/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Lý thuyết trò chơi về việc chấp nhận Bitcoin của các quốc gia - HiddenGem Team

Lý thuyết trò chơi về việc chấp nhận Bitcoin của các quốc gia

News

Lý thuyết trò chơi về việc chấp nhận Bitcoin của các quốc gia

News

Lý thuyết trò chơi về việc chấp nhận Bitcoin của các quốc gia

News

Cuộc đua có diễn ra không? Đây là câu hỏi mà một số người đã đặt ra kể từ khi El Salvador thực hiện đấu thầu hợp pháp bitcoin (BTC) vào tháng 9 và với thành phố Lugano của Thụy Sĩ về cơ bản cũng làm điều tương tự vào đầu tháng 3, đó chỉ là vấn đề thời gian trước khi các quốc gia khác đổ xô đón nhận bitcoin.

Một báo cáo gần đây từ Fidelity Investments, Chris Kuiper và Jack Neureuter đã viết rằng các quốc gia – ngay cả những quốc gia không thực sự “tin tưởng” vào bitcoin – sẽ bị “buộc” phải mua sớm hơn hoặc sau đó. Như Kuiper và Neureuter lập luận, điều này là do chi phí của việc không làm như vậy (khi những người khác đang tạo kho dự trữ BTC) có thể rất cao.

Và các chuyên gia trong ngành đa phần đều đồng ý với nhận định này, và hầu hết khẳng định rằng có thể có một vài “game theory” (lý thuyết trò chơi) ở đây. Họ cũng gợi ý rằng một cuộc chạy đua để mua bitcoin giữa các quốc gia sẽ đẩy giá crypto lên ồ ạt.

Lý thuyết trò chơi = Sự chấp nhận bitcoin trên toàn thế giới?

Các nhà phân tích của Fidelity cũng trích dẫn lý thuyết trò chơi trong báo cáo của họ, lưu ý rằng lịch sử đã nhiều lần chứng minh rằng vốn luôn chảy ở nơi được chào đón nhiều nhất. Về cơ bản, bất kỳ quốc gia nào khuyến khích sự đổi mới (tức là bằng cách mua lại hoặc áp dụng bitcoin) sẽ đạt được lợi thế so với các quốc gia khác, do đó, những quốc gia này sẽ bị buộc phải làm theo vì sợ bị bỏ lại phía sau.

“Chúng tôi nghĩ rằng có một lý thuyết trò chơi ở đây, theo đó nếu việc áp dụng bitcoin tăng lên, các quốc gia sở hữu một số bitcoin ngày nay sẽ có lợi thế cạnh tranh hơn so với các nước láng giềng của họ. Do đó, ngay cả khi các quốc gia khác không tin vào luận điểm đầu tư hoặc việc chấp nhận bitcoin, họ sẽ buộc phải mua một số như một hình thức bảo hiểm ”.

Kuiper và Neureuter cũng cho rằng các quốc gia ngày nay có thể trả một khoản chi phí nhỏ, về cơ bản như một hàng rào chống lại một khoản chi phí tiềm năng lớn hơn nhiều trong tương lai. 

“Do đó, chúng tôi sẽ không ngạc nhiên khi thấy các quốc gia có chủ quyền khác mua bitcoin vào năm 2022 và thậm chí có thể thấy một ngân hàng trung ương thực hiện mua lại”

Có thể các quan chức của thành phố Lugano đã ký một thỏa thuận vào đầu tháng 3 với nhà phát hành stablecoin Tether để khuyến khích các doanh nghiệp chấp nhận bitcoin (và USDT). Phát biểu về thỏa thuận, nhận xét của Thị trưởng Lugano Michele Foletti về cơ bản giống với nhận xét của các nhà phân tích của Fidelity.

“Lugano đang đầu tư vào tương lai của mình […] Chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ vào công nghệ này, tiềm năng mở rộng quy mô công nghệ […] sẽ xây dựng một thành phố tốt hơn và cởi mở hơn, minh bạch và thông minh hơn” ông nói.

“Các quốc gia áp dụng Bitcoin đầu tiên sẽ có lợi cho quyền công dân của họ,” Giám đốc Chiến lược của Tổ chức Nhân quyền, Alex Gladstein, cho biết.

Samson Mow cũng đồng ý với các nhà phân tích của Fidelity, với việc Giám đốc điều hành của nhà phát triển trò chơi Pixelmatic cũng trích dẫn lý thuyết trò chơi trong giải thích của mình. (Tháng 3 này, Mow rời công ty tập trung vào Bitcoin Blockstream, nơi ông giữ vai trò giám đốc chiến lược, để tập trung vào “việc chấp nhận bitcoin ở cấp quốc gia”.)

“Lý thuyết trò chơi xung quanh Bitcoin sẽ thúc đẩy các quốc gia cạnh tranh để mua lại Bitcoin và rất có thể sẽ ở dạng khai thác nó. Lợi ích thứ hai sẽ là Bitcoin sẽ dẫn đến nhiều quốc gia hơn tìm kiếm sự độc lập về năng lượng để đảm bảo hoạt động khai thác Bitcoin của họ không thể bị gián đoạn bởi tác động bên ngoài”

Thật vậy, không thiếu những người trong lĩnh vực blockchain chắc chắn rằng các ngân hàng trung ương và các quốc gia sẽ phải mua bitcoin ở một mức độ nào đó. Đối với Nigel Green, Giám đốc điều hành và người sáng lập công ty tư vấn tài chính deVere Group , điều đó là “gần như không thể tránh khỏi”, với số lượng ngày càng tăng trong “thời gian ngắn hạn”.

“Các ngân hàng trung ương, đặc biệt là ở các quốc gia có đồng tiền quốc gia yếu hơn, sẽ được chứng kiến ​​trong thời gian thực những lợi ích của việc sở hữu các loại tiền kỹ thuật số toàn cầu trong thế giới toàn cầu hóa ngày càng được thúc đẩy bởi công nghệ của chúng ta”

Green cũng gợi ý rằng các vấn đề địa chính trị gần đây, bao gồm cả cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine , sẽ làm trầm trọng thêm tính cấp thiết của động thái này, đặc biệt khi trường hợp của Bitcoin và crypto nói chung được đặt ra trên quy mô toàn cầu.

Tuy nhiên, khi nhìn vào quá trình áp dụng giữa các quốc gia, một số nhà phân tích cho rằng sẽ không phải các quốc gia phát triển nhất dẫn đầu.

“Như chúng ta đã thấy với El Salvador, các quốc gia ít bị thiệt hại nhất về chủ quyền tiền tệ đang cởi mở hơn với việc áp dụng bitcoin. Tôi tin rằng chúng ta sẽ thấy “Salvador tiếp theo” ở Châu Mỹ Latinh hoặc Châu Phi, ” Đại sứ Thương hiệu Trezor Josef Tětek cho biết.

Theo Tětek, quốc gia thứ hai thực hiện các động thái nghiêm túc đối với việc áp dụng bitcoin có thể còn quan trọng hơn quốc gia đầu tiên vì nó sẽ xác nhận xu hướng mới nổi và có thể tạo thêm động lực cho cuộc đua kết quả.

Định giá theo từng quốc gia?

Khi nào điều này sẽ xảy ra có lẽ là điều ai cũng đoán được, mặc dù sự bất ổn về kinh tế vĩ mô (và chính trị) trong giai đoạn hiện tại có thể đẩy nhanh quá trình tổng thể, như một số nhà bình luận đề xuất.

Và khi nó xảy ra, các nhà bình luận thường nhất trí với quan điểm rằng giá bitcoin sẽ tăng vọt.

“Nếu một số quốc gia bắt đầu cạnh tranh để nắm giữ Bitcoin, chúng ta sẽ thấy giá Bitcoin tăng mạnh. Ông Samson Mow cho biết: Bitcoin trong phạm vi 30-40 nghìn [USD] được định giá thấp hơn đáng kinh ngạc. 

Không có nhà phân tích nào thực sự sẵn sàng đưa ra một con số chính xác, nhưng hầu hết đều nói rằng sự gia tăng sẽ là đáng kể, do nguồn cung BTC hạn chế.

“Giá bitcoin có thể sẽ tăng ồ ạt, chủ yếu là do việc mua bán như vậy sẽ làm tăng đáng kể tính hợp pháp của bitcoin trong mắt mọi người. Ông Josef Tětek cho biết, Bitcoin sẽ chuyển từ một loại tiền điện tử vô chính phủ ít người biết đến như bây giờ, thành một tài sản tiền tệ nghiêm trọng mà mọi người nên xem xét.

Điều này có vẻ thú vị đối với những người nắm giữ bitcoin hiện tại, nó làm tăng khả năng rằng sự gia tăng lớn của BTC sẽ khiến đồng crypto này trở nên đắt đỏ đối với những người ‘bình thường’. Và giả sử rằng nó được các quốc gia-quốc gia thông qua và đấu thầu hợp pháp, thì việc mua lại nó sẽ trở nên cần thiết.

Tuy nhiên, các chuyên gia nhắc nhở rằng Bitcoin có khả năng phân chia cao, có nghĩa là nó có thể đáp ứng các đợt tăng giá lớn trong khi vẫn có thể sử dụng được cho các khoản chuyển nhượng nhỏ.

“Vì bitcoin có thể chia thành 100.000.000 ‘satoshi’, ngay cả khi bitcoin đạt $ 1M, satoshi sẽ chỉ có giá khoảng $ 0,01. Vì vậy, mọi người có thể mua 1.000 satoshi chỉ với $ 100”, Lou Kerner, Giám đốc điều hành của công ty đầu tư Blockchain Coinvestors giải thích .

Tất nhiên, có khả năng chúng ta vẫn còn một chặng đường dài trước khi bitcoin đạt mức giá $ 1M. Nếu nó làm được tất cả. Trong cả hai trường hợp, nó sẽ không phải là một chuyến đi suôn sẻ.