/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Lạm phát tăng 7,5% hàng năm, thậm chí cao hơn dự kiến ​​và cao nhất kể từ năm 1982 - HiddenGem Team

Lạm phát tăng 7,5% hàng năm, thậm chí cao hơn dự kiến ​​và cao nhất kể từ năm 1982

News

Lạm phát tăng 7,5% hàng năm, thậm chí cao hơn dự kiến ​​và cao nhất kể từ năm 1982

News

Lạm phát tăng 7,5% hàng năm, thậm chí cao hơn dự kiến ​​và cao nhất kể từ năm 1982

News

Chi phí tiêu dùng tăng cao hơn dự đoán trong 12 tháng trước, cho thấy triển vọng lạm phát ngày càng xấu đi và củng cố cơ hội tăng lãi suất đáng kể trong 12 tháng này.

  • Chỉ số giá trị người mua sắm trong tháng Giêng, đo lường giá của hàng chục mặt hàng thường xuyên của người mua sắm, đã tăng 7,5% so với 12 tháng trước, Bộ Lao động đưa tin hôm thứ Năm.
  • Điều đó trái ngược với ước tính của Dow Jones là 7,2% cho thước đo lạm phát được theo dõi một cách cẩn thận. Đó là chỉ số cao nhất từ tháng 2 năm 1982.
  • Loại bỏ giá nhiên liệu và hàng hóa không ổn định, chỉ số CPI tăng 6%, trái ngược với ước tính là 5,9%. Lạm phát cơ bản tăng ở giai đoạn nhanh nhất kể từ tháng 8 năm 1982.
  • Chỉ số CPI theo tháng cũng tăng nóng hơn so với dự đoán, với CPI tiêu đề và cốt lõi đều tăng 0,6%, trái ngược với ước tính cải thiện 0,4% theo từng biện pháp.

Hợp đồng tương lai của thị trường chứng khoán giảm sau báo cáo, với việc cổ phiếu công nghệ nhạy cảm với tỷ giá bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng. Lợi suất trái phiếu chính phủ tăng mạnh, với mức lãi suất chuẩn của Kho bạc kỳ hạn 10 năm chạm mức 2%, mức cao nhất kể từ tháng 8 năm 2019.

Các thị trường cũng thu gom tích cực hơn khi phí định giá tăng trong thời gian tới.Xác suất của việc Fed tăng lãi suất 0,5% trong tháng 3 đã tăng lên 44,3% sau khi thông tin chỉ số CPI được thông báo, trái ngược với 25% chỉ đơn giản là sớm hơn, phù hợp với số liệu của CME. Cơ hội tăng mức phần trăm quý thứ sáu trong 12 tháng này lên khoảng 63%, trái ngược với khoảng 53% sớm hơn so với mức xả.

Barry Gilbert, chiến lược gia phân bổ tài sản tại LPL Financial, cho biết: “Với một cú nhảy vọt bất ngờ nữa trong tháng 1, thị trường tiếp tục lo ngại về một Fed hung hăng. “Mặc dù mọi thứ có thể bắt đầu tốt hơn từ đây, nhưng lo lắng của thị trường về khả năng Fed siết chặt sẽ không biến mất cho đến khi có những dấu hiệu rõ ràng lạm phát đang được kiểm soát.”

Giá thực phẩm, nhà ở tăng mạnh

Các con số lạm phát đến điểm giao nhau đối với hệ thống kinh tế Hoa Kỳ, với tốc độ phát triển nhanh chóng của năm 2021 được dự đoán sẽ giảm dần trong 12 tháng này khi các biện pháp kích thích tài chính và tài khóa giảm dần. Tăng trưởng vẫn được dự đoán dựa trên đồ thị, mặc dù phí tăng mạnh hơn sẽ tăng từ Fed có thể cho thấy rắc rối.

  • Trên cơ sở tỷ trọng, dầu xăng có lẽ tăng mạnh nhất trong tháng Giêng, tăng 9,5% do một phần của mức tăng 46,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng giá năng lượng đã tăng 0,9% trong tháng và 27% trong 12 tháng.
  • Giá xe, một trong những yếu tố gây lạm phát lớn nhất kể từ khi chúng bắt đầu tăng mạnh hơn vào mùa xuân năm 2021, đã không đổi đối với các mẫu xe hoàn toàn mới và tăng 1,5% đối với xe đã qua sử dụng và xe cộ trong tháng Giêng. Hai lớp đã đăng tương ứng sẽ tăng 12,2% và 40,5% so với 12 tháng trước.
  • Giá nhà đấy, chiếm khoảng một phần ba tổng số CPI, tăng 0,3% trong tháng, đây là mức tăng nhỏ nhất kể từ tháng 8 năm 2021 và hầu như không thấp hơn mức tăng của tháng 12. Tuy nhiên, các loại nhà nói chung vẫn tăng 4,4% so với 12 tháng trước và sẽ giữ lạm phát tăng lên sớm hay muộn.
  • Giá thực phẩm tăng 0,9% trong tháng và tăng 7% so với 12 tháng trước.

Sự kết hợp giữa việc tăng giá các bữa ăn và chi phí nhà ở “nhấn mạnh quan điểm của chúng tôi rằng lạm phát đang tăng nhanh theo chu kỳ và, với điều kiện thị trường lao động đặc biệt thắt chặt, nó khó có thể sớm giảm bớt”, Andrew Hunter, nhà kinh tế cao cấp của Mỹ tại Capital Economics, viết .

Ông nói thêm: “Mặc dù chúng tôi vẫn kỳ vọng những hiệu ứng cơ bản thuận lợi hơn và việc giảm bớt một phần tình trạng thiếu cung để đẩy lạm phát cơ bản xuống thấp hơn trong năm nay, nhưng điều này cho thấy nó sẽ vẫn cao hơn mục tiêu của Fed trong một thời gian”.

Sự bùng nổ lạm phát đã làm giảm thu nhập thật sự của người dân. Thu nhập thực tế theo giờ thông thường chỉ tăng 0,1% trong tháng, vì mức thu nhập 0,7% hàng tháng trong tiền lương hầu như bị hao mòn hoàn toàn bởi mức lạm phát 0,6%.

Một báo cáo riêng biệt hôm thứ Năm xác nhận rằng tổng số đơn xin thất nghiệp hàng tuần là 223.000 cho đến cuối ngày 5 tháng 2, giảm 16.000 so với tuần trước đó và thấp hơn ước tính 230.000. Đó là mức thấp nhất kể từ ngày 1 tháng 1.

Các tuyên bố tiếp tục được đưa ra, chạy sau mỗi tuần, giữ ở mức 1,62 triệu. Toàn bộ những lợi ích nhận được bên dưới tất cả các gói chỉ tăng lên khoảng 2,1 triệu, phù hợp với chính sác của Bộ Lao động vào ngày 22 tháng 1.