/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
LÀM CHỦ CÔNG NGHỆ LÕI - HiddenGem Team

LÀM CHỦ CÔNG NGHỆ LÕI

News

LÀM CHỦ CÔNG NGHỆ LÕI

News

LÀM CHỦ CÔNG NGHỆ LÕI

News

Một bài phân tích về Oracle đa chuỗi Prometheus

Cơ chế hoạt động của Oracle là đưa thông tin bên ngoài blockchain vào chính blockchain. Chức năng của nó là đưa thông tin bên ngoài vào blockchain và hoàn thành quá trình kết nối và trao đổi dữ liệu giữa blockchain và thế giới thực. Nó cho phép những hợp đồng thông minh đã được xác nhận tương tác với thế giới bất ổn bên ngoài và là cách duy nhất để các hợp đồng thông minh tương tác lấy dữ liệu từ thế giới bên ngoài. Ngoài ra, Oracle hoạt động như giao diện tương tác dữ liệu giữa blockchain và thế giới thực. Như vậy, có thể nói Oracle đóng vai trò quyết định đối với sự thành công của một sản phẩm DeFi. 

Konomi Oracle hiện tại chủ yếu hợp tác với một số dự án Oracle khác và sử dụng Oracle do họ phát triển. Sau nhiều lần chạy thử nghiệm, chức năng của những Oracle này đã chứng minh độ chính xác cao, kịp thời và độ bảo mật cao, đồng thời có thể hỗ trợ cho việc vận hành cơ bản của Konomi Lend. Tuy nhiên, về khía cạnh thiết kế sản phẩm thì các Oracle phát triển bởi những đối tác này không đáp ứng được nhu cầu mở rộng đa dạng của Konomi chẳng hạn như P2P lending pool sắp ra mắt và những sản phẩm khác. Chính vì vậy, Konomi đã quyết định đầu tư vào việc phát triển Prometheus, một Oracle đa chuỗi được thiết kế đặc biệt cho Konomi. Sau nhiều tháng phát triển thì Prometheus đã hoàn thành về cơ bản và có thể cung cấp giá chính xác cho Dot, BTC, Kono và các loại tiền tệ thông thường khác với tốc độ phi thường.

Nhìn chung, Konomi Oracle sẽ thu thập, tích hợp và so sánh giá từ nhiều nguồn khác nhau để đảm bảo tính chính xác của việc cung cấp giá. Quy trình tổng thể như sau:

Người dùng sẽ gửi đăng ký yêu cầu cung cấp giá cho chuỗi thông qua giao diện người dùng. Dịch vụ ngoài chuỗi sẽ tiếp nhận các thông báo đăng ký từ chuỗi và gửi chúng đến cụm máy chủ để tạo nhiệm vụ cung cấp giá mới, sau đó cập nhật giá tiền tệ cho chuỗi theo định kỳ.

Dựa trên đánh giá của những lần chạy thử nghiệm, Prometheus có những lợi thế đáng kể so với những Oracles khác đang được sử dụng:

1. Vì Prometheus được “đóng ni, đo giày” riêng cho Konomi nên xét về thiết kế giao diện người dùng, khả năng mở rộng và tương thích thì Prometheus có những lợi thế đáng kể so với những bên thứ ba cung cấp Oracles khác. 

2. Prometheus sử dụng phương pháp tổng hợp giá khác so với các bên làm dịch vụ Oracle khác; nhờ vậy, thuật toán về giá tiền tệ sẽ chính xác và hiệu quả hơn về mặt thời gian. Ví dụ: Prometheus sẽ điều chỉnh chu kỳ cung cấp giá một cách linh động và báo cáo giá thường xuyên hơn trong thời gian giá có biến động lớn. Đồng thời, Prometheus cũng sẽ thu thập dữ liệu lịch sử giá và tìm ra những bất thường để loại bỏ giá không chính xác.

3. Nhờ logic thiết kế độc đáo, sẽ dễ dàng hơn cho bất kỳ bên thứ ba nào truy cập vào Prometheus để tạo ra nền tảng vững chắc cho sản phẩm P2P lending mà Konomi sẽ ra mắt trong tương lai.

Konomi tin tưởng Prometheus có tiềm năng được sử dụng trong nhiều tình huống khác nhau. Hiện tại, sau nhiều lần chạy thử nghiệm thì trước tiên Prometheus sẽ được sử dụng cho sản phẩm Konomi Lend và Konomi P2P Module. Prometheus sẽ đem đến cho Konomi P2P Module nhiều nguồn cung cấp giá khác nhau mà những bên cung cấp Oracle khác không có, giúp nâng cao đáng kể tiềm năng ứng dụng và giá trị của P2P Module.

Nhìn chung, sự thành công của việc phát triển Prometheus sẽ cho phép Konomi lấy được giá chính xác cho nhiều token trong bất kỳ điều kiện thị trường khắc nghiệt nào và tạo nền tảng vững chắc cho việc phát triển những sản phẩm kế tiếp.

(Lưu ý: thông tin chi tiết và Konomi P2P Module sẽ sớm có)

Về Konomi Network

Konomi là một giải pháp quản lý tài sản với đầy đủ lựa chọn cho những tài sản tiền mã hóa xuyên chuỗi. Bằng việc sử dụng nền Substrate, Konomi hướng đến việc hỗ trợ nhiều tài sản trong hệ sinh thái Polkadot. Người dùng có thể quản lý vị thế, giao dịch tài sản và kiếm lãi bằng những sản phẩm thị trường tiền tệ phi tập trung. Konomi cũng phát hành native token của riêng mình để cung cấp thanh khoản và quản trị phi tập trung.