/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Konomi: THỊ TRƯỜNG TIỀN PHI TẬP TRUNG CHO NHỮNG TÀI SẢN CROSS-CHAIN - HiddenGem Team

Konomi: THỊ TRƯỜNG TIỀN PHI TẬP TRUNG CHO NHỮNG TÀI SẢN CROSS-CHAIN

Uncategorized

Konomi: THỊ TRƯỜNG TIỀN PHI TẬP TRUNG CHO NHỮNG TÀI SẢN CROSS-CHAIN

Uncategorized

Konomi: THỊ TRƯỜNG TIỀN PHI TẬP TRUNG CHO NHỮNG TÀI SẢN CROSS-CHAIN

Uncategorized

Tóm tắt:

Konomi là một giải pháp toàn diện cho việc quản lý tài sản tiền điện tử trên Cross-chain. Sử dụng Substrate làm khung phát triển, hỗ trợ nhiều tài sản trong hệ sinh thái Polkadot. Người dùng có thể quản lý nắm giữ tiền điện tử, giao dịch tài sản và kiếm lãi thông qua các sản phẩm DeFi. Konomi cũng phát hành Token gốc của mình để hỗ trợ tính thanh khoản và quản trị phi tập trung.

Quá trình hình thành:

Từ khi Bitcoin được sinh ra vào năm 2009, các nhà nghiên cứu, các doanh nhân và nhà đầu tư đã cố gắng thay đổi hệ thống tiền truyền thống hiện tại và tạo ra nhiều loại tiền kỹ thuật số phi tập trung. Sau nhiều năm phát triển, ngành công nghiệp này đã tiến bộ giúp tiền kỹ thuật số được áp dụng nhiều trong hệ sinh thái ứng dụng tài chính phi tập trung (DApps). Đáng chú ý nhất là lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi) đã giúp cho thị trường tăng trưởng vào năm 2017 và bắt đầu tăng về số lượng tiền kỹ thuật số vào năm 2020. Bao gồm các Dapps được xây dựng bằng công nghệ blockchain nhằm phá vỡ các trung gian trong ngành tài chính truyền thống.

DEFI THAY ĐỔI CÔNG NGHỆ TÀI CHÍNH (FINTECH)

Các giao thức DeFi cho phép người dùng tiếp cận không giới hạn các sản phẩm tài chính lợi nhuận cao.

Lãi suất toàn cầu thay đổi rất nhiều trên các thị trường khác nhau. Ví dụ,

các nước phát triển đưa ra mức lãi suất gần bằng 0 đối với tài khoản tiết kiệm và các sản phẩm tài chính phức tạp hơn khiến các khách hàng có thu nhập trung bình khó tiếp cận. Và đúng vậy, thật khó để khai thác lợi nhuận khác nhau trong thế giới

tài chính truyền thống do hạn chế trong trao đổi ngoại tệ, tài khoản bị hạn chế trong thị trường chứng khoán, v.v. Như được minh họa trong Đồ thị 1, có khoảng cách đáng kể giữa lãi suất ở các thị trường mới nổi và thị trường nâng cao trong các nền kinh tế sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và cả hai đều đang thể hiện xu hướng giảm.

Với sự phát triển vốn hóa của thị trường tiền điện tử và số lượng người dùng, việc cung cấp các dịch vụ tài chính cho tài sản tiền điện tử hiện có ý nghĩa đối với các công ty tài chính. Konomi đã chứng kiến ​​sự gia tăng đáng kể về tài sản bị khóa trong các giao thức DeFi. Từ 1tỷ USD tăng lên trên 10 tỷ USD trong vòng chưa đầy 6 tháng – nó đã chứng minh rằng đã có nhu cầu thực sự từ người dùng và hiện tại mạng lưới blockchain có thể hỗ trợ các giao dịch tài sản quy mô tương đối lớn.

Biểu đồ 2: Tổng giá trị được khóa trong DeFi nhanh chóng tăng lên trong nửa cuối năm 2020

Hơn nữa, lãi suất được cung cấp cho tài sản được gửi trong giao thức DeFi

cao hơn nhiều so với các sản phẩm truyền thống vì giao dịch sôi động để nắm bắt cơ hội kiếm lợi nhuận trong thị trường tiền điện tử. Thông thường APY trên 6% đối với các đồng stablecoin.

Tự quản lý tài sản theo cách có thể mở rộng

Một lợi thế quan trọng khác mà các DApps có so với các ngân hàng truyền thống là họ trả lại quyền giám sát tài sản cho người dùng. Thay vì sử dụng các ngân hàng hoặc các nhà quản lý quỹ khác làm cơ sở giám sát, người dùng hiện có thể truy cập các dịch vụ khác nhau mà không cần bị kiểm soát nội dung. Ở những quốc gia có rủi ro vỡ nợ ngân hàng cao, mọi người sẽ coi trọng việc tự lưu ký. Theo một bài báo trên CoinTelegraph, Bitcoin được mua với đồng peso của Argentina đã tăng 1028% kể từ tháng 1 năm 2018.

POLKADOT ĐANG THAY ĐỔI BLOCKCHAIN

Hiệu suất tốt hơn cho các ứng dụng

Hiện tại, phần lớn DApps dùng Ethereum vì nó là giao thức lớp 1 được chấp nhận rộng rãi nhất. Tuy nhiên, vấn đề với Ethereum là tốc độ và chi phí để thực hiện các giao dịch. Tại cao điểm, người dùng cần phải trả hơn 10 đô la Mỹ cho một giao dịch duy nhất trên Ethereum và mỗi khối sẽ mất ~ 7 phút cho một giao dịch xác nhận. Sử dụng sự đồng thuận dựa trên Proof-of-Stake và thiết kế parachain, Polkadot có thể xử lý từ 100 nghìn đến tối đa 1 triệu giao dịch mỗi giây. Nó chắc chắn có ý nghĩa hơn đối với các ứng dụng nhằm mục tiêu nhắm mục tiêu đến một nhóm người dùng lớn hơn.

Tính năng Cross-chain để kết nối các blockchains khác nhau

Khác với các thiết kế blockchain hiện tại, Polkadot giới thiệu cấu trúc relay chain và parachains để các blockchain được phát hành trên hệ sinh thái giao tiếp với nhau một cách hiệu quả và an toàn trên các Cross-chain. 

GIỚI THIỆU KONOMI

Đề xuất giải pháp

Konomi cung cấp giải pháp một cửa để người dùng quản lý tài sản tiền điện tử. Được xây dựng trên Substrate, Konomi tin rằng DeFi 2.0 sẽ không chỉ giới hạn ở Ethereum mà còn chuyển sang một nền tảng sôi động và đa dạng trên hệ sinh thái Cross-chain. Bắt đầu với việc cung cấp các DApps cho các tài sản trong hệ sinh thái Polkadot, Konomi đáp ứng nhu cầu của người dùng về thanh khoản, thị trường tiền tệ, các sản phẩm giao dịch trao đổi và đầu tư vào các dự án mới thông qua staking DOT.

MỞ RỘNG THỊ TRƯỜNG DEFI VỚI POLKADOT

Bao gồm cho nhiều chủ sở hữu tiền điện tử hiện tại hơn

Mặc dù DeFi hiện đã chiếm vốn hoá hơn 10 tỷ đô la Mỹ, nhưng

vẫn chưa đến 3% tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử. Điều này cho thấy hầu hết các tài sản hiện không được triển khai thành các sản phẩm tài chính để thu lãi. Các lý do chính bao gồm thiếu khả năng Cross-chain, trao đổi còn bị tập trung và các rào cản trong trải nghiệm người dùng. Nằm ngoài top 10 tiền điện tử theo vốn hóa thị trường, 7 dự án có blockchain khác ngoài Ethereum và bản thân Bitcoin chiếm hơn 50% tổng thị trường. Hơn nữa, các sàn giao dịch tập trung vẫn đang thống trị về mặt khối lượng giao dịch và kiểm soát về mặt tài sản. Uniswap đang trở thành một trong những sàn giao dịch lớn nhất theo khối lượng giao dịch, trải nghiệm người dùng của nó đối với tài sản ERC20 hơn hoặc thậm chí tốt hơn so với các đối thủ cạnh tranh của nó. Về mặt trải nghiệm người dùng, các ứng dụng DeFi hiện tại có rào cản cao hơn đối với người dùng vì họ cần quản lý khóa riêng của mình và đôi khi là chiến lược giao dịch có thể gây nhầm lẫn cho người dùng.

Với việc hệ sinh thái Polkadot ngày càng hoàn thiện hơn, các đồng native có thể tích lũy nhiều giá trị hơn cho hệ sinh thái nhờ tính năng tương tác giữa những người nắm giữ tiền điện tử.

Hỗ trợ các sản phẩm tài chính tiên tiến hơn

Hiện tại trên Ethereum DeFi, hầu hết các sản phẩm đều không có thời gian

nhạy cảm. Ví dụ, lý do tại sao Uniswap có thể được chấp nhận như vậy

rộng rãi là nhờ thiết kế nhà tạo thị trường tự động đơn giản của nó. Không cần

để có được giá thời gian thực cho một tài sản nhất định, với quy tắc sản phẩm không đổi, giao thức có thể tính toán giá giao dịch trực tiếp. Tuy nhiên, khó hỗ trợ các sản phẩm phái sinh nhạy cảm với thời gian và dựa trên dữ liệu ngoài chuỗi đầu vào do tốc độ của chuỗi khối Ethereum. Và thực tế quy mô thị trường tài chính cho các sản phẩm phái sinh lớn hơn nhiều so với giao dịch giao ngay.

Với sức mạnh của blockchain, các nhà phát triển hợp đồng thông minh có nhiều khả năng hơn triển khai các sản phẩm phái sinh on-chain hơn. Nó có thể giúp mở rộng tổng quy mô thị trường cho DeFi dưới dạng các loại sản phẩm phái sinh và nhiều tổ chức hơn tham gia thị trường.

Tổng quan về sản phẩm

Konomi đang nhắm mục tiêu đến những người dùng tiền điện tử đang tìm cách đầu tư, giao dịch và quản lý tài sản một cách hiệu quả. Konomi hiện đang được triển khai trên nền tảng blockchain độc lập. Khi khởi chạy, nó sẽ hỗ trợ các chức năng trong

kinh doanh, tiền gửi và cho vay. Khi các parachains Polkadot được ra mắt và

các giao thức giao tiếp interchain hoạt động, Konomi sẽ hỗ trợ nhiều sản phẩm tài chính dành riêng cho hệ sinh thái Polkadot.

Hiện nền tảng Konomi được cung cấp như một ứng dụng web trong giai đoạn beta và sẽ hỗ trợ phiên bản di động để có trải nghiệm người dùng tốt hơn.

1. Konomi Lend

Sản phẩm đầu tiên mà Konomi sẽ tung ra là sản phẩm cho vay thế chấp. So với các sản phẩm DeFi chính thống khác trên Ethereum, lợi thế đáng kể của Konomi Lend là phí giao dịch thấp hơn, phạt thanh lý, tỷ lệ tài sản đảm bảo và ngưỡng thanh lý. Chúng tôi tin rằng một sản phẩm như vậy chắc chắn sẽ thân thiện hơn với người đi vay và cho vay song phương và sẽ cho phép chúng tôi chiếm vị trí hàng đầu trong hệ sinh thái Polkadot.

Mô hình lãi suất cho vay của Konomi

Đối với mỗi pool,

utilization_ratio=total borrow/total deposit

utilization_ratio: the ratio of amount loaned out to total deposit in the pool

total_borrow: amount already loaned out

total_deposit: the sum of amount already loaned out and amount remaining when utilization ratio<=kink

borrow_rate=baserate+utilization_ratio*multiplier when utilization ratio>kink borrow_rate=baserate+utilizationrate*multiplier+(utilization_ratekink)*jumpmultiplier

baserate: the rate when utilization_ratio=0

deposit_rate=borrow_rate*utilization_ratio

Mô hình thanh lý của Konomi Lend

Trong trường hợp thị trường biến động nghiêm trọng, việc thanh lý sẽ được kích hoạt khi giá trị tài sản thế chấp của người dùng không đáp ứng được yêu cầu của tỷ lệ ký quỹ tối thiểu. Khi thanh lý được kích hoạt, các nhà kinh doanh chênh lệch giá của bên thứ ba sẽ có quyền mua tài sản thế chấp của người vay với giá chiết khấu. Hưởng lợi từ chức năng lợi tức của Polkadot, Konomi Lend sẽ có lợi thế hơn

các nền tảng DeFi hiện có trong điều khoản thanh lý.

2. Konomi Oracle

Với các doanh nghiệp như xổ số, IoT và bảo hiểm trong lĩnh vực blockchain, chúng tôi tin rằng Oracles sẽ trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Vì vậy,

Konomi sẽ phát triển hệ thống Oracle của riêng mình dựa trên Konomi Lend. Các dự án Oracle chính thống hiện tại cần xem xét ba khía cạnh để đảm bảo

tính toàn diện của toàn bộ dự án, cụ thể là Tính toàn vẹn, Tính bảo mật

và Tính khả dụng. Konomi Oracle sẽ tìm cách giải quyết những vấn đề này với khả năng của hệ thống theo cách riêng.

Ý tưởng của Konomi Oracle là lấy giá off-chain và định giá nó on-chain và Konomi Oracle sẽ sử dụng một cluster để chịu trách nhiệm hoàn toàn về cơ chế giá. Cluster này sẽ bao gồm nhiều worker để đảm bảo tính khả dụng của dịch vụ. Cấu trúc kỹ thuật như sau.

Konomi cũng sẽ đăng ký các tác vụ price-feeding vào chuỗi thông qua giao diện người dùng và sau đó Scheduler sẽ đọc chúng từ chuỗi và gửi chúng đến

Worker thực hiện theo định kỳ. Đồng thời, Konomi giám sát suốt quá trình hoàn thành trong thời gian thực, do đó đảm bảo hoàn thành kịp thời các tác vụ.

3. Konomi P2P Module

Konomi sẽ tận dụng khả năng hỗ trợ phạm vi rộng token của Konomi Oracle để khởi chạy Module cho vay Konomi P2P. Module cho vay Konomi P2P được bảo đảm bởi các funding pools để lấp các khoảng trống tồn tại trên thị trường cho vay phi tập trung bằng các loại tiền điện tử thích hợp.

Cụ thể, bất kỳ ai cũng có thể khởi chạy funding pools khi trả khoản tiền Kono cố định, và chủ sở hữu hồ pool sẽ có tùy chọn trở thành người cho vay hoặc

người vay một loại tiền cụ thể. Nếu chủ sở hữu pool chọn trở thành người cho vay thì anh / cô ấy sẽ có quyền tự do thiết lập lãi suất, thời gian đáo hạn, tài sản thế chấp, tỷ lệ thanh lý và các loại tài sản thế chấp được chấp nhận. Mặt khác, nếu

chủ sở hữu pool chọn trở thành người đi vay thì anh ta / cô ta sẽ cần phải chọn

tài sản nào được sử dụng để thế chấp, tỷ lệ thanh lý tài sản thế chấp, mục đích

của khoản vay, lãi suất và lịch trình trả nợ. Đối với tổng số phí giao dịch thu được từ bất kỳ nhóm giao dịch nào, 20% sẽ được trả lại chủ sở hữu pool, 30% được giữ trong khoản dự trữ và 50% được burn. Nhìn chung, Konomi P2P là một ứng dụng rất linh hoạt, thân thiện với người dùng và công cụ đơn giản để cấp vốn DeFi cá nhân.

4. Ưu đãi khai thác thanh khoản P2P

Konomi khuyến khích khai thác thanh khoản cho Module P2P, nơi cả người tạo pool tài sản và người dùng sẽ được thưởng một số tiền Kono nhất định. Tổng số Kono được trao cho tất cả các pool sẽ không đổi mỗi ngày. Số lượng phần thưởng kiếm được bởi mỗi pool sẽ có tương quan tỷ lệ thuận với tiền lãi do pool tạo ra và phần thưởng sẽ được chia đều giữa người tạo pool và người dùng.

5. Giao dịch Cross-chain

Konomi sẽ sử dụng chức năng Truyền tin nhắn chuỗi chéo (XCMP) để

hỗ trợ các giao dịch tài sản Cross-chain. XCMP yêu cầu mở 1 kênh

giữa hai parachains để liên lạc bằng tin nhắn. Trong parachain người gửi, các thông điệp sẽ được gửi đi và gửi đến các relay chain. Điểm đến và dấu thời gian sẽ được bao gồm trong tin nhắn để nó có thể được xác định. Các nút đối chiếu trên parachain nhận sẽ nhận thông báo này vì nó sẽ liên tục yêu cầu mạng cho các tin nhắn mới. Nếu xác nhận là được thực hiện thành công bởi trình xác thực trên mạng, nó sẽ nén khối đề xuất dưới dạng băm và thay thế nó vào relay chain, sao cho thông báo giữa các parachains được hoàn thành.

6. Konomi Token

Konomi sẽ phát hành native token trong mạng để tạo điều kiện phân cấp quản trị và để khởi động người dùng ban đầu. Tokenomics được thiết kế để người dùng có thể tích cực tham gia giao dịch, cung cấp tính thanh khoản và chia sẻ lợi ích của tăng trưởng giá trị mạng lưới.

Tiện ích của token Kono

● Quản trị phi tập trung

Việc thiết kế và thực hiện giao thức sẽ được xác định bởi chủ sở hữu token. Đối với các thông số như phí đặt cược chung, ghi phí giao dịch, tỷ lệ khai thác thanh khoản ban đầu được thiết lập bởi chính giao thức; chủ sở hữu token có thể cập nhật các con số và bản thân hợp đồng thông minh dựa trên quy trình bỏ phiếu. Để khuyến khích người dùng tham gia vào quá trình này, có thể có một số lợi nhuận đặt ra để thưởng cho những người tham gia biểu quyết.

● Khuyến khích người dùng

Là một sản phẩm phi tập trung, việc có được tính thanh khoản là rất quan trọng đối với người dùng kinh nghiệm và sự phát triển của nền tảng. Do đó, một tỷ lệ lớn các token Konomi được dành riêng để khuyến khích người dùng thêm thanh khoản vào nền tảng và sử dụng các sản phẩm. Bằng cách gửi tài sản vào giao thức, người dùng có thể tự động tạo ra thị trường cho giao thức. 

Trong việc thiết kế khuyến khích người dùng, giao thức cũng xem xét tính bền vững lâu dài của Token. Khi có nhiều hoạt động khai thác thanh khoản hơn các chương trình được khởi chạy bởi các giao thức DeFi, người dùng có xu hướng tham gia vào những các chương trình kiếm token hơn là để đáp ứng nhu cầu thực sự của họ. Lúc này nhiều mã thông báo được tạo ra, áp lực bán liên tục vào mạng nếu không có trường hợp sử dụng mạnh nào được thiết kế để tạo ra nhu cầu về token. Do đó, khi thiết kế chương trình khai thác thanh khoản, các ưu tiên sẽ được đưa ra cho những người ủng hộ lâu dài và các nhà tạo lập thị trường cho giao thức.

● Staking

Token Konomi có thể được đặt cược để tham gia vào sự đồng thuận của lớp cơ sở và kiếm phần thưởng từ hệ thống. Nó cũng là tiền tệ đặt cược để chia sẻ nền tảng doanh thu và đảm bảo rằng các vị thế vay mượn được an toàn.

Phân phối Token

Sẽ có 100 triệu KONO token khi ra mắt Konomi Network và nó là nguồn cung cấp cố định. 21% số mã thông báo sẽ được phân phối thông qua việc bán token; 18% số token sẽ được sử dụng để tiếp thị và đánh giá tuyến tính trong 24 tháng; 15% số token sẽ được dành để phát triển hệ sinh thái và quan hệ đối tác; 15% số token sẽ được dành cho nền tảng và bị khóa trong 1 năm; 15% token  sẽ được phân phối thông qua kế hoạch khuyến khích cho người dùng những người tham gia vào mạng lưới; 15% sẽ được dành cho team và cố vấn hỗ trợ dự án.

Lộ trình phát triển