/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Kỷ nguyên mới cho Web3 - HiddenGem Team

Kỷ nguyên mới cho Web3

Insights

Kỷ nguyên mới cho Web3

Insights

Kỷ nguyên mới cho Web3

Insights

Sự gia tăng của Web3 đã được dự đoán từ lâu nhưng cần có thời gian để thể hiện đầy đủ do nhu cầu về cơ sở hạ tầng thông qua tính toán, lập chỉ mục, quản lý dữ liệu, hositng, lưu trữ và các dịch vụ quan trọng khác.

Chỉ mục Web3: Theo dõi doanh thu từ giao thức Web3

Dữ liệu từ Chỉ số Web3 cho thấy rằng sau nhiều năm xây dựng, một số giao thức Web3 đang bắt đầu trải nghiệm việc sử dụng mạng được tăng cường. Do việc sử dụng này, thường yêu cầu chi tiêu token gốc của giao thức để đổi lấy dịch vụ, các giao thức Web3 này đang bắt đầu tạo ra doanh thu.

 

Lưu ý, chỉ số Web3 theo dõi doanh thu từ việc sử dụng mạng – phí được trả cho mạng Web3 – chứ không phải phân phối phần thưởng token. Doanh thu thưởng từ token cho những người tham gia cá nhân không phải lúc nào cũng yêu cầu khi sử dụng mạng, trong khi doanh thu được tạo trực tiếp từ việc sử dụng mạng (đốt token, trả phí cho người khai thác hoặc trả phí cho dịch vụ) là một số liệu tốt hơn để phân tích doanh thu và tăng trưởng của giao thức.

Xem xét kỹ hơn, các giao thức Web3 chịu sự gia tăng đột biến của việc sử dụng giao thức và tạo ra doanh thu, sau đó là các lần chạm đáy trong đó doanh thu từ giao thức giảm.

 

Tuy nhiên, điều này được mong đợi trên các mạng giai đoạn đầu đang cố gắng tích hợp các nhà cung cấp và nhà phát triển để sử dụng dịch vụ của họ. Việc sử dụng mạng khác nhau giữa các mạng. Ví dụ: các giao thức lưu trữ tệp có thể gặp phải sự gia tăng tỷ lệ sử dụng từ các dự án NFT mới trong khi việc sử dụng các mạng như The Graph hoặc Livepeer thay đổi theo nhu cầu của người tiêu dùng đối với các dịch vụ tính toán hoặc truy vấn. Theo thời gian, sự biến động của việc sử dụng sẽ giảm bớt đối với các mạng có nhu cầu ổn định hơn.

Cho đến nay, Filecoin đã tạo ra doanh thu cao nhất trong số sáu giao thức Web3 này với khoảng 3,8 triệu đô la doanh thu từ giao thức trọn đời.

 

Phân loại trang web

Tất cả các giao thức Web3 này hoạt động bằng cách cung cấp các dịch vụ như tính toán, lưu trữ và băng thông. Hiện tại, các giao thức này đang tăng dần nhu cầu mạng của họ. Đối với các giao thức lưu trữ, nhu cầu tăng đột biến được cho là do sự tăng trưởng trong các lĩnh vực như NFT (nhu cầu lưu trữ NFT tăng trên IPFS và Arweave). Các giao thức khác như Helium và Livepeer đã tăng trưởng nhu cầu bằng cách giới thiệu các doanh nghiệp hoặc nhà phát triển mới, những người tạo ứng dụng yêu cầu dịch vụ của họ.

Tính toán

Tài nguyên máy tính là cần thiết cho nhiều ứng dụng và dịch vụ khác nhau. Nhiều giao thức tính toán phi tập trung hoạt động bằng cách tạo ra một mạng lưới tài nguyên tính toán dư thừa – từ thiết bị cá nhân đến trung tâm dữ liệu – và cung cấp sức mạnh tính toán với chi phí giảm.

Livepeer la một thị trường dành cho các nhà cung cấp cơ sở hạ tầng video và các ứng dụng phát trực tuyến đang xử lý hàng triệu video mỗi tuần và tạo ra vài nghìn đô la doanh thu phí giao thức.

 

Akash Network bao gồm một mạng blockchain và thị trường ngang hàng phân tán cho các tài nguyên điện toán đám mây. Akash cho phép các nhà phát triển triển khai vùng chứa Docker với chi phí giảm so với các nhà cung cấp đám mây truyền thống như AWS hoặc Google. Một vùng chứa Docker được các nhà phát triển sử dụng để tối đa hóa số lượng ứng dụng đang chạy trên một số lượng máy chủ tối thiểu.

Akash cho phép các trung tâm dữ liệu cho thuê hết dung lượng dư thừa của họ tương tự như cách Airbnb cho phép chủ nhà cho thuê các phòng ngủ chưa được sử dụng hết của họ trong các căn hộ và nhà ở. Gần đây, Akash đã công bố tích hợp với Equinix Metal, một trong những nhà cung cấp cơ sở hạ tầng lớn nhất thế giới với hơn 220 trung tâm dữ liệu trên 25 quốc gia.

Kho lưu trữ

Các nền tảng lưu trữ phi tập trung đã phục vụ nhu cầu thực sự cho Lớp-1 và đã chứng kiến ​​sự gia tăng áp dụng phục vụ thị trường NFT.

Filecoin và Arweave đều là giao thức lưu trữ tệp; tuy nhiên, Arweave tập trung vào việc lưu trữ dữ liệu vĩnh viễn trong khi Filecoin cung cấp các giải pháp lưu trữ linh hoạt hơn. Ngoài ra, chuỗi khối Filecoin hoạt động như một giao thức khuyến khích IPFS trong khi Arweave sử dụng một biến thể của chuỗi khối được gọi là chuỗi khối để khuyến khích lưu trữ lâu dài của mạng.

Trong khi Filecoin đã tạo ra tổng doanh thu nhiều hơn, Arweave đã tạo ra nhiều doanh thu hơn Filecoin trong hai quý vừa qua.

 

Trên thực tế, trong quý 3, Arweave dẫn đầu các giao thức Web3 khác trong chỉ số Web3 về doanh thu được tạo ra.

 

Lập nhóm chỉ số

Cho dù bạn có biết hay không, bạn vẫn sử dụng công cụ lập chỉ số mỗi ngày. Google lập chỉ số – biên dịch và làm cho có thể tìm kiếm được – thông tin về các trang web. Google có các chương trình liên tục thu thập dữ liệu web, lập chỉ mục các trang web mới và làm cho chúng có thể truy vấn cho những khách hàng quen trên internet hàng ngày.

Tương tự, The Graph là một giao thức lập chỉ mục phi tập trung cho phép truy vấn dữ liệu blockchain mà không cần kết nối với blockchain hoặc phải dựa vào bên thứ ba tập trung. Về cơ bản, Đồ thị hoạt động như một giao thức API cho các blockchains và giao thức.

 

Băng thông & Mạng

Helium là một mạng không dây mở được xây dựng trên chuỗi khối Helium được điều hành bởi một mạng lưới các thiết bị phần cứng (nút) duy trì mạng và truyền dữ liệu. Helium triển khai mạng không dây LoRaWAN mở, cho phép kết nối qua các khoảng cách xa hơn mà tiêu tốn ít băng thông hơn.

Đã có sự gia tăng nhanh chóng trong việc sử dụng ‘Tín dụng dữ liệu’ được chi tiêu hàng tháng, điều này ngụ ý sự tăng trưởng trong việc truyền dữ liệu trên mạng.

 

Những suy nghĩ cuối cùng về Web3

Doanh thu theo việc sử dụng mạng hiển thị đại diện chính xác hơn về sự phát triển mạng vì nó hiển thị những gì khách hàng ban đầu sẵn sàng trả cho các dịch vụ Web3. Mặc dù là một số liệu hữu ích, nhưng doanh thu mạng không phải là số liệu quan trọng duy nhất. Cuối cùng, các mạng cần phải phát triển cả hoạt động kinh doanh bên cung (trung tâm dữ liệu, điểm phát sóng, thợ đào, v.v.) và bên cầu (công ty, nhà phát triển, v.v.) để giúp gia tăng hơn nữa đà chấp nhận.

Các khía cạnh của tương lai đa hướng đang dần bị dồn vào khi một số blockchain – Ethereum, Cosmos, Solana, Polkadot và Terra – có sự phát triển có ý nghĩa.

Tuy nhiên, tương lai đa hướng tồn tại ngoài các giao thức hợp đồng thông minh có mục đích chung và các Lớp-2 tương tác của chúng. Thế giới đa kênh sẽ bao gồm một mạng lưới các giao thức Web3 có thể kết hợp được với nhau để tách rời cơ sở hạ tầng internet hiện có. Khi các giao thức Web3 tiếp tục phát triển, chúng sẽ chuyển đổi từ các giao thức độc lập khó làm việc với các blockchains ứng dụng mạnh mẽ phục vụ nhiều loại dapp, nhà phát triển, cá nhân và tổ chức.

Nguon: https://messari.io/article/the-dawn-of-web3-network-revenue