/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Lạm phát ở Hoa Kỳ đạt mức cao nhất trong vòng 40 năm qua - HiddenGem Team

Lạm phát ở Hoa Kỳ đạt mức cao nhất trong vòng 40 năm qua

News

Lạm phát ở Hoa Kỳ đạt mức cao nhất trong vòng 40 năm qua

News

Lạm phát ở Hoa Kỳ đạt mức cao nhất trong vòng 40 năm qua

News

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Bộ Lao động Hoa Kỳ, một thước đo được sử dụng rộng rãi để đánh giá mức độ tăng/giảm của chi phí sinh hoạt, đã tăng nhanh hơn dự kiến ​​vào tháng 3 lên mức cao nhất trong 4 thập kỷ là 8,5% do những vấn đề trong chuỗi cung ứng và cuộc chiến ở Ukraine đã thúc đẩy năng lượng và giá thực phẩm cao hơn.

Bộ Lao động cho biết chỉ số CPI, bao gồm giá tất cả các mặt hàng cơ bản cho cuộc sống như thực phẩm, nhà ở, xe hơi, năng lượng, sản phẩm tiêu dùng, hiện đang ở mức cao nhất kể từ tháng 12 năm 1981, Bộ Lao động cho biết hôm thứ Ba. Theo cơ sở dữ liệu FactSet, các nhà phân tích và kinh tế đã ước tính tỷ lệ lạm phát 8,4% trong tháng 3.

Lạm phát cơ bản, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng biến động theo mùa, đã tăng 0,3% so với tháng trước, thấp hơn mức 0,5% mà các nhà phân tích dự đoán.

Báo cáo CPI được các nhà đầu tư bitcoin (BTC) theo dõi chặt chẽ vì BTC được coi là hàng rào chống lại lạm phát và mất giá tiền tệ.

Các nhà đầu tư đã bán bớt các tài sản rủi ro như cổ phiếu và crypto currency trong bối cảnh lo ngại rằng lạm phát tăng vọt sẽ khiến Cục Dự trữ Liên bang tăng tốc thắt chặt tiền tệ và tăng lãi suất.

Giá bitcoin

Bitcoin ( BTC ) đang giao dịch quanh mức $ 40.000 ở thời điểm hiện tại.

Howard Greenberg của Học viện Thương mại Prosper cho biết: “Ý kiến ​​của tôi là Cục Dự trữ Liên bang sẽ xem các con số CPI mới như một sự củng cố cho kế hoạch của họ trong việc chống lạm phát”.

“Nếu [thống đốc Fed Lael] Brainard có dấu hiệu tin rằng việc tăng lãi suất và thắt chặt định lượng vẫn theo đúng lịch trình như cô ấy đã thông báo trước đây, thì điều đó có thể mang lại cho các tổ chức bán lẻ niềm tin cần thiết để quay trở lại thị trường, bao gồm cả thị trường crypto.” Lael Brainard dự kiến ​​sẽ trả lời các câu hỏi về lạm phát, lãi suất và thị trường việc làm vào lúc 12:10 chiều thứ Ba tại Hội nghị thượng đỉnh việc làm của Tạp chí Phố Wall.

Lạm phát ở Mỹ đã ở mức chưa từng thấy trong 4 thập kỷ, chỉ trở nên trầm trọng hơn do gián đoạn chuỗi cung ứng và giá năng lượng cao vào tháng trước vì sự tàn phá của Nga ở Ukraine.

Các nước phương Tây do Mỹ dẫn đầu đã áp đặt các biện pháp trừng phạt trên diện rộng đối với thương mại và ngân hàng của Nga sau khi Nga, một trong những nhà xuất khẩu hàng hóa và tài nguyên thiên nhiên lớn nhất thế giới, xâm lược Ukraine vào ngày 24 tháng 2.

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cảnh báo hôm thứ Hai, chính quyền Biden dự kiến ​​số liệu lạm phát tiêu đề tháng 3 sẽ “tăng bất thường” và đổ lỗi cho cuộc chiến ở Ukraine và Tổng thống Nga Vladimir Putin, nói rằng mức tăng đột biến là “do Putin tăng giá.”

Khoảng cách lớn giữa số liệu lạm phát chính và lạm phát cơ bản (8,5% so với 6% trong 12 tháng qua) có thể được giải thích là do giá thực phẩm và năng lượng tăng nhanh.

Chỉ số năng lượng tăng 32% so với năm ngoái và chỉ số lương thực tăng 8,8%, mức tăng lớn nhất trong 12 tháng kể từ giai đoạn kết thúc vào tháng 5 năm 1981.