/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Interchain Security là gì? - HiddenGem Team

Interchain Security là gì?

Knowledge

Interchain Security là gì?

Knowledge

Interchain Security là gì?

Knowledge

Sự ra đời của mạng Proof-of-Stake (PoS) đã cách mạng hóa không gian blockchain, giúp người dùng có thể bảo mật mạng bằng số tiền staking thay vì tỷ lệ băm. Mạng càng lớn và giá trị các đồng coin càng có giá trị, thì nó càng an toàn hơn – vì càng có nhiều giá trị được stake, thì những kẻ xấu càng khó thực hiện các cuộc tấn công hơn.

Tuy nhiên, các blockchain PoS nhỏ và mới ra đời phải chia sẻ mức vốn hóa thị trường thấp và lượng tài nguyên thấp. Số lượng người stake thấp và số lượng giá trị nhỏ khiến mạng lưới dễ bị tấn công hơn, ảnh hưởng đến vị thế của nó trên thị trường.

Hệ sinh thái Cosmos được xây dựng để trở thành “internet of blockchain” và tạo điều kiện cho một mạng lưới các mạng liên kết và tương tác được xây dựng trên cùng một cơ sở hạ tầng. Cosmos Hub sau đó chia sẻ bảo mật với các blockchain khác, cho vay vốn của nó để sử dụng cho việc xác thực khối (block) trên các chuỗi (chain) nhỏ hơn.

Nhiều mạng lưới blockchain khác nhau đã áp dụng nhiều loại bảo mật được chia sẻ khác nhau, bao gồm optimistic rollups, zk-rollups và sharding. Interchain Security là danh mục bảo mật chia sẻ dành riêng cho Cosmos, được xây dựng bằng Inter-Blockchain Communication Protocol (IBC).

Nói một cách đơn giản, Interchain Security cho phép Cosmos Hub chịu trách nhiệm sản xuất các khối (block) cho một chuỗi (chain). Điều này được thực hiện bằng cách cho phép các trình xác nhận của nó chạy hai nút (node) — một cho Cosmos Hub và một cho người dùng. Để tham gia vào chuỗi người dùng, người xác thực (validators) phải stake ATOM.

Bất kỳ thông tin nào về thời gian ngừng hoạt động hoặc hành vi sai trái trên chuỗi (chain) của người dùng sẽ ngay lập tức được gửi đến chuỗi (chain) nhà cung cấp, nơi các mã thông báo ATOM đã stake có thể bị phá hủy bằng cách sử dụng cơ chế gọi là “slashing”.

Giao thức IBC được chuỗi người dùng sử dụng để giao tiếp với Cosmos Hub và theo dõi những trình xác thực nào đang tham gia vào hệ thống Bảo mật chuỗi liên kết và báo cáo thời gian ngừng hoạt động.

Informal Systems, công ty phát triển đằng sau Interchain Security, đã thông báo hôm nay rằng họ gần như đã hoàn thành phiên bản đầu tiên của bảo mật chia sẻ dành riêng cho Cosmos. Interchain Security v1 dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào cuối quý này và chính thức ra mắt trên Cosmos vào quý 2 năm 2022.

V1 sẽ cho phép bất kỳ ai khởi chạy một chuỗi khối (blockchain) bằng cách sử dụng cùng một bộ xác thực như Cosmos Hub bằng cách đưa ra một đề xuất quản trị. Nếu cộng đồng Cosmos chấp nhận đề xuất, chuỗi người dùng sẽ khởi chạy và ngay lập tức thừa hưởng toàn bộ tính bảo mật của Cosmos Hub.

Interchain Security có quan trọng không?

Mặc dù hệ sinh thái Cosmos đã tồn tại được một thời gian, đạt được các cột mốc quan trọng trong suốt quá trình, nhưng sự ra mắt của Interchain Security có thể là bản cập nhật quan trọng nhất của nó.

Giá trị mà Interchain Security mang lại cho Cosmos còn sâu sắc hơn nhiều so với việc chỉ tăng cường bảo mật cho mạng. Nó quản lý để tập hợp các nhóm người dùng khác nhau và giảm xung đột lợi ích giữa họ.

Thứ nhất, Interchain Security sẽ làm cho Chủ nghĩa tối giản theo trung tâm thực tế, một triết lý chiến lược dẫn đầu Cosmos Hub, có thể thực hiện được mà không làm mất hiệu quả của nền tảng. Chủ nghĩa tối giản, như tên gọi của nó, là Cosmos Hub nên có càng ít tính năng càng tốt. Điều này giúp loại bỏ các lỗ hổng bảo mật và giảm nguy cơ xung đột lợi ích giữa các nhóm người dùng có thể dẫn đến hard fork.

Khi Cosmos Hub hiện tại liên tục bổ sung các tính năng mới, nhiều người dùng của nó lo lắng rằng tính bảo mật của mạng sẽ bị xâm phạm. Interchain Security sẽ có thể giúp giải quyết những lo lắng này bằng cách cho phép mỗi tính năng này trở thành một chuỗi (chain) riêng biệt.

Các chuỗi (chain) riêng biệt này sau đó có thể được lập trình để có mã thông báo quản trị (governance token) và phí (fee) riêng, khuyến khích validators tham gia.

Và với càng nhiều chuỗi (chain) tham gia vào hệ sinh thái Cosmos , thì những người muốn thao túng nó càng phải tốn nhiều chi phí hơn. Vì tính bảo mật của một mạng thường được đo lường bằng mức độ tốn kém của việc tấn công nó, nên càng nhiều giá trị được đổ vào Cosmos — nó càng trở nên an toàn hơn. Interchain Security cũng sẽ cho phép Cosmos Hub kết nối giá trị của mã thông báo ATOM với chuỗi người dùng của nó. Điều này có nghĩa là bất kỳ tác nhân xấu tiềm ẩn nào cũng sẽ phải tính đến vốn hóa thị trường của ATOM khi tấn công vào chuỗi người dùng (user).

“Interchain Security cho phép Cosmos trung thực với triết lý về chủ quyền và mã nguồn mở, đồng thời cho phép các blockchains tích hợp về mặt kinh tế không phải về mặt chính trị”