/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
JPEG - Giao thức NFT Lending - HiddenGem Team

JPEG – Giao thức NFT Lending

Project

JPEG – Giao thức NFT Lending

Project

JPEG – Giao thức NFT Lending

Project

Tổng quan

NFTs đã tăng từ 0 lên $17B vốn hóa thị trường chỉ trong năm ngoái. On-chain generative artBored ApesMilady’s và rất nhiều NFT khác đã đạt được mức định giá mà nhiều người nghĩ là không thể cách đây không lâu.

Trong khi nhiều nhà đầu tư hài lòng với việc flipping (đầu tư lướt sóng), những người khác có thể đang tìm kiếm những cách thay thế để thanh khoản. Để nhóm này tiếp cận tính thanh khoản trong khi vẫn giữ được các timeless NFTs, các giao thức tài chính hóa phải xuất hiện. Trong khi đã có các giao thức tập trung vào việc tăng tính thanh khoản của NFT, JPEG sẽ áp dụng phương pháp tiếp cận ngang hàng để thiết kế cơ chế có thể đưa thị trường NFT lending lên cấp độ mới.

Thiết kế giao thức JPEG’d

JPEG’d áp dụng phương pháp cho vay ngang hàng tương tự như những gì được thấy trong không gian fungible token. Borrowers có thể tạo ra cái mà JPEG’d gọi là “các vị thế nợ không thể thay thế” (Non-fungible debt positions – NFDP) bằng cách gửi tài sản thế chấp để tạo ra stablecoin của giao thức, PUSd. Giao thức đã chuyển sang tính thanh khoản bootstrap cho PUSd, thông qua đề xuất mua $15M Convex (CVX) tokens. Các tokens này cuối cùng sẽ được sử dụng để hướng thanh khoản tới các liquidity pools có PUSd và / hoặc JPEG (native token của giao thức) như một pair token.

Thay vì một đối tác cụ thể bảo lãnh các khoản vay, giao thức JPEG’d tự động bảo lãnh các khoản vay dựa trên một tập hợp các thông số có thể tùy chỉnh. Các thông số động này bao gồm loại bộ sưu tập, tỷ lệ khoản vay trên giá trị (loan-to-value – LTV) tối đa, lãi suất và nhiều thứ khác.

Chủ sở hữu của các bộ sưu tập trong danh sách cho phép có thể tự động vay tới 32% giá trị tài sản thế chấp của họ bằng stablecoin PUSd. Nếu tỷ lệ khoản vay trên giá trị vượt quá con số này, tài sản thế chấp của người dùng sẽ có nguy cơ bị thanh lý.

Ví dụ: giả sử một người dùng gửi một sàn CryptoPunk vào JPEG’d với mức định giá $200.000. Họ vay 30% giá trị Punk của mình, tạo ra $60.000 PUSd để làm như vậy. Người dùng bắt đầu giao dịch hàng ngày với Milady’s với tính thanh khoản mới được tìm thấy của họ. Khi họ biến mất, giá trị của Punk giảm 20%. Với mức định giá mới là $160.000, tỷ lệ tài sản thế chấp 30% giờ là tỷ lệ tài sản thế chấp 37.5%. Với tỷ lệ tài sản thế chấp tối đa cơ bản là 33%, người dùng sẽ được thanh lý.

Trong thiết kế ban đầu, việc thanh lý được xử lý độc quyền bởi JPEG’D DAO. DAO có thể chọn tự giữ NFT hoặc bán nó. Ngoài ra, người dùng có thể mua bảo hiểm thanh lý với khoản phí trả trước, không hoàn lại là 1% giá trị khoản vay của họ. Bảo hiểm thanh lý cung cấp cho người dùng quyền mua lại NFT của họ từ DAO để đổi lấy việc hoàn trả các khoản nợ chưa thanh toán, lãi phát sinh và phí thanh lý 25%.

Như đã đề cập, giới hạn cho vay theo giá trị cơ bản là 32%, nhưng tài sản thế chấp cao hơn hoặc nhiều hơn sẽ có sẵn cho những người dùng khóa số lượng JPEG token được xác định. Giới hạn về tỷ lệ tài sản thế chấp có thể tăng bao nhiêu vẫn chưa được công bố, nhưng nhìn chung, sự ra đời của công ty này có nghĩa là nhu cầu về JPEG có tương quan thuận với nhu cầu sử dụng đầy đủ nền tảng. Nếu không gian cho vay có thể thay thế là bất kỳ dấu hiệu nào, người dùng mong muốn có nhiều tỷ lệ LTV và có xu hướng tận hưởng hiệu quả sử dụng vốn tăng lên và rủi ro Của các giao thức có tỷ lệ cao hơn.

Chạy thử nghiệm: CryptoPunks

Bộ sưu tập đầu tiên được hỗ trợ bởi giao thức sẽ là CryptoPunks. Định giá Punk sẽ được chia thành ba cấp, với Alien Punks có giá trị 4.000 ETH, Ape Punks là 2.000 ETH và tất cả các punks khác được định giá theo sàn. Team đã hợp tác với Chainlink để phát triển một TWAP (time-weighted average price) oracle tùy chỉnh để theo dõi giá sàn của Punks on-chain. Punk lending vault sẽ mở với giới hạn ban đầu là $10M cho vay khi nhóm mở rộng quy mô TVL.

Các nhà đầu tư quen thuộc với Punks sẽ nhanh chóng nhận ra rằng việc định giá tất cả các punks không phải Alien, không phải Ape ở mức giá sàn là rất không chính xác, và nhóm dự án cũng nhận ra điều này. Người nắm giữ sẽ có thể đề xuất định giá không sàn cho DAO cho các mặt hàng có đặc điểm giá trị cao hơn. Ví dụ được đưa ra là định giá một “Tiara Punk” ở mức $1M thay vì định giá sàn là ~ $200.000. Nếu người dùng và ban quản trị đồng ý với một số định giá khác với giá sàn, thì người dùng sẽ phải khóa giá trị dollar bằng 25% giá trị khoản vay tối đa trong mã thông báo JPEG. Trong trường hợp của Tiara Punk, mức định giá $1M có nghĩa là chủ sở hữu phải khóa JPEG trị giá $82.500 để có thể thanh toán khoản vay của họ. ($1M * 33% LTV tối đa * 25% tối thiểu. Khóa = $82.500). Kể từ ngày 19 tháng 4 năm 2022, team nghiên cứu vẫn chưa xác định rõ 25% là biến cố định hay biến động.

Lưu ý về phân phối token

Việc phân phối token của giao thức được phân chia giữa bốn bên: team, DAO, advisors và cộng đồng. Advisory group được gọi là “Chad Council” bao gồm sự kết hợp đáng chú ý của các nhà đầu tư thiên thần có bút danh và công khai: DCInvestor, DeFiGod, Santiago Santos, Tetranode, The LAO, và những người khác.

Việc phân bổ công khai đã được phân phối thông qua “Token Donation Event” chỉ huy động được hơn $70M. Đáng chú ý, 35% tổng nguồn cung JPEG đã được phân bổ cho các nhà tài trợ trong sự kiện này.

Bối cảnh cạnh tranh

Các thiết kế cơ chế ngang hàng có sự cân bằng khác biệt so với các cơ chế ngang hàng của chúng. Nichanan Kesonpat của 1KXnetwork vạch ra rằng sự cân bằng chính cho các thiết kế này là giữa tốc độ vượt trội của giao thức ngang hàng (được định nghĩa là thời gian để thanh khoản) so với khả năng tùy chỉnh nâng cao của các thiết kế ngang hàng.

Diễn giải những lời của cô ấy, thiết kế có lập trình của các dịch vụ ngang hàng như JPEG’d, Themis và những dịch vụ khác có tính thanh khoản tức thời hiệu quả. Trong hầu hết các trường hợp, người dùng các hệ thống ngang hàng không phải thương lượng các điều khoản cho vay như người dùng thường làm trong các hệ thống ngang hàng.

Các giao thức ngang hàng như NFTfi cho phép người dùng đặt các điều khoản phù hợp với tài sản duy nhất của họ, ngay cả khi tài sản đó thiếu thông tin giá lịch sử. Ngược lại, phương pháp tiếp cận ngang hàng được JPEG’d sử dụng chỉ giới hạn trong việc tài chính hóa các NFT với dữ liệu giá lịch sử mạnh hơn và các bộ sưu tập NFT với các phân loại đặc điểm có thể xác định được. Một giải pháp tiềm năng để hạn chế sự đánh đổi này là kết hợp thẩm định giá theo thuật toán từ các nguồn như NFTBank hoặc UpShot .

Theo bài viết này, không có nền tảng cho vay nào được nêu ở trên có token. JPEG có thể thúc đẩy việc áp dụng bằng cách cung cấp tiện ích cho người dùng (dưới dạng LTV khả dụng cao hơn), giá trị đầu cơ tiềm năng và bảo mật (bằng cách có khả năng đóng vai trò như một giao thức hỗ trợ tương tự như Mô-đun an toàn của Aave). Mặc dù JPEG’d có lợi thế đầu tiên trong việc phát hành token, các giao thức cạnh tranh có thể dễ dàng giới thiệu các token hấp dẫn của riêng họ trong tương lai gần – mặc dù chưa có công bố nào về kế hoạch làm như vậy.

JPEG’d Headwinds & Tailwinds

Khi JPEG chuẩn bị ra mắt mainnet, các động lực thị trường khác nhau xuất hiện trên giao thức. Giống như một con tàu đi qua vùng bão tố, không có sóng, giao thức phải đối mặt với những cơn gió mạnh, tận dụng những cơn gió phù hợp và điều chỉnh chiến lược của nó để điều hướng thị trường cho vay NFT mới nổi này.

Rủi ro đối với JPEG’d

Tính thanh khoản giảm trên các thị trường

Mặc dù hành động giá gần đây khiến các nhà giao dịch cảm thấy lạc quan một cách thận trọng, nhưng khối lượng, giá cả và mối quan tâm chung trên hầu hết các loại crypto đều giảm. Nếu toàn bộ thị trường crypto tiếp tục xu hướng giảm này, tỷ lệ tăng trưởng cho vay đối với JPEG có thể sẽ thấp trong ngắn hạn đến trung hạn.

Ngay cả khi thị trường tổng thể có thể đạt được và duy trì sức mạnh, thị trường NFT cụ thể có thể thiếu nhu cầu cơ cấu. Khối lượng OpenSea đã giảm 30% từ tháng Giêng đến tháng Hai và khoảng 30% khác từ tháng Hai đến tháng Ba. Nếu mùa đông NFT sắp đến, nhu cầu tài chính có thể bị đóng băng.

Phân bổ cho team nhiều

Việc phân bổ token theo team nhiều có thể gây lo ngại cho các nhà đầu tư. Với 35% tổng nguồn cung token thuộc về team và advisors và thêm 35% được phân bổ cho JPEG’d DAO, tổng cộng 70% tổng nguồn cung token nằm trong tay team dự án. Điều quan trọng cần lưu ý là team sẽ không thể bỏ phiếu bằng cách sử dụng các token dành riêng cho DAO nhưng sẽ kiểm soát phần đó của nguồn cung token.

Đội ngũ và cố vấn  tokens linearly vesting trong khoảng thời gian 2 năm với mức chênh lệch 6 tháng, có nghĩa là token sẽ bắt đầu mở khóa chỉ 6 tháng sau khi ra mắt và hoàn toàn được cấp trong khoảng thời gian tương đối ngắn. Vẫn chưa rõ liệu lịch trình phân phối token này có đủ khuyến khích sự phát triển lâu dài hay không.

JPEG’d Tailwinds & Ưu điểm

Có một số điều kiện thuận lợi cho sự thành công của giao thức. Các tiền lệ lịch sử, nhu cầu đòn bẩy phản xạ và toàn cảnh cho vay NFT “blue ocean” sẽ đóng một vai trò quan trọng trong tương lai của giao thức.

Tiền thân lịch sử

Loại tài sản NFT đã trải qua một đợt tăng giá và sự chú ý gần như chưa từng có trong 12-18 tháng qua. Khi các token thanh khoản có giá trị tăng vọt tương tự, đặc biệt là từ năm 2016–2017, nhu cầu cho vay cũng tăng theo. Các giao thức như Aave (tại thời điểm đó là ETHLend) và Compound được phát triển trong hoặc ngay sau khi ICO hưng phấn đã làm tăng đáng kể giá trị của các altcoin.

Phải mất nhiều năm để nhu cầu on-chain lending tăng vọt lên TVL ngày nay, nhưng khả năng chiến thuật tăng lên trong hệ sinh thái on-chain crypto có nghĩa là NFT lending có thể nhanh hơn để được áp dụng rộng rãi. Ví dụ: không ai trong năm 2018 biết rằng iquidity mining, chương trình referral và chiến lược memetic marketing có thể thu hút hàng tỷ TVL vào nền tảng của bạn. Vào năm 2022, JPEG’d đã có những người ủng hộ có kinh nghiệm, những người có thể triển khai một cách tự tin và hiệu quả những chiến lược tương tự.

Reflexive Flywheels

Nếu nhu cầu NFT lending được chấp nhận nhanh chóng, một hiệu ứng reflexive flywheel có thể khởi động cho giao thức. Nói tóm lại, đầu cơ dựa trên đòn bẩy làm tăng tính biến động, điều này thường thu hút nhiều đầu cơ dựa trên đòn bẩy hơn. Thiết kế JPEG token định vị duy nhất giao thức được hưởng lợi từ quá trình phản xạ này do mối tương quan giữa nhu cầu cho vay và nhu cầu token.

Thị trường mở & tiềm năng cho nhu cầu ban đầu

NFT lending phần lớn là một đại dương xanh trong Q1 năm 2022. Công ty dẫn đầu thị trường NFTfi đã được chấp nhận, nhưng khối lượng cho vay tích lũy $80M nhỏ hơn so với tổng thị trường có thể giải quyết. JPEG’d và các giao thức cho vay NFT khác vẫn có thể mở rộng và xoay chuyển thị trường.

Kể từ đầu tháng 4 năm 2022, JPEG’d vẫn chưa ra mắt. Tuy nhiên, khi giao thức đi vào hoạt động, việc áp dụng sớm có thể được đo lường bằng thời gian cần để đạt được dung lượng. Như đã đề cập trước đó, kho tiền cho vay CryptoPunks sẽ ra mắt với giới hạn TVL là 10 triệu đô la trong Punks. Với Punks sàn được định giá khoảng $200.000, giao thức có thể hỗ trợ khoảng 50 Punks sàn trước khi đạt đến giới hạn. Để tham khảo, NFTX hiện có 134 Punks được phân đoạn trong kho của họ. Khi giao thức ra mắt, việc đạt được dung lượng nhanh chóng sẽ là một chỉ báo sớm về nhu cầu tiềm năng đáng kể.

Kết luận

JPEG’d hoạt động trong một ngành dọc thị trường mới với một thị trường địa chỉ tổng thể chưa xác định. Nếu lịch sử là bất kỳ dấu hiệu nào, sự gia tăng bùng nổ về giá trị của NFT trong 12–18 tháng qua có thể dẫn đến sự gia tăng bùng nổ tương tự về nhu cầu đối với các dịch vụ cho vay tập trung vào NFT. JPEG sẽ được hưởng lợi từ sự gia tăng đó thông qua các tokenomics hướng theo flywheel và tiện ích, do đó có được lợi thế so với các giao thức cho vay không cần token khác.

Tuy nhiên, giao thức phải đối mặt với những khó khăn đáng kể – tiềm năng cho một mùa đông kéo dài trong NFT hoặc thị trường crypto rộng hơn, một đội ngũ tiềm năng chưa được liên kết với một short token vesting cliff và tất cả các rủi ro điển hình liên quan đến các dự án crypto mới. Nếu bất kỳ rủi ro nào trong số này trở thành hiện thực, việc áp dụng giao thức có thể được chốt bằng 0. Ngược lại, nếu nhóm có thể điều hướng những rủi ro này để xử lý theo lộ trình của họ, thì thị trường NFT lending là của họ.