/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Liệu Crypto có thể thực sự giúp Nga - HiddenGem Team

Liệu Crypto có thể thực sự giúp Nga

News

Liệu Crypto có thể thực sự giúp Nga

News

Liệu Crypto có thể thực sự giúp Nga

News

*** Dưới đây là quan điểm của Nikhilesh De – một chuyên gia phân tích của CoinDesk.

Tác động của lệnh trừng phạt

Mỹ đã có những động thái trừng phạt đầu tiên hướng đến các thương nhân, tổ chức tài chính và quan chức Nga ở khả năng giao dịch của họ trong hệ thống tài chính toàn cầu sau khi lực lượng Nga xâm lược Ukraine vào cuối ngày thứ Tư.

Không giống như các biện pháp trừng phạt trước đây, các biện pháp mới có thể đi xa tới mức trục xuất Nga khỏi Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu (SWIFT), dịch vụ tin nhắn quốc tế được các ngân hàng sử dụng để gửi tiền trên khắp thế giới. Mặc dù có thể hình dung rằng crypto có thể cung cấp một cách thay thế cho các cá nhân hoặc tổ chức để giao dịch, lập trường thờ ơ của chính phủ Nga đối với blockchain và các yếu tố khác có thể hạn chế việc sử dụng nó cho mục đích này.

Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ công bố các biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga, ông cho biết trong các tuyên bố công khai, với hy vọng rằng các hình phạt tài chính sẽ thuyết phục Tổng thống Nga Vladimir Putin rút khỏi Ukraine và ngừng các nỗ lực chiến tranh.

Khi làm như vậy, Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu đang cố gắng ngăn chặn các quan chức và giới tài phiệt của Nga giao dịch với các bên ở bất kỳ đâu trên thế giới. Động thái này diễn ra vài giờ sau khi lực lượng quân đội Nga tiến hành các cuộc tấn công vào nhiều thành phố và căn cứ quân sự ở Ukraine, bao gồm cả thủ đô Kiev của quốc gia này.

Nga lần đầu tiên tuyên bố sẽ cử “lực lượng gìn giữ hòa bình” tới Donetsk và Luhansk, hai khu vực ở miền đông Ukraine mà Putin công nhận là các thực thể độc lập vào hôm thứ Hai. Mỹ, Canada, Nhật Bản, EU và một số quốc gia khác đã công bố phương án trừng phạt ban đầu, nhằm vào những cá nhân hoặc tổ chức cụ thể.

Phó Cố vấn An ninh Quốc gia về Kinh tế Daleep Singh nói với các phóng viên rằng gói trừng phạt ban đầu “được thiết kế để áp đặt chi phí quá lớn và tức thời đối với các tổ chức tài chính và doanh nghiệp nhà nước lớn nhất ở Nga”.

Các lệnh trừng phạt này có thể được sửa đổi nếu cần, Singh nói.

“Chúng tôi cũng chuẩn bị áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu như một phần trong lệnh trừng phạt của chúng tôi. Cả các biện pháp trừng phạt tài chính và kiểm soát xuất khẩu đều sẽ tác động phần nào đó đến Nga khi mà nước này cần và không thể nhận được từ bất kỳ nơi nào khác ngoài Hoa Kỳ hoặc các Đồng minh phương Tây. Các biện pháp trừng phạt tài chính sẽ ngăn cản nguồn vốn nước ngoài vào Nga, và các biện pháp kiểm soát xuất/nhập khẩu sẽ làm cho nguồn nguyên liệu quan trọng mà Nga cần trở nên khan hiếm hơn và sẽ ảnh hưởng nặng nề đến việc thực hiện các tham vọng chiến lược của Putin trong lĩnh vực hàng không, quốc phòng và công nghệ cao”.

Andrew Jacobson, một cộng sự của công ty luật Seward & Kissel, nói rằng ông mong đợi các biện pháp trừng phạt hơn nữa nhằm vào các ngân hàng lớn nhất của Nga: VTB Bank, SberBank và Gazprombank. Các biện pháp trừng phạt khác có thể nhắm vào lĩnh vực năng lượng của Nga và các nhà tài phiệt, đặc biệt là những người có tài sản ở nước ngoài như du thuyền.

Ông nói, Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Mỹ, cơ quan giám sát các lệnh trừng phạt của Mỹ, có khả năng đưa các tàu thuyền, cũng như con người vào danh sách của mình.

Các biện pháp trừng phạt nhắm vào các nhà tài phiệt có thể bao gồm các hành động chống lại con cái đã trưởng thành của họ và tất cả tài sản nằm bên ngoài nước Nga. Những nhà tài phiệt này là nguồn lực chủ chốt trong cơ sở quyền lực của Putin.

Jacobson nói: “Tôi nghĩ điều lớn nhất thực sự là cách các công ty Mỹ sẽ thực hiện các biện pháp trừng phạt như thế nào? Sẽ có một số thách thức thực sự to lớn trong những tháng tới, hiểu rõ các quy tắc mới được đưa ra, hiểu các cấu trúc quyền sở hữu thực sự phức tạp và cách các hạn chế áp dụng cho các cấu trúc quyền sở hữu đó.”

SWIFT

Mỹ vẫn chưa hoàn tất được việc loại bỏ Nga khỏi SWIFT, mạng tin nhắn làm nền tảng cho các giao dịch tài chính toàn cầu.

Trục xuất Nga khỏi SWIFT có nghĩa là nước này sẽ gặp khó khăn khi giao dịch với bất kỳ tổ chức tài chính nào không phải của Nga.

Đã có tiền lệ: SWIFT đã loại bỏ một số ngân hàng Iran khỏi dịch vụ của mình vào năm 2012, ngăn nước này tham gia vào các giao dịch tài chính với phần còn lại của thế giới. Vào thời điểm đó, các nhà điều hành doanh nghiệp địa phương cho biết động thái này sẽ “khiến cuộc sống của chúng tôi thậm chí còn khó khăn hơn”, Reuters đưa tin.

Các quan chức Nhà Trắng cho biết việc trục xuất Nga khỏi SWIFT vẫn còn “đang trong quá trình thương thảo” sau khi công bố các lệnh trừng phạt trước đó. 

“Chúng tôi đang xem xét những biện pháp nghiêm khắc khác mà chúng tôi có thể thực hiện và các đồng minh cũng sẵn sàng thực hiện điều đó. Nhưng chúng tôi sẽ luôn theo dõi các lựa chọn này và chúng tôi sẽ sửa đổi các đánh giá của mình khi thời gian trôi qua.”

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã kêu gọi SWIFT loại Nga trong bài phát biểu trước G-7 vào thứ Năm. 

Tuy nhiên theo các chuyên gia phân tích thì việc loại bỏ Nga khỏi SWIFT sẽ chỉ gây ra đôi chút bất tiện trong ngắn hạn, nhưng về lâu dài, các quốc gia đó vẫn tìm ra cách để hoạt động trong hệ thống tài chính toàn cầu và hoạt động trong nước.

Vai trò của tiền điện tử

Trong khi mọi người bàn tán với nhau về việc Nga có thể sử dụng crypto currency để né tránh hay giảm nhẹ các lệnh trừng phạt từ Mỹ và Phương Tây. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có những ý kiến cho rằng giải pháp này không thật sự khả thi.

Các chế độ chuyên quyền sẽ gặp khó khăn trong việc áp dụng các tài sản phi tập trung và đặc biệt là Nga thật sự không thân thiện với các loại tài sản crypto currency, mặc dù Putin đã từng gặp nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin. Ngân hàng trung ương của đất nước đã cố gắng cấm crypto vài tuần trước.

“Tôi nghĩ rằng Nga có thể đang suy nghĩ về việc sử dụng bitcoin hoặc các loại tiền mã hóa khác để trốn tránh các lệnh trừng phạt, nhưng mặt khác, có lẽ lo ngại về việc những loại tiền đó trở nên phổ biến quá mức trong nước của họ, bởi vì điều đó ảnh hưởng đến việc kiểm soát hệ thống tiền tệ của chính họ, và do đó tác động đến sức mạnh của họ.”

Caroline Malcolm, người đứng đầu chính sách quốc tế của Chainalysis, nói rằng công ty phân tích blockchain chưa thấy bất kỳ hoạt động bất thường nào từ các sàn giao dịch tiền điện tử của Nga trong vài ngày qua.

Ngay cả khi một số cá nhân chọn chuyển sang crypto, vẫn chưa rõ liệu họ có thể vượt qua các lệnh trừng phạt một cách hiệu quả bằng cách sử dụng các tài sản phi tập trung hay không. Các công ty có thể giám sát các ví bị xử phạt đối với bất kỳ giao dịch nào hoặc từ chối hoàn toàn giao dịch với các địa chỉ này.