/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Lending là gì? Những lợi và hại gì khi tiếp cận Lending trong thị trường Crypto? - HiddenGem Team

Lending là gì? Những lợi và hại gì khi tiếp cận Lending trong thị trường Crypto?

Uncategorized

Lending là gì? Những lợi và hại gì khi tiếp cận Lending trong thị trường Crypto?

Uncategorized

Lending là gì? Những lợi và hại gì khi tiếp cận Lending trong thị trường Crypto?

Uncategorized

Với sự phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ của thị trường tiền điện tử nói chung và DeFi nói riêng trong thời gian gần đây, có lẽ chúng ta không còn quá xa lạ gì với cụm từ Lending. 

Vậy, Lending là gì? Đặc điểm, cách thức hoạt động của Lending trong như thế nào? Hãy cùng KiwiGAMEFI tìm hiểu qua bài viết bên dưới để nắm rõ hơn về loại hình này.

Lending là gì?

Hình thức cho vay Coin/Token trên thị trường tiền điện tử gọi là lending. Có thể thấy khái niệm lending là gì vô cùng đơn giản phải không. Tuy nhiên để hiểu một cách tường tận bạn có thể hình dung rằng những Trader đang có Coin/Token nhàn rỗi sẽ cho người cần vay (gọi là borrower) vay, với một mức lãi suất cam kết trước trong một thời gian nhất định.Khi hết thời hạn đã cam kết từ trước, người đi vay sẽ phải trả lại vốn gốc cùng với tiền lãi cho người cho vay.

Cách nền tảng Lending hoạt động?

Có nhiều cơ chế Lending khác nhau nhưng về cơ bản Lending được chia thành 2 loại chính:

Hoạt động trên các nền tảng Lending riêng của dự án

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều nền tảng Lending, phải kể đến những cái tên nổi bật như: NEXO, BlockFi, Compound, ETHLend,… Trong đó, các nền tảng này sẽ được chia thành hai, đó là CeFi và DeFi:

 • CeFi (Centralized Finance): Là nền tảng Lending tập trung, người đi vay lẫn người cho vay sẽ thực hiện quyền và nghĩa vụ thông qua chủ nền tảng hoặc dự án Lending.
 • DeFi (Decentralized Finance): Là nền tảng phi tập trung, hoạt động vay và cho vay sẽ diễn ra trực tiếp trên các smart contract của blockchain.

Hoạt động trên các sàn giao dịch

Khi Lending trên các sàn giao dịch, những đồng Coin trong quá trình Lending sẽ được sàn đưa vào cơ chế Margin Trading. Nói cách khác, đây là một dịch vụ ký quỹ, các Trader có thể vay thêm một số Coin từ sàn để làm đòn bẩy cho giao dịch của họ. Câu hỏi được đặt ra là làm cách nào để các Trader có thể vay thêm số Coin đó. Có 2 cách để thực hiện điều này:

 • Cách 1: Dùng Coin từ quỹ dự trữ của sàn. Với điều kiện sàn phải có lượng quỹ lớn để Trader có thể vay được.
 • Cách 2: Vay Coin từ người khác với mức lãi suất nhất định.

Các yếu tố cơ bản trong Lending?

Để có thể Lending, bắt buộc phải có những yếu tố sau đây:

 • Người cho vay: Là các nhà đầu tư, nhà giao dịch tham gia vào nền tảng Lending hoặc sàn giao dịch điện tử. Cung cấp hình thức Lending và sở hữu Coin/Token nhàn rỗi.
 • Người đi vay: Là sàn Lending, sàn giao dịch Coin hoặc nhà đầu tư, nhà giao dịch tham gia nền tảng hoặc sàn Lending có nhu cầu vay Coin/Token.
 • Tài sản cho vay: Có thể Lending nhiều Coin/Token khác nhau tùy vào từng sàn giao dịch, từng nền tảng. Tuy nhiên, để có thể Lending bắt buộc người cho vay phải sở hữu Coin/Token trong ví.
 • Lãi suất cho vay: Tùy thuộc vào từng sàn, từng nền tảng cũng như từng loại tiền điện tử. 
 • Thời hạn cho vay: Mỗi nền tảng hay sàn Lending sẽ có những kỳ hạn không giống nhau. Thông thường sẽ có các kỳ hạn như 7 ngày, 14 ngày, 30 ngày, 90 ngày…
 • Số lượng Coin cho phép Lending: Số lượng Coin cho phép sẽ tùy vào từng nền tảng Lending. 

Các hình thức Lending?

Hiện nay, Lending trong Crypto được chia làm 3 hình thức:

 • P2P Lending: Cho vay ngang hàng.
 • Over-Collateralized Lending: Cho vay quá chuẩn.
 • Under-Collateralized Lending: Cho vay dưới chuẩn.

Hình thức Over-Collateralized Lending và Under-Collateralized Lending là 2 hình thức sử dụng cơ chế Lending Pool, trong đó: Người cho vay (Lender) sẽ chuyển các đồng Coin được hỗ trợ vào Pool thanh khoản (Lending Pool), đổi lại, họ sẽ nhận được lãi suất.Người đi vay (Borrower) sẽ di chuyển đồng Coin khác vào Pool thanh khoản (Lending Pool) để làm tài sản thế chấp, sau đó vay đồng Coin mà họ muốn từ Pool thanh khoản và sẽ chấp nhận trả lãi suất. Lãi suất sẽ được tính tự động theo công thức có sẵn và phụ thuộc vào cung cầu của từng loại tài sản trong Lending Pool.

Quy trình Lending cơ bản trong Crypto?

Sau đây là những bước cơ bản để có thể Lending:

 • Bước 1: Người có nhu cầu vay sẽ yêu cầu nền tảng về khoản vay mà họ mong muốn (bao gồm số Coin (tài sản) và thời gian vay).
 • Bước 2: Các nền tảng sẽ đánh giá về khoản vay được yêu cầu (về tính bảo mật).
 • Bước 3: Sau khi khoản vay đã được nền tảng chấp nhận, người đi vay sẽ đặt số Coin (tài sản) thế chấp của mình vào Lending Pool. Thông thường, các nền tảng sẽ yêu cầu giá trị 50% số Coin cho vay.
 • Bước 4: Tài sản của người cho vay sẽ được gửi vào ví của nền tảng nói trên.
 • Bước 5: Người cho vay sẽ nhận được khoản lãi định kỳ, theo tuần hay theo tháng dựa trên thời gian và số tài sản mà họ cho vay.
 • Bước 6: Khi người đi vay trả lại khoản vay của mình, họ có thể mở khóa tài sản đã thế chấp trước đó.

Tác động của Lending tới giá Coin

Theo cơ chế cho vay (Lending), các đồng Coin tham gia Lending sẽ bị khóa trong một khoảng thời gian nhất định. Việc này sẽ tác động tích cực tới các đồng Coin đó. Total Value Locked (TVL) cho thấy khi người dùng chấp nhận khóa lượng Token sở hữu để cho vay sẽ khiến cung lưu thông của đồng Coin đó bị giảm trong một khoảng thời gian cho vay. Nhu cầu mua Coin để tham gia lending tăng.

Các yếu tố này theo đúng lý thuyết sẽ tác động giúp giá Coin tăng lên. Tuy nhiên, còn nhiều yếu tố khác tác động tới giá của Coin đó, khiến giá hầu như không tăng. Lượng Coin tham gia lock là quá nhỏ so với tổng cung của nó, khiến tác động từ nhu cầu mua vào và giảm cung hầu như không ảnh hưởng.

Ví dụ: Với trường hợp của Binance Coin (BNB), khi Binance thông báo về nền tảng Lending của họ cho tới lúc bắt đầu cho Lending. Giá BNB thay đổi từ $26.26 USD xuống $25.37, giảm 3.4%. Tổng lượng Coin bị khóa trong lending chỉ là 200,000 BNB, chiếm 0.129% tổng lưu thông của BNB.

Ưu và nhược điểm của Lending?

Khi tham gia Lending trong thị trường điện tử, luôn tồn tại những ưu, nhược điểm cụ thể sau:

Ưu điểm của Lending

 • Với người cho vay, họ có thể tận dụng nguồn Coin/Token nhàn rỗi để gia tăng số Coin mà không cần thực hiện giao dịch trên thị trường.
 • Với người đi vay, họ có thể dùng khoản vay để tối đa hóa lợi nhuận từ nguồn vốn thực vốn có thông qua các giao dịch margin.
 • Lending trên sàn giao giao dịch hay các nền tảng đều có thể tùy chọn nhiều loại Coin/Token khác nhau. Được chọn người cho vay/đi vay, khoảng thời gian cho vay/đi vay…Điều này đáp ứng linh hoạt nhu cầu của người cho vay cũng như người đi vay.

Nhược điểm của Lending

 • Nhược điểm lớn nhất của Lending chính là sự biến động về giá của đồng Coin. Nếu đồng Coin cho vay bị mất giá thì chắc chắn số tiền lãi mà họ nhận được không đủ để bù đắp cho thiệt hại.
 • Còn đối với các Borrowers, khi vay Coin để giao dịch margin, nếu dự đoán đúng xu hướng thì sẽ tối đa lợi nhuận. Trường hợp dự đoán sai thì không chỉ bị thua lỗ mà còn phải trả tiền lãi cho Lenders. 
 • Bên cạnh đó, với nền tảng Lending CeFi hay DeFi, các Lenders và Borrowers có thể phải đối mặt với các rủi ro nếu giao dịch trên sàn không uy tín. Có rất nhiều nền tảng/dự án lừa đảo, ngay sau khi gom được một lượng Coin lớn, họ sẽ biến mất ra khỏi thị trường.

Liệu có nên đầu tư vào Lending?

Thực tế, Lending có cả mặt lợi lẫn mặt hại đối với người dùng. Đầu tiên chúng ta có thể nói đến rủi ro trong đó chính là trong quá trình cho vay, đồng Coin đó bị giảm giá sâu. Điều này khiến người cho vay không kịp thu hồi vì chưa đúng hạn thỏa thuận và không kịp cắt lỗ.

Bên cạnh đó, trong Lending vẫn có thể xảy ra những rủi ro đối với người đi vay lẫn người cho vay. Chẳng hạn như người vay gặp vấn đề về thanh khoản. Trường hợp giá trị tài sản thế chấp của họ giảm xuống dưới giá trị yêu cầu, lúc này người cho vay cần phải theo dõi kỹ lưỡng tỷ lệ tài sản thế chấp để đảm bảo an toàn.

Đến thời điểm hiện tại, các hệ thống vẫn chưa xảy ra việc người cho vay bị mất khoản đầu tư của họ. Tuy nhiên vẫn chưa chắc chắn liệu điều này có còn tiếp tục trong tương lai hay không.

Ngoài ra, đầu tư Lending cũng có thể gặp trục trặc về mặt thuế cũng như các quy định khi sử dụng nền tảng này, nhiều người đã áp dụng Lending với mục đích trốn thuế.

Nhìn chung, vẫn chưa có cơ sở pháp lý hướng dẫn rõ ràng về bản chất của mô hình Lending, kể cả StableCoin. Ngược lại, việc Lending cũng là cách giúp các Trader kiếm thêm thu nhập khi họ có ý định giữ số Coin (tài sản) đó trong một khoảng thời gian dài.

Tổng Kết

Bên cạnh những rủi ro tiềm ẩn, Lending vẫn mang đến cho bạn những cơ hội kiếm tiền nhanh chóng. Nó được xem là hình thức tạo ra thu nhập thụ động nếu giao dịch đúng thời điểm, đúng chỗ uy tín.Thậm chí, tài sản của bạn có thể tăng theo cấp số nhân. 

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc Lending là gì của nhiều người. Nếu bạn đang có ý định Lending trong Crypto thì cần tìm hiểu kỹ về hình thức đầu tư này. Đồng thời, nên lựa chọn nền tảng, sàn giao dịch Lending uy tín để đảm bảo an toàn và tạo ra lợi nhuận tốt nhất.