/** code Hien thi Favicon */ /** Ket thuc code Hien thi Favicon */
Interchain Account là gì? - HiddenGem Team

Interchain Account là gì?

Knowledge

Interchain Account là gì?

Knowledge

Interchain Account là gì?

Knowledge

Sự phát triển của DeFi

Với sự bùng nổ của DeFi từ ngày đầu cho đến hôm nay, chưa bao giờ nhu cầu về khả năng tương tác lại được nhấn mạnh rõ ràng như vậy. Một hệ thống tài chính không có người trung gian nhanh chóng bị các market maker và cá voi chi phối. Phí gas trên Ethereum tăng vọt lên tới hơn $ 200 cho mỗi giao dịch và hàng trăm dApp DeFi được xây dựng trên đã phải vật lộn để đạt được thông lượng và cũng như khả năng mở rộng.

Với những rào cản như vậy, thị trường DeFi đã chứng kiến ​​rất nhiều giải pháp từ việc thay thế layer-1 đến các giải pháp mở rộng layer-2 và side chain. Tuy nhiên, tất cả sự thay đổi này nhằm mục đích cung cấp khả năng sử dụng với chi phí rẻ hơn, nhanh hơn, sự cải thiện trên đi kèm với sự đánh đổi đáng kể về mặt phân quyền và bảo mật. 

Từ ban đầu, IBC đã được thiết kế dựa trên tầm nhìn lâu dài về một tương lai multi-chain, tuân theo các tiêu chuẩn phát triển cao nhất như một giải pháp bền vững với khả năng tương tác là nguyên tắc đầu tiên, phiên bản ban đầu của IBC cho phép các chuỗi Cosmos độc lập kết nối và giao dịch trong khi vẫn giữ được quyền tự chủ của họ.

Trong 10 tháng kể từ khi ra mắt, 38 chuỗi đã tham gia #IBCGang, thực hiện hơn 9,3 triệu giao dịch IBC trong khoảng thời gian 30 ngày. Giờ đây, phiên bản tiếp theo của IBC, Interchain Account, đã sẵn sàng để nâng khả năng tương tác của Cosmos lên cấp độ tiếp theo.

Interchain Accounts là gì?

Được phát triển bởi Interchain GmbH, Chainapsis, Informal Systems và Confio, với Interchain Accounts, các blockchains hỗ trợ IBC có thể làm được nhiều việc hơn là kết nối và chuyển (transfer) token. Toàn bộ blockchain có thể kiểm soát các tài khoản trên các chuỗi riêng biệt. Vì vậy, thay vì người dùng chỉ đơn giản chuyển token và theo dõi chúng trên các blockchain khác nhau, Interchain Account cung cấp quyền truy cập vào tất cả các blockchain Cosmos hỗ trợ IBC ngay chỉ với một tài khoản Cosmos Hub.

Điều đó có nghĩa là các dApp của hệ sinh thái Cosmos có thể truy cập các tính năng của một dApp khác và thực hiện bất kỳ hành động nào trên nền tảng đó. Ví dụ, người dùng đang ở trên chain Sommelier có thể thực hiện các giao dịch trên Osmosis (chẳng hạn như stake, vote, swap token, v.v.) và ngược lại. Điều này giúp cho trải nghiệm người dùng được cải thiện đáng kể và mang lại khả năng tổng hợp rất cần thiết cho hệ sinh thái Cosmos.

Trong Cosmos, ngoại trừ nền tảng smart contract CosmWasm, các dApp không có quyền truy cập ngay vào các dApp khác vì mỗi ứng dụng về cơ bản là một blockchain. Mặc dù vậy, nhờ IBC, Cosmos đã trở thành hệ sinh thái blockchain số 2 của TVL sau Ethereum.

Interchain Account cung cấp khả năng tổng hợp và khả năng tương tác của các smart contract trên các blockchain khác nhau. Điều này sẽ tạo ra một sự bùng nổ cho các nền tảng DeFi trong hệ sinh thái Cosmos. Với khả năng tổng hợp trong IBC, sự đổi mới trong các ứng dụng riêng biệt có thể được triển khai dễ dàng mà không cần nâng cấp đáng kể.

Không giống như trên Ethereum hoặc các hệ sinh thái tương tự, nơi các ứng dụng phải chịu sự ràng buộc và quản lý của leyer-1 mà chúng được xây dựng, sử dụng IBC làm giao thức, các blockchain vẫn toàn quyền quyết định, đồng thời đạt được khả năng tương tác. Nói cách khác, khả năng kết hợp mà Interchain Account giới thiệu không làm mất đi những lợi ích của các blockchain dành riêng cho ứng dụng.

Cosmos Hub, Sommelier và Osmosis sẽ là một trong những dự án đầu tiên triển khai mô-đun Interchain Account trên chain của họ. Cosmos Hub sẽ tiến hành nâng cấp mô-đun Interchain Account trong bản Nâng cấp Theta vào Quý 1 năm 2022.

Tóm lại

Với Interchain Accounts, tất cả các ứng dụng và giao thức kết nối với IBC sẽ thu hút được nhiều người dùng trên Cosmos, mang lại lợi ích cho toàn bộ hệ sinh thái và làm cho DeFi trở thành trải nghiệm hấp dẫn và tiện lợi hơn cho tất cả mọi người, đưa Cosmos đến gần hơn với việc áp dụng hàng loạt.