của bất kỳ tòa nhà vật chất nào, cho phép chúng đưa các thành viên đi qua các tuyến đường dẫn đến các mục tiêu chính.

Các thành viên có thể tìm hiểu các con đường khả thi và hiệu quả, điều phối các tuyến đường thay thế nếu một số con đường bị chặn, và thiết lập nhiều kế hoạch dự phòng nếu phát sinh bất ngờ. Khi thực hiện một cuộc tấn công trong thế giới thực, các vật thể thực tế tăng cường như mũi tên ảo có thể giúp dẫn đường cho những kẻ cực đoan bạo lực và xác định các mục tiêu đã đánh dấu.

Những kẻ cực đoan có thể lập kế hoạch từ phòng khách, tầng hầm hoặc sân sau của họ – trong khi vẫn xây dựng kết nối xã hội, và tất cả trong khi xuất hiện trong không gian ảo với những người khác dưới nhận dạng hình đại diện kỹ thuật số mà họ lựa chọn. Khi các nhà lãnh đạo cực đoan đưa ra mệnh lệnh hành động trong thế giới thực, những nhóm này có khả năng chuẩn bị kỹ càng hơn các nhóm cực đoan ngày nay vì họ đã có nhiều thời gian hơn để lên kế hoạch trong thế giới ảo.

Mục tiêu mới

Cuối cùng, với không gian thực tế ảo, tiềm năng cho các mục tiêu mới. Cũng giống như các tòa nhà, sự kiện và con người có thể bị tổn hại trong thế giới thực, các công trình hoặc sự kiện trong thế giới ảo cũng có thể trở thành mục tiêu của những cuộc tấn công.

Chẳng hạn, một buổi lễ tưởng niệm ngày 11/9 được tạo ra và tổ chức trong miền ảo sẽ là mục tiêu hấp dẫn cho những kẻ cực đoan bạo lực có thể tái hiện lại vụ rơi của tòa tháp đôi. Một đám cưới trong metaverse có thể bị phá rối bởi những kẻ tấn công không chấp nhận sự kết hợp theo tôn giáo hoặc giới tính của cặp đôi. Những hành vi này sẽ gây tổn hại về mặt tâm lý và dẫn đến tổn hại trong thế giới thực.

Có thể dễ dàng loại bỏ các mối đe dọa này bằng cách khẳng định nó không có thật và do đó không quan trọng. Nhưng khi Nike chuẩn bị bán giày ảo, điều quan trọng là phải nhận ra số tiền thực sẽ được chi vào metaverse. Với tiền thực tế sẽ tạo ra công việc thực sự, và với công việc thực sự đi kèm với khả năng mất đi sinh kế thực sự.

Phá hủy một doanh nghiệp thực tế tăng cường có nghĩa là một cá nhân bị tổn thất tài chính thực sự. Giống như các địa điểm thực, không gian ảo có thể được thiết kế và chế tạo một cách cẩn thận, mọi người mua những thứ mà các nhà thiết kế đã đầu tư thời gian và sức sáng tạo để xây dựng. Hơn nữa, khi công nghệ ngày càng trở nên phát triển hơn và sự tiện lợi khiến cho chúng ta ngày càng khó rời xa metaverse hơn và khi đó tác hại sẽ ngày càng nhiều hơn.

Chuẩn bị cho thực tế mới (ảo)

Vậy làm thế nào để đối mặt với những mối đe dọa và lỗ hổng bảo mật đang nổi lên này? Các công ty đề xuất rằng không được phép có hành vi thù hận hoặc bạo lực hoặc các cá nhân tham gia vào chủ nghĩa cực đoan sẽ bị xác định và bị cấm vào không gian ảo của họ. Tuy nhiên, những cam kết như vậy thật sự rất khó để thực hiện và cũng có rất nhiều cách để vượt qua những rào cản trên.

Nếu các công ty không thể đóng vai trò là người bảo vệ đáng tin cậy trong không gian metaverse, thì ai có thể, và làm thế nào?

Mặc dù sự xuất hiện của metaverse vẫn là câu chuyện của tương lai. Nhưng các mối đe dọa tiềm ẩn do metaverse gây ra đòi hỏi sự chú ý ngày nay từ nhiều người và tổ chức khác nhau, bao gồm các nhà nghiên cứu hàn lâm, những người phát triển metaverse và những người có nhiệm vụ bảo vệ xã hội. Các mối đe dọa đòi hỏi bạn phải suy nghĩ nhiều hoặc sáng tạo hơn về metaverse giống như những người có ý định xấu có thể làm. Mọi người cần phải sẵn sàng cho thực tế mới này.