/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Internet Computer (ICP) sự phát triển trong năm 2021 - HiddenGem Team

Internet Computer (ICP) sự phát triển trong năm 2021

Ecosystem

Internet Computer (ICP) sự phát triển trong năm 2021

Ecosystem

Internet Computer (ICP) sự phát triển trong năm 2021

Ecosystem

 • Năm 2021 đánh dấu sự ra mắt công khai của Internet Computer, thúc đẩy sự bùng nổ của hoạt động cộng đồng và nhà phát triển.
 • Trong năm 2016, DFINITY Foundation bắt đầu sứ mệnh hiện thực hóa tầm nhìn “World Computer”, có nguồn gốc từ cộng đồng Ethereum ban đầu. Khi Bitcoin nổi lên như vàng kỹ thuật số và Ethereum là lớp thanh toán toàn cầu, Web3 vẫn cần một world computer có chủ quyền 100% để tính toán và lưu trữ phi tập trung, phát huy hết tiềm năng của nó. Việc thành lập dự án Internet Computer là một cam kết đầy tham vọng của người sáng lập DFINITY – Dominic Williams , người đã tập hợp hơn 200 cryptographers nổi tiếng trên thế giới, kỹ sư hệ thống phân tán và chuyên gia ngôn ngữ lập trình để giải quyết thách thức lớn này nhằm xây dựng blockchain tốt nhất cho dapps Web3 .
 • 5 năm sau, năm 2021 là một năm cực kỳ sôi động, đánh dấu cột mốc Internet Computer’s Genesis và ra mắt công chúng – điều này đã xúc tác cho sự bùng nổ hoạt động của nhà phát triển và sự phát triển của cộng đồng trong hệ sinh thái Internet Computer.
 • Để đạt được mục tiêu này, ICP đã thiết kế lại blockchain từ đầu. Internet Computer là blockchain đầu tiên thực sự giải quyết nhu cầu mở rộng quy mô không giới hạn. Đây là ứng dụng đầu tiên cho phép blockchain code chạy ở tốc độ web (web speed). Đây là công cụ đầu tiên cho phép blockchain code phục vụ các yêu cầu HTTP, phục vụ an toàn trải nghiệm web an toàn trực tiếp cho người dùng cuối và kết hợp quản trị không cần sự cho phép vào các giao thức của nó để mạng có thể phát triển tự động và nhanh chóng. Những đổi mới cơ bản khác bao gồm mô hình reverse-gas, trong đó các nhà phát triển tính phí các canister smart contracts của họ theo chu kỳ (hay còn gọi là gas) và Internet Identity hệ thống xác thực, cho phép người dùng tương tác ẩn danh với các dapp và dịch vụ chạy on-chain mà không cần giữ token hoặc cryptocurrency wallet. Blockchain mới này hoàn toàn không giống bất kỳ blockchain nào khác đang được ra mắt hiện nay.
 • Kể từ khi ra mắt Genesis vào tháng 5 năm ngoái, Internet Computer đã tạo ra hơn 446 triệu blocks, tích hợp 412 nodes và tăng số block mỗi giây 600% lên 30 bps. Cộng đồng đã triển khai hơn 16.000 canister smart contracts cho blockchain, từ full dapps đến NFT và nhiều hơn thế. Đã có hơn 1.8 triệu giao dịch và gần nửa triệu ví cá nhân đã được tạo. Total value locked (TVL) đạt $9.7B được stake trong Network Nervous System (NNS) DAO vào cuối năm 2021, với hơn 25% giá trị đó ($2.7B) được stake trong tối đa 8 năm. Chi phí lưu trữ trên Internet Computer hiện không quá $5 mỗi GB / năm – so sánh chi phí với các dự án blockchain layer-1 khác đặt chi phí lưu trữ cho 1 GB ở mức> $800.000 đối với Solana và> $196.5M đối với Ethereum.
 • Internet Computer cũng tự hào có tốc độ cao hơn so với các giải pháp layer-1, phục vụ các update calls trong vòng 2s và hỗ trợ các query calls trong vòng 200 mili giây (hoặc 0.2s). Để so sánh, Solana xử lý các update calls trong 17s, Cardano trong 2 phút, Ethereum trong 15 phút và Bitcoin trong 40 phút.

Sự kiện ra mắt Mercury Genesis

 • Vào ngày 10 tháng 5, trong một bước nhảy vọt lớn cho blockchain và internet mở rộng lớn hơn, cột mốc Mercury Genesis của Internet Computer đã ra mắt mạng blockchain tiên tiến nhất trên thế giới.
 • Hơn 130.000 người xem đã theo dõi sự kiện ra mắt đặc biệt được tổ chức ba ngày trước đó, Nhà sáng lập kiêm Nhà khoa học trưởng của DFINITY, Dominic Williams và các thành viên của nhân viên nghiên cứu và phát triển của Foundation đã giải thích về cryptography và kiến ​​trúc mới cho phép Internet Computer mở rộng chức năng của Internet toàn cầu, nó có thể lưu trữ smart contract software, biến nó thành một máy tính thế giới (world computer) công cộng trao quyền cho các nhà phát triển và doanh nhân trên toàn thế giới.
 • Genesis đã đánh dấu một khởi đầu mới cho các nhà phát triển và doanh nhân (entrepreneurs), những người đã sẵn sàng xây dựng tương lai Web3. Việc này liên quan đến các công bố source code của Internet Computer và các giao diện kỹ thuật Internet Computer, trong đó trình bày chi tiết các đặc tính kỹ thuật cao của blockchain, cũng như open-source của ​​software development kit (SDK) cho tác giả của Motoko-based canister smart contracts và SDK cho Rust-based canisters, đã được sử dụng để tạo hàng nghìn smart contracts trên Internet Computer.
 • Các phương tiện truyền thông đưa tin về sự ra mắt công chúng của Internet Computer. Bloomberg đã mô tả Internet Computer như một overnight crypto sensation, nhằm mục đích hoàn tác những lỗi của Internet. Fortune viết: “ Internet Computer ra mắt khi cryptocurrencies đang được thảo luận từ các bàn ăn tối đến Saturday Night Live”. Business Insider đã viết: “decentralized token tìm cách phá vỡ xiềng xích của Big Tech đối với Khởi sự doanh nghiệp (entrepreneurship).”
 • Hàng trăm teams đang làm việc chăm chỉ để xây dựng trên Internet Computer, bao gồm instant message và social media dapps, play-to-earn và GameFi, decentralized exchanges, NFTs và marketplaces, enterprise software, cũng như cơ sở hạ tầng và các dự án metaverse.

Một số trong số nhiều điểm nổi bật của hệ sinh thái bao gồm:

 • PokedStudios đã tung ra bộ sưu tập Bots NFT trong một bước đột phá sớm vào metaverse trên Internet Computer, với rarest Bot đã bán được 3.000 ICP (~ $172.140) vào ngày 10 tháng 11.
 • ORIGYN, một dự án NFT của Thụy Sĩ xây dựng trên Internet Computer, đã chứng kiến ​​mức định giá của nó tăng lên $300M sau một vòng đầu tư từ Paris Hilton và cựu chiến binh Phố Wall Bill Ackman
 • Psychedelic, một nhóm các đồng nghiệp của ConsenSys đã tạo ra một studio sản phẩm DAO từ DeFi, NFTs, Play2Earn, lưu trữ dapp, công cụ dành cho nhà phát triển…ect trên Internet Computer.
 • ICPunks đã phát hành 10.000 NFT rất được mong đợi trong lần ra mắt đầu tiên trên Internet Computer.
 • Số lượng người dùng của OpenChat đã tăng vọt lên 80.000, với hơn 640.000 tin nhắn được gửi qua dịch vụ nhắn tin phi tập trung (decentralized messaging service) của nó.
 • Distrikt đã vượt qua 70.000 user accounts và 100.000 bài đăng (với chưa đến $100 phí gas).
 • Toniq đã báo cáo số liệu thống kê cuối năm liên quan đến ICP và NFT, bao gồm $12M về marketplace volume, 300.000 NFT được mint, với tổng chi phí chỉ $50 để mint tất cả những NFT đó bằng tài sản và siêu dữ liệu (metadata) 100% on-chain.

Mercury Genesis China Roadshow

 • Đi cùng với sự kiện ra mắt virtual Mercury Genesis là Mercury Genesis China Roadshow, một chuyến tham quan sự kiện 5 thành phố dẫn đến sự kiện ra mắt công chúng của Internet Computer. DFINITY đã tổ chức các sự kiện tại Bắc Kinh, Thâm Quyến, Hàng Châu, Thành Đô và Thượng Hải.
 • Hàng trăm developers, entrepreneurs, VCs và những người đam mê Internet Computer đã tụ tập trên khắp các thành phố lớn ở Trung Quốc để nối mạng và xem các bản trình diễn cũng như thảo luận về Internet Computer trước khi ra mắt công chúng.

DFINITY hợp tác với Forbes và TechCrunch

 • Năm 2021 bắt đầu với 2 sự kiện ảo. Exploring Entrepreneurship in the Open Internet Boom, hợp tác với TechCrunch, giới thiệu các nhóm đứng sau các công ty được tài trợ xây dựng trên Internet Computer. Những người sáng lập sau Psychedelic (trước đây là Fleek), OpenChat và Distrikt, đã chia sẻ những hiểu biết sâu sắc cùng với các đối tác chung của Polychain Capital là Olaf Carlson-Wee và Teken Salimi về pitching (một dạng quảng cáo chiêu hàng), ý tưởng sản phẩm, tuyển dụng, gây quỹ (fundraising) và mở đường cho các công ty khởi nghiệp Web3 tiên phong.
 • DFINITY cũng hợp tác với Forbes để tổ chức “ How a New Internet Will Completely Reimagine Your Business Model ”, một sự kiện ảo bao gồm các cuộc nói chuyện từ những người có tầm nhìn công nghệ như Joseph Lubin (ConsenSys, Ethereum), Cindy Cohn (EFF), Alan Emtage (Mediapolis) và Brad Templeton (Clarinet). Các cuộc hội đàm đã phân tích thời điểm quan trọng này trong quá trình phát triển của internet, trong đó các công nghệ phi tập trung mới nổi đang trang bị cho các nhà phát triển và doanh nhân xây dựng các mô hình kinh doanh và dịch vụ mới, cho phép họ khôi phục một mạng open internet và mở ra một kỷ nguyên cơ hội mới – được gọi là Web3.

Shanghai International Blockchain Week

 • Internet Computer là trung tâm của Shanghai International Blockchain Week vào tháng 11 – một trong những hội nghị blockchain toàn cầu lớn nhất trong năm.
 • Shanghai International Blockchain Week, do Wanxiang Blockchain Labs tổ chức, là một trong những kỳ quan trọng nhất trong năm về blockchain, mang các chuyên gia, nhà đầu tư và doanh nhân toàn cầu lại với nhau khi web mở (open web) hình thành. Sự kiện này đã cung cấp thông tin chi tiết về cách các nhà phát triển và nhà đầu tư Trung Quốc nắm bắt cơ hội tạo ra các dapp hướng tới người tiêu dùng mang lại giá trị vô song và khả năng tổng hợp cho công chúng.
 • Sự kiện năm nay có sự góp mặt của Dominic Williams của DFINITY thảo luận về sự phát triển của các công nghệ public blockchain cùng với người đồng sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin và Juan Benet của Protocol Labs. Bắt đầu với cuộc gặp gỡ DFINITY và bữa tiệc xung quanh cộng đồng Internet Computer đang phát triển ở Trung Quốc, thu hút hơn 400 nhà phát triển, nhà đầu tư và nhà nghiên cứu, cũng như đại diện từ các ngành công nghiệp gaming, social, AI và các ngành sáng tạo khác.

DFINITY ra mắt Chương trình tài trợ dành cho nhà phát triển (CHF Developer Grant Program) trị giá $200M CHF và Chương trình giải thưởng cộng đồng (Community Awards Program)

 • Vào ngày 25 tháng 5, DFINITY Foundation đã công bố Chương trình tài trợ dành cho nhà phát triển DFINITY nhằm xúc tác sự phát triển của hệ sinh thái Internet Computer và hỗ trợ việc xây dựng dapp, công cụ và cơ sở hạ tầng trên mạng bằng cách sử dụng canister smart contracts.
 • Vào tháng 10, chương trình tài trợ đã đạt đến cột mốc trao hơn 100 khoản tài trợ – thêm chúng vào hệ sinh thái gồm hàng trăm dự án đang chạy trên Internet Computer.
 • Vào tháng 11, dựa trên phản hồi của cộng đồng, DFINITY đã giới thiệu chương trình tài trợ dành riêng thứ hai tập trung vào tăng trưởng và phát triển cộng đồng. Các chương trình giải thưởng cộng đồng là một sáng kiến Foundation để cung cấp kinh phí cho các nghệ sĩ, nhà giáo dục, nhà tổ chức cộng đồng, người sáng tạo nội dung, và truyền giáo phát triển.
 • Cả hai chương trình đang tích cực nhận hồ sơ.

Kỷ niệm những biên giới nghệ thuật mới tại các cuộc triển lãm nghệ thuật NFT tại NFT.NYC và Art Basel

 • DFINITY đã gây chú ý tại NFT.NYC, hội nghị NFT lớn nhất thế giới. DFINITY hợp tác với Toniq Labs để phát sóng 10.000 Motoko NFT thông qua Stoic Wallet trên Internet Computer, thể hiện sức mạnh của việc không tính phí gas đối với người dùng khi mint hoặc mua NFT trong khi lưu trữ chúng hoàn toàn on-chain trên một public blockchain, phi tập trung.
 • DFINITY cũng tổ chức triển lãm nghệ thuật ICONIC, phản ánh cách NFTs đã trở thành một phương tiện mới mạnh để các nghệ sĩ chia sẻ tầm nhìn sáng tạo của họ.
 • Triển lãm nghệ thuật ICONOCLAST NFT tại Art Basel Miami Beach chứng kiến ​​tác phẩm nghệ thuật trị giá hơn $100.000 được bán trong một sự kiện trình diễn ERC721 / Internet Computer hybrid NFT model đầu tiên.
 • Nghệ sĩ chính sau bộ sưu tập Bored Ape Yacht Club, người có tên All See Seneca, đã ra mắt bộ sưu tập NFT mới tại phòng trưng bày ICONOCLAST ở Art Basel . “Các NFT mới của Seneca được mint trên Ethereum nhưng được lưu trữ trên Internet Computer, blockchain của Dfinity cho các smart contracts,” Decrypt báo cáo .

Cộng đồng Internet Computer thông qua 25 đề xuất NNS motion chính cho sự đổi mới crypto

 • Cộng đồng Internet Computer đang tích cực định hình tính năng và lộ trình nâng cấp của blockchain, với các cuộc thảo luận sôi nổi diễn ra trong Developer Forum. DFINITY cam kết cung cấp các nguồn lực R&D cho hệ sinh thái Internet Computer dưới hình thức đóng góp kỹ thuật. Các nâng cấp kỹ thuật phải được cộng đồng thảo luận, bỏ phiếu và thông qua thông qua các đề xuất motion cho Network Nervous System (NNS).
 • Năm 2021 chứng kiến ​​NNS governance hoạt động hiệu quả, khi cộng đồng bỏ phiếu về nhiều đề xuất motion. Cộng đồng đã thông qua một đề xuất motion để tích hợp Bitcoin với Internet Computer vào tháng 9. Sáng kiến ​​này sẽ thêm các smart contract vào Bitcoin thông qua ứng dụng Chain Key cryptography, cho phép mọi smart contract có thể chứa trên Internet Computer hoạt động như một ví Bitcoin và mở ra nhiều trường hợp sử dụng mới, chẳng hạn như kết hợp các ứng dụng social với Bitcoin và cho phép người dùng để chuyển BTC cho bạn bè thông qua các ứng dụng social như OpenChat.
 • Năm được giới hạn bởi việc cộng đồng thông qua một tập hợp khổng lồ gồm 25 đề xuất phác thảo các kế hoạch R&D cho những năm tới – với việc DFINITY bỏ phiếu trắng. Các đề xuất bao gồm các chủ đề như tích hợp với Ethereum, cải tiến DeFi, quản trị dapp và tokenomics. Các đề xuất này có phạm vi rộng khắp R&D, liên quan đến nghiên cứu sâu về cryptography, mạng, hệ thống phân tán, ngôn ngữ, máy ảo và hệ điều hành.
 • Sẽ có nhiều cuộc thảo luận và đề xuất tiếp theo về mỗi chủ đề khi công việc đang được tiến hành và các cột mốc và nhiệm vụ nhỏ hơn được xác định.

Hướng đến một năm 2022 quan trọng

 • Internet Computer đang cùng theo đuổi một tầm nhìn về điểm kỳ dị của blockchain mà cuối cùng sẽ thấy hầu hết các hệ thống và dịch vụ của nhân loại được xây dựng lại trên công nghệ blockchain bằng cách sử dụng các smart contracts. Bởi vì blockchain code biến đổi bản chất của phần mềm, các hệ thống và dịch vụ được xây dựng trên Internet Computer có thể được mô phỏng lại, giống như DeFi hình dung lại tài chính. Đây là nền tảng của Web3.
 • Năm tới sẽ chứng kiến ​​các đề xuất cho NNS có thể cập nhật mạng với các tính năng và chức năng mới mạnh mẽ, bao gồm tích hợp trực tiếp với mạng Bitcoin và Ethereum, cũng như turnkey Service Nervous Systems (DAOs) cho các dapp và dịch vụ được lưu trữ mong muốn hoàn toàn phi tập trung, mã hóa và kích hoạt cộng đồng của họ trong các lĩnh vực tài trợ và vận động chính sách. Các cải tiến trong tương lai cũng sẽ bao gồm HTTP/S outcalls cho phép tích hợp các dapp và dịch vụ được lưu trữ với các dịch vụ bên ngoài chạy trên Web2, cải tiến hiệu quả và quy mô cũng như “ people parties ” sẽ tăng cường sự tham gia của cộng đồng vào quản trị, giúp truyền thông xã hội Web3 luôn minh bạch, và cho phép mọi người chạy các node mạng một cách ẩn danh.