/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
LP Tokens là gì? - HiddenGem Team

LP Tokens là gì?

Knowledge

LP Tokens là gì?

Knowledge

LP Tokens là gì?

Knowledge

Mở đầu

Các sàn DEX được gọi là “automated market maker” hoặc AMM. Các nền tảng này sử dụng tài sản trong các liquidity pools decentralize để xác định giá trị. Các tài sản có sẵn trong các liquidity pools được sử dụng để phục vụ các giao dịch, những người rút tài sản từ một bên của pool (mua) và thêm tài sản vào bên kia (bán). 

Ví dụ: trong liquidity pools USDC / BUSD, người dùng có thể rút 1.000 BUSD từ pool và đổi lại thêm 1.000 USDC.

Không giống như các sàn CEX, họ thường sử dụng các market makers để cung cấp phần lớn order book của họ, AMM cho phép bất kỳ ai có thể trở thành liquidity provider bằng cách đóng góp tài sản vào một hoặc nhiều liquidity pools. Bằng cách làm như vậy, họ tăng tính thanh khoản trong pool và đổi lại nhận được một phần của phí giao dịch.

Để theo dõi những ai đã đóng góp vào liquidity pools và giá trị đóng góp của họ là bao nhiêu, DEX cung cấp cho người dùng một số lượng LP token tương đương. Các LP token này đại diện cho phần chia sẻ của người dùng trong liquidity pools và có thể được trả lại nền tảng để lấy các token mà họ đại diện. Chúng cũng có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau.

Có thể cung cấp thanh khoản ở đâu?

Khi nghĩ về tính thanh khoản, mọi người sẽ nghĩ về loại thanh khoản được sử dụng để swap trên các sàn DEX. Phần lớn các liquidity provider chỉ add liquidity cho AMM và phần lớn thanh khoản được sử dụng để cung cấp cho các nền tảng này.

Nhưng DEX không phải là nơi duy nhất mà các cá nhân có thể đóng góp thanh khoản. Khi bối cảnh tài chính decentralize (DeFi) ngày càng mở rộng và đa dạng. Một loạt các nền tảng centralize đã có các dịch vụ tương đương decentralize. Nhiều dịch vụ cho phép người dùng đóng góp thanh khoản để giúp chúng hoạt động.

Dưới đây là một số loại nền tảng khác mà người dùng thường có thể cung cấp thanh khoản cho:

Lending protocols: Các giao thức cho vay decentralize như Compound và Aave đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm gần đây và được xếp hạng các giao thức DeFi phổ biến nhất trên các chain được hỗ trợ. Chúng chủ yếu được cung cấp bởi các liquidity pools do người dùng đóng góp, được sử dụng để tài trợ cho các khoản vay thế chấp. 

DAO : Khi các tổ chức DAO ngày càng phổ biến, họ cũng có nhu cầu tiếp cận nguồn vốn tức thời. Vốn sau đó có thể được sử dụng để tài trợ cho các vụ mua lại DAO, thanh toán cho các hoạt động và hơn thế nữa. Bởi vì điều này, một số lượng lớn các DAO hiện được cộng đồng tài trợ. Trong nhiều trường hợp, những người cung cấp thanh khoản cho kho bạc có thể rút tiền của họ bất cứ khi nào.

Insurance protocols: Các nền tảng bảo hiểm hiện cho phép người dùng thực hiện các kế hoạch bảo hiểm chống lại các problem và thường sử dụng tính thanh khoản tổng hợp từ cái gọi là “insurance underwriters”. Các khoản tiền này có thể được sử dụng để thanh toán bất kỳ bảo hiểm nào và các liquidity provider kiếm được một phần phí bảo hiểm hợp lý của họ.

Bridges: Ngày càng có nhiều cross chain bridge cho phép người dùng add liquidity cho các pool trên một hoặc nhiều chain để giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển token nhanh chóng giữa các chain. 

Tại sao cung cấp thanh khoản?

Cung cấp thanh khoản đang trở thành một hoạt động cực kỳ phổ biến trong DeFi và một số sàn DEX. Hầu hết các liquidity provider đều tìm kiếm lợi nhuận. Tùy thuộc vào pool mà họ đóng góp và nền tảng mà họ tham gia, có thể kiếm được từ 0% đến hơn 100% APY. 

Nhìn chung, đa số mọi người cung cấp tính thanh khoản với kỳ vọng rằng họ sẽ kiếm được lợi nhuận hợp lý từ khoản tiền gửi của mình. Trong trường hợp người dùng có thể chỉ cần cung cấp tính thanh khoản để hỗ trợ các dự án yêu thích của họ, vì tính thanh khoản tăng lên giúp bảo vệ token của dự án trước các biến động giá.

LP token có thể làm gì?

Như mình đã trình bày ở trên, LP token chủ yếu được sử dụng để đại diện cho “cổ phần” của cá nhân trong một liquidity pools cụ thể. Như vậy, chúng có thể được giữ cho đến khi cá nhân cần lấy lại tài sản ký gửi của mình cùng với bất kỳ khoản lợi nhuận nào tại thời điểm đó.

Ở đây, mình sẽ đề cập một số cách sử dụng khác đối với LP token.

Chuyển tiền: LP token đại diện cho quyền sở hữu các token được khóa trong một liquidity pools liên quan. Do đó, bất kỳ ai nắm giữ các LP token này đều có thể được coi là chủ sở hữu của các token này. Do đó, LP token có thể được giao dịch một cách đơn giản, cho phép người nhận xác nhận token bất cứ khi nào họ chọn và thu được bất kỳ lợi nhuận nào mà họ tạo ra. 

Yield farming (or liquidity mining)Yield farming là cách sử dụng phổ biến nhất của LP token. Điều này đòi hỏi phải đặt LP token trong một hoặc nhiều yield farms để kiếm thêm lợi nhuận. Ví dụ: SushiSwap cho phép người dùng staking token SushiSwap LP của họ để kiếm thêm reward dưới dạng SUSHI.

Cho vay: Ngày càng có nhiều giao thức cho vay cho phép người dùng sử dụng LP token làm tài sản thế chấp cho một khoản vay. Điều này cho phép người dùng tiếp tục kiếm reward trên LP token. Abracadabra.money và 1Pool Finance là hai nền tảng cung cấp chức năng này. 

Burn: Trong một số trường hợp, một số dự án cung cấp tính thanh khoản để burn LP token liên quan. Điều này đòi hỏi phải gửi LP token của đến một ‘địa chỉ burn’ khiến chúng không thể khôi phục được. 

Rủi ro của LP token?

Khi thực hiện đúng cách và sử dụng những chiến lược ít rủi ro, cung cấp thanh khoản có thể mang lại nguồn doanh thu tốt và đáng tin cậy cho những người tham gia. Nhưng có một số rủi ro mà chúng ta cần phải xem xét.

Rủi ro đầu tiên là nguy cơ bị hack. Khi các giao thức DeFi phát triển, các TVL của ngày lớn hơn. Điều đó trở thành mục tiêu của các hacker. Năm nay đã không ít giao thức DeFi bị mất hàng chục triệu đô la trong vụ hack.

Impermanent losses (IL) là một rủi ro khác thường bị bỏ qua. Đây chỉ đơn giản là những tổn thất mà người dùng có thể phải đối mặt nếu giá trị thanh khoản của họ giảm xuống mà đáng lẽ phải có người sử dụng các token đó mà không cung cấp tính thanh khoản. 

Rủi ro cuối cùng là khi một (hoặc cả hai) token trong liquidity pools decentralize mất phần lớn giá trị, điều này có thể dẫn đến thiệt hại đáng kể cho liquidity provider. Điều này thường xảy ra nhất khi một bên của liquidity pools là một token dễ biến động, bị sụt giảm giá trị đột ngột. Điều này tương đối hiếm và hầu hết các liquidity provider sẽ ít gặp trường hợp này.

Bài viết nhằm mục đích đưa thông tin. Cảm ơn các bạn đã xem.