/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Layer 1 là gì ? - HiddenGem Team

Layer 1 là gì ?

Knowledge

Layer 1 là gì ?

Knowledge

Layer 1 là gì ?

Knowledge

Giới thiệu

Layer 1 là một nền tảng chẳng hạn như Bitcoin, BNB Chain hoặc Ethereum và cơ sở hạ tầng cơ bản của nó. Các layer 1 có thể xác thực và hoàn thiện các giao dịch mà không cần mạng khác. Việc cải thiện khả năng mở rộng của layer 1 là rất khó, như chúng ta đã thấy với Bitcoin. Như một giải pháp, các nhà phát triển tạo ra các giao thức layer 2 dựa trên layer 1 để bảo mật và đồng thuận. Lightning Network của Bitcoin là một ví dụ về layer 2. Nó cho phép người dùng thực hiện các giao dịch một cách tự do trước khi ghi chúng vào chuỗi chính.

Layer 1 và layer 2 là các thuật ngữ giúp chúng ta hiểu kiến ​​trúc của các blockchain, dự án và công cụ phát triển khác nhau. Nếu bạn đã từng đọc qua về mối quan hệ giữa Polygon và Ethereum hoặc Polkadot và các parachains của nó, thì việc tìm hiểu về các layer 1 blockchain khác nhau sẽ giúp bạn dễ hiểu hơn.

Layer 1 là gì?

Layer 1 là một tên gọi cho một nền tảng Blockchain. Các nền tảng như BTC (Bitcoin), ETH (Ethereum), SOL (Solana) đều là Layer 1. Chúng được gọi là Layer 1 vì đây là mạng lưới chính chính trong hệ sinh thái của nó. Ngược lại với Layer 1, Layer 2 được xây dựng trên chuỗi chính. Nói cách khác, một nền tảng Layer 1 là khi nó xử lý và hoàn thiện các giao dịch trên blockchain của chính nó. Nó cũng có native token được sử dụng thanh toán phí giao dịch.

Ba vấn đề nan giải

Ba vấn đề nan giải nhất khi mở rộng blockchain là các nguyên tắc cơ bản, gồm – bảo mật, khả năng mở rộng và phi tập trung.

Ba vấn đề nan giải này cho rằng bất kỳ công nghệ blockchain nào cũng chỉ có thể có tối đa hai thuộc tính, không bao giờ có cả ba cùng một lúc. Do đó, công nghệ blockchain hiện tại sẽ luôn phải chấp nhận từ bỏ một trong ba thuộc tính cơ bản này. Ví dụ điển hình là Bitcoin.  Mặc dù blockchain của Bitcoin đã cố gắng tối ưu thuộc tính phi tập trung và bảo mật, nhưng Bitcoin đành phải chấp nhận từ bỏ khả năng mở rộng . Đây vốn không phải là lỗi của nền tảng này

Các giải pháp của Blockchain Layer 1

Blockchain Layer 1 phải đáp ứng yêu cầu phi tập trung, an toàn và có khả năng mở rộng. Để đạt được điều này, các mạng lưới đã sử dụng nhiều phương pháp để tăng cường khả năng mở rộng tổng thể. Giải pháp nền tảng Layer 1 thường bao gồm các phương pháp sau:

Giao thức đồng thuận

  • Proof-of-work hay PoW là cơ chế đồng thuận truyền thống của Bitcoin và ETH. Mục đích của cơ chế này là đạt được cả sự đồng thuận và bảo mật bằng cách sử dụng thợ đào để giải mã thuật toán mật mã phức tạp. Tuy nhiên, PoW phải đối mặt với hai vấn đề chính – đó là tốc độ chậm và tốn nhiều tài nguyên.
  • Proof-of-Stake hay PoS là cơ chế đồng thuận phân tán trên mạng lưới blockchain. Người dùng có thể xác thực giao dịch trên block dựa vào hoạt động stake. So với PoW, PoS có ưu điểm là tốc độ giao dịch, nhưng lại có nhược điểm là tính bảo mật. Blockchain Ethereum muốn chuyển đổi từ PoW sang PoS thông qua Ethereum 2.0. Ethereum 2.0 là bản nâng cấp hiện đang được triển khai để giúp blockchain Ethereum có khả năng mở rộng và bền vững cao hơn.

Sharding

Sharding là một phương pháp khác điều chỉnh cho phù hợp với các giải pháp Layer 1. Sharding được thử nghiệm trong blockchain, do nó liên quan đến việc chia nhỏ mạng lưới thành một loạt block cơ sở dữ liệu riêng biệt được gọi là “shard (phân đoạn)” – do đó, có tên là “sharding” – việc này về cơ bản giúp quản lý blockchain dễ hơn. Phương pháp này cũng sẽ không cần tất cả các node xử lý hoặc thực hiện giao dịch để duy trì mạng lưới như hiện nay. Tất cả các “shard” được xử lý theo một trình tự song song, cung cấp công suất xử lý lớn hơn cho các quy trình khác. 

Vấn đề của Layer 1

Hạn chế về dung lượng

Layer 1 là một blockchain phi tập trung, điển hình như Bitcoin và Ethereum. Với giải pháp mở rộng quy mô Layer 1, giao thức blockchain cơ bản được thay đổi để mở rộng. Theo đó, các quy tắc của giao thức được điều chỉnh để tăng dung lượng và tốc độ giao dịch. Kết quả là, blockchain xử lý nhiều dữ liệu hơn và thu hút nhiều người dùng hơn. Mở rộng quy mô qua blockchain Layer 1 có thể hiểu là:

  • Tăng tốc độ xác nhận khối.
  • Tăng khả năng lưu trữ dữ liệu của một khối.

Kết hợp với nhau, các giải pháp mở rộng này làm tăng thông lượng của mạng. Tuy nhiên, layer 1 dường như không đạt được mục tiêu mong muốn do số lượng người dùng blockchain ngày càng tăng. Dưới đây là một số điểm bất cập của hệ thống.

Giao thức đồng thuận không hiệu quả

Vài Blockchain layer 1 vẫn sử dụng cơ chế đồng thuận PoW cũ và bất tiện.

Mặc dù cơ chế này an toàn hơn các cơ chế khác, nhưng tốc độ của nó làm chậm hệ thống. Cơ chế yêu cầu thợ đào sử dụng sức mạnh tính toán để giải các thuật toán mật mã. Do đó, nói chung, nó cần nhiều sức mạnh và thời gian tính toán hơn.

Giải pháp: Có thể sử dụng đồng thuận PoS để thay thế. Đây cũng là sự đồng thuận mà Ethereum 2.0 sẽ sử dụng. Cơ chế đồng thuận này xác nhận các khối dữ liệu giao dịch mới theo sự đặt cọc của những người tham gia trong mạng, giúp quá trình hiệu quả hơn.

Quá tải khối lượng công việc

  • Khi số lượng người dùng tăng lên, khối lượng công việc trên blockchain Layer 1 cũng vậy. Do đó, tốc độ xử lý và dung lượng giảm dần.
  • Giải pháp: Giải pháp có thể mở rộng cho vấn đề này là sharding. Nói một cách đơn giản, sharding chia nhỏ công việc xác thực và xác thực các giao dịch thành các bit nhỏ, có thể quản lý được. Do đó, khối lượng công việc được trải rộng trên mạng để tận dụng sức mạnh tính toán thông qua nhiều nút hơn.
  • Mạng xử lý các phân đoạn song song, quá trình xử lý tuần tự của nhiều giao dịch có thể xảy ra cùng một lúc.

Một số Blockchain Layer 1 tiêu biểu.

Celo

Celo là một mạng Layer 1. Tuy nhiên, nó đã thực hiện một số thay đổi đáng kể như triển khai PoS. Hệ sinh thái Celo Web3 bao gồm DeFi, NFT và các giải pháp thanh toán, với hơn 100M TX được xác nhận. Trên Celo, bất kỳ ai cũng có thể sử dụng số điện thoại hoặc địa chỉ email làmkhóa công khai . Blockchain dễ dàng chạy với các máy tính tiêu chuẩn và không yêu cầu phần cứng đặc biệt.

Harmony

Harmony là một Effective Proof of Stake (EPoS) layer 1 với sự hỗ trợ của sharding. Mạng chính của blockchain có bốn phân đoạn, mỗi phân đoạn tạo và xác minh các khối mới song song. Một phân đoạn có thể làm điều này với tốc độ riêng của nó, có nghĩa là tất cả chúng đều có thể có block hight khác nhau.

Thorchain

THORChain là một sàn DEX layer 1 được xây dựng bằng cách sử dụng Cosmos SDK. Nó cũng sử dụng cơ chế đồng thuận Tendermint để xác thực các giao dịch. Mục tiêu chính của THORChain là cho phép thanh khoản cross chain phi tập trung.

Tổng Kết.

Qua bài viết các bạn để thế nào là Layer 1.  Việc này rất quan trọng khi bạn nắm được các khái niệm cơ bản, việc hiểu cấu trúc và kiến ​​trúc tổng thể sẽ trở nên dễ dàng hơn. Như vậy qua bài viết trên, Hidden Gem Team đã giúp các bạn đọc giả hiểu rõ hơn về layer 1. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu được rõ hơn về layer 1 cũng như vai trò của nó trong blockchain cũng như đời sống. Còn về layer 2, mình sẽ sớm ra bài viết gửi đến các bạn trong thời gian sớm nhất.

Bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin. Cảm ơn các bạn đã xem.