/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
MetaFi là gì ? Xu hướng mới của Binance - HiddenGem Team

MetaFi là gì ? Xu hướng mới của Binance

Knowledge

MetaFi là gì ? Xu hướng mới của Binance

Knowledge

MetaFi là gì ? Xu hướng mới của Binance

Knowledge

MetaFi là gì?

MetaFi là sự pha trộn của hai từ – Meta cho siêu dữ liệu và Fi cho DeFi. MetaFi là một sự thay đổi mô hình mới nhằm mục đích tiêu chuẩn hóa công nghệ blockchain cho các ứng dụng quy mô lớn Web2 truyền thống, bao gồm games, social media và metaverse. Điều này sẽ tạo ra một tiêu chuẩn thống nhất giúp cải thiện khả năng tương tác.

MetaFi là một khái niệm cung cấp DeFi Infra tiên tiến và tinh vi cho tất cả các loại dự án khác nhau như metaverse, GameFi, SocialFi, Web3 và NFTs và đặt chúng dưới một cái tên chung – MetaFi. Điều này có thể thực hiện được nhờ siêu dữ liệu (metadata) xác định quyền sở hữu nội dung. Ý tưởng về MetaFi nhằm mục đích triển khai một loạt các chức năng của blockchain vào một hệ sinh thái Meta, có thể tương tác nhờ các tiêu chuẩn metadata xác định được sử dụng trên các nền tảng biến thể và blockchain. MetaFi có thể bao gồm sự kết hợp của các fungible và non-fungible tokens cùng với quản trị cộng đồng như DAOs. Mục tiêu của MetaFi là xây dựng và thúc đẩy một hệ sinh thái mới, được xây dựng dựa trên các thông số metadata được tiêu chuẩn hóa, dựa trên các tài sản kỹ thuật số cho phép áp dụng hàng loạt trong Web3 và công nghệ blockchain, đồng thời cung cấp cho người dùng và người chơi các trường hợp sử dụng mới.

Sự kết hợp của các crypto nguyên thủy khác nhau này tạo ra một hệ sinh thái song song đầy đủ phục vụ người dùng từ khắp nơi trên thế giới thông qua blockchain. MetaFi, sự kết hợp giữa meta và DeFi, nhằm mục đích tạo ra các tiêu chuẩn cho metadata và các công nghệ khác trên các mạng, chẳng hạn như tiêu chuẩn metadata NFT và games.

Việc sử dụng từ Meta có thể được hiểu trong ngữ cảnh này là “bao hàm tất cả” hoặc “một phương tiện để kết thúc” chứ không phải là từ viết tắt của metaverse, mặc dù nhiều ứng dụng trong số này thực sự sẽ được phát triển để sử dụng trong metaverse.

MetaFi hoạt động như thế nào?

Để cải thiện khả năng tương tác, MetaFi tận dụng sự hiện diện của metadata cho các nội dung trên hầu hết các blockchain. Ví dụ: metadata của NFT thường sẽ chứa một liên kết đến hình ảnh được liên kết. Bạn cũng có thể thêm metadata vào giao dịch Bitcoin (BTC), cho phép bạn nhập thêm thông tin dưới dạng văn bản thuần.

Việc tạo ra các tiêu chuẩn metadata có thể sử dụng được trên bất kỳ blockchain nào sẽ giúp các tài sản có thể đọc và phân loại dễ dàng. Ví dụ: một NFT marketplace có thể bắt đầu hiểu và sắp xếp các NFT từ nhiều blockchain nếu tất cả chúng đều trình bày metadata của mình theo cách giống nhau.

Ứng dụng MetaFi

Các cơ hội trong MetaFi sẽ là không giới hạn và đây là một số trường hợp sử dụng có thể sớm bắt đầu đi vào cuộc sống thực tiễn.

Virtual Worlds (Thế giới ảo)

Virtual Worlds là không gian kỹ thuật số phục vụ mục đích của môi trường xã hội, công việc, thương mại hoặc gameplay có thể bắt chước hoặc không bắt chước thế giới thực. Khi chúng đại diện cho thế giới thực, chúng thường bao gồm một yếu tố đất khan hiếm được thể hiện dưới dạng NFT có thể được mua, giao dịch và xây dựng trên cơ sở đó một cách tự do.

Virtual Worlds sẽ cung cấp cho anh em một nơi để chơi, xây dựng hoặc chỉ gặp gỡ với bạn bè và đồng nghiệp. Một số doanh nghiệp, chẳng hạn như Walmart đã vẽ ra viễn cảnh mua sắm ảo, nơi người dùng tham gia metaverse để mua sắm hàng hóa và dịch vụ. Các doanh nghiệp khác bắt đầu chào bán đất để người dùng có thể xây những ngôi nhà mơ ước, những tuyệt tác kiến ​​trúc hoặc chỉ đi chơi với bạn bè của họ.

Virtual Worlds đi kèm với nhiều loại triển khai như NFT có thể đeo được, vật tư tiêu hao, v…v cung cấp các triển khai NFT đơn giản và dễ hiểu vào thực tế ảo.

Marketplaces

Marketplaces là những nơi kỹ thuật số phi tập trung phù hợp với cung và cầu, cho phép khả năng khám phá của NFT, người dùng tự do giao dịch và phát hành NFT trực tiếp. Ở đó, NFT được coi là tài sản tài chính và chi phối quyền sở hữu. Những marketplaces này có thể là một nền tảng dành cho tất cả những ai quan tâm đến việc mua và bán tất cả các loại NFT – thiết bị đeo ảo, vật phẩm trong game, NFT art hoặc bất động sản v…v.

Yield Farming NFTs

Tạo ra lợi nhuận bao gồm việc sử dụng NFT làm tài sản thế chấp để vay và sau đó tái đầu tư các khoản đã cho vay với tỷ lệ cao hơn. Một số NFT sẽ đi kèm với chức năng cho phép chủ sở hữu stake NFT để kiếm lợi nhuận hoặc cho người khác thuê NFT, những người muốn sử dụng NFT, ví dụ: cho người chơi thuê các vật phẩm trong NFT game đắt tiền hoặc có giá trị. Đổi lại, chủ sở hữu nhận được một phần thu nhập của người cho vay hoặc một khoản thanh toán cố định cho việc cho người khác thuê NFT của họ.  

Fan Tokens

Những tokens này vừa có thể ở dạng fungible hoặc non-fungible và cho phép người sở hữu chúng tiếp cận với nhiều hình thức lợi ích khác nhau, có thể là thành viên trong cộng đồng VIP, quyền truy cập vào các sự kiện đặc biệt, quyền biểu quyết v…v.

“Fan Token mang lại cho token holders những lợi ích và đặc quyền đặc biệt với các teams và thương hiệu. Các câu lạc bộ thể thao, đội, thương hiệu và những người có ảnh hưởng khác có thể sử dụng Binance Fan Tokens để phát triển cộng đồng người hâm mộ của họ và thưởng cho những người ủng hộ họ. ” – Theo Binance

Mặc dù Binance Fan Tokens có thông tin chi tiết cụ thể, nhưng cơ hội của fan tokens vẫn chưa được khám phá đầy đủ và các trường hợp sử dụng và hình thức của chúng sẽ khác nhau tùy thuộc vào nhà phát hành.

Những thách thức và hạn chế hiện tại của MetaFi

Bởi vì MetaFi có thể được hiểu là một hệ sinh thái toàn diện dựa trên metadata, thường được đặt trong thực tế ảo, nó đi kèm với một loạt các yêu cầu cho cả phần mềm và phần cứng. Những yêu cầu này đặt ra thách thức không chỉ đối với những tòa nhà trong MetaFi mà còn với những người dùng và người chơi muốn tương tác với nó.

Những thách thức bổ sung tự nhiên đến từ blockchain nơi MetaFi chạy và hoạt động.

Để MetaFi có hình thức rõ ràng hơn, cộng đồng BNB Chain phải nỗ lực mở rộng quy mô và phát triển các công cụ đáng tin cậy – marketplaces, tài chính ban đầu, công cụ sáng tạo, mô hình kinh doanh hướng tới cộng đồng v…v để cho phép cả người dùng và nhà phát triển tiếp cận dễ dàng hơn với blockchain và dApps chạy trên nó. Cần phải khám phá các cải tiến trên các công nghệ nền tảng như L1, điều này sẽ giảm phí giao dịch, tăng thông lượng, cho phép mở rộng quy mô và làm cho các ứng dụng chạy trên giao thức blockchain dễ tiếp cận hơn.

Cơn sốt GameFi và DeFi đang diễn ra làm nổi bật nhu cầu về tokenomics bền vững có thể cung cấp cho người dùng các khuyến khích ổn định và đáng tin cậy hơn, có ý nghĩa trên cơ sở liên tục và cho phép tăng trưởng lâu dài và không khuyến khích bán tháo lớn do sự sụt giảm bất thường trong APY hoặc incentive rewards.

Và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, cộng đồng BNB Chain phải tập trung vào khía cạnh pháp lý của mọi thứ và quản trị, điều này sẽ trao quyền lý tưởng cho token holders với các tính năng hữu dụng như quyền biểu quyết và thu nhập lợi nhuận. Việc này cần phải rõ ràng và minh bạch để bảo vệ tất cả những người tham gia.

Tương lai của MetaFi

Tương lai của MetaFi vẫn chưa mở ra, nhưng đã có một vài trường hợp sử dụng bắt đầu được mở ra. Một vai thứ quan trọng trong MetaFi sẽ được thực hiện bởi hệ thống quản lý danh tính và quản lý danh tiếng phi tập trung sẽ cung cấp cho người dùng quyền truy cập đơn giản vào danh tính và tài sản kỹ thuật số của họ. Tuy nhiên, tất cả đều đang ở giai đoạn sơ khai.

Dịch vụ đặt tên là công cụ có thể giúp giải quyết vấn đề đang diễn ra với các địa chỉ dài và phức tạp. Thay vào đó, các dịch vụ đặt tên đơn giản tạo ra không gian cho những sai lầm do con người gây ra. Điều này sẽ cho phép bạn gửi token của mình đến một tên địa chỉ đơn giản, chẳng hạn như MatthewBSC.bnb thay vì phải nhập một địa chỉ BEP-20 dài.

Nếu chúng ta muốn MetaFi thực sự trở thành meta, BNB Chain cần phát triển một số tiêu chuẩn trên các blockchain khác nhau, có thể là mạng L0 hoặc L1 vì hiện tại hầu hết chúng không thể tương tác 100%.

Điều này sẽ không thể thực hiện được nếu không có các dự án ổn định và có khả năng tương tác được phát triển với chức năng multi-chain và các bridges sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển giao dữ liệu và tài sản có khối lượng khổng lồ.